പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മൈലാപ്പൂരിലെ ശ്രീരാമകൃഷ്ണ മഠത്തിന്റെ 125-ാം വാർഷിക ആഘോഷങ്ങളിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
08 APR 2023 6:58PM by PIB Thiruvananthpuram
ശ്രീരാമകൃഷ്ണ പരമഹംസർ, മാതാ ശ്രീ ശാരദാ ദേവി, തമിഴ്നാട് ഗവർണർ സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ, ചെന്നൈ രാമകൃഷ്ണ മഠത്തിലെ സന്യാസിമാരായ ശ്രീ ആർ എൻ രവി ജി എന്നിവർക്കും എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട തമിഴ്നാട്ടിലെ ജനങ്ങൾക്കും എന്റെ പ്രണാമം, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നിങ്ങളോടൊപ്പം ചേരാൻ കഴിഞ്ഞതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. രാമകൃഷ്ണ മഠം ഞാൻ വളരെ ബഹുമാനിക്കുന്ന ഒരു സ്ഥാപനമാണ്. അത് എന്റെ ജീവിതത്തിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ സ്ഥാപനം അതിന്റെ സേവനത്തിന്റെ 125-ാം വാർഷികം ചെന്നൈയിൽ ആഘോഷിക്കുകയാണ്. ഇത് എന്റെ സന്തോഷത്തിന്റെ മറ്റൊരു കാരണത്തിലേക്ക് എന്നെ എത്തിക്കുന്നു. എനിക്ക് വലിയ സ്നേഹമുള്ള തമിഴ് ജനതയുടെ ഇടയിലാണ് ഞാൻ. എനിക്ക് തമിഴ് ഭാഷയും തമിഴ് സംസ്കാരവും ചെന്നൈയുടെ പ്രകമ്പനവും ഇഷ്ടമാണ്. ഇന്ന് വിവേകാനന്ദ ഭവനം സന്ദർശിക്കാൻ അവസരം ലഭിച്ചു. സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ തന്റെ പ്രസിദ്ധമായ പാശ്ചാത്യ പര്യടനം കഴിഞ്ഞ് തിരിച്ചെത്തിയതിന് ശേഷം ഇവിടെ താമസിച്ചിരുന്നു. ഇവിടെയുള്ള ധ്യാനം ഒരു പ്രത്യേക അനുഭവമായിരുന്നു. എനിക്ക് പ്രചോദനവും ഊർജ്ജസ്വലതയും തോന്നുന്നു. ഇവിടെ ആധുനിക സാങ്കേതിക വിദ്യയിലൂടെ പ്രാചീനമായ ആശയങ്ങൾ യുവതലമുറയിലേക്ക് എത്തുന്നത് കാണുന്നതിൽ എനിക്കും സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
വിശുദ്ധ തിരുവള്ളുവർ തന്റെ ഒരു വാക്യത്തിൽ പറയുന്നു: புத்தேள் உலகத்தும் ஈண்டும் பெறல் அரிதே ஒப்பின் நல்ல பிறர்.| അതിനർത്ഥം: ഈ ലോകത്തും ദേവലോകത്തും ദയയ്ക്ക് തുല്യമായ മറ്റൊന്നില്ല. വിദ്യാഭ്യാസം, ലൈബ്രറികൾ, ബുക്ക് ബാങ്കുകൾ, കുഷ്ഠരോഗ ബോധവൽക്കരണവും പുനരധിവാസവും, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണവും നഴ്‌സിങ്, ഗ്രാമവികസനം എന്നിങ്ങനെ വിവിധ മേഖലകളിൽ രാമകൃഷ്ണ മഠം തമിഴ്‌നാടിനെ സേവിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
രാമകൃഷ്ണ മഠം തമിഴ്‌നാട്ടിൽ ചെലുത്തിയ സ്വാധീനത്തെക്കുറിച്ചാണ് ഞാൻ പറഞ്ഞത്. എന്നാൽ ഇത് പിന്നീട് വന്നു. ആദ്യം വന്നത് തമിഴ്നാട് സ്വാമി വിവേകാനന്ദനിൽ ചെലുത്തിയ സ്വാധീനമാണ്. കന്യാകുമാരിയിലെ പ്രശസ്തമായ പാറയിൽ സ്വാമി ജി തന്റെ ജീവിതത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം കണ്ടെത്തി. ഇത് അദ്ദേഹത്തെ രൂപാന്തരപ്പെടുത്തി, അതിന്റെ ആഘാതം