Prime Minister's Office
Text of PM’s address at 125th Anniversary celebrations of Shri Ramakrishna Math in Mylapora
08 APR 2023 6:58PM by PIB Delhi
My pranam to Sri Ramakrishna Paramahamsa, Mata Sri Sarada Devi and Swami Vivekananda, Governor of Tamil Nadu, Shri R N Ravi Ji, Saints of the Chennai Ramakrishna Math, and my dear people of Tamil Nadu, My greetings to all of you.
Friends,
I am happy to be with you all. Ramakrishna Math is an institution I deeply respect. It has played an important role in my life. This institution is celebrating the 125th anniversary of its service in Chennai. This brings me to another reason for my happiness. I am among the Tamil people, for whom I have great affection. I love the Tamil language, Tamil culture and the vibe of Chennai. Today, I got the opportunity to visit the Vivekananda House. Swami Vivekananda had stayed here after he returned from his famous trip to the West. Meditating here was a special experience. I feel inspired and energetic. I am also happy to see that ancient ideas are reaching the younger generation through modern technology here.
Friends,
Saint Thiruvalluvar says in one of his verses: पुत्तेळ् उलगत्तुम् ईण्डुम् पेरळ् अरिदे ओप्पुरविन् नल्ल पिर| It means: In both this world and the world of the Gods, there is nothing like kindness. Ramakrishna Math is serving Tamil Nadu in many different areas like: Education, libraries and book banks, leprosy awareness and rehabilitation, healthcare and nursing, and rural development.
Friends,
I just spoke of the impact of the Ramakrishna Math on Tamil Nadu. But this came later. What came first was the impact that Tamil Nadu had on Swami Vivekananda. In Kanyakumari, at the famous rock, Swami Ji discovered the purpose of his life. This transformed him and the impact was felt in Chicago. Later, when Swami Ji returned from the West, he first set foot on the holy soil of Tamil Nadu. The Raja of Ramnaad received him with great respect. When Swami Ji came to Chennai, it was very special. Romain Rolland, the great French writer who won the Nobel Prize, describes it. He says that seventeen victory arches were erected. For over a week, Chennai’s public life came to a complete stop. It was like a festival.
Friends,
Swami Vivekananda was from Bengal. He was welcomed like a hero in Tamil Nadu. This happened long before India became independent. People across the country had a clear concept of India as a nation for thousands of years. This is the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat. It is the same spirit that Ramakrishna Math works with. Across India, they have many institutions that serve people selflessly. Speaking of Ek Bharat Shreshtha Bharat, we all saw the success of Kashi Tamil Sangamam. Now, I heard that Saurashtra Tamil Sangamam is happening. I wish great success to all such efforts to further India’s unity.
Friends,
Our governance philosophy is also inspired by Swami Vivekananda. He said that whenever privilege is broken and equality is ensured, society progresses. Today, you can see the same vision in all our flagship programmes. Earlier, even basic facilities were treated like privileges. Many people were denied the fruits of progress. Only a select few people or small groups were allowed to access it. But now, the doors of development have been opened to everyone.
One of our most successful schemes, MUDRA Yojana, is celebrating its 8th anniversary today. Tamil Nadu’s small entrepreneurs have made the state a leader in MUDRA Yojana. Nearly 38 crore collateral-free loans have been given to small entrepreneurs. A huge number of these people are women and people from marginalised sections of society. Getting a bank loan for business was a privilege, but now, it is reaching everyone. Similarly, basic things like a house, electricity, LPG connections, toilets and more are reaching every family.
Friends,
Swami Vivekananda had a grand vision for India. Today, I am sure he is proudly watching India working to fulfil his vision. His most central message was about faith in ourselves and our country. Today, many experts are saying this will be India’s century. More importantly, every Indian feels it is our time now. We engage with the world from a position of confidence and mutual respect. Swami Ji used to say that we are nobody to help women. When they have the right platform, they will lead society and solve problems themselves. Today’s India believes in women-led development. Whether it is startups or sports, armed forces or higher education, women are breaking barriers and making records!
Swami Ji believed sports and fitness to be crucial for character development. Today, society has begun to see sports as a professional choice, rather than just as an extra activity. Yoga and Fit India have become mass movements. Swami Ji believed that education empowers. He also wanted technical and scientific education. Today, the National Education Policy has brought in reforms that bring global best practices to India. Skill development has received unprecedented support. We also have one of the world’s most vibrant tech and scientific ecosystems.
Friends,
It was in Tamil Nadu that Swami Vivekananda said something significant for the India of today. He said that even assimilating five ideas and living them fully was very powerful. We just celebrated 75 years of independence. The nation has set its sights on making the next 25 years as Amrit Kaal. This Amrit Kaal can be used to achieve great things by assimilating five ideas– the Panch Praan. These are: Goal of a developed India, Removing any traces of colonial mindset,Celebrating our heritage, Strengthening unity andFocusing on our duties. Can we all, collectively and individually, resolve to follow these five principles? If 140 crore people make such a resolve, then we can build a developed, self-reliant and inclusive India by 2047. I am sure that in this mission we have Swami Vivekananda’s blessings.
