Ministry of Labour & Employment
L20 adopts two Joint Statements on Universalisation of Social Security & Women and Future of Work as outcome of two-day inception meet
Calls for resolving issues of social security portability and plugging gender gap in global work force
20 MAR 2023 5:41PM by PIB Delhi
The Labour20 (L20) engagement group’s inception meet in Amritsar, Punjab ,as part of India’s G20 presidency, today adopted two Joint Statements as the final outcome of the two-day deliberations, one calling for resolving the question of portability of social security among G20 nations as a first step towards universalisation of social security, and another for plugging the gender gap in the global work force.
Trade union leaders, labour studies experts and delegates from 20 nations at the Labour20 inception meeting under India’s G20 presidency had deliberated the Universalisation of Social Security on the first day, and the last day of the event witnessed productive discussion on Women and Future of Work, in dedicated sessions to thrash out issues and concerns.
The Joint Statement on Universalisation of Social Security stated that the question of portability of benefits within the G20 nations is a low hanging fruit, which could be addressed by the grouping at no time and pointed out to the BRICS deliberations for an intra-group arrangement in this regard. Incidentally, BRICS nations are members of G20.
The Joint Statement on Women and the Future of Work called for upskilling of women workforce globally to meet the emerging challenges of tech-intensive industry and the post-pandemic job market, and asked the governments and employers to shoulder this responsibility. It also called for recalibrating how women in the informal sector, and in family-raising roles, contribute to global economy, and asked for valueing that contribution.
Union Minister for Labour and Employment Shri Bhupender Yadav addressed the delegates from a virtual platform on 19th March when he said the world had resolved to recover together post-pandemic, and to make the recovery a human centric process, for which there was a need to collectively ensure that workers were equipped with the skills and knowledge necessary to thrive in the dynamic environment.
Shri Yadav agreed that universal social security and its portability across the world is an important issue that G20 and L20 must focus on. He said the informal sector must be brought under the ambit of social security. “There has to be sustainable mix of social insurance and social assistance schemes for social security,” he added.
Keeping in line with vision of ‘Nari shakti’ or ‘Women Power’ of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Minister said women’s participation in labour force has to be enhanced which would in turn lead to creation of equitable, inclusive and developed society.
Representatives from Russia, India, Australia, Nepal and Bangladeh shared their national experiences on wages and its various dimensions, particularly the impact on livelihoods. The speakers included Sushri Natalia Klimova from FNPR of Russia; Shri Abhishek from Dattopant Thengadi National Board for Workers Education of India; Prof. Anis Chowdhary of Western Sydney University of Australia; Shri Govind Paudel from National Labour Union of Nepal; Smt. Pragana Parande, advisor at VVG National Labour Institute; Shri Dewan Quedou, President of Mauritius Trade Union Congress; and Shri Kanak Kumar Barman of Jaitya Shramik Jote of Bangladesh.
In the session on women workers and the concerns of future of work, the speakers were Dr Aditi N. Paswan from Delhi University of India; Ms Vani Manoraj, managing director of Chetna Conscience of Women from India; Dr Elina Samantary from VVG National Labour Institute of India; Prof. Alakh N. Sharma, Director of IHD ; Shri Shyamati Ranaraja from University of Peradeniya of Sri Lanka; Shri Evgeny Makarov from FNPR of Russia and Shri Jian Zhang from ACFTU of China.

కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
సామాజిక భద్రతను సార్వత్రీకరించడం, మహిళలు,భవిష్యత్ పనిపరిస్థితులపై రెండు సంయుక్త ప్రకటనలు చేసిన ఎల్ 20 రెండు రోజుల ప్రారంభ సమావేశం.
సామాజిక భద్రతా పోర్టబిలిటీ, అంతర్జాతీయంగా ఉపాధి రంగంలో స్త్రీ ,పురుష అసమానతల తొలగింపునకు సంబంధించిన అంశాల పరిష్కారానికి పిలుపు.
20 MAR 2023 5:41PM by PIB Hyderabad
భారతదేశపు జి 20 అధ్యక్ష బాధ్యతలలో భాగంగా పంజాబ్లోని అమృత్ సర్ లో లేబర్ 20 (ఎల్ –20) చర్చల బృందం ప్రారంభ సమావేశం జరిగింది. ఈ సందర్భంగా రెండు రోజుల చర్చల అనంతరం రెండు సంయుక్త ప్రకటనలను విడుదల చేశారు. అందులో మొదటిది జి 20 దేశాల మధ్య సామాజిక భద్రతా పోర్టబిలిటీ. దీని ద్వారా సామాజిక భద్రతను సార్వత్రికం చేయడం. రెండోది ప్రపంచ శ్రామిక శక్తిలో గల స్త్రీ ,పురుష అసమానతలను తొలగించడానికి సంబంధించినవి.
20 దేశాలకు చెందిన కార్మిక నాయకులు, కార్మిక అంశాల అధ్యయన నిపుణులు, ప్రతినిధులు భారతదేశపు జి 20 అధ్యక్షతన సామాజిక భద్రత సార్వత్రీకరణపై తొలి రోజు సమావేశంలో చర్చించారు. రెండో రోజు సమావేశంలో, మహిళలు, భవిష్యత్ పని పరిస్థితులపై చర్చించారు. ఈ రెండు సమావేశాలలో ఆయా అంశాలకు సంబంధించి లోతుగా చర్చలు సాగాయి.
సామాజిక భద్రత సార్వ జనీనీకరణపై విడుదలైన సంయుక్త ప్రకటన, జి 20 దేశాలమధ్య పోర్టబిలిటీ ప్రయోజనాలను ప్రస్తావించింది. ఈ దిశగా బ్రిక్స్ ఇంట్రా గ్రూప్ ఏర్పాటుపై జరిగిన చర్చలను ప్రస్తావించారు. జి–20 లో బ్రిక్స్ దేశాలు కూడా ఉండడం గమనార్హం.
మహిళలు, భవిష్యత్ పనిపరిస్థితులపై కూడా ఒక సంయుక్త ప్రకటన విడుదలైంది. ఇది అంతర్జాతీయంగా సాంకేతికత ఎక్కువగా ఉన్న ప్రస్తుత పరిస్థితులలో ఎదురవుతున్న సవాళ్లను తట్టుకునేందుకు, అలాగే కోవిడ్ అనంతర పరిస్థితులలో, మహిళా సిబ్బందికి నైపుణ్యాలలో శిక్షణ నిచ్చే బాధ్యతను ప్రభుత్వాలు, యాజమాన్యాలు స్వీకరించాలని పిలుపునిచ్చింది. మహిళలు వివిధ రంగాలలో చేస్తున్న కృషిని, కుటుంబాలను పైకి తీసుకురావడంలో వారి పాత్రను ప్రపంచ ఆర్ధిక వ్యవస్థకు వారి తోడ్పాటును గుర్తించాలన్నారు. వారి పాత్రకు విలువ కల్పించాలని పేర్కొన్నారు.
కేంద్ర కార్మిక ఉపాధి కల్పన శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర యాదవ్ , ఈ సమావేశాలకు విచ్చేసిన ప్రతినిధులనుద్దేశించి మార్చి 19న వర్చువల్ ప్లాట్ఫారం ద్వారా ప్రసంగించారు. కోవిడ్ మహమ్మారి అనంతరం ప్రపంచం తిరిగి కోలుకునేందుక సంకల్పం చెప్పుకునిందని, ఇది మానవ విలువల కేంద్రితంగా ఉండేలా చూసేందుకు కార్మికులకు నైపుణ్యాలు, ప్రస్తుత పరిస్థులకు నిలదొక్కుకునేలా విజ్ఞానం అందించాలన్నారు.
