ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అస్సాం హైకోర్టు ప్లాటినం జూబ్లీలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
14 APR 2023 5:29PM by PIB Hyderabad
అస్సాం గవర్నర్ శ్రీ గులాబ్ చంద్ కటారియా జీ, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ హిమంత బిస్వా శర్మ జీ, నా సహోద్యోగి కేంద్ర న్యాయశాఖ మంత్రి శ్రీ కిరణ్ రిజిజు జీ, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పెమా ఖండూ జీ, సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తి జస్టిస్ హృషికేష్ రాయ్, గౌహతి హైకోర్టు ప్రధాన న్యాయమూర్తి కోర్ట్ సందీప్ మెహతా జీ, ఇతర గౌరవనీయ న్యాయమూర్తులు, ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
ఈ రోజు గౌహతి హైకోర్టు ప్లాటినమ్ జూబ్లీ వేడుకల్లో భాగమైనందుకు మరియు మీ మధ్య ఉండటం ద్వారా ఈ చిరస్మరణీయ క్షణంలో భాగమైనందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకున్న తరుణంలో గౌహతి హైకోర్టు 75 ఏళ్ల ఈ ప్రయాణం పూర్తయింది. మేము ఇప్పటివరకు పొందిన అన్ని అనుభవాలను కాపాడుకోవడానికి ఇది ఒక సమయం, మరియు కొత్త లక్ష్యాలకు మరియు అవసరమైన మార్పులను తీసుకురావడానికి మనల్ని మనం జవాబుదారీగా ఉంచుకోవడం కూడా కీలకమైన మైలురాయి. ప్రత్యేకించి, గౌహతి హైకోర్టుకు దాని స్వంత ప్రత్యేక వారసత్వం లేదా దాని స్వంత గుర్తింపు ఉంది. ఈ హైకోర్టు అధికార పరిధి అతిపెద్దది. అస్సాంతో పాటు, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మిజోరాం మరియు నాగాలాండ్, అంటే మరో 3 రాష్ట్రాలకు సేవలందించే బాధ్యత కూడా మీపై ఉంది. 2013 వరకు, 7 ఈశాన్య రాష్ట్రాలు గౌహతి హైకోర్టు పరిధిలో ఉండేవి. అందువల్ల, గౌహతి హైకోర్టు యొక్క ఈ 75 సంవత్సరాల సుదీర్ఘ ప్రయాణంతో మొత్తం ఈశాన్య రాష్ట్రాల చరిత్ర మరియు ప్రజాస్వామ్య వారసత్వం అనుసంధానించబడి ఉన్నాయి. ఈ సందర్భంగా, అస్సాం మరియు ఈశాన్య ప్రజలందరికీ మరియు ముఖ్యంగా ఇక్కడ అనుభవజ్ఞులైన న్యాయవాద సోదరులకు నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు కూడా ఒక అద్భుతమైన యాదృచ్చికతను సూచిస్తుంది! అందరూ చెప్పినట్లుగా ఈరోజు డాక్టర్ బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ జయంతి కూడా. మన రాజ్యాంగ రూపకల్పనలో బాబా సాహెబ్ ప్రధాన పాత్ర పోషించారు. రాజ్యాంగంలో పొందుపరచబడిన సమానత్వం మరియు సామరస్య విలువలు ఆధునిక భారతదేశానికి పునాది. ఈ శుభసందర్భంగా బాబాసాహెబ్ పాదాలకు నేను కూడా నివాళులర్పిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