ചിക്കാഗോയിൽ അനുഭവപ്പെട്ടു. പിന്നീട് പശ്ചിമേഷ്യയിൽ നിന്ന് മടങ്ങിയെത്തിയ സ്വാമിജി ആദ്യം കാലുകുത്തിയത് തമിഴ്നാടിന്റെ പുണ്യഭൂമിയിലേക്കാണ്. രാമനാട് രാജാവ് അദ്ദേഹത്തെ ആദരവോടെ സ്വീകരിച്ചു. സ്വാമിജി ചെന്നൈയിൽ വന്നപ്പോൾ അത് വളരെ പ്രത്യേകതയുള്ളതായിരുന്നു. നൊബേൽ സമ്മാനം നേടിയ മഹാനായ ഫ്രഞ്ച് എഴുത്തുകാരൻ റൊമെയ്ൻ റോളണ്ട് വിവരിക്കുന്നു. പതിനേഴു വിജയ കമാനങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചതായി അദ്ദേഹം പറയുന്നു. ഒരാഴ്ചയിലേറെയായി ചെന്നൈയുടെ പൊതുജീവിതം പൂർണമായും സ്തംഭിച്ചു. അതൊരു ഉത്സവം പോലെയായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ബംഗാളിൽനിന്നായിരുന്നു സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ. തമിഴകത്ത് ഒരു നായകനെപ്പോലെയാണ് അദ്ദേഹത്തെ വരവേറ്റത്. ഇന്ത്യ സ്വതന്ത്രമാകുന്നതിന് വളരെ മുമ്പാണ് ഇത് സംഭവിച്ചത്. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി ഇന്ത്യയെ ഒരു രാഷ്ട്രമെന്ന നിലയിൽ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ആളുകൾക്ക് വ്യക്തമായ സങ്കൽപ്പമുണ്ടായിരുന്നു. ഇതാണ് ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതത്തിന്റെ ആത്മാവ്. അതേ ചൈതന്യത്തോടെയാണ് രാമകൃഷ്ണമഠം പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യയിലുടനീളം, അവർക്ക് നിസ്വാർത്ഥമായി ജനങ്ങളെ സേവിക്കുന്ന നിരവധി സ്ഥാപനങ്ങളുണ്ട്. ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതത്തെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ, കാശി തമിഴ് സംഗമത്തിന്റെ വിജയം നാമെല്ലാവരും കണ്ടു. ഇപ്പോൾ സൗരാഷ്ട്ര തമിഴ് സംഗമം നടക്കുന്നുവെന്ന് കേട്ടു. ഇന്ത്യയുടെ ഐക്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനുള്ള അത്തരം എല്ലാ ശ്രമങ്ങൾക്കും ഞാൻ വലിയ വിജയം നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ ഭരണ തത്വശാസ്ത്രവും സ്വാമി വിവേകാനന്ദനിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടതാണ്. എപ്പോഴൊക്കെ വിശേഷാധികാരങ്ങൾ തകർക്കപ്പെടുകയും സമത്വം ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവോ അപ്പോഴെല്ലാം സമൂഹം പുരോഗമിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ന്, ഞങ്ങളുടെ എല്ലാ മുൻനിര പരിപാടികളിലും നിങ്ങൾക്ക് ഇതേ കാഴ്ചപ്പാട് കാണാൻ കഴിയും. നേരത്തെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ പോലും പ്രത്യേകാവകാശങ്ങൾ പോലെയാണ് കണക്കാക്കിയിരുന്നത്. പുരോഗതിയുടെ ഫലം പലർക്കും നിഷേധിക്കപ്പെട്ടു. തിരഞ്ഞെടുത്ത കുറച്ച് ആളുകൾക്കോ ചെറിയ ഗ്രൂപ്പുകൾക്കോ മാത്രമേ ഇതിലേക്ക് പ്രവേശനം അനുവദിച്ചിട്ടുള്ളൂ. എന്നാലിപ്പോൾ വികസനത്തിന്റെ വാതിലുകൾ എല്ലാവർക്കും തുറന്നിരിക്കുന്നു.