Thank you. Vanakkam.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮೈಲಾಪೋರದಲ್ಲಿರುವ ಶ್ರೀ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಠದ 125ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ
08 APR 2023 6:58PM by PIB Bengaluru
ಶ್ರೀ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಪರಮಹಂಸ, ಮಾತಾ ಶ್ರೀ ಶಾರದಾ ದೇವಿ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದ, ಚೆನ್ನೈ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಠದ ಸಂತರಾದ ಶ್ರೀ ಆರ್ ಎನ್ ರವಿ ಜಿ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಪ್ರಣಯಗಳು, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಇರಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಠವು ನಾನು ತುಂಬಾ ಗೌರವಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ನನ್ನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸೇವೆಯ 125 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ನನ್ನ ಸಂತೋಷಕ್ಕೆ ಮತ್ತೊಂದು ಕಾರಣವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ನಾನು ತಮಿಳು ಜನರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬನಾಗಿದ್ದೇನೆ, ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಅಪಾರ ಪ್ರೀತಿ ಇದೆ. ನಾನು ತಮಿಳು ಭಾಷೆ, ತಮಿಳು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈನ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಪ್ರೀತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು, ನನಗೆ ವಿವೇಕಾನಂದ ಭವನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಪಶ್ಚಿಮಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಪ್ರವಾಸದಿಂದ ಹಿಂದಿರುಗಿದ ನಂತರ ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಇಲ್ಲಿಯೇ ಇದ್ದರು. ಇಲ್ಲಿ ಧ್ಯಾನ ಮಾಡುವುದು ವಿಶೇಷ ಅನುಭವವಾಗಿತ್ತು. ನನಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯವಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾಚೀನ ವಿಚಾರಗಳು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಂತ ತಿರುವಳ್ಳುವರ್ ತಮ್ಮ ಒಂದು ವಚನದಲ್ಲಿ ಹೀಗೆ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ: ಪುಟ್ಟೇಳ್ ಉಲಗತ್ತುಮ್ ಈಂಡೂಮ್ ಪೆರಲ್ ಅರಿದೇ ಒಪ್ಪೂರವಿನ್ಯಲ್ಲಾ ಪಿರ್| ಇದರ ಅರ್ಥ: ಈ ಲೋಕದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದೇವರ ಲೋಕದಲ್ಲಿ, ದಯೆಗೆ ಸಮನಾದದ್ದು ಯಾವುದೂ ಇಲ್ಲ. ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಠವು ತಮಿಳುನಾಡಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ, ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಪುಸ್ತಕ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಕುಷ್ಠರೋಗ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಶುಶ್ರೂಷೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮುಂತಾದ ಹಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಮೇಲೆ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಠದ ಪ್ರಭಾವದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ಇದು ನಂತರ ಬಂದಿತು. ಮೊದಲು ಬಂದದ್ದು ತಮಿಳುನಾಡು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಮೇಲೆ ಬೀರಿದ ಪ್ರಭಾವ. ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಬಂಡೆಯಲ್ಲಿ, ಸ್ವಾಮಿ ಜಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡರು. ಇದು ಅವರನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಭಾವ ಚಿಕಾಗೋದಲ್ಲಿ ಅನುಭವಿಸಲಾಯಿತು. ನಂತರ, ಸ್ವಾಮಿ ಜಿ ಪಶ್ಚಿಮದಿಂದ ಹಿಂದಿರುಗಿದಾಗ, ಅವರು ಮೊದಲು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಪವಿತ್ರ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಕಾಲಿಟ್ಟರು. ರಾಮನಾಡಿನ ರಾಜ ಅವರನ್ನು ಬಹಳ ಗೌರವದಿಂದ ಬರಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ಸ್ವಾಮಿ ಜಿ ಚೆನ್ನೈಗೆ ಬಂದಾಗ, ಅದು ತುಂಬಾ ವಿಶೇಷವಾಗಿತ್ತು. ನೊಬೆಲ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಫ್ರೆಂಚ್ ಬರಹಗಾರ ರೊಮೈನ್ ರೋಲ್ಯಾಂಡ್ ಇದನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಹದಿನೇಳು ವಿಜಯ ಕಮಾನುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಒಂದು ವಾರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ, ಚೆನ್ನೈನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿಂತುಹೋಯಿತು. ಅದು ಒಂದು ಹಬ್ಬದಂತಿತ್ತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಬಂಗಾಳದವರು. ಅವರನ್ನು ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ವೀರನಂತೆ ಸ್ವಾಗತಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಭಾರತ ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗುವ ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಸಂಭವಿಸಿತು. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜನರು ಭಾರತವನ್ನು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಸ್ಪಷ್ಟ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಇದು ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್‌ನ ಉತ್ಸಾಹ. ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಠವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅದೇ ಮನೋಭಾವ. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ, ಜನರಿಗೆ ನಿಸ್ವಾರ್ಥವಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅನೇಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿವೆ. ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ, ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಮ್ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಭಾರತದ ಏಕತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ನಾನು ಉತ್ತಮ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಆಡಳಿತ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ. ಸವಲತ್ತು ಮುರಿದು ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಸಮಾಜವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಅದೇ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನೋಡಬಹುದು. ಹಿಂದೆ, ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಸವಲತ್ತುಗಳಂತೆ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಅನೇಕ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಗತಿಯ ಫಲಗಳನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆಯ್ದ ಕೆಲವೇ ಜನರು ಅಥವಾ ಸಣ್ಣ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಅದನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಅವಕಾಶವಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಾಗಿಲುಗಳು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತೆರೆದಿವೆ.
