Ministry of Heavy Industries
Three schemes launched and several steps taken by the Centre to promote adoption of electric vehicles in India
28 MAR 2023 2:50PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Heavy Industries, Shri Krishan Pal Gurjar in a written reply to a question in Lok Sabha today informed that the Ministry of Heavy Industries has launched three schemes to promote electric and hybrid vehicles production in the country. Their details are as under.
1. The Government notified Faster Adoption and Manufacturing of Electric Vehicles in India Phase II (FAME India Phase II) Scheme with a budgetary outlay of Rs. 10,000 crore for a period of five years commencing from 1st April, 2019 to promote hybrid/ electric technology in transportation so as to reduce dependency on fossil fuels and to address issues of vehicular emissions. As far as e-Buses, electric three wheelers (e-3W) and electric four wheelers (e-4W) are concerned, the scheme provides subsidy to those vehicles which are used in public transportation or for commercial use. For electric two wheelers (e-2W), privately owned vehicles are also provided with subsidy.
FAME II intends to support 7,090 e-Buses, 5 lakh e-3 Wheelers, 55,000 e-4 Wheeler Passenger Cars (including Strong Hybrid) and 10 lakh e-2 Wheelers. Further details about the FAME II India scheme can be seen on the website at https://heavyindustries.gov.in/UserView/index?mid=1378 .
1. Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Automobile and Auto component industry with a budgetary outlay of 25,938 crore, provides financial incentives to boost domestic manufacturing of Advanced Automotive Technology products including electric vehicles and their components. The scheme provides incentive up to 18% of eligible sales of electric vehicles and their components. Further details about the scheme can be seen at https://heavyindustries.gov.in/UserView/index?mid=2482 .
2. Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Advanced Chemistry Cell (ACC): The Government has approved PLI Scheme for manufacturing of ACC in the country with a budgetary outlay of 18,100 crore. The scheme incentivises the establishment of Giga scale ACC manufacturing facilities in the country for 50 Giga Watt hour (GWh). These ACCs will be used in batteries which are aimed to promote the widespread adoption of EVs. Further details may be seen at https://heavyindustries.gov.in/UserView/ index?mid=2487 .
Further, following steps have been taken by the Government to promote adoption of electric vehicles in the country:
1. The demand incentive for electric two wheelers has been increased to Rs.15,000/KWh from Rs.10,000/KWh along with an increase in cap from 20% to 40% of the cost of electric vehicle with effect from 11th June 2021, thus enabling cost of Electric two wheelers at par with that of Internal Combustion Engines (ICE) two-wheeler vehicles.
2. GST on electric vehicles has been reduced from 12% to 5%; GST on chargers/ charging stations for electric vehicles has been reduced from 18% to 5%.
3. Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) announced that battery-operated Vehicles will be given green license plates and be exempted from permit requirement for carrying passengers or goods.
4. MoRTH issued a notification advising states to waive road tax on EVs, which in turn will help reduce the initial cost of EVs.

భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలో ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల స్వీకరణను ప్రోత్సహించడానికి కేంద్రం ప్రారంభించిన మూడు పథకాలతోపాటు అనేక చర్యలు
28 MAR 2023 2:50PM by PIB Hyderabad
దేశంలో ఎలక్ట్రిక్ హైబ్రిడ్ వాహనాల ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహించడానికి భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ మూడు పథకాలను ప్రారంభించిందని కేంద్ర భారీ పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి క్రిషన్ పాల్ గుర్జార్ లోక్‌సభలో ఈరోజు ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు. వివరాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి.
