Ministry of Railways
Indian Railways to start Bharat Gaurav Deluxe AC Tourist Train “Shri Ramayan Yatra” on 7th April 2023 from Delhi Safdarjung
The much sought-after train tour “Shri RamayanYatra” will depart on a 17 nights/18 day’s itinerary covering important places like Ayodhya, Nandigram, Sitamarhi, Janakpur, Buxar, Varanasi, Prayagraj, Chitrakoot, Nashik, Hampi, Rameshwaram, Bhadrachalam, Nagpur and back to Delhi
State of the art Deluxe AC Tourist Train with AC I & AC II class will accommodate total 156 tourists
Tourists can also board/deboard at Delhi, Ghaziabad, Aligarh, Tundla, Etawah, Kanpur and Lucknow railway Station on this tourist train
Indian Railway has taken initiative to run Bharat Gaurav Tourist Trains to promote the “DekhoApnaDesh” and “Ek Bharat Shrestha Bharat” vision of Govt of India
So far, 26 Bharat Gaurav Trains have been started
15 MAR 2023 6:17PM by PIB Delhi
Indian Railways has decided to operate “Shri Ramayana Yatra” by Bharat Gaurav Deluxe AC Tourists train to promote Pilgrimage Tourism. This tour will start from Delhi Safdarjung Railway Station on 7th April 2023 and cover prominent places associated with the life of Lord Shri Rama. The proposed train tour is going to be operated in Bharat Gaurav Deluxe AC tourist train having modern amenities. So far, 26 Bharat Gaurav Trains have been started.
The State of Art Deluxe AC Tourist Train has a host of amazing features including two fine dining restaurants, a modern kitchen, shower cubicles in coaches, sensor based washroom functions, foot massager. The fully air-conditioned train provides two types of accommodation viz. 1st AC and 2nd AC. The train has enhanced security features of CCTV cameras and Security Guards for each coach.
The tour will be completed in 18 days. The first halt of this train will be Ayodhya where tourists will visit Shri Ram Janmabhoomi temple, Hanuman temple and Saryuaarti. Bharat Mandirat Nandigram follows next.The subsequent destination will be Sitamarhi in Bihar wherefrom tourists shall be visiting Sita Ji’s birth place and Ram Janki Temple in Janakpur (Nepal) which will be covered byroad. Post Sitamarhi, the train proceeds for Buxar where the sightseeing would include Ramrekhaghat, Rameshwarnath temple followed by a dip into the holyGanga.The next destination is Varanasi where the tourists will visit the Kashi Vishwanath temple and corridor, the Tulsi Mandir & Sankat Mochan Hanuman Mandir temples.On completion the passengers would be taken to Prayagraj,Shringverpurand Chitrakootby road. Night stay will be provided at Varanasi, Prayagraj and Chitrakoot.
Further, next halt of the train will be Nasik wherein visit of Trimbakeshwar temple and Panchvati will be covered. Next destination after Nashik will be Hampi, the ancient Krishkindha city. Here the temple of Shri Hanuman birth place and other heritage and religious sites will be covered. Rameshwaram will be the next destination of this train tour. Ramanathaswamy temple and Dhanuskodi are a part of the visit.Next halt is at Bhadrachalam where Sita Ram temple will be a part of the tour. The last stop is Nagpur before the train starts back on its return journey. Ramtek Fort & Temple, where Lord Rama is believed to have stopped overfor resting while on exile, is the sightseeing site at Nagpur. The train returns back toDelhi on 18thday of its journey. Guests will be traveling roughly 7500 kmsin this entire tour.
A special tourist train has been launched in line with the Government of India initiative “DekhoApnaDesh”and“EkBharatShreshthaBharat”to promote domestic tourism ,at a price of Rs. 1,14,065/- per person for 2AC and Rs.1,46,545/-for 1AC class cabin and Rs.1,68,950/-for1AC coupe. Package Price covers train journey in AC classes, Accommodation in AC Hotels, All meals (VEGONLY),all transfer & sight-seeing in AC Vehicles, Travel Insurance and services of IRCTC Tour Managers etc. All necessary health precautions measures will be taken care by providing safe and healthy travel during the tour.