ഞങ്ങളുടെ ഏറ്റവും വിജയകരമായ പദ്ധതികളിലൊന്നായ മുദ്ര യോജന ഇന്ന് അതിന്റെ 8-ാം വാർഷികം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. തമിഴ്‌നാട്ടിലെ ചെറുകിട സംരംഭകർ സംസ്ഥാനത്തെ മുദ്ര യോജനയിൽ ഒന്നാം സ്ഥാനത്തെത്തി. ചെറുകിട സംരംഭകർക്ക് 38 കോടിയോളം ഈട് രഹിത വായ്പകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇവരിൽ വലിയൊരു വിഭാഗം സ്ത്രീകളും സമൂഹത്തിലെ പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട വിഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവരുമാണ്. ബിസിനസ്സിനായി ബാങ്ക് വായ്പ ലഭിക്കുന്നത് ഒരു പ്രത്യേകാവകാശമായിരുന്നു, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ അത് എല്ലാവരിലേക്കും എത്തുന്നു. അതുപോലെ, ഒരു വീട്, വൈദ്യുതി, എൽപിജി കണക്ഷനുകൾ, ശൗചാലയങ്ങൾ തുടങ്ങി അടിസ്ഥാന കാര്യങ്ങൾ ഓരോ കുടുംബത്തിലും എത്തുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്വാമി വിവേകാനന്ദന് ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് മഹത്തായ കാഴ്ചപ്പാടുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന്, തന്റെ കാഴ്ചപ്പാട് സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ ഇന്ത്യ പ്രവർത്തിക്കുന്നത് അദ്ദേഹം അഭിമാനത്തോടെ വീക്ഷിക്കുകയാണെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നമ്മിലും നമ്മുടെ രാജ്യത്തിലും ഉള്ള വിശ്വാസത്തെ കുറിച്ചായിരുന്നു അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഏറ്റവും പ്രധാന സന്ദേശം. ഇന്ന്, ഇത് ഇന്ത്യയുടെ നൂറ്റാണ്ടായിരിക്കുമെന്ന് പല വിദഗ്ധരും പറയുന്നു. ഏറ്റവും പ്രധാനമായി, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ സമയമാണെന്ന് കരുതുന്നു. ആത്മവിശ്വാസത്തിന്റെയും പരസ്പര ബഹുമാനത്തിന്റെയും സ്ഥാനത്ത് നിന്നാണ് ഞങ്ങൾ ലോകവുമായി ഇടപഴകുന്നത്. സ്ത്രീകളെ സഹായിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആരുമല്ലെന്ന് സ്വാമിജി പറയാറുണ്ടായിരുന്നു. അവർക്ക് ശരിയായ പ്ലാറ്റ്ഫോം ലഭിക്കുമ്പോൾ, അവർ സമൂഹത്തെ നയിക്കുകയും പ്രശ്നങ്ങൾ സ്വയം പരിഹരിക്കുകയും ചെയ്യും. ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന വികസനത്തിൽ വിശ്വസിക്കുന്നു. അത് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളായാലും സ്‌പോർട്‌സായാലും സായുധ സേനയായാലും ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസമായാലും സ്ത്രീകൾ തടസ്സങ്ങൾ തകർത്ത് റെക്കോർഡുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു!