గత సంవత్సరం స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం నాడు, ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి యాస్పిరేషనల్ సొసైటీ ఆఫ్ ఇండియా మరియు 'సబ్కా ప్రయాస్' గురించి వివరంగా మాట్లాడాను. నేడు 21వ శతాబ్దంలో, ప్రతి భారతీయుడి కలలు మరియు ఆకాంక్షలు అపరిమితంగా ఉన్నాయి. ఈ ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడంలో ప్రజాస్వామ్యానికి మూలస్తంభంగా మన బలమైన మరియు సున్నితమైన న్యాయవ్యవస్థ పాత్ర కూడా అంతే ముఖ్యమైనది. సమాజం కోసం శక్తివంతమైన, బలమైన మరియు ఆధునిక న్యాయ వ్యవస్థను రూపొందించాలని భారత రాజ్యాంగం కూడా మనందరి నుండి నిరంతరం ఆశిస్తోంది! లెజిస్లేచర్, ఎగ్జిక్యూటివ్ మరియు జ్యుడీషియరీ, మూడు అవయవాలు ఆకాంక్ష భారత్ కలలను నెరవేర్చడానికి ఈ బాధ్యతను కలిగి ఉన్నాయి. కాలం చెల్లిన మరియు అనవసరమైన చట్టాలను ఉపసంహరించుకోవడం మేము కలిసి పని చేస్తున్నాము అనేదానికి ఒక ఉదాహరణ. న్యాయ రంగానికి చెందిన పలువురు ప్రముఖులు ఈరోజు ఇక్కడ ఉన్నారు! మా చట్టపరమైన నిబంధనలు చాలా వరకు బ్రిటిష్ కాలం నుండి కొనసాగుతున్నాయని మీకు బాగా తెలుసు. అలాంటి అనేక చట్టాలు ఇప్పుడు పూర్తిగా అప్రస్తుతంగా మారాయి. ఆ చట్టాలను ప్రభుత్వ స్థాయిలో నిరంతరం సమీక్షిస్తున్నాం. వాడుకలో లేని, అనవసరమైన లేదా రద్దు చేయబడిన 2000 కేంద్ర చట్టాలను మేము గుర్తించాము మరియు రద్దు చేసాము. మేము 40,000 కంటే ఎక్కువ కంప్లైంట్‌లను కూడా తొలగించాము. మేము అనేక చిన్న ఆర్థిక నేరాలను కూడా నేరంగా పరిగణించాము. ఈ ఆలోచన మరియు విధానం దేశంలోని కోర్టులలో కేసుల సంఖ్యను తగ్గించడంలో కూడా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించాయి.
స్నేహితులారా,
అది ప్రభుత్వమైనా లేదా న్యాయవ్యవస్థ అయినా, ప్రతి సంస్థ దాని సంబంధిత పాత్రలలో రాజ్యాంగ బాధ్యత సామాన్యులకు 'ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్'కి సంబంధించినది. నేడు, 'ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్' లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి సాంకేతికత శక్తివంతమైన సాధనంగా ఉద్భవించింది. ప్రభుత్వంలో, సాధ్యమైన ప్రతి ప్రాంతంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం యొక్క పూర్తి సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించుకోవడానికి మేము ప్రయత్నిస్తున్నాము. అది డిబిటి, ఆధార్ లేదా డిజిటల్ ఇండియా మిషన్ కావచ్చు, ఈ ప్రచారాలన్నీ పేదలు తమ హక్కులను పొందేందుకు ప్రధాన మాధ్యమంగా మారాయి. మీ అందరికీ ప్రధానమంత్రి స్వామిత్వ యోజన గురించి తెలిసి ఉండవచ్చు. ప్రపంచంలోని ప్రధాన దేశాలు మరియు అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు కూడా ఎదుర్కొంటున్న ప్రధాన సవాళ్లలో ఆస్తి హక్కుల సమస్య ఒకటి. ఆస్తి హక్కులపై స్పష్టత లేకపోవడం వల్ల దేశాభివృద్ధికి ఆటంకం ఏర్పడి కోర్టులపై వ్యాజ్యాల భారం పెరుగుతోంది. ప్రధాన మంత్రి స్వామిత్వ యోజన ద్వారా భారతదేశం ఈ రంగంలో ప్రధాన ఆధిక్యత సాధించిందని తెలుసుకుంటే మీరు సంతోషిస్తారు. నేడు, డ్రోన్ల ద్వారా దేశంలోని లక్షకు పైగా గ్రామాలలో మ్యాపింగ్ పనులు పూర్తయ్యాయి; లక్షల మందికి ఆస్తి కార్డులు కూడా ఇచ్చారు. ఈ ప్రచారం వల్ల భూమికి సంబంధించిన వివాదాలు కూడా తగ్గుతాయి. ఫలితంగా ప్రజలకు ఇబ్బందులు తగ్గుతాయి.
