Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
More than 2 lakh women owned MSMEs registered on UDYAM portal during special drives
“SAMARTH” initiative launched to support women-owned MSMEs with skill Development and Market Development Assistance , to train more than 7,500 women candidates from rural and sub-urban areas in the FY 2022-23.
23 MAR 2023 3:37PM by PIB Delhi
The Government has taken a number of steps to support MSMEs, including women owned enterprises in the country and for increasing participation in Micro, Small and Medium Enterprises such as:
1. Special drives for registration of women owned MSMEs under Udyam Registration Portal have been undertaken during 2022-23 and more than 2 lakh women owned MSMEs have registered on the portal during the special drives.
2. To benefit women entrepreneurs, the Public Procurement Policy was amended in 2018 mandating Central Ministries/Departments/ Undertakings to procure at least 3% of their annual procurement from women entrepreneurs.
3. To support Women Entrepreneurs under Credit Guarantee Scheme for Micro & Small Enterprises, two provisions have been introduced for women entrepreneurs w.e.f. 01.12.2022. These are:
1. 10% concession in annual Guarantee fees; and
2. 10 % additional Guarantee coverage of up to 85%, as against the 75 % for other entrepreneurs.
1. To encourage entrepreneurship among women, Ministry of MSME implements ‘Skill Upgradation & Mahila Coir Yojana’ under Coir Vikas Yojana, which is an exclusive training program aimed at skill development of women artisans engaged in the Coir sector.
2. The Ministry also implements Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP), which is a major credit-linked subsidy programme aimed at generating self-employment opportunities through establishment of micro enterprises in the non-farm sector by helping traditional artisans and rural/urban unemployed youth. Out of the total PMEGP beneficiaries, 39% are women and they are provided higher subsidy (upto 35%) vis-a-vis non-special category (upto 25%).
3. Participation of women entrepreneurs in trade fairs under Procurement & Marketing Support Scheme is subsidized 100% vis-a-vis 80% for other entrepreneurs.
4. “SAMARTH” initiative has been launched to support women-owned MSMEs with the objective of providing Skill Development and Market Development Assistance to women and to train more than 7,500 women candidates from rural and sub-urban areas in the FY 2022-23. Under SAMARTH, aspiring and existing women entrepreneurs have been provisioned with 20% Seats in free Skill Development Programs organized under Skill Development Schemes of the Ministry; 20% of MSME Business Delegations for domestic & international exhibitions under the schemes for Marketing Assistance implemented by Ministry; and 20% discount on annual processing fee on NSIC’s Commercial Schemes.
The State-wise details of women owned MSMEs registered under Udyam Portal since its inception till 17.03.2023 is given at Annexure-I.
The Government has taken a number of recent initiatives under Aatma Nirbhar Bharat Abhiyan to support the MSME sector for all categories including women in the country especially COVID-19 Pandemic. Some of these include:
1. Rs. 5.00 lakh crore Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) for businesses, including MSMEs;
2. Rs. 50,000 crore equity infusion through Self Reliant India (SRI) Fund;
3. New revised criteria for classification of MSMEs;
4. No global tenders for procurement up to Rs. 200 crores;
5. “Udyam Registration” for MSMEs, for Ease of Doing Business;
6. Launching of an online Portal “Champions” in June, 2020 to cover many aspects of e- governance including redressing grievances and handholding of MSMEs;
7. Inclusion of retail and wholesale traders as MSMEs;
8. Non-tax benefits extended for 3 years in case of an upward change in status of MSMEs.
9. Launch of Udyam Assist Platform (UAP) on 11.01.2023 to bring Informal Micro Enterprises (IMEs) under the formal ambit for availing the benefit under Priority Sector Lending (PSL).
ANNEXURE-I
State-wise total Women owned MSME registered & classified under Udyam since inception on 01.07.2020 till 17.03.2023
Sl. No.