ನಮ್ಮ ಅತ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಇಂದು ತನ್ನ 8 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸುಮಾರು 38 ಕೋಟಿ ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಜನರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಜನರು. ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲ ಪಡೆಯುವುದು ಒಂದು ಸವಲತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಅದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಮನೆ, ವಿದ್ಯುತ್, ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಶೌಚಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮೂಲಭೂತ ವಿಷಯಗಳು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಭವ್ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಇಂದು, ಅವರು ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಭಾರತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಚಿತವಾಗಿದೆ. ಅವರ ಅತ್ಯಂತ ಕೇಂದ್ರ ಸಂದೇಶವೆಂದರೆ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆ. ಇಂದು, ಅನೇಕ ತಜ್ಞರು ಇದು ಭಾರತದ ಶತಮಾನ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ಇದು ನಮ್ಮ ಸಮಯ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾನೆ. ನಾವು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವದ ಸ್ಥಾನದಿಂದ ಜಗತ್ತಿನೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ನಾವು ಯಾರೂ ಅಲ್ಲ ಎಂದು ಸ್ವಾಮಿ ಜಿ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ವೇದಿಕೆ ಇದ್ದಾಗ, ಅವರು ಸಮಾಜವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಾವೇ ಪರಿಹರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಮಹಿಳೆಯರ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಡುತ್ತದೆ. ಅದು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಕ್ರೀಡೆಯಾಗಲಿ, ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣವಾಗಲಿ, ಮಹಿಳೆಯರು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮುರಿದು ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ!
ಸ್ವಾಮಿ ಜಿ ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಫಿಟ್‌ನೆಸ್ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ವಿಕಸನಕ್ಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಎಂದು ನಂಬಿದ್ದರು. ಇಂದು, ಸಮಾಜವು ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಚಟುವಟಿಕೆಯಾಗಿ ನೋಡದೆ ವೃತ್ತಿಪರ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿ ನೋಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಯೋಗ ಮತ್ತು ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಾಮೂಹಿಕ ಚಳುವಳಿಗಳಾಗಿವೆ. ಶಿಕ್ಷಣವು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸ್ವಾಮಿ ಜಿ ನಂಬಿದ್ದರು. ಅವರು ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಸಹ ಬಯಸಿದ್ದರು. ಇಂದು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಜಾಗತಿಕ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ತರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಂಬಲ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಇಂದಿನ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವದ ಸಂಗತಿಯನ್ನು ಹೇಳಿದ್ದು ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿಯೇ. ಐದು ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಮೈಗೂಡಿಸಿಕೊಂಡು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದುಕುವುದು ಸಹ ಬಹಳ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಇದೀಗಷ್ಟೇ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಅಮೃತ ಕಾಲವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಅಮೃತ ಕಾಲವನ್ನು ಐದು ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಮೈಗೂಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ - ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ - ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ಅವುಗಳೆಂದರೆ: ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಗುರಿ, ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ಯಾವುದೇ ಕುರುಹುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು, ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದು, ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವುದು. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಈ ಐದು ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಸಂಕಲ್ಪಿಸಬಹುದೇ? 140 ಕೋಟಿ ಜನರು ಅಂತಹ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ, 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು. ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಆಶೀರ್ವಾದವಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಚಿತವಾಗಿದೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ವನಕ್ಕಮ್.