Prime Minister's Office
Text of PM’s address at 125th Anniversary celebrations of Shri Ramakrishna Math in Mylapora
08 APR 2023 6:58PM by PIB Delhi
My pranam to Sri Ramakrishna Paramahamsa, Mata Sri Sarada Devi and Swami Vivekananda, Governor of Tamil Nadu, Shri R N Ravi Ji, Saints of the Chennai Ramakrishna Math, and my dear people of Tamil Nadu, My greetings to all of you.
Friends,
I am happy to be with you all. Ramakrishna Math is an institution I deeply respect. It has played an important role in my life. This institution is celebrating the 125th anniversary of its service in Chennai. This brings me to another reason for my happiness. I am among the Tamil people, for whom I have great affection. I love the Tamil language, Tamil culture and the vibe of Chennai. Today, I got the opportunity to visit the Vivekananda House. Swami Vivekananda had stayed here after he returned from his famous trip to the West. Meditating here was a special experience. I feel inspired and energetic. I am also happy to see that ancient ideas are reaching the younger generation through modern technology here.
Friends,
Saint Thiruvalluvar says in one of his verses: पुत्तेळ् उलगत्तुम् ईण्डुम् पेरळ् अरिदे ओप्पुरविन् नल्ल पिर| It means: In both this world and the world of the Gods, there is nothing like kindness. Ramakrishna Math is serving Tamil Nadu in many different areas like: Education, libraries and book banks, leprosy awareness and rehabilitation, healthcare and nursing, and rural development.
Friends,
I just spoke of the impact of the Ramakrishna Math on Tamil Nadu. But this came later. What came first was the impact that Tamil Nadu had on Swami Vivekananda. In Kanyakumari, at the famous rock, Swami Ji discovered the purpose of his life. This transformed him and the impact was felt in Chicago. Later, when Swami Ji returned from the West, he first set foot on the holy soil of Tamil Nadu. The Raja of Ramnaad received him with great respect. When Swami Ji came to Chennai, it was very special. Romain Rolland, the great French writer who won the Nobel Prize, describes it. He says that seventeen victory arches were erected. For over a week, Chennai’s public life came to a complete stop. It was like a festival.
Friends,
Swami Vivekananda was from Bengal. He was welcomed like a hero in Tamil Nadu. This happened long before India became independent. People across the country had a clear concept of India as a nation for thousands of years. This is the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat. It is the same spirit that Ramakrishna Math works with. Across India, they have many institutions that serve people selflessly. Speaking of Ek Bharat Shreshtha Bharat, we all saw the success of Kashi Tamil Sangamam. Now, I heard that Saurashtra Tamil Sangamam is happening. I wish great success to all such efforts to further India’s unity.
Friends,
Our governance philosophy is also inspired by Swami Vivekananda. He said that whenever privilege is broken and equality is ensured, society progresses. Today, you can see the same vision in all our flagship programmes. Earlier, even basic facilities were treated like privileges. Many people were denied the fruits of progress. Only a select few people or small groups were allowed to access it. But now, the doors of development have been opened to everyone.
One of our most successful schemes, MUDRA Yojana, is celebrating its 8th anniversary today. Tamil Nadu’s small entrepreneurs have made the state a leader in MUDRA Yojana. Nearly 38 crore collateral-free loans have been given to small entrepreneurs. A huge number of these people are women and people from marginalised sections of society. Getting a bank loan for business was a privilege, but now, it is reaching everyone. Similarly, basic things like a house, electricity, LPG connections, toilets and more are reaching every family.
Friends,
Swami Vivekananda had a grand vision for India. Today, I am sure he is proudly watching India working to fulfil his vision. His most central message was about faith in ourselves and our country. Today, many experts are saying this will be India’s century. More importantly, every Indian feels it is our time now. We engage with the world from a position of confidence and mutual respect. Swami Ji used to say that we are nobody to help women. When they have the right platform, they will lead society and solve problems themselves. Today’s India believes in women-led development. Whether it is startups or sports, armed forces or higher education, women are breaking barriers and making records!
Swami Ji believed sports and fitness to be crucial for character development. Today, society has begun to see sports as a professional choice, rather than just as an extra activity. Yoga and Fit India have become mass movements. Swami Ji believed that education empowers. He also wanted technical and scientific education. Today, the National Education Policy has brought in reforms that bring global best practices to India. Skill development has received unprecedented support. We also have one of the world’s most vibrant tech and scientific ecosystems.