State
Micro
Small
Medium
Total
1
ANDHRA PRADESH
1,12,410
2,382
113
1,14,905
2
ARUNACHAL PRADESH
2,166
39
4
2,209
3
ASSAM
58,065
621
26
58,712
4
BIHAR
1,02,895
1,278
47
1,04,220
5
CHHATTISGARH
29,947
750
32
30,729
6
GOA
6,467
103
8
6,578
7
GUJARAT
1,62,752
3,949
161
1,66,862
8
HARYANA
74,451
2,176
90
76,717
9
HIMACHAL PRADESH
14,592
299
12
14,903
10
JHARKHAND
51,223
495
17
51,735
11
KARNATAKA
1,75,808
3,515
164
1,79,487
12
KERALA
86,067
1,387
60
87,514
13
MADHYA PRADESH
91,824
2,026
78
93,928
14
MAHARASHTRA
5,60,948
6,451
359
5,67,758
15
MANIPUR
18,553
57
3
18,613
16
MEGHALAYA
2,914
57
6
2,977
17
MIZORAM
5,832
41
2
5,875
18
NAGALAND
4,216
23
1
4,240
19
ODISHA
62,976
1,086
37
64,099
20
PUNJAB
95,236
1,492
60
96,788
21
RAJASTHAN
1,38,022
3,290
135
1,41,447
22
SIKKIM
1,656
15
2
1,673
23
TAMIL NADU
3,83,436
5,807
275
3,89,518
24
TELANGANA
1,09,394
2,253
113
1,11,760
25
TRIPURA
4,503
70
3
4,576
26
UTTAR PRADESH
1,80,872
4,282
184
1,85,338
27
UTTARAKHAND
25,519
486
15
26,020
28
WEST BENGAL
76,642
2,146
89
78,877
29
ANDAMAN AND NICOBAR ISLANDS
2,144
26
2
2,172
30
CHANDIGARH
4,070
91
7
4,168
31
DELHI
63,238
2,158
133
65,529
32
JAMMU AND KASHMIR
39,175
313
11
39,499
33
LADAKH
901
6
-
907
34
LAKSHADWEEP
83
-
-
83
35
PUDUCHERRY
6,476
147
7
6,630
36
THE DADRA AND NAGAR HAVELI AND DAMAN AND DIU
1,951
81
5
2,037
Total:
27,57,424
49,398
2,261
28,09,083
This information was given by the Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Lok Sabha.

सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
महिलांच्या मालकीच्या 2 लाखांपेक्षा अधिक सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांनी विशेष मोहीमकाळात उद्यम पोर्टलवर केली नोंदणी
23 MAR 2023 5:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 मार्च 2023
केंद्र सरकारने, एमएसएमई क्षेत्राला पाठबळ देण्यासाठी अनेक पावले उचलली आहेत. यात देशातील महिलांच्या मालकीच्या उद्योगांना चालना देणे आणि सूक्ष्म, लघु तसेच मध्यम उद्योग क्षेत्रात महिलांचा सहभाग वाढवण्यासाठीच्या खालील प्रयत्नांचा समावेश आहे:
1. 2022-23 या कालावधीत उद्यम नोंदणी पोर्टल अंतर्गत महिलांच्या मालकीच्या एमएसएमई उद्योगांच्या नोंदणीसाठी विशेष मोहीम हाती घेण्यात आली आहे. या विशेष मोहिमेदरम्यान महिलांच्या मालकीच्या 2 लाखांहून अधिक एमएसएमई उद्योगांनी या पोर्टलवर नोंदणी केली आहे.
2. महिला उद्योजकांना लाभ मिळावा यासाठी 2018 साली सार्वजनिक वस्तूंच्या खरेदीविषयक धोरणात सुधारणा करत, सर्व केंद्रीय मंत्रालये/विभाग/ सार्वजनिक उपक्रम यांना त्यांच्या वार्षिक खरेदीपैकी, किमान 3 टक्के खरेदी महिला उद्योजिकांकडून करणे अनिवार्य करण्यात आले आहे.
3. सूक्ष्म आणि लघु उद्योगांसाठी पत हमी योजनेअंतर्गत महिला उद्योजकांना पाठिंबा देण्यासाठी, महिला उद्योजकांसाठी 1 डिसेंबर 2022 पासून दोन तरतुदी लागू केल्या आहेत. त्या तरतुदी म्हणजे:
• वार्षिक हमी योजनेवर 10 टक्के सवलत; आणि,
• या व्यतिरिक्त, 85 टक्क्यांवर आणखी 10 टक्के हमीचे कवच. इतर उद्योजकांसाठी हे प्रमाण 75 टक्के आहे.
