Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Platinum Jubilee of Assam High Court
14 APR 2023 5:29PM by PIB Delhi
Governor of Assam Shri Gulab Chand Kataria ji, Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma ji, my colleague Union Law Minister Shri Kiren Rijiju ji, Chief Minister of Arunachal Pradesh Shri Pema Khandu ji, Judge of Supreme Court Justice Hrishikesh Roy, Chief Justice of Gauhati High Court Sandeep Mehta ji, other honourable judges, dignitaries, ladies and gentlemen!
I am delighted to be a part of the platinum jubilee celebration of Gauhati High Court today and to be a part of this memorable moment by being amidst you. This journey of 75 years of Gauhati High Court has been completed at a time when the country has also completed 75 years of its independence. It is also a time for us to preserve all our experiences gained so far, and it is also a crucial milestone to hold ourselves accountable for new goals and to bring about the necessary changes. In particular, the Gauhati High Court has had a distinct legacy of its own, or an identity of its own. This High Court's jurisdiction is the largest. Besides Assam, you are also responsible for serving Arunachal Pradesh, Mizoram and Nagaland, that is, 3 more states. Till 2013, 7 states of North East used to be under the jurisdiction of Gauhati High Court. Therefore, the history as well as the democratic heritage of the entire Northeast is connected with this 75-years long journey of Gauhati High Court. On this occasion, I convey my best wishes to all the people of Assam and the Northeast, and especially to the experienced legal fraternity here.
Friends,
This day also marks a wonderful coincidence! As everyone mentioned, today is also the birth anniversary of Dr. Babasaheb Ambedkar. Baba Saheb has played a major role in the making of our constitution. The values of equality and harmony enshrined in the Constitution are the foundation of modern India. I also pay my homage at the feet of Babasaheb on this auspicious occasion.
Friends,
Last year on Independence Day, I had talked in detail about the Aspirational Society of India and 'Sabka Prayas' from the ramparts of the Red Fort. Today in the 21st century, the dreams and aspirations of every Indian are limitless. The role of our strong and sensitive judiciary as a pillar of democracy is equally important in fulfilling these aspirations. The Indian Constitution also constantly expects from all of us to create a vibrant, strong and modern legal system for the society! Legislature, Executive and Judiciary, all the three organs have this responsibility to fulfil the dreams of Aspirational India. One example of how we are working together is to repeal outdated and redundant laws. Several luminaries from the legal field are here today! You are very well aware that a lot of our legal provisions continue to exist from the British era. There are many such laws which have become completely irrelevant now. We are continuously reviewing those laws at the government level. We have identified and repealed 2000 such central laws which had become obsolete, redundant or had lapsed. We have also eliminated more than 40,000 compliances. We have also decriminalized many minor economic offences. This thinking and approach have also played an important role in reducing the number of cases in the courts of the country.
Friends,
Be it the government or the judiciary, the constitutional responsibility of every institution in its respective roles is related to the ‘Ease of living’ for the common man. Today, technology has emerged as a powerful tool for achieving this goal of ‘Ease of living’. In the government, we are trying to harness the full potential of technology in every possible area. Be it DBT, Aadhaar or Digital India Mission, all these campaigns have become a major medium for the poor to get access to their rights. All of you would probably be familiar with the PM Swamitva Yojana. One of the major challenges that the major countries of the world and even the developed countries are facing is the problem of property rights. Due to lack of clarity over property rights, the development of the country gets hindered and the burden of lawsuits increases on the courts. You will be happy to know that India has taken a major lead in this area through PM Swamitva Yojana. Today, mapping work has been completed in more than one lakh villages of the country through drones; and property cards have also been given to lakhs of people. This campaign will also reduce the disputes related to the land. As a result, the problems faced by the people will be reduced.
Friends,
We feel that there is an infinite scope for using technology in making our justice delivery system state-of-the-art. The e-committee of the Supreme Court is also doing a commendable job in this direction. To take this work forward, e-courts Mission phase - 3 has been announced in this year's budget. For hilly and remote areas like the North East, the use of technology in the justice delivery system becomes even more significant. Today, in order to increase efficiency and make justice accessible, AI or Artificial Intelligence is also being included in legal systems around the world. We should also expand our efforts in terms of 'ease of justice' to make court proceedings simple for the common man through AI.
Friends,
The Alternative Dispute Resolution system plays a massive role in the judicial system. The Northeast has a rich tradition of the local judicial system and a short while back Kiren ji has described it in great detail. I am told that the Law Research Institute of Gauhati High Court has published 6 books on the occasion of the Platinum Jubilee celebration. These books are written on Customary Laws. I believe this is a very commendable step. Such practices should also be taught in law schools.