భారతదేశం ఫేజ్ –2 (ఫేమ్ ఇండియా ఫేజ్ –2) స్కీమ్‌లో ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలను వేగంగా స్వీకరణ తయారీకి ప్రభుత్వం నోటిఫై చేసింది, దీని బడ్జెట్ రూ 10 వేల కోట్లు. శిలాజ ఇంధనాలపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి వాహన ఉద్గారాల సమస్యలను పరిష్కరించడానికి రవాణాలో హైబ్రిడ్/ఎలక్ట్రిక్ టెక్నాలజీని ప్రోత్సహించడానికి ఏప్రిల్ 1, 2019 నుండి ఐదేళ్ల కాలానికి 10,000 కోట్లు కేటాయిస్తారు . ఎలక్ట్రిక్-బస్సులు, ఎలక్ట్రిక్ త్రీ వీలర్స్ (ఈ-3డబ్ల్యూ) ఎలక్ట్రిక్ ఫోర్ వీలర్స్ (ఈ-4డబ్ల్యూ)లను ప్రోత్సహిస్తారు. ఈ పథకం ప్రజా రవాణా లేదా వాణిజ్య ఉపయోగం కోసం ఉపయోగించే వాహనాలకు సబ్సిడీని అందిస్తుంది. ఎలక్ట్రిక్ ద్విచక్ర వాహనాలకు (ఈ-2డబ్ల్యూ), ప్రైవేట్ యాజమాన్యంలోని వాహనాలు కూడా సబ్సిడీతో అందించబడతాయి. ఫేమ్ –2లో 7,090 ఈ–-బస్సులు, 5 లక్షల ఈ–-3 వీలర్లు, 55,000 ఈ–-4 వీలర్ ప్యాసింజర్ కార్లు (బలమైన హైబ్రిడ్‌తో సహా) 10 లక్షల ఇ-2 వీలర్‌లకు మద్దతు ఇవ్వాలని భావిస్తోంది. ఫేమ్ –2 ఇండియా పథకం గురించి మరిన్ని వివరాలను https://heavyindustriఈs.జీov.in/UserView/indwx?mid= 1378లో వెబ్‌సైట్‌లో చూడవచ్చు .
రూ. 25,938 కోట్ల బడ్జెట్ వ్యయంతో ఆటోమొబైల్ ఆటో కాంపోనెంట్ పరిశ్రమ కోసం ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (పీఎల్ఐ) పథకం, ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు వాటి విడిభాగాలతో సహా అధునాతన ఆటోమోటివ్ టెక్నాలజీ ఉత్పత్తుల దేశీయ తయారీని పెంచడానికి ఆర్థిక ప్రోత్సాహకాలను అందిస్తుంది. ఈ పథకం ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు వాటి విడిభాగాల అమ్మకాలలో 18శాతం వరకు ప్రోత్సాహకాన్ని అందిస్తుంది. పథకం గురించిన మరిన్ని వివరాలను https://heavyindustries.gov.in/UswrView/indwx?mid= 2482లో చూడవచ్చు .
అడ్వాన్స్‌డ్ కెమిస్ట్రీ సెల్ (ఏసీసీ) కోసం ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (పీఎల్ఐ) పథకం: దేశంలో ఏసీసీ తయారీకి రూ. 18,100 కోట్ల బడ్జెట్‌తో పీఎల్ఐ స్కీమ్‌ను ప్రభుత్వం ఆమోదించింది. ఈ పథకం దేశంలో 50 గిగా వాట్ అవర్ ( జీడబ్ల్యూహెచ్ ) కోసం గిగా స్కేల్ ఏసీసీ తయారీ సౌకర్యాల స్థాపనను ప్రోత్సహిస్తుంది. ఈవీలను విస్తృతంగా స్వీకరించడాన్ని ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో బ్యాటరీలలో ఈ ఏసీసీలు ఉపయోగించబడతాయి. మరిన్ని వివరాలను https://heavyindustriws.gov.in/UswrViww/ index వద్ద చూడవచ్చు ?mid =2487 .
ఇంకా, దేశంలో ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల స్వీకరణను ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం ఈ క్రింది చర్యలు చేపట్టింది:
ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల ధరలో 20శాతం నుండి 40శాతం వరకు తగ్గుదలతో పాటు జూన్ 11, 2021 నుండి అమలులోకి వస్తుంది. ఇంటర్నల్ కంబషన్ ఇంజన్లు (ఐసీఈ) ద్విచక్ర వాహనాలతో సమానంగా ఎలక్ట్రిక్ ద్విచక్ర వాహనాల ధరను ఎనేబుల్ చేయడం.
ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలపై జీఎస్టీ 12శాతం నుండి 5శాతంకి తగ్గించబడింది; ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల ఛార్జర్లు/ఛార్జింగ్ స్టేషన్లపై జీఎస్టీని 18శాతం నుంచి 5శాతంకి తగ్గించారు.
రోడ్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ హైవేస్ మంత్రిత్వ శాఖ ( ఎంఓఆర్టీహెచ్ ) బ్యాటరీతో నడిచే వాహనాలకు గ్రీన్ లైసెన్స్ ప్లేట్‌లు ఇవ్వబడుతుందని ప్రయాణీకులు లేదా వస్తువులను తీసుకెళ్లడానికి పర్మిట్ అవసరం నుండి మినహాయించబడుతుందని ప్రకటించింది.
ఎంఓఆర్టీహెచ్ నోటిఫికేషన్ జారీ చేసింది, ఇది ఈవీల ప్రారంభ ధరను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.