For more details one can visit IRCTC website: https://www.irctctourism.comandbooking is available online, on first come first serve basis on the web portal.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 7 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਸਫਦਰਗੰਜ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਡੀਲਕਸ ਏਸੀ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ “ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਾਇਣ ਯਾਤਰਾ” ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ
ਬਹੁਤ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਉਡੀਕ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਟ੍ਰੇਨ ਯਾਤਰਾ “ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਾਇਣ ਯਾਤਰਾ” ਅਯੋਧਿਆ, ਨੰਦੀਗ੍ਰਾਮ, ਸੀਤਾਮੜ੍ਹੀ, ਜਨਕਪੁਰ, ਬਕਸਰ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ, ਚਿਤ੍ਰਕੂਟ, ਨਾਸਿਕ, ਹੰਪੀ, ਰਾਮੇਸ਼ਵਰਮ, ਭਦ੍ਰਾਚਲਮ, ਨਾਗਪੁਰ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ 17 ਰਾਤ/18 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਾਪਸ ਦਿੱਲੀ ਪਰਤੇਗੀ
ਏਸੀ I ਅਤੇ ਏਸੀ II ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਾਲੀ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਡੀਲਕਸ ਏਸੀ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 156 ਟੂਰਿਸਟ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਸਕਣਗੇ
ਟੂਰਿਸਟ ਇਸ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ, ਅਲੀਗੜ੍ਹ, ਟੁੰਡਲਾ, ਇਟਾਵਾ, ਕਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਚੜ੍ਹ/ਉਤਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ “ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼” ਅਤੇ “ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ” ਦੀ ਸੰਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਹੁਣ ਤੱਕ 26 ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ
15 MAR 2023 6:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਤੀਰਥ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਡੀਲਕਸ ਏਸੀ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਨਾਲ “ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਾਇਣ ਯਾਤਰਾ” ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਯਾਤਰਾ 7 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਸਫਦਰਜੰਗ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰੇਗੀ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਟ੍ਰੇਨ ਯਾਤਰਾ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਾਲੀ ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਡੀਲਕਸ ਏਸੀ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ 26 ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਡੀਲਕਸ ਏਸੀ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਧੀਆ ਡਾਈਨਿੰਗ ਰੇਸਟੋਰੈਂਟਾਂ, ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਰਸੋਈ, ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਵਰ ਕਿਊਬਿਕਲਸ, ਸੈਂਸਰ ਅਧਾਰਿਤ ਫੰਕਸ਼ਨ, ਫੁਟ ਮਸਾਜਰ ਸਹਿਤ ਕਈ ਅਦਭੁਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ। ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਾਤਾਨੁਕੂਲਿਤ ਟ੍ਰੇਨ ਦੋ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਯਾਨੀ ਫਰਸਟ ਏਸੀ ਅਤੇ ਸੈਕਿੰਡ ਏਸੀ। ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਹਰੇਕ ਕੋਚ ਵਿੱਚ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਾਰਡ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਯਾਤਰਾ 18 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਅਯੋਧਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਟੂਰਿਸਟ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਜਨਮਭੂਮੀ ਮੰਦਿਰ, ਹਨੁਮਾਨ ਗੜ੍ਹੀਕੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਰਯੂਆਰਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਾ ਪੜਾਅ ਨੰਦੀਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਮੰਦਿਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਗਲਾ ਪੜਾਅ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸੀਤਾਮੜ੍ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿੱਥੋਂ ਟੂਰਿਸਟ ਸੀਤਾ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਰਾਮ ਜਾਨਕੀ ਮੰਦਿਰ ਜਨਕਪੁਰ (ਨੇਪਾਲ) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਸੜਕ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਪਹੁੰਚਣਗੇ। ਸੀਤਾਮੜ੍ਹੀ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਟ੍ਰੇਨ ਬਕਸਰ ਰਵਾਨਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਦਰਸ਼ਨੀ ਸਥਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਰਾਮਰੇਖਾਘਾਟ, ਰਾਮੇਸ਼ਵਰਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਵਿੱਤਰ ਗੰਗਾ ਵਿੱਚ ਡੁਬਕੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਗਲੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਵਾਰਾਣਸੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਟੂਰਿਸਟ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਗਲਿਆਰੇ, ਤੁਲਸੀ ਮਾਨਸ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਮੋਚਨ ਹਨੁਮਾਨ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੜਕ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ, ਸ਼੍ਰਿੰਗਵੇਰਪੁਰ ਅਤੇ ਚਿਤ੍ਰਕੂਟ ਲੈ ਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਾਰਾਣਸੀ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਅਤੇ ਚਿਤ੍ਰਕੂਟ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਨੂੰ ਆਰਾਮ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਅਗਲਾ ਪੜਾਅ ਨਾਸਿਕ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਤ੍ਰਿੰਬਕੇਸ਼ਵਰ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਪੰਚਵਟੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਨਾਸਿਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਗਲੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਕਿੰਧਾ ਸ਼ਹਿਰ, ਹੰਪੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਨੁਮਾਨ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਰਾਮੇਸ਼ਵਰਮ ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਅਗਲੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਰਾਮਨਾਥਸਵਾਮੀ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਧਨੁਸ਼ਕੋਡੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਅਗਲਾ ਪੜਾਅ ਭਦ੍ਰਾਚਲਮ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸੀਤਾ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਵਾਪਸ ਪਰਤਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਖਰੀ ਪੜਾਅ ਨਾਗਪੁਰ ਹੈ। ਰਾਮਟੇਕ ਕਿਲਾ ਅਤੇ ਮੰਦਿਰ, ਜਿੱਥੇ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਣਵਾਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਆਰਾਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰੁਕੇ ਸਨ, ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਸਥਲ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ 18ਵੇਂ ਦਿਨ ਵਾਪਸ ਦਿੱਲੀ ਆ ਜਾਵੇਗੀ। ਯਾਤਰੀ ਸੰਪੂਰਨ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 7500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨਗੇ।
अधिक जानकारी के लिए आईआरसीटीसी की वेबसाइट पर जा सकते हैं: https://www.irctctourism.com और वेब पोर्टल पर पहले आओ पहले पाओ के आधार पर बुकिंग ऑनलाइन उपलब्ध है।
ਡੋਮੈਸਟਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ “ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼” ਅਤੇ “ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ” ਦੀ ਤਰਜ਼ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 2ਏਸੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਵਿਅਕਤੀ ਕਿਰਾਇਆ 1,14,065/- ਰੁਪਏ ਅਤੇ 1ਏਸੀ ਕਲਾਸ ਕੇਬਿਨ ਦੇ ਲਈ 1,46,545/- ਰੁਪਏ ਅਤੇ 1ਏਸੀ ਕੂਪੇ ਦੇ ਲਈ 1,68,950/- ਰੁਪਏ ਹੈ। ਪੈਕੇਜ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਏਸੀ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨ ਯਾਤਰਾ, ਏਸੀ ਹੋਟਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਸਾਰਾ ਭੋਜਨ (ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ), ਏਸੀ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਸਥਲ, ਯਾਤਰਾ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਟੂਰ ਮੈਨੇਜਰ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅਧਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ: https://www.irctctourism.com ਅਤੇ ਵੈਬ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਆਓ, ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਓ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬੁਕਿੰਗ ਔਨਲਾਈਨ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।