Friends,
A major part of 'Ease of Justice' also includes citizens having the correct knowledge of every aspect of the law. This increases his confidence in the country and constitutional systems. That's why we have started another process in the government. When a new legal draft is prepared, emphasis is being laid on preparing a simple version of it as well. The effort is to ensure that the law is written in such a language that people can easily understand. A similar approach will prove to be very helpful for the courts of our country as well. You must have seen that we have launched the 'Bhashini' platform, so that every Indian can access the internet and related services in his/her respective language. I also urge you to visit this 'Bashini' web. It is very powerful. This platform can also be availed in various courts.
Friends,
An important issue, which was also mentioned by Hrishikesh ji, is the number of prisoners languishing unnecessarily in our jails. Mehta ji also mentioned the same issue. Some do not have the money for bail; some do not have the money to pay the fine and there are some people who have these things but the family members are not ready to take them back. All these people come from poor and weak classes. Most of them have been in jails for years for petty crimes. It is the duty of both the government and the judiciary to be sensitive towards them. Therefore, in this year's budget, we have made a separate provision for providing financial assistance to such prisoners. The central government will give this fund to the state governments, so that by providing financial assistance to these prisoners, they can be taken out of jail.
Friends,
It is said here - धर्मो-रक्षति-रक्षितः| That means 'Dharma protects those who protect it'. Therefore, as an institution, our dharma, our duty, our work in the interest of the country should be paramount. I am sure, this spirit will take us to our goal of a developed India. I once again congratulate all of you for the Platinum Jubilee celebrations and extend my best wishes.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਸਾਮ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੀ ਪਲੈਟੀਨਮ ਜੁਬਲੀ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
14 APR 2023 5:29PM by PIB Chandigarh
ਅਸਾਮ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਗੁਲਾਬ ਚੰਦ ਜੀ ਕਟਾਰੀਯਾ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਹੇਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਜੀ, ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਕਿਰਨ ਰਿਜੀਜੂ ਜੀ, ਅਰੂਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੇਮਾ ਖਾਂਡੂ ਜੀ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਜਜ, ਜਸਟਿਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਰਾਇ ਜੀ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਜਸਟਿਸ ਸੰਦੀਪ ਮੇਹਤਾ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਜਜ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ !
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦੇ platinum jubilee celebration ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਆ ਕਰ ਕੇ ਦੇ ਇਸ ਯਾਦਗਾਰ ਲੰਮ‍ਹੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਿਆ। ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦੀ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਜਨੇ ਦਾ ਵੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੋ ਲਈ ਜਵਾਬਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪੜਾਅ ਹੈ।
ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਵਿਰਾਸਤ ਰਹੀ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਹਾਈਕੋਰਟ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ jurisdiction ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਯਾਨੀ 3 ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
2013 ਤੱਕ ਤਾਂ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦੇ jurisdiction ਵਿੱਚ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਦੇ 7 ਰਾਜ ਆਉਂਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਲਈ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦੀ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਦਾ ਅਤੀਤ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਖਾਸਕਰ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਅਨੁਭਵੀ legal fraternity ਨੂੰ ਬਹੁਤ- ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਸੰਜੋਗ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਹੀ ਅਤੇ ਜਿਹਾ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਡਾ. ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਦੀ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਏ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰਸਤਾ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹਨ। ਮੈਂ, ਇਸ ਪੁਣਯ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਾਰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ Aspirational Society ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅੱਜ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਸੀਮ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਵਿੱਚ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਇੱਕ ਸਤੰਭ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਾਡੀ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ judiciary ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਓਨੀ ਹੀ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਅਪੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ vibrant, strong ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ legal system ਬਣਾਏ! Aspirational India, ਇਸ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ Legislature, Executive ਅਤੇ Judiciary, ਤਿੰਨਾਂ ਹੀ ਅੰਗਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਪੁਰਾਣੇ ਅਤੇ ਬੇਕਾਰ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਸਤ (ਮੁਅੱਤਲ) ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਿੱਗਜ ਮੌਜੂਦ ਹਨ! ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਕਾਲ ਤੋਂ ਚਲੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਕਾਨੂੰਨ ਹਨ ਜੋ ਹੁਣ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਜੋ ਅਪ੍ਰਚਲਿਤ ਅਤੇ ਨਿਰਰਥਕ ਹੋ ਗਏ ਸਨ, ਕਾਲਬਾਹਿਅ ਹੋ ਗਏ ਸਨ। ਅਸੀਂ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Compliances ਨੂੰ ਵੀ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਪਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਨੇਕ ਛੋਟੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ Decriminalize ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੋਚ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ, ਕੇਸਿਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ judiciary, ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਸੰਵੈਧਾਨਿਕ ਦਾਇਤਲ/ਫਰਜ਼, ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੀ Ease of Living ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ Ease of living ਦੇ ਇਸ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੱਕ ਪਾਵਰਫੁੱਲ ਟੂਲ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹਰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। DBT ਹੋਵੇ, ਆਧਾਰ ਹੋਵੇ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਅਭਿਯਾਨ ਗਰੀਬ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਪੀਐੱਮ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਵੀ ਸ਼ਾਇਦ ਪਰੀਚਿਤ (ਵਾਕਫ਼) ਹੋਵੋਗੇ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ- ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼, ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਿਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ- ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਰਾਇਟਸ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ। ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਰਾਇਟਸ ਸਪੱਸ਼ਟ ਨਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਰੁੱਕਦਾ ਹੈ, ਅਦਾਲਤਾਂ ’ਤੇ ਮੁਕੱਦਮਿਆਂ ਦਾ ਬੋਝ ਵੱਧਦਾ ਹੈ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕਰਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਲੀਡ ਲਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਮੈਪਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਵੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ, ਜਨਤਾ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ justice delivery system ਨੂੰ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਮਿਤ ਸਕੋਪ ਹਨ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਈ-ਕਮੇਟੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਵੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ e-courts Mission phase - 3 ਦਾ ਏਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਜਿਹੇ ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ remote area ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ justice delivery system ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਰ ਵੀ ਅਹਿਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ efficiency ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ justice ਨੂੰ accessible ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆਭਰ ਦੇ legal systems ਵਿੱਚ AI ਨੂੰ ਵੀ , Artificial Intelligence ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਵੀ AI ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਰਟ ਦੀ ਕਾਰਵਾਹੀ ਨੂੰ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਲਈ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ‘ease of justice’ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਧਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਿਆਂ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ Alternative Dispute Resolution system ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਸਥਾਨਕ ਨਿਆਂ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਕਿਰੇਨ ਜੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਵਰਣਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ Platinum Jubilee celebration ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦੇ Law Research Institute ਨੇ 6 ਕਿਤਾਬਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਕਿਤਾਬਾਂ Customary Laws ’ਤੇ ਲਿਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਸੱਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ law school ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Ease of Justice ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਗ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਹਰ ਪੱਖ ਦੀ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਣਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੰਵੈਧਾਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਸੌਦਾ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ simple version ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨ ਅਜਿਹੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਜਾਵੇ, ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਵੇ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਅਪ੍ਰੋਚ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਸੀਂ ‘ਭਾਸ਼ਿਣੀ’ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂਕਿ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕੇ। ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ‘ਭਾਸ਼ਿਣੀ’ ਵੈੱਬ ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾ ਕੇ ਦੇਖੋ, ਬਹੁਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਵਿਸ਼ਾ, ਜਿਸਦਾ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਜੀ ਨੇ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਸਾਡੀਆਂ ਜੇਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬੰਦ ਕੈਦੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਹੈ। ਹਮਾਰੇ ਮੇਹਤਾ ਜੀ ਨੇ ਵੀ ਉਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਕਿਸੇ ਦੇ ਕੋਲ ਜ਼ਮਾਨਤ ਦੇ ਪੈਸੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਦੇ ਕੋਲ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਭਰਨ ਦੇ ਪੈਸੇ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁੱਝ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜੋ ਸਭ ਕੁੱਝ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ
ਲੇਕਿਨ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਭ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰਰ ਵਰਗ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਛੋਟੇ ਛੋਟੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਣਾ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਿਆਪਾਲਿਕਾ, ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਕੈਦੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਥਕ ਮਦਦ ਦੇਣ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਬਜਟ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਵੇਗੀ, ਤਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੈਦੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਥਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ - ਧਰਮੋ-ਰਕਸ਼ਤੀ-ਰਕਸ਼ਿਤ: (धर्मो-रक्षति-रक्षितः) l ਯਾਨੀ ਜੋ ਧਰਮ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਧਰਮ ਉਸ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਾਡਾ ਧਰਮ , ਸਾਡਾ ਕਰਤੱਵ, ਦੇਸ਼ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਾਰਜ, ਸਰਬਵਿਆਪੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪਲੈਟਿਨਮ ਜੁਬਲੀ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !