Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Platinum Jubilee of Assam High Court
14 APR 2023 5:29PM by PIB Delhi
Governor of Assam Shri Gulab Chand Kataria ji, Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma ji, my colleague Union Law Minister Shri Kiren Rijiju ji, Chief Minister of Arunachal Pradesh Shri Pema Khandu ji, Judge of Supreme Court Justice Hrishikesh Roy, Chief Justice of Gauhati High Court Sandeep Mehta ji, other honourable judges, dignitaries, ladies and gentlemen!
I am delighted to be a part of the platinum jubilee celebration of Gauhati High Court today and to be a part of this memorable moment by being amidst you. This journey of 75 years of Gauhati High Court has been completed at a time when the country has also completed 75 years of its independence. It is also a time for us to preserve all our experiences gained so far, and it is also a crucial milestone to hold ourselves accountable for new goals and to bring about the necessary changes. In particular, the Gauhati High Court has had a distinct legacy of its own, or an identity of its own. This High Court's jurisdiction is the largest. Besides Assam, you are also responsible for serving Arunachal Pradesh, Mizoram and Nagaland, that is, 3 more states. Till 2013, 7 states of North East used to be under the jurisdiction of Gauhati High Court. Therefore, the history as well as the democratic heritage of the entire Northeast is connected with this 75-years long journey of Gauhati High Court. On this occasion, I convey my best wishes to all the people of Assam and the Northeast, and especially to the experienced legal fraternity here.
Friends,
This day also marks a wonderful coincidence! As everyone mentioned, today is also the birth anniversary of Dr. Babasaheb Ambedkar. Baba Saheb has played a major role in the making of our constitution. The values of equality and harmony enshrined in the Constitution are the foundation of modern India. I also pay my homage at the feet of Babasaheb on this auspicious occasion.
Friends,
Last year on Independence Day, I had talked in detail about the Aspirational Society of India and 'Sabka Prayas' from the ramparts of the Red Fort. Today in the 21st century, the dreams and aspirations of every Indian are limitless. The role of our strong and sensitive judiciary as a pillar of democracy is equally important in fulfilling these aspirations. The Indian Constitution also constantly expects from all of us to create a vibrant, strong and modern legal system for the society! Legislature, Executive and Judiciary, all the three organs have this responsibility to fulfil the dreams of Aspirational India. One example of how we are working together is to repeal outdated and redundant laws. Several luminaries from the legal field are here today! You are very well aware that a lot of our legal provisions continue to exist from the British era. There are many such laws which have become completely irrelevant now. We are continuously reviewing those laws at the government level. We have identified and repealed 2000 such central laws which had become obsolete, redundant or had lapsed. We have also eliminated more than 40,000 compliances. We have also decriminalized many minor economic offences. This thinking and approach have also played an important role in reducing the number of cases in the courts of the country.
Friends,
Be it the government or the judiciary, the constitutional responsibility of every institution in its respective roles is related to the ‘Ease of living’ for the common man. Today, technology has emerged as a powerful tool for achieving this goal of ‘Ease of living’. In the government, we are trying to harness the full potential of technology in every possible area. Be it DBT, Aadhaar or Digital India Mission, all these campaigns have become a major medium for the poor to get access to their rights. All of you would probably be familiar with the PM Swamitva Yojana. One of the major challenges that the major countries of the world and even the developed countries are facing is the problem of property rights. Due to lack of clarity over property rights, the development of the country gets hindered and the burden of lawsuits increases on the courts. You will be happy to know that India has taken a major lead in this area through PM Swamitva Yojana. Today, mapping work has been completed in more than one lakh villages of the country through drones; and property cards have also been given to lakhs of people. This campaign will also reduce the disputes related to the land. As a result, the problems faced by the people will be reduced.
Friends,
We feel that there is an infinite scope for using technology in making our justice delivery system state-of-the-art. The e-committee of the Supreme Court is also doing a commendable job in this direction. To take this work forward, e-courts Mission phase - 3 has been announced in this year's budget. For hilly and remote areas like the North East, the use of technology in the justice delivery system becomes even more significant. Today, in order to increase efficiency and make justice accessible, AI or Artificial Intelligence is also being included in legal systems around the world. We should also expand our efforts in terms of 'ease of justice' to make court proceedings simple for the common man through AI.
Friends,
The Alternative Dispute Resolution system plays a massive role in the judicial system. The Northeast has a rich tradition of the local judicial system and a short while back Kiren ji has described it in great detail. I am told that the Law Research Institute of Gauhati High Court has published 6 books on the occasion of the Platinum Jubilee celebration. These books are written on Customary Laws. I believe this is a very commendable step. Such practices should also be taught in law schools.
Friends,
A major part of 'Ease of Justice' also includes citizens having the correct knowledge of every aspect of the law. This increases his confidence in the country and constitutional systems. That's why we have started another process in the government. When a new legal draft is prepared, emphasis is being laid on preparing a simple version of it as well. The effort is to ensure that the law is written in such a language that people can easily understand. A similar approach will prove to be very helpful for the courts of our country as well. You must have seen that we have launched the 'Bhashini' platform, so that every Indian can access the internet and related services in his/her respective language. I also urge you to visit this 'Bashini' web. It is very powerful. This platform can also be availed in various courts.
Friends,
An important issue, which was also mentioned by Hrishikesh ji, is the number of prisoners languishing unnecessarily in our jails. Mehta ji also mentioned the same issue. Some do not have the money for bail; some do not have the money to pay the fine and there are some people who have these things but the family members are not ready to take them back. All these people come from poor and weak classes. Most of them have been in jails for years for petty crimes. It is the duty of both the government and the judiciary to be sensitive towards them. Therefore, in this year's budget, we have made a separate provision for providing financial assistance to such prisoners. The central government will give this fund to the state governments, so that by providing financial assistance to these prisoners, they can be taken out of jail.
Friends,
It is said here - धर्मो-रक्षति-रक्षितः| That means 'Dharma protects those who protect it'. Therefore, as an institution, our dharma, our duty, our work in the interest of the country should be paramount. I am sure, this spirit will take us to our goal of a developed India. I once again congratulate all of you for the Platinum Jubilee celebrations and extend my best wishes.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಸ್ಸಾಂ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ನ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
14 APR 2023 5:29PM by PIB Bengaluru
ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಗುಲಾಬ್ ಚಂದ್ ಕಟಾರಿಯಾ ಜಿ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವಾ ಶರ್ಮಾ ಜಿ, ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಕಾನೂನು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು ಜಿ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪೇಮಾ ಖಂಡು ಜಿ, ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರಾದ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಹೃಷಿಕೇಶ ರಾಯ್, ಗುವಾಹಾಟಿ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ನ ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಸಂದೀಪ್ ಮೆಹ್ತಾ ಜಿ, ಇತರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರು, ಗಣ್ಯರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸಜ್ಜನರೇ!
ಇಂದು ಗುವಾಹಾಟಿ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ನ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಭಾಗವಾಗಿರಲು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಗುವಾಹಾಟಿ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ನ ಈ 75 ವರ್ಷಗಳ ಪಯಣವು ದೇಶವು ತನ್ನ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೆರವೇರಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಗಳಿಸಿದ ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಸಮಯವೂ ಇದಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಹೊಸ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮನ್ನು ನಾವು ಹೊಣೆಗಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರಲು ಇದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ಗುವಾಹಾಟಿ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ತನ್ನದೇ ಆದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು, ಅಥವಾ ತನ್ನದೇ ಆದ ಗುರುತನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ನ ಅಧಿಕಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಅತಿ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂ ಜೊತೆಗೆ, ನೀವು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಅಂದರೆ ಇನ್ನೂ 3 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ. 