సార్వత్రిక సామాజిక భద్రతా పోర్టబిలిటీ , ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఒక ముఖ్యమైన అంశమని, జి–20, ఎల్ –20లు దీనిపై దృష్టి పెట్టాలన్నారు. అవ్యవస్థీకృత రంగాన్ని సామాజిక భద్రత పరిధి కిందికి తీసుకురావాలని ఆయన అన్నారు. సామాజిక భద్రతలో సామాజిక బీమా, సామాజిక సహాయ పథకాలు రెండూ ఉండాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన అన్నారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మొదీ దార్శనికత అయిన నారీ శక్తి, లేదా మహిళా శక్తి గురించి ప్రస్తావిస్తూ, శ్రామిక శక్తిలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచాలని, దీనిద్వారా సమానత్వంతో కూడిన, సమ్మిళిత, అభివృద్ధి చెందిన సమాజం ఏర్పడడానికి వీలు కలుగుతుందన్నారు.
రష్యా, ఇండియా, ఆస్ట్రేలియా, నేపాల్, బంగ్లాదేశ్ దేశాలకు చెందిన ప్రతినిధులు వేతనాలు, దానికి సంబంధించిన వివిధ కోణాలపై తమ అనుభవాలను ప్రత్యేకించి జీవనోపాథిపై దాని ప్రభావాన్ని ప్రస్తావించారు. అ సమావేశాలో రష్యా ఎఫ్.ఎన్.పి.ఆర్ కు చెందిన సుశ్ఈర నటాలియా క్లిమోవా, తద్తోపంత్ తెంగ్డీ నేషనల్ బోర్డ్ ఫర్ వర్కర్స్ ఎడ్యుకేషన్ ఆఫ్ ఇండియాకు చెందిన శ్రీ అభిషేక్, ఆస్ట్రేలియా వెస్ట్రన్ సిడ్నీ యూనివర్సిటీకి చెందిన ప్రొఫెసర్ అనిస్ చౌదరి,
నేపాల్ లోని నేపాలల్ నేషనల్ లేబర్ యూనియన్ కు చెందిన శ్రీ గోవింద్ పౌడెల్, వివిజి నేషనల్ లేబర్ ఇన్స్టిట్యూట్ సలహాదారు శ్రీమతి ప్రజ్ఞా పరందే, మారిషస్ ట్రేడ్ యూనియన్ కాంగ్రెస్ కు చెందిన శ్రీ దివాన్ క్యుడో బంగ్లాదేశ్ కు చెందిన జాతీయ శ్రామిక్ జోతే కుచెందిన శ్రీ కనక్ కుమార్ బర్మన్ లు ప్రసంగించారు.
మహిళా శ్రామికులపై జరిగిన సమావేశంలో భవిష్యత్లో పని పరిస్థితులపై చర్చ జరిగింది. ఈ సమావేశంలో ఢిల్లీ యూనివర్సిటీ నుంచి డాక్టర్ అదితి ఎన్.పాశ్వాన్, చేతన కాన్షియస్ ఆఫ్ ఉమన్ సంస్థ మేనేజింగ్ డైరక్టర్, శ్రీమతి వాణి మనోరాజ్, వివిజి నేషనల్ లేబర్ ఇన్స్టిట్యూట్ నుంచి డాక్టర్ ఎలినా సమంతారాయ్, ఐహెచ్.డి నుంచి ఆ సంస్థ డైరక్టర్ ప్రొఫెసర్ అలక్ ఎన్.శర్మ, శ్రీలంక లోని యూనివర్సిటీ ఆఫ్ పెరాడెనియా నుంచి శ్రీమతి శ్యామతి రణరాజ, రష్యా ఎఫ్ఎన్పిఆర్ నుంచి ఎవగెని మాకరోవ్, చైనా ఎసిఎఫ్ టియు నుంచి జియాన్ జాంగ్ పాల్గొన్నారు.