സ്‌പോർട്‌സും ഫിറ്റ്‌നസും സ്വഭാവവികസനത്തിന് നിർണായകമാണെന്ന് സ്വാമിജി വിശ്വസിച്ചു. ഇന്ന്, സമൂഹം സ്പോർട്സിനെ ഒരു അധിക പ്രവർത്തനമായി കാണുന്നതിനുപകരം ഒരു പ്രൊഫഷണൽ തിരഞ്ഞെടുപ്പായി കാണാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. യോഗയും ഫിറ്റ് ഇന്ത്യയും ബഹുജന പ്രസ്ഥാനങ്ങളായി മാറിയിരിക്കുന്നു. വിദ്യാഭ്യാസം ശാക്തീകരിക്കുമെന്ന് സ്വാമിജി വിശ്വസിച്ചു. സാങ്കേതികവും ശാസ്ത്രീയവുമായ വിദ്യാഭ്യാസവും അദ്ദേഹം ആഗ്രഹിച്ചു. ഇന്ന്, ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം ആഗോളതലത്തിൽ മികച്ച രീതികൾ ഇന്ത്യയിലേക്ക് കൊണ്ടുവരുന്ന പരിഷ്കാരങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നു. നൈപുണ്യ വികസനത്തിന് അഭൂതപൂർവമായ പിന്തുണ ലഭിച്ചു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഊർജ്ജസ്വലമായ സാങ്കേതികവും ശാസ്ത്രീയവുമായ ആവാസവ്യവസ്ഥയും നമുക്കുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
തമിഴ്‌നാട്ടിൽ വച്ചാണ് സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ച് ശ്രദ്ധേയമായ ഒരു കാര്യം പറഞ്ഞത്. അഞ്ച് ആശയങ്ങൾ സ്വാംശീകരിച്ച് അവ പൂർണ്ണമായി ജീവിക്കുന്നത് പോലും വളരെ ശക്തമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. നാം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷം ആഘോഷിച്ചതേയുള്ളു. അടുത്ത 25 വർഷം അമൃത് കാലായി മാറ്റാനാണ് രാഷ്ട്രം ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. അഞ്ച് ആശയങ്ങൾ സ്വാംശീകരിച്ച് മഹത്തായ നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിക്കാൻ ഈ അമൃത് കാൾ ഉപയോഗിക്കാം - പഞ്ച് പ്രാൺ അവ: വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ലക്ഷ്യം, കൊളോണിയൽ ചിന്താഗതിയുടെ ഏതെങ്കിലും അടയാളങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്യുക, നമ്മുടെ പൈതൃകം ആഘോഷിക്കുക, ഐക്യം ശക്തിപ്പെടുത്തുക, നമ്മുടെ കടമകളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക. നമുക്കെല്ലാവർക്കും, കൂട്ടായും വ്യക്തിപരമായും, ഈ അഞ്ച് തത്ത്വങ്ങൾ പാലിക്കാൻ തീരുമാനിക്കാമോ? 140 കോടി ജനങ്ങൾ ഇത്തരമൊരു ദൃഢനിശ്ചയം നടത്തിയാൽ, 2047 ഓടെ നമുക്ക് ഒരു വികസിതവും സ്വാശ്രയവും എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായ ഒരു ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ കഴിയും. ഈ ദൗത്യത്തിൽ സ്വാമി വിവേകാനന്ദന്റെ അനുഗ്രഹം നമുക്കുണ്ടെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
നന്ദി. വണക്കം.

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at 125th Anniversary celebrations of Shri Ramakrishna Math in Mylapora
08 APR 2023 6:58PM by PIB Delhi
My pranam to Sri Ramakrishna Paramahamsa, Mata Sri Sarada Devi and Swami Vivekananda, Governor of Tamil Nadu, Shri R N Ravi Ji, Saints of the Chennai Ramakrishna Math, and my dear people of Tamil Nadu, My greetings to all of you.
Friends,
I am happy to be with you all. Ramakrishna Math is an institution I deeply respect. It has played an important role in my life. This institution is celebrating the 125th anniversary of its service in Chennai. This brings me to another reason for my happiness. I am among the Tamil people, for whom I have great affection. I love the Tamil language, Tamil culture and the vibe of Chennai. Today, I got the opportunity to visit the Vivekananda House. Swami Vivekananda had stayed here after he returned from his famous trip to the West. Meditating here was a special experience. I feel inspired and energetic. I am also happy to see that ancient ideas are reaching the younger generation through modern technology here.