2013 ರವರೆಗೆ, ಈಶಾನ್ಯದ 7 ರಾಜ್ಯಗಳು ಗುವಾಹಾಟಿ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ನ ಅಧಿಕಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಇರುತ್ತಿದ್ದವು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯದ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪರಂಪರೆ ಎರಡೂ ಗುವಾಹಾಟಿ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ನ ಈ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸುದೀರ್ಘ ಪಯಣದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ಜನರಿಗೆ, ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಇಲ್ಲಿರುವ ಅನುಭವಿ ಕಾನೂನು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ಡಾ. ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಜಯಂತಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ದಿನ ಒಂದು ಅದ್ಭುತ ಕಾಕತಾಳೀಯವನ್ನೂ ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ! ಎಲ್ಲರೂ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಇಂದು ಡಾ. ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವೂ ಆಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿರುವ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸೌಹಾರ್ದತೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಆಧುನಿಕ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ಬಾಬಾಸಾಹೇಬರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕಾನೂನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದಂದು, ನಾನು ಕೆಂಪುಕೋಟೆಯ ಗೋಡೆಯಿಂದ ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು 'ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' (ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನ) ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೆ. ಇಂದು 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಅಪರಿಮಿತವಾಗಿವೆ. ಈ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾದ ನಮ್ಮ ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಸಂವೇದನಾಶೀಲ ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ಪಾತ್ರ ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ, ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಕಾನೂನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನವೂ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಂದ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ! ಶಾಸಕಾಂಗ, ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗ, ಈ ಮೂರೂ ಅಂಗಗಳು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಭಾರತದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ನಾವು ಹೇಗೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆ ಎಂದರೆ ಹಳೆಯ ಮತ್ತು ನಿರುಪಯುಕ್ತ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವುದು. ಕಾನೂನು ಕ್ಷೇತ್ರದಿಂದ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ! ನಮ್ಮ ಅನೇಕ ಕಾನೂನು ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಯುಗದಿಂದಲೂ ಮುಂದುವರಿದಿವೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈಗ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿರುವ ಅನೇಕ ಕಾನೂನುಗಳಿವೆ. ನಾವು ಸರ್ಕಾರದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅಂತಹ 2000 ಕೇಂದ್ರ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಅವು ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲ, ನಿರುಪಯುಕ್ತ ಅಥವಾ ಅವಧಿ ಮುಗಿದಿದ್ದವು. ನಾವು 40,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ಸಹ ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ್ದೇವೆ. ಅನೇಕ ಸಣ್ಣ ಆರ್ಥಿಕ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಸಹ ನಾವು ಅಪರಾಧಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಆಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ವಿಧಾನವು ದೇಶದ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಸುಗಮ ಜೀವನ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅದು ಸರ್ಕಾರವಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ನ್ಯಾಯಾಂಗವಾಗಿರಲಿ, ಆಯಾ ಪಾತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯು ಸಾಮಾನ್ಯ ಮನುಷ್ಯನಿಗೆ 'ಸುಗಮ ಜೀವನ' ವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು 'ಸುಗಮ ಜೀವನ'ದ ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಒಂದು ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಸಾಧನವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿಯೂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅದು ಡಿಬಿಟಿ, ಆಧಾರ್ ಅಥವಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮಿಷನ್ ಆಗಿರಲಿ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಬಡವರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ವಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿರಬಹುದು. ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದೆ. ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ, ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಮೇಲೆ ಮೊಕದ್ದಮೆಗಳ ಹೊರೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಪಿಎಂ ಸ್ವಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ನಿಮಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ದೇಶದ ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ; ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಭೂಮಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಸಹ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಜನರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತವೆ. ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಲು ಅಪಾರ ಅವಕಾಶವಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಭಾವಿಸುತ್ತೇವೆ. ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ನ ಇ-ಕಮಿಟಿಯು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು, ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಇ-ಕೋರ್ಟ್ಸ್ ಮಿಷನ್ ಹಂತ - 3 ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯದಂತಹ ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ, ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ ಇನ್ನೂ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಲು, ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಕಾನೂನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ AI ಅಥವಾ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನೂ ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಮನುಷ್ಯನಿಗೆ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸರಳವಾಗಿಸಲು AI ಮೂಲಕ 'ನ್ಯಾಯದ ಸುಗಮತೆ' ವಿಷಯದಲ್ಲಿಯೂ ನಾವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು. ಪರ್ಯಾಯ ವಿವಾದ ಇತ್ಯರ್ಥ ಮತ್ತು ಕಸ್ಟಮರಿ ಕಾನೂನುಗಳು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪರ್ಯಾಯ ವಿವಾದ ಇತ್ಯರ್ಥ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈಶಾನ್ಯವು ಸ್ಥಳೀಯ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ಕಿರಣ್ ಜಿ ಅದನ್ನು ಬಹಳ ವಿವರವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ಲಾಟಿನಂ ಜಯಂತಿ ಆಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗುವಾಹಾಟಿ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ನ ಕಾನೂನು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯು 6 ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಾನೂನುಗಳ ಮೇಲೆ ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಹೆಜ್ಜೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಅಂತಹ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಕಾನೂನು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಕಲಿಸಬೇಕು. ಕಾನೂನಿನ ಸರಳ ಭಾಷೆ ಮತ್ತು 'ಭಾಷಿಣಿ'.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
'ನ್ಯಾಯದ ಸುಗಮತೆ'ಯ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವು ಕಾನೂನಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ದೇಶ ಮತ್ತು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಹೊಸ ಕಾನೂನು ಕರಡನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವಾಗ, ಅದರ ಸರಳ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಸಹ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜನರು ಸುಲಭವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತಹ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಕಾನೂನನ್ನು ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನ. ಇದೇ ರೀತಿಯ ವಿಧಾನವು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಿಗೂ ಬಹಳ ಸಹಾಯಕವಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಭಾರತೀಯರು ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ನಾವು 'ಭಾಷಿಣಿ' ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು. ಈ 'ಭಾಷಿಣಿ' ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಬಹಳ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ವಿವಿಧ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಲಭ್ಯವಾಗಬಹುದು. ಬಡ ಖೈದಿಗಳ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹೃಷಿಕೇಶ ಜಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆ, ನಮ್ಮ ಜೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಅನಗತ್ಯವಾಗಿ ಕೊಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಕೈದಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ. ಮೆಹ್ತಾ ಜಿ ಕೂಡ ಇದೇ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಕೆಲವರಿಗೆ ಜಾಮೀನು ನೀಡಲು ಹಣವಿಲ್ಲ; ಕೆಲವರಿಗೆ ದಂಡ ಕಟ್ಟಲು ಹಣವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಇನ್ನು ಕೆಲವರು ಈ ಎಲ್ಲವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ಅವರನ್ನು ವಾಪಸ್ ಕರೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಲು ಸಿದ್ಧರಿಲ್ಲ. ಈ ಎಲ್ಲ ಜನರು ಬಡ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗದವರಿಂದ ಬಂದವರು. ಅವರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ಸಣ್ಣಪುಟ್ಟ ಅಪರಾಧಗಳಿಗಾಗಿ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಜೈಲುಗಳಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಿಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲರಾಗಿರುವುದು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಎರಡರ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ, ಅಂತಹ ಕೈದಿಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲು ನಾವು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಕೈದಿಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಿ, ಅವರನ್ನು ಜೈಲಿನಿಂದ ಹೊರತರಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ನಿಧಿಯನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ತತ್ವಗಳ ಅನುಸರಣೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ - ಧರ್ಮೋ ರಕ್ಷತಿ ರಕ್ಷಿತಃ . ಅಂದರೆ 'ಯಾರು ಧರ್ಮವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೋ, ಧರ್ಮವು ಅವರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ'. ಆದ್ದರಿಂದ, ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಧರ್ಮ, ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ, ದೇಶದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಲ್ಲಿನ ನಮ್ಮ ಕೆಲಸವು ಪ್ರಧಾನವಾಗಿರಬೇಕು. ಈ ಮನೋಭಾವವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ನಮ್ಮ ಗುರಿಯತ್ತ ನಮ್ಮನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ಲಾಟಿನಂ ಜಯಂತಿ ಆಚರಣೆಗಾಗಿ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು.