Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
MoS (Agriculture) Shri Kailash Choudhary says at least 25% of farming should take place on Organic and Natural Farming techniques
“PM Modi aims for four stages of farmers welfare, namely Superior Seeds, Reduce Working Costs, Improve Storage & Transportation, and enable Markets”
Dr Himanshu Pathak, Secretary, DARE & Director General, ICAR says each ICAR Institute to conduct a training programme annually for the benefit of farmers
Three-day Pusa Krishi Vigyan Mela, on the theme of ‘Nutritional, Food and Environmental security through Millets (Shree Anna)’, concludes
04 MAR 2023 9:06PM by PIB Delhi
The three-day (02-04th March, 2023) long Pusa Krishi Vigyan Mela with the theme of ‘Nutritional, Food and Environmental security through Millets (Shree Anna)’, organized at the sprawling campus of ICAR-Indian Agricultural Research Institute, New Delhi, concluded today. Shri Kailash Choudhary, Union Minister of State Agriculture and Farmers Welfare Minister was the chief guest at the Valedictory Ceremony.
Dr Ashok Kumar Singh, Director, ICAR-IARI welcomed the chief guest and other dignitaries. Six Fellow farmers and 42 Innovative farmers with ‘IARI Innovative Farmer Award', including women farmers, were felicitated during the function.
In his address, Shri Kailash Choudhary India’s farm output jumped from 265 Million Tonnes in 2013-14 to 315 MT last year and is set to touch 324 MT this Financial Year. He said the Prime Minister Shri Narendra Modi has aimed for four stages of farmers welfare, namely Superior Quality Seeds, Reduce Working Costs, Improve Storage & Transportation, and enable Markets, - provide remunerative prices for farmers’ produce.
Shri Choudhary said the Agriculture Ministry has asked ICAR to ensure at least 25% of farming on Agricultural land is held on Organic and Natural Farming techniques. He emphasized on the need to work for the development of varieties of millets for nutritional security. He reiterated the central role of new and innovative farm technologies food and environmental security. He said modern technologies and crop varieties must reach to the farmers without any time lag and must be demonstrated on farmers’ fields for winning the confidence of farmers.
Shri Choudhary said the government is working towards increasing the use of technology in Agriculture under various schemes like Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana, Soil Health Card Scheme, Organic Agriculture and Traditional Agriculture Development Scheme (Paramparagat Krishi Vikas Yojana), aiming for increasing the income of the small and marginal farmers.
Speaking on the occasion, Dr Himanshu Pathak, Secretary, DARE & Director General, ICAR announced that each ICAR Institute will conduct a training programme annually for the benefit of farmers. Pragati (Progress) and Prakriti (Nature) have to go together, - hand in hand, he said. Dr Pathak said Microsoft co-founder Bill Gates, who visited ICAR-IARI recently spending about two hours at the Pusa Campus, has tweeted that India’s agricultural research center is the No.1 in the world.
Large number of farmers from across the country visited the Pusa Krishi Vigyan Mela-2023 and benefited from live demonstration of climate resilient varieties of wheat, mustard, lentil, chickpea, vegetables, flowers and fruit crops and also gained useful and advance knowledge of integrated farming system model. Dr Rabindra Nath Padaria, Joint Director (Extension), Dr JPS Dabaas, In-charge, CATAT, ICAR-IARI and other dignitaries were also present during valedictory ceremony.
The mega event was organized by ICAR-Indian Agricultural Research Institute. Several institutes of ICAR across the country participated and special exhibitions on Millets (Shree Anna), farmer friendly technologies, innovations and products were displayed during the three-day mega farmers’ fair.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యవసాయం లో కనీసం 25% సేంద్రీయ, సహజ వ్యవసాయ పద్ధతులలో జరగాలి: వ్యవసాయ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కైలాష్ చౌదరి
‘‘మేలైన విత్తనాలు, పని ఖర్చులను తగ్గించడం, నిల్వ - రవాణా మెరుగుపరచడం , మార్కెట్ ప్రవేశానికి వీలు కల్పించడం అనే రైతుల సంక్షేమ నాలుగు దశ లను ప్రధాని మోదీ లక్ష్యంగా చేసుకున్నారు,”
ప్రతి ఐ సి ఎ ఆర్ సంస్థ రైతుల ప్రయోజనాల కోసం ఏటా శిక్షణా కార్యక్రమం : డి ఎ ఆర్ ఇ అండ్ డైరెక్టర్ జనరల్, ఐ సి ఎ ఆర్ డాక్టర్ హిమాన్షు పాఠక్
‘మిల్లెట్స్ (శ్రీ అన్న) ద్వారా .
‘పోషకాహారం, ఆహారం, పర్యావరణ భద్రత’ అనే అంశంపై ముగిసిన మూడు రోజుల పూసా కృషి విజ్ఞాన మేళా
04 MAR 2023 9:06PM by PIB Hyderabad
మిల్లెట్స్ (శ్రీ అన్న) ద్వారా ‘పోషకాహార, ఆహార పర్యావరణ భద్రత' అనే ఇతివృత్తం తో మూడు రోజుల (02-04 మార్చి, 2023) పూసా కృషి విజ్ఞాన మేళా ఢిల్లీ లోని ఐ సి ఎ ఆర్ - ఇండియన్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్, క్యాంపస్‌లో జరిగింది. కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి, శ్రీ కైలాష్ చౌదరి ముగింపు కార్యక్రమానికి ముఖ్య అతిథిగా హాజరయ్యారు.