స్నేహితులారా,
మా న్యాయ బట్వాడా వ్యవస్థను అత్యాధునికంగా మార్చడంలో సాంకేతికతను ఉపయోగించుకోవడానికి అనంతమైన అవకాశం ఉందని మేము భావిస్తున్నాము. ఈ దిశగా సుప్రీంకోర్టు ఈ-కమిటీ కూడా ప్రశంసనీయమైన పని చేస్తోంది. ఈ పనిని ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు, ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో ఈ-కోర్టుల మిషన్ ఫేజ్ - 3ని ప్రకటించారు. ఈశాన్యం వంటి కొండ ప్రాంతాలు మరియు మారుమూల ప్రాంతాలకు, న్యాయ బట్వాడా వ్యవస్థలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం మరింత ముఖ్యమైనది. నేడు, సమర్థతను పెంచడానికి మరియు న్యాయాన్ని అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి, AI లేదా ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ కూడా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న న్యాయ వ్యవస్థల్లో చేర్చబడుతున్నాయి. AI ద్వారా సామాన్యులకు కోర్టు వ్యవహారాలను సులభతరం చేయడానికి 'న్యాయం యొక్క సౌలభ్యం' పరంగా కూడా మేము మా ప్రయత్నాలను విస్తరించాలి.
స్నేహితులారా,
ప్రత్యామ్నాయ వివాద పరిష్కార వ్యవస్థ న్యాయ వ్యవస్థలో భారీ పాత్ర పోషిస్తుంది. ఈశాన్య స్థానిక న్యాయ వ్యవస్థ యొక్క గొప్ప సంప్రదాయాన్ని కలిగి ఉంది మరియు కొద్దిసేపటి క్రితం కిరణ్ జీ దానిని చాలా వివరంగా వివరించారు. ప్లాటినం జూబ్లీ వేడుకల సందర్భంగా గౌహతి హైకోర్టులోని లా రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ 6 పుస్తకాలను ప్రచురించిందని నాకు చెప్పారు. ఈ పుస్తకాలు సంప్రదాయ చట్టాలపై వ్రాయబడ్డాయి. ఇది చాలా ప్రశంసనీయమైన చర్య అని నేను నమ్ముతున్నాను. న్యాయ విద్యాలయాల్లో కూడా ఇటువంటి విధానాలను బోధించాలి.
స్నేహితులారా,
'ఈజ్ ఆఫ్ జస్టిస్'లో ప్రధాన భాగం చట్టంలోని ప్రతి అంశానికి సంబంధించి సరైన అవగాహన ఉన్న పౌరులను కూడా కలిగి ఉంటుంది. దీంతో దేశంపై, రాజ్యాంగ వ్యవస్థలపై ఆయనకు నమ్మకం పెరుగుతుంది. అందుకే ప్రభుత్వంలో మరో ప్రక్రియకు శ్రీకారం చుట్టాం. కొత్త చట్టపరమైన ముసాయిదాను సిద్ధం చేసినప్పుడు, దాని యొక్క సరళమైన సంస్కరణను కూడా సిద్ధం చేయడంపై దృష్టి పెట్టబడుతుంది. చట్టం ప్రజలకు తేలికగా అర్థమయ్యే భాషలో ఉండేలా చూడడమే ఈ ప్రయత్నం. ఇలాంటి విధానం మన దేశంలోని న్యాయస్థానాలకు కూడా చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. ప్రతి భారతీయుడు అతని/ఆమె సంబంధిత భాషలో ఇంటర్నెట్ మరియు సంబంధిత సేవలను యాక్సెస్ చేసేందుకు వీలుగా మేము 'భాషిణి' ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను ప్రారంభించామని మీరు తప్పక చూసి ఉంటారు. 'బాషిని' వెబ్‌ని కూడా సందర్శించవలసిందిగా నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. ఇది చాలా శక్తివంతమైనది. ఈ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను వివిధ కోర్టులలో కూడా పొందవచ్చు.
