Ministry of Commerce & Industry
1st G20 Trade and Investment Working Group (TIWG) Meeting in Mumbai,March 28th – 30th, 2023
27 MAR 2023 5:37PM by PIB Mumbai
Mumbai: 27th March, 2023
The 1st TIWG meeting under India’s G20 Presidency is scheduled in Mumbai, from March 28th − 30th, 2023. During this three-day Meeting, over 100 delegates from G20 member countries, invitee countries, regional groupings and international organizations will engage in deliberations to accelerate global trade and investments. Over 50 delegates have already arrived in Mumbai to attend the meeting.
The Secretary, Department of Commerce, addressing a press conference on the First Trade and Investment Working Group Meet, in Mumbai today
On the first day, on March 28th, an International Conference on on ‘Trade Finance’ will be held. The role of banks, financial institutions, development finance institutions and export credit agencies in closing the trade finance gap, and how digitalisation and fintech solutions can improve access to trade finance will be discussed through two panel discussions. Eminent speakers from India and abroad have been invited to deliberate and provide concrete solutions for mitigating the growing trade finance gap. It will be followed by a guided tour of Bharat Diamond Bourse for the G20 delegates.
Various experience zones on spices, millet, tea and coffee will be set up, and an exhibition on textiles will be on display during the TIWG meeting at the conference venue.
On March 29th, the TIWG Meeting will be inaugurated by Hon’ble Commerce & Industry Minister of India, Shri Piyush Goyal, along with Hon’ble Minister of State for Finance, Dr. Bhagwat Kishanrao Karad. The priorities related to global trade and investment, which the Indian Presidency is pursuing, will be discussed on March 29th and 30th across four technical closed-door sessions.
On March 29th, the deliberations will focus on making trade work for growth and prosperity, and building resilient Global Value Chains (GVCs). The emphasis will be on achieving shared outcomes for making growth inclusive and resilient, increasing the participation of developing countries and the Global South in GVCs, and building resilient GVCs to withstand future shocks.
On March 30th, the TIWG priorities on integrating MSMEs in Global Trade, and building efficient logistics for trade will be discussed in the two working sessions. The Indian Presidency aims to carry forward the work done by past G20 Presidencies to better integrate MSMEs into global trade, considering their primacy in sustaining livelihoods in both the developed and developing countries. The G20 delegates will also discuss the ways of developing robust logistics infrastructure that could reduce transaction costs both across borders and in the hinterlands.
The aim under India’s G20 Presidency is to build a shared understanding of the challenges being faced in accelerating global trade and investment, and how existing opportunities can be harnessed to formulate human-centric concrete outcomes and deliverables.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
जी-20 व्यापार आणि गुंतवणूक कार्यगटाच्या (TIWG) पहिल्या बैठकीचे 28 मार्च ते 30 मार्च दरम्यान मुंबईत आयोजन
27 MAR 2023 5:37PM by PIB Mumbai
मुंबई, 27 मार्च 2023
भारताच्या जी-20 अध्यक्षपदाच्या कारकीर्दीतील जी-20 व्यापार आणि गुंतवणूक कार्यगटाची पहिली बैठक उद्या म्हणजेच, येत्या 28 ते 30 मार्च 2023 दरम्यान, मुंबईत होणार आहे. या तीन दिवसीय बैठकीत जागतिक व्यापार आणि गुंतवणुकीला गती देण्याविषयक चर्चेत, जी-20 सदस्य गटांचे 100हून अधिक प्रतिनिधी, निमंत्रित देशांचे प्रतिनिधी, प्रादेशिक समूहांचे तसेच आंतरराष्ट्रीय संस्थाचे प्रतिनिधी सहभागी होणार आहेत. या बैठकीत सहभागी होण्यासाठी, 50 पेक्षा अधिक प्रतिनिधी आज मुंबईत पोहोचले आहेत.