1. महिलांमधील उद्यमशीलतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी, एमएसएमई मंत्रालयाने काथा (कॉयर)विकास योजनेअंतर्गत ‘कौशल्य वाढवणे आणि महिला काथा योजना’ लागू केली आहे. या अंतर्गतकॉयर क्षेत्रात गुंतलेल्या महिला कारागिरांच्या कौशल्य विकासाच्या उद्देशाने एक विशेष प्रशिक्षण कार्यक्रम आयोजित करण्यात आले होते.
2. त्याशिवाय, या मंत्रालयातर्फे, पंतप्रधान रोजगार हमी कार्यक्रमही (PMEGP), राबवला जात असून, तो एक महत्वाचा पतसंलग्नता निर्माण करणारा कार्यक्रम आहे. याद्वारे, अकृषक क्षेत्रात महिलांसाठी सूक्ष्म उद्योग स्थापन करुन, स्वयं रोजगाराच्या संधी उपलब्ध करणे आणि विशेषतः पारंपरिक कारागिरांना आणि ग्रामीण/शहरी भागातील बेरोजगार युवकांसाठी स्वयंरोजगाराच्या संधी उपलब्ध केल्या जातात. पंतप्रधान रोजगार हमी योजनेच्या एकूण लाभार्थ्यांपैकी, 39 टक्के महिला असून त्यांना बिगर विशेष श्रेणीच्या तुलनेत( 25% पर्यंत ) अधिकचे अनुदान (35 % पर्यंत) दिले जाते.
3. खरेदी आणि विपणन सहाय्य योजनेंतर्गत आयोजित केल्या जाणाऱ्या उद्योग मेळ्यांमध्ये सहभागी होणाऱ्या महिला उद्योजकांना 100% अनुदान दिले जाते. इतर उद्योजकांसाठी हे अनुदान 80% आहे.
4. महिलांना कौशल्य विकास आणि बाजार विकासविषयक मदत करण्याच्या उद्देशाने तसेच, आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये ग्रामीण आणि उप-शहरी भागातील 7,500 हून अधिक महिला उमेदवारांना प्रशिक्षित करण्याच्या उद्देशाने महिलांच्या मालकीच्या एमएसएमई उद्योगांना पाठबळ देण्यासाठी समर्थ हा उपक्रम सुरू करण्यात आला आहे. या उपक्रमाअंतर्गत, स्वयंरोजगारसाठी इच्छुक आणि विद्यमान महिला उद्योजकांना मंत्रालयाच्या कौशल्य विकास योजनांतर्गत आयोजित मोफत कौशल्य विकास कार्यक्रमांमध्ये 20% जागांची तरतूद करण्यात आली आहे. मंत्रालयाद्वारे राबवण्यात येणाऱ्या विपणन सहाय्य योजनांतर्गत, भारतातील आणि आंतरराष्ट्रीय प्रदर्शनांसाठी एमएसएमई व्यवसाय प्रतिनिधींपैकी 20%; आणि NSIC च्या व्यावसायिक योजनांवर वार्षिक प्रक्रिया शुल्कावर 20% सूट देण्यात येते.
उद्यम पोर्टलच्या स्थापनेपासून ते 17 मार्च 2023 पर्यंत नोंदणीकृत महिलांच्या मालकीच्या एमएसएमईचे राज्यनिहाय तपशील परिशिष्ट-I मध्ये दिले आहेत.
सरकारने आत्मनिर्भर भारत अभियानांतर्गत विशेषत: कोविड-19 महामारीच्या संकटकाळात, देशातील महिलांसह सर्व श्रेणींसाठी एमएसएमई क्षेत्राला पाठिंबा देण्यासाठी अलीकडेच अनेक उपक्रम हाती घेतले आहेत. यापैकी काही उपक्रम खालीलप्रमाणे आहेत:
• एमएसएमई क्षेत्रांसह इतर उद्योग व्यवसायांसाठी 5.00 लाख कोटी रुपयांची आपत्कालीन पतहमी योजना ;
• आत्मनिर्भर भारत निधी अंतर्गत,50,000 कोटी रुपयांपर्यंतच्या इक्विटी (समभाग) टाकणे.;
• एमएसएमई च्या वर्गीकरणासाठी, नवे सुधारित निकष.