స్నేహితులారా,
హృషీకేశ్ జీ కూడా ప్రస్తావించిన ఒక ముఖ్యమైన విషయం ఏమిటంటే, మన జైళ్లలో అనవసరంగా మగ్గుతున్న ఖైదీల సంఖ్య. మెహతాజీ కూడా ఇదే అంశాన్ని ప్రస్తావించారు. కొందరి వద్ద బెయిల్ కోసం డబ్బు లేదు; కొంతమందికి జరిమానా చెల్లించడానికి డబ్బు లేదు మరియు కొంతమంది ఈ వస్తువులను కలిగి ఉన్నారు, కానీ కుటుంబ సభ్యులు వాటిని తిరిగి తీసుకోవడానికి సిద్ధంగా లేరు. వీరంతా పేద, బలహీన వర్గాలకు చెందిన వారు. వీరిలో చాలా మంది చిన్న నేరాలకు పాల్పడి ఏళ్ల తరబడి జైళ్లలో ఉన్నారు. వారి పట్ల సున్నితంగా వ్యవహరించడం ప్రభుత్వం మరియు న్యాయవ్యవస్థ రెండింటి కర్తవ్యం. అందుకే ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో అలాంటి ఖైదీలకు ఆర్థిక సాయం అందించేందుకు ప్రత్యేక కేటాయింపులు చేశాం. కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈ నిధిని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఇస్తుంది, తద్వారా ఈ ఖైదీలకు ఆర్థిక సహాయం అందించడం ద్వారా వారిని జైలు నుండి బయటకు తీసుకురావచ్చు.
స్నేహితులారా,
ఇక్కడ చెప్పబడింది - ధర్మో-రక్షతి-రక్షితః| అంటే 'ధర్మం రక్షించేవారిని రక్షిస్తుంది'. కాబట్టి, ఒక సంస్థగా, మన ధర్మం, మన కర్తవ్యం, దేశ ప్రయోజనాల కోసం మనం చేసే పని అన్నింటికంటే ముఖ్యమైనదిగా ఉండాలి. ఈ స్ఫూర్తి మనల్ని అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అనే లక్ష్యం వైపు తీసుకెళ్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ప్లాటినమ్ జూబ్లీ వేడుకల సందర్భంగా మీ అందరికి మరోసారి శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Platinum Jubilee of Assam High Court
14 APR 2023 5:29PM by PIB Delhi
Governor of Assam Shri Gulab Chand Kataria ji, Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma ji, my colleague Union Law Minister Shri Kiren Rijiju ji, Chief Minister of Arunachal Pradesh Shri Pema Khandu ji, Judge of Supreme Court Justice Hrishikesh Roy, Chief Justice of Gauhati High Court Sandeep Mehta ji, other honourable judges, dignitaries, ladies and gentlemen!
I am delighted to be a part of the platinum jubilee celebration of Gauhati High Court today and to be a part of this memorable moment by being amidst you. This journey of 75 years of Gauhati High Court has been completed at a time when the country has also completed 75 years of its independence. It is also a time for us to preserve all our experiences gained so far, and it is also a crucial milestone to hold ourselves accountable for new goals and to bring about the necessary changes. In particular, the Gauhati High Court has had a distinct legacy of its own, or an identity of its own. This High Court's jurisdiction is the largest. Besides Assam, you are also responsible for serving Arunachal Pradesh, Mizoram and Nagaland, that is, 3 more states. Till 2013, 7 states of North East used to be under the jurisdiction of Gauhati High Court. Therefore, the history as well as the democratic heritage of the entire Northeast is connected with this 75-years long journey of Gauhati High Court. On this occasion, I convey my best wishes to all the people of Assam and the Northeast, and especially to the experienced legal fraternity here.
Friends,
This day also marks a wonderful coincidence! As everyone mentioned, today is also the birth anniversary of Dr. Babasaheb Ambedkar. Baba Saheb has played a major role in the making of our constitution. The values of equality and harmony enshrined in the Constitution are the foundation of modern India. I also pay my homage at the feet of Babasaheb on this auspicious occasion.
