Ministry of Tourism
MOU signed between National Council for Hotel Management and Catering Technology (Ministry of Tourism) and Jawaharlal Nehru University