Friends,
Saint Thiruvalluvar says in one of his verses: पुत्तेळ् उलगत्तुम् ईण्डुम् पेरळ् अरिदे ओप्पुरविन् नल्ल पिर| It means: In both this world and the world of the Gods, there is nothing like kindness. Ramakrishna Math is serving Tamil Nadu in many different areas like: Education, libraries and book banks, leprosy awareness and rehabilitation, healthcare and nursing, and rural development.
Friends,
I just spoke of the impact of the Ramakrishna Math on Tamil Nadu. But this came later. What came first was the impact that Tamil Nadu had on Swami Vivekananda. In Kanyakumari, at the famous rock, Swami Ji discovered the purpose of his life. This transformed him and the impact was felt in Chicago. Later, when Swami Ji returned from the West, he first set foot on the holy soil of Tamil Nadu. The Raja of Ramnaad received him with great respect. When Swami Ji came to Chennai, it was very special. Romain Rolland, the great French writer who won the Nobel Prize, describes it. He says that seventeen victory arches were erected. For over a week, Chennai’s public life came to a complete stop. It was like a festival.
Friends,
Swami Vivekananda was from Bengal. He was welcomed like a hero in Tamil Nadu. This happened long before India became independent. People across the country had a clear concept of India as a nation for thousands of years. This is the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat. It is the same spirit that Ramakrishna Math works with. Across India, they have many institutions that serve people selflessly. Speaking of Ek Bharat Shreshtha Bharat, we all saw the success of Kashi Tamil Sangamam. Now, I heard that Saurashtra Tamil Sangamam is happening. I wish great success to all such efforts to further India’s unity.
Friends,
Our governance philosophy is also inspired by Swami Vivekananda. He said that whenever privilege is broken and equality is ensured, society progresses. Today, you can see the same vision in all our flagship programmes. Earlier, even basic facilities were treated like privileges. Many people were denied the fruits of progress. Only a select few people or small groups were allowed to access it. But now, the doors of development have been opened to everyone.
One of our most successful schemes, MUDRA Yojana, is celebrating its 8th anniversary today. Tamil Nadu’s small entrepreneurs have made the state a leader in MUDRA Yojana. Nearly 38 crore collateral-free loans have been given to small entrepreneurs. A huge number of these people are women and people from marginalised sections of society. Getting a bank loan for business was a privilege, but now, it is reaching everyone. Similarly, basic things like a house, electricity, LPG connections, toilets and more are reaching every family.
Friends,
Swami Vivekananda had a grand vision for India. Today, I am sure he is proudly watching India working to fulfil his vision. His most central message was about faith in ourselves and our country. Today, many experts are saying this will be India’s century. More importantly, every Indian feels it is our time now. We engage with the world from a position of confidence and mutual respect. Swami Ji used to say that we are nobody to help women. When they have the right platform, they will lead society and solve problems themselves. Today’s India believes in women-led development. Whether it is startups or sports, armed forces or higher education, women are breaking barriers and making records!
Swami Ji believed sports and fitness to be crucial for character development. Today, society has begun to see sports as a professional choice, rather than just as an extra activity. Yoga and Fit India have become mass movements. Swami Ji believed that education empowers. He also wanted technical and scientific education. Today, the National Education Policy has brought in reforms that bring global best practices to India. Skill development has received unprecedented support. We also have one of the world’s most vibrant tech and scientific ecosystems.
Friends,
It was in Tamil Nadu that Swami Vivekananda said something significant for the India of today. He said that even assimilating five ideas and living them fully was very powerful. We just celebrated 75 years of independence. The nation has set its sights on making the next 25 years as Amrit Kaal. This Amrit Kaal can be used to achieve great things by assimilating five ideas– the Panch Praan. These are: Goal of a developed India, Removing any traces of colonial mindset,Celebrating our heritage, Strengthening unity andFocusing on our duties. Can we all, collectively and individually, resolve to follow these five principles? If 140 crore people make such a resolve, then we can build a developed, self-reliant and inclusive India by 2047. I am sure that in this mission we have Swami Vivekananda’s blessings.
Thank you. Vanakkam.