Friends,
It was in Tamil Nadu that Swami Vivekananda said something significant for the India of today. He said that even assimilating five ideas and living them fully was very powerful. We just celebrated 75 years of independence. The nation has set its sights on making the next 25 years as Amrit Kaal. This Amrit Kaal can be used to achieve great things by assimilating five ideas– the Panch Praan. These are: Goal of a developed India, Removing any traces of colonial mindset,Celebrating our heritage, Strengthening unity andFocusing on our duties. Can we all, collectively and individually, resolve to follow these five principles? If 140 crore people make such a resolve, then we can build a developed, self-reliant and inclusive India by 2047. I am sure that in this mission we have Swami Vivekananda’s blessings.
Thank you. Vanakkam.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మైలపొరలో శ్రీ రామకృష్ణ మఠం 125వ వార్షికోత్సవ వేడుకల్లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
08 APR 2023 6:58PM by PIB Hyderabad
శ్రీ రామకృష్ణ పరమహంస, మాతా శ్రీ శారదాదేవి, స్వామి వివేకానంద, తమిళనాడు గవర్నర్ శ్రీ ఆర్.ఎన్.రవి గారు, చెన్నై రామకృష్ణ మఠం పీఠాధిపతులు, నా ప్రియమైన తమిళనాడు ప్రజలారా మీ అందరికీ నా నమస్కారాలు.
మిత్రులారా,
మీ అందరితో ఉన్నందుకు చాలా సంతోషంగా ఉంది. రామకృష్ణ మఠం నేను ఎంతగానో గౌరవించే సంస్థ. ఇది నా జీవితంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించింది. ఈ సంస్థ 125వ వార్షికోత్సవాన్ని చెన్నైలో జరుపుకుంటోంది. ఇది నా ఆనందానికి మరో కారణం. నాకు ఎంతో అభిమానం ఉన్న తమిళ ప్రజలలో నేనూ ఒకడిని. తమిళ భాష, తమిళ సంస్కృతి, చెన్నై వైబ్ అంటే నాకు చాలా ఇష్టం. ఈ రోజు వివేకానంద గృహాన్ని సందర్శించే అవకాశం లభించింది. స్వామి వివేకానంద పాశ్చాత్య పర్యటన ముగించుకుని తిరిగి వచ్చిన తరువాత ఇక్కడే బస చేశారు. ఇక్కడ ధ్యానం చేయడం ఒక ప్రత్యేకమైన అనుభవం. నేను ప్రేరణ మరియు శక్తివంతంగా ఉన్నాను. ఇక్కడ ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ద్వారా పురాతన ఆలోచనలు యువతరానికి చేరుతుండటం సంతోషంగా ఉంది.
మిత్రులారా,
తిరువళ్లువర్ మహర్షి తన ఒక శ్లోకంలో ఇలా అన్నాడు: पुत्तेळ् उलगत्तुम् ईण्डुम् पेरळ् अरिदे ओप्पुरविन् नल्ल पिर| దీని అర్థం: ఈ లోకంలోను, దేవతల లోకంలోను దయాగుణం కు సాటిది ఏదీ లేదు. విద్య, గ్రంథాలయాలు మరియు పుస్తక బ్యాంకులు, కుష్టువ్యాధి అవగాహన మరియు పునరావాసం, ఆరోగ్య సంరక్షణ మరియు నర్సింగ్ మరియు గ్రామీణాభివృద్ధి వంటి అనేక విభిన్న రంగాలలో రామకృష్ణ మఠం తమిళనాడుకు సేవలు అందిస్తోంది.