ఐ సి ఎ ఆర్ - ఐ ఎ ఆర్ ఐ డైరెక్టర్ డాక్టర్ అశోక్ కుమార్ సింగ్ ముఖ్య అతిథికి, ఇతర ప్రముఖులకు స్వాగతం పలికారు. కార్యక్రమంలో మహిళా రైతులతో సహా ఆరుగురు ఫెలో రైతులు , 42 మంది ఇన్నోవేటివ్ రైతులను ఐ ఎ ఆర్ ఐ ఇన్నోవేటివ్ ఫార్మర్ అవార్డు’తో సత్కరించారు.
శ్రీ కైలాష్ చౌదరి తన ప్రసంగంలో, భారతదేశ వ్యవసాయ ఉత్పత్తి 2013-14లో 265 మిలియన్ టన్నుల నుండి గత సంవత్సరం 315 మెట్రిక్ టన్నులకు పెరిగిందని, ఈ ఆర్థిక సంవత్సరంలో 324 మెట్రిక్ టన్నులకు చేరుకోనుందని చెప్పారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ రైతుల సంక్షేమం నాలుగు దశలను లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారని, అవి నాణ్యమైన విత్తనాలు, పని ఖర్చులను తగ్గించడం, నిల్వ / రవాణాను మెరుగుపరచడం , మార్కెట్‌ సౌలభ్యం కల్పించడం , రైతుల ఉత్పత్తులకు లాభదాయకమైన ధరలను అందించడం అని ఆయన వివరించారు.
వ్యవసాయ భూమిలో కనీసం 25% వ్యవసాయం సేంద్రీయ , సహజ వ్యవసాయ పద్ధతులపై జరిగేలా చూడాలని వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ ఐ సి ఎ ఆర్ ను కోరిందని శ్రీ చౌదరి చెప్పారు. పోషకాహార భద్రత కోసం వివిధ రకాల చిరు ధాన్యాల అభివృద్ధికి కృషి చేయాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. కొత్త , వినూత్న వ్యవసాయ సాంకేతికతలు ఆహారం , పర్యావరణ భద్రత ప్రధాన పాత్రను ఆయన పునరుద్ఘాటించారు. ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలు, పంటల రకాలు రైతులకు చేరువ కావాలని, రైతుల విశ్వాసాన్ని చూరగొనేందుకు రైతుల పొలాల్లో తప్పనిసరిగా ప్రదర్శించాలన్నారు.
చిన్న సన్నకారు. రైతుల ఆదాయం పెంచడానికి .ప్రధాన మంత్రి కృషి సించాయ్ యోజన, సాయిల్ హెల్త్ కార్డ్ స్కీమ్, సేంద్రియ వ్యవసాయం, సాంప్రదాయ వ్యవసాయ అభివృద్ధి పథకం (పరంపరగత్ కృషి వికాస్ యోజన) వంటి వివిధ పథకాల కింద వ్యవసాయంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞాన వినియోగాన్ని పెంచడానికి ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోందని శ్రీ చౌదరి చెప్పారు.
ఈ సందర్భంగా ఐ సి ఎ ఆర్ సెక్రటరీ, డేర్ అండ్ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ హిమాన్షు పాఠక్ మాట్లాడుతూ, రైతుల ప్రయోజనాల కోసం ప్రతి ఐ సి ఎ ఆర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఏటా శిక్షణా కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తుందని ప్రకటించారు. ప్రగతి ప్రకృతి చేయి చేయి కలిపి కలసి సాగాలి, - అని ఆయన అన్నారు. ఇటీవల ఐ సి ఎ ఆర్ - ఐ ఎ ఆర్ ఐ ని సందర్శించిన మైక్రోసాఫ్ట్ సహ వ్యవస్థాపకుడు బిల్ గేట్స్ పూసా క్యాంపస్‌లో సుమారు రెండు గంటలు గడిపి, భారతదేశ వ్యవసాయ పరిశోధనా కేంద్రం ప్రపంచంలోనే నెం.1 అని ట్వీట్ చేశారని డాక్టర్ పాఠక్ చెప్పారు.
దేశవ్యాప్తంగా పెద్ద సంఖ్యలో రైతులు పూసా కృషి విజ్ఞాన మేళా-2023ని సందర్శించారు. వాతావరణాన్ని తట్టుకోగలిగే గోధుమలు, ఆవాలు, కాయధాన్యాలు, చిక్‌పీయా, కూరగాయలు, పూలు ,పండ్ల పంటల ప్రత్యక్ష ప్రదర్శన ద్వారా ప్రయోజనం పొందారు. సమీకృత వ్యవసాయ పద్ధతి నమూనాపై ఉపయోగకరమైన ముందస్తు విజ్ఞానాన్ని పొందారు. డాక్టర్ రవీంద్ర నాథ్ పడారియా, జాయింట్ డైరెక్టర్ (ఎక్స్‌టెన్షన్), డాక్టర్ జెపిఎస్ దబాస్, ఇన్‌ఛార్జ్, క్యాటాట్, ఐసిఎఆర్-ఐఎఆర్‌ఐ, ఇతర ప్రముఖులు కూడా ఈ కార్యక్రమం లో పాల్గొన్నారు.
ఐసీఏఆర్-ఇండియన్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఈ మెగా ఈవెంట్‌ను నిర్వహించింది. దేశవ్యాప్తంగా ఐసీఏఆర్ కు చెందిన అనేక సంస్థలు ఇందులో పాల్గొన్నాయి. మూడు రోజుల ఈ మెగా రైతు మేళాలో మిల్లెట్స్ (శ్రీ అన్న) పై ప్రత్యేక ఎగ్జిబిషన్లతో పాటు, , రైతు స్నేహపూర్వక సాంకేతికతలు, ఆవిష్కరణలు , ఉత్పత్తుల ను ప్రదర్శించారు.