Friends,
Last year on Independence Day, I had talked in detail about the Aspirational Society of India and 'Sabka Prayas' from the ramparts of the Red Fort. Today in the 21st century, the dreams and aspirations of every Indian are limitless. The role of our strong and sensitive judiciary as a pillar of democracy is equally important in fulfilling these aspirations. The Indian Constitution also constantly expects from all of us to create a vibrant, strong and modern legal system for the society! Legislature, Executive and Judiciary, all the three organs have this responsibility to fulfil the dreams of Aspirational India. One example of how we are working together is to repeal outdated and redundant laws. Several luminaries from the legal field are here today! You are very well aware that a lot of our legal provisions continue to exist from the British era. There are many such laws which have become completely irrelevant now. We are continuously reviewing those laws at the government level. We have identified and repealed 2000 such central laws which had become obsolete, redundant or had lapsed. We have also eliminated more than 40,000 compliances. We have also decriminalized many minor economic offences. This thinking and approach have also played an important role in reducing the number of cases in the courts of the country.
Friends,
Be it the government or the judiciary, the constitutional responsibility of every institution in its respective roles is related to the ‘Ease of living’ for the common man. Today, technology has emerged as a powerful tool for achieving this goal of ‘Ease of living’. In the government, we are trying to harness the full potential of technology in every possible area. Be it DBT, Aadhaar or Digital India Mission, all these campaigns have become a major medium for the poor to get access to their rights. All of you would probably be familiar with the PM Swamitva Yojana. One of the major challenges that the major countries of the world and even the developed countries are facing is the problem of property rights. Due to lack of clarity over property rights, the development of the country gets hindered and the burden of lawsuits increases on the courts. You will be happy to know that India has taken a major lead in this area through PM Swamitva Yojana. Today, mapping work has been completed in more than one lakh villages of the country through drones; and property cards have also been given to lakhs of people. This campaign will also reduce the disputes related to the land. As a result, the problems faced by the people will be reduced.
Friends,
We feel that there is an infinite scope for using technology in making our justice delivery system state-of-the-art. The e-committee of the Supreme Court is also doing a commendable job in this direction. To take this work forward, e-courts Mission phase - 3 has been announced in this year's budget. For hilly and remote areas like the North East, the use of technology in the justice delivery system becomes even more significant. Today, in order to increase efficiency and make justice accessible, AI or Artificial Intelligence is also being included in legal systems around the world. We should also expand our efforts in terms of 'ease of justice' to make court proceedings simple for the common man through AI.
Friends,
The Alternative Dispute Resolution system plays a massive role in the judicial system. The Northeast has a rich tradition of the local judicial system and a short while back Kiren ji has described it in great detail. I am told that the Law Research Institute of Gauhati High Court has published 6 books on the occasion of the Platinum Jubilee celebration. These books are written on Customary Laws. I believe this is a very commendable step. Such practices should also be taught in law schools.
Friends,
A major part of 'Ease of Justice' also includes citizens having the correct knowledge of every aspect of the law. This increases his confidence in the country and constitutional systems. That's why we have started another process in the government. When a new legal draft is prepared, emphasis is being laid on preparing a simple version of it as well. The effort is to ensure that the law is written in such a language that people can easily understand. A similar approach will prove to be very helpful for the courts of our country as well. You must have seen that we have launched the 'Bhashini' platform, so that every Indian can access the internet and related services in his/her respective language. I also urge you to visit this 'Bashini' web. It is very powerful. This platform can also be availed in various courts.
Friends,
An important issue, which was also mentioned by Hrishikesh ji, is the number of prisoners languishing unnecessarily in our jails. Mehta ji also mentioned the same issue. Some do not have the money for bail; some do not have the money to pay the fine and there are some people who have these things but the family members are not ready to take them back. All these people come from poor and weak classes. Most of them have been in jails for years for petty crimes. It is the duty of both the government and the judiciary to be sensitive towards them. Therefore, in this year's budget, we have made a separate provision for providing financial assistance to such prisoners. The central government will give this fund to the state governments, so that by providing financial assistance to these prisoners, they can be taken out of jail.
Friends,
It is said here - धर्मो-रक्षति-रक्षितः| That means 'Dharma protects those who protect it'. Therefore, as an institution, our dharma, our duty, our work in the interest of the country should be paramount. I am sure, this spirit will take us to our goal of a developed India. I once again congratulate all of you for the Platinum Jubilee celebrations and extend my best wishes.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.