మిత్రులారా,
తమిళనాడుపై రామకృష్ణ మఠం ప్రభావం గురించి మాత్రమే మాట్లాడాను. కానీ ఇది తర్వాత వచ్చింది. స్వామి వివేకానందపై తమిళనాడు చూపిన ప్రభావమే మొదటిది. కన్యాకుమారిలోని ప్రసిద్ధ శిల వద్ద స్వామిజీ తన జీవిత లక్ష్యాన్ని కనుగొన్నారు. ఇది అతనిని మార్చింది మరియు దాని ప్రభావం చికాగోలో కనిపించింది. తరువాత స్వామీజీ పాశ్చాత్య దేశాల నుండి తిరిగి వచ్చినప్పుడు, అతను మొదట తమిళనాడులోని పవిత్ర నేలపై కాలు పెట్టాడు. రామనాధ్ రాజు ఆయనను ఎంతో గౌరవంగా ఆహ్వానించాడు. స్వామిజీ చెన్నై వచ్చినప్పుడు చాలా ప్రత్యేకం. నోబెల్ బహుమతి పొందిన గొప్ప ఫ్రెంచ్ రచయిత రొమైన్ రోలాండ్ దీనిని వర్ణించాడు. పదిహేడు విజయ తోరణాలు ఏర్పాటు చేసినట్లు ఆయన చెప్పారు. వారం రోజుల పాటు చెన్నై జనజీవనం పూర్తిగా స్తంభించిపోయింది. అదొక పండుగలా ఉంది.
మిత్రులారా,
స్వామి వివేకానంద బెంగాల్ కు చెందినవారు. తమిళనాట ఆయనకు హీరోలా స్వాగతం లభించింది. భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం రావడానికి చాలా కాలం ముందు ఇది జరిగింది. వేలాది సంవత్సరాలుగా భారతదేశం ఒక దేశంగా దేశమంతటా ప్రజలకు స్పష్టమైన భావన ఉంది. ఇదీ ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ స్ఫూర్తి. అదే స్ఫూర్తితో రామకృష్ణ మఠం పనిచేస్తుంది. భారతదేశం అంతటా, ప్రజలకు నిస్వార్థంగా సేవలందించే అనేక సంస్థలు ఉన్నాయి. ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ గురించి మాట్లాడుతూ కాశీ తమిళ సంగమం విజయాన్ని మనమందరం చూశాం. ఇప్పుడు సౌరాష్ట్ర తమిళ సంగమం జరుగుతోందని విన్నాను. భారతదేశ ఐక్యతను పెంపొందించడానికి చేస్తున్న ఇటువంటి ప్రయత్నాలన్నీ గొప్ప విజయం సాధించాలని నేను కోరుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
మన పాలనా తత్వం కూడా స్వామి వివేకానంద నుంచి ప్రేరణ పొందింది. అధికారాలు విచ్ఛిన్నమైనప్పుడల్లా, సమానత్వం కల్పించినప్పుడల్లా సమాజం పురోభివృద్ధి సాధిస్తుందన్నారు. ఈ రోజు, మీరు మా ఫ్లాగ్షిప్ కార్యక్రమాలన్నింటిలోనూ అదే విజన్ను చూడవచ్చు. గతంలో కనీస సౌకర్యాలను సైతం సౌకర్యాలుగా భావించేవారు. చాలా మందికి ప్రగతి ఫలాలు అందలేదు. ఎంపిక చేసిన కొద్దిమంది వ్యక్తులు లేదా చిన్న సమూహాలను మాత్రమే దీనిని యాక్సెస్ చేయడానికి అనుమతించారు. కానీ ఇప్పుడు అందరికీ అభివృద్ధి ద్వారాలు తెరుచుకున్నాయి.