• 200 कोटी रुपयांपर्यंतच्या उत्पादनांच्या खरेदीसाठी जागतिक निविदा नाही;
• उद्योगस्नेही वातावरण निर्मितीसाठी एमएसएमई क्षेत्रांसाठी उद्यम नोंदणी;
• जून 2020 मध्ये चॅम्पियन्स’ या नव्या ऑनलाईन पोर्टलची सुरुवात करत, त्यात ई-प्रशासनाच्या विविध पैलूंना समाविष्ट करण्यात आले असून, ज्यात, या क्षेत्रातील तक्रारींचे निवारण आणि एमएसएमईला मदतीचा हात देण्याचे समाविष्ट करण्यात आले आहे;
• किरकोळ आणि घाऊक व्यापाऱ्यांचा एमएसएमई उद्योगातील व्यापारी म्हणून समावेश ;
• करमुक्त लाभ तीन वर्षांपर्यंत वाढवण्यात आले आहेत.
• उद्यम सहाय्य प्लॅटफॉर्मची 11 जानेवारी 2023 मध्ये सुरुवात करण्यात आली असून, त्या अंतर्गत असंघटित सूक्ष्म उद्योगांना, संघटित-औपचारीक उद्योगांच्या कक्षेत आणले गेले, असून, त्यांना, प्राधान्य क्षेत्र कर्जाचे लाभ दिले जात आहेत.
ANNEXURE-I
State-wise total Women owned MSME registered & classified under Udyam since inception on 01.07.2020 till 17.03.2023
Sl. No.
State
Micro
Small
Medium
Total
1
ANDHRA PRADESH
1,12,410
2,382
113
1,14,905
2
ARUNACHAL PRADESH
2,166
39
4
2,209
3
ASSAM
58,065
621
26
58,712
4
BIHAR
1,02,895
1,278
47
1,04,220
5
CHHATTISGARH
29,947
750
32
30,729
6
GOA
6,467
103
8
6,578
7
GUJARAT
1,62,752
3,949
161
1,66,862
8
HARYANA
74,451
2,176
90
76,717
9
HIMACHAL PRADESH
14,592
299
12
14,903
10
JHARKHAND
51,223
495
17
51,735
11
KARNATAKA
1,75,808
3,515
164
1,79,487
12
KERALA
86,067
1,387
60
87,514
13
MADHYA PRADESH
91,824
2,026
78
93,928
14
MAHARASHTRA
5,60,948
6,451
359
5,67,758
15
MANIPUR
18,553
57
3
18,613
16
MEGHALAYA
2,914
57
6
2,977
17
MIZORAM
5,832
41
2
5,875
18
NAGALAND
4,216
23
1
4,240
19
ODISHA
62,976
1,086
37
64,099
20
PUNJAB
95,236
1,492
60
96,788
21
RAJASTHAN
1,38,022
3,290
135
1,41,447
22
SIKKIM
1,656
15
2
1,673
23
TAMIL NADU
3,83,436
5,807
275
3,89,518
24
TELANGANA
1,09,394
2,253
113
1,11,760
25
TRIPURA
4,503
70
3
4,576
26
UTTAR PRADESH
1,80,872
4,282
184
1,85,338
27
UTTARAKHAND
25,519
486
15
26,020
28
WEST BENGAL
76,642
2,146
89
78,877
29
ANDAMAN AND NICOBAR ISLANDS
2,144
26
2
2,172
30
CHANDIGARH
4,070
91
7
4,168
31
DELHI
63,238
2,158
133
65,529
32
JAMMU AND KASHMIR
39,175
313
11
39,499
33
LADAKH
901
6
-
907
34
LAKSHADWEEP
83
-
-
83
35
PUDUCHERRY
6,476
147
7
6,630
36
THE DADRA AND NAGAR HAVELI AND DAMAN AND DIU
1,951
81
5
2,037
Total:
27,57,424
49,398
2,261
28,09,083
सूक्ष्म लघु आणि मध्यम उद्योग राज्यमंत्री भानु प्रताप सिंग वर्मा यांनी लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.