जी-20 च्या व्यापार आणि गुंतवणूक कार्यगटाच्या पहिल्या बैठकीसंदर्भात आज मुंबईत आयोजित वार्ताहर परिषदेला केंद्रीय वाणिज्य विभागाचे सचिव, संबोधित करत आहेत
बैठकीच्या पहिल्या दिवशी, म्हणजे 28 मार्च रोजी, व्यापार आणि वित्तीय सहकार्य या विषयावर एक आंतरराष्ट्रीय परिषद होणार आहे. व्यापार आणि वित्तपुरवठा यातील तफावत कमी करण्यासाठी, बँका, वित्तीय संस्था, विकास वित्तीय संस्था आणि निर्यात पतसंस्था यांची भूमिका, तसेच, डिजिटलीकरण आणि फीनटेक सोल्यूशन याद्वारे, व्यापारविषयक वित्तपुरवठ्याचे सहाय अधिकाधिक लोकांपर्यंत कसे पोहोचवता येईल, यावर या परिषदेतील दोन सत्रात सविस्तर चर्चा होईल. भारतातील तसेच, परदेशातील या क्षेत्रात नामवंत तज्ञांना या बैठकीत विचार मांडण्यासाठी आमंत्रित करण्यात आले आहे.
परिषदेसाठी आलेल्या सर्व पाहुण्यांना त्यानंतर भारत डायमंड बोर्स या मुंबईतील हिरे व्यापार केंद्राची सफर घडविली जाईल.
जी-20 च्या व्यापार आणि गुंतवणूक कार्यगटाच्या (TIWG) बैठकी दरम्यान, भारतीय चहा महामंडळ , भारतीय कॉफी महामंडळ, भारतीय मसाले महामंडळ आणि इतरांनी तयार केलेले चहा, कॉफी, मसाले आणि भरड धान्य यांचे वैविध्यपूर्ण दर्शन घडवणारे एक प्रदर्शन (Experience Zone) बैठकीच्या मांडले जाणार आहे. त्या बरोबर भारतीय वस्त्रांचे प्रदर्शन देखील आयोजित केले जाणार आहे.
29 मार्च रोजी, जी-20 व्यापार आणि गुंतवणूक कार्यगटाच्या (TIWG) बैठकीचे औपचारिक उद्घाटन वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल आणि केंद्रीय अर्थ राज्यमंत्री डॉ. भागवत किशनराव कराड यांच्या हस्ते होईल. जागतिक व्यापार आणि गुंतवणुकीशी संबंधित प्राधान्यक्रम, ज्याचा भारत जी 20 चा अध्यक्ष या नात्याने पाठपुरावा करत आहे, त्यासंदर्भातील चार तंत्रज्ञानविषयक सत्रांमध्ये 29 आणि 30 मार्च रोजी चर्चा केली जाईल.
29 मार्च रोजीच्या सत्रात, विकास आणि समृद्धीसाठी व्यापाराला चालना आणि लवचिक जागतिक मूल्य साखळी निर्माण करण्यावर चर्चेचा प्रामुख्याने भर असेल.
तसेच समावेशक आणि लवचिक विकासासाठी, जागतिक मूल्य साखळीत विकसनशील देशांचा आणि ग्लोबल साउथचा सहभाग वाढवण्यासाठी आणि भविष्यातील संकटांना सामोरे जाण्यासाठी लवचिक जागतिक मूल्य साखळी तयार करण्यासाठी सामायिक उद्दिष्ट साध्य करण्यावर भर दिला जाईल.
30 मार्च रोजी आयोजित, बैठकीच्या दोन सत्रांमध्ये, जागतिक व्यापारात एमएसएमईचे एकात्मीकरण तसेच व्यापारासाठी कार्यक्षम लॉजिस्टिक व्यवस्था उभारण्याला प्राधान्य अशी दोन सत्रात चर्चा केली जाईल. विकसित आणि विकसनशील अशा दोन्ही देशांमधील उपजीविका टिकवून ठेवण्याला प्राधान्य देणे आणि जागतिक व्यापारात एमएसएमईचे एकात्मीकरण यांना यापूर्वी जी 20 अध्यक्ष असलेल्या देशांनी केलेले कार्य अधिक चांगल्या पद्धतीने पुढे नेण्याचा भारताचा मानस आहे. विविध देशांच्या सीमांदरम्यान आणि देशांतर्गत दुर्गम भागात वाहतुकीवरील खर्च कमी होऊ शकेल अशी मजबूत लॉजिस्टिक पायाभूत सुविधा विकसित करण्याच्या उपायांवर देखील जी 20 प्रतिनिधी चर्चा करतील .
जागतिक व्यापार आणि गुंतवणुकीला गती देताना उदभवणारी आव्हाने आणि मानव-केंद्रित ठोस निष्कर्ष आणि धोरणे आखण्यासाठी विद्यमान संधींचा कसा उपयोग करता येऊ शकतो याबाबत सामायिक समज निर्माण करणे हे भारताच्या जी 20 अध्यक्षतेचे उद्दिष्ट आहे.