మా అత్యంత విజయవంతమైన పథకాల్లో ఒకటైన ముద్ర యోజన నేడు 8వ వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకుంటోంది. ముద్ర యోజనలో తమిళనాడు చిన్న పారిశ్రామికవేత్తలు రాష్ట్రాన్ని అగ్రగామిగా నిలిపారు. చిన్న పారిశ్రామికవేత్తలకు దాదాపు 38 కోట్ల పూచీకత్తు లేని రుణాలు ఇచ్చాం. వీరిలో మహిళలు, అణగారిన వర్గాలకు చెందిన వారు అధిక సంఖ్యలో ఉన్నారు. వ్యాపారం కోసం బ్యాంకు రుణం పొందడం ఒక అదృష్టం, కానీ ఇప్పుడు, అది ప్రతి ఒక్కరికీ చేరుతోంది. అదేవిధంగా ఇల్లు, విద్యుత్, ఎల్పీజీ కనెక్షన్లు, మరుగుదొడ్లు వంటి ప్రాథమిక వస్తువులు ప్రతి కుటుంబానికి చేరుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
స్వామి వివేకానందకు భారతదేశం గురించి గొప్ప దార్శనికత ఉంది. ఈ రోజు, అతను తన విజన్ ను నెరవేర్చడానికి భారతదేశం చేస్తున్న కృషిని సగర్వంగా చూస్తున్నాడని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మనపై, మన దేశంపై విశ్వాసం గురించి ఆయన సందేశం ఇచ్చారు. ఇప్పుడు ఇది భారత్ సెంచరీ అని పలువురు నిపుణులు చెబుతున్నారు. మరీ ముఖ్యంగా, ప్రతి భారతీయుడు ఇప్పుడు మన సమయం అని భావిస్తాడు. ఆత్మవిశ్వాసం, పరస్పర గౌరవంతో ప్రపంచంతో మమేకమవుతాం. మహిళలకు సహాయం చేయడానికి మేము ఎవరూ కాదని స్వామీజీ చెప్పేవారు. వారికి సరైన వేదిక ఉన్నప్పుడు, వారు సమాజాన్ని నడిపిస్తారు మరియు సమస్యలను స్వయంగా పరిష్కరిస్తారు. నేటి భారతదేశం మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధిని విశ్వసిస్తుంది. స్టార్టప్స్ అయినా, స్పోర్ట్స్ అయినా, సాయుధ దళాలు అయినా, ఉన్నత విద్య అయినా మహిళలు అడ్డంకులను బద్దలు కొట్టి రికార్డులు సృష్టిస్తున్నారు!
వ్యక్తిత్వ వికాసానికి క్రీడలు, ఫిట్ నెస్ కీలకమని స్వామీజీ విశ్వసించారు. నేడు, సమాజం క్రీడలను ఒక అదనపు కార్యాచరణగా కాకుండా వృత్తిపరమైన ఎంపికగా చూడటం ప్రారంభించింది. యోగా, ఫిట్ ఇండియా ప్రజా ఉద్యమాలుగా మారాయి. విద్య సాధికారత కల్పిస్తుందని స్వామివారు విశ్వసించారు. టెక్నికల్, సైంటిఫిక్ ఎడ్యుకేషన్ కావాలనుకున్నాడు. నేడు, జాతీయ విద్యా విధానం భారతదేశానికి ప్రపంచ ఉత్తమ విధానాలను తీసుకువచ్చే సంస్కరణలను తీసుకువచ్చింది. స్కిల్ డెవలప్ మెంట్ కు అపూర్వమైన మద్దతు లభించింది. ప్రపంచంలోని అత్యంత శక్తివంతమైన సాంకేతిక మరియు శాస్త్రీయ పర్యావరణ వ్యవస్థలలో మనది ఒకటి.
మిత్రులారా,
తమిళనాడులోనే స్వామి వివేకానంద నేటి భారతదేశానికి ఒక ముఖ్యమైన విషయం చెప్పారు. ఐదు భావాలను ఆకళింపు చేసుకోవడం, వాటిని సంపూర్ణంగా జీవించడం కూడా చాలా శక్తివంతమైనదని ఆయన అన్నారు. స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా.. రాబోయే 25 ఏళ్లను అమృత్ కాల్ గా మార్చాలని దేశం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. పంచ ప్రాన్ అనే ఐదు భావాలను సమ్మిళితం చేయడం ద్వారా గొప్ప విషయాలను సాధించడానికి ఈ అమృత్ కాలాన్ని ఉపయోగించవచ్చు. అవి: అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ లక్ష్యం, వలసవాద మనస్తత్వం యొక్క ఆనవాళ్లను తొలగించడం, మన వారసత్వాన్ని జరుపుకోవడం, ఐక్యతను బలోపేతం చేయడం మరియు మన విధులపై దృష్టి పెట్టడం. మనమందరం సమిష్టిగా, వ్యక్తిగతంగా ఈ ఐదు సూత్రాలను అనుసరించాలని సంకల్పించగలమా? 140 కోట్ల మంది ఇలాంటి సంకల్పం చేస్తే 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన, స్వయం సమృద్ధి, సమ్మిళిత భారత్ ను నిర్మించవచ్చు. ఈ మిషన్ లో స్వామి వివేకానంద ఆశీస్సులు మనకు ఉన్నాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
ధన్యవాదాలు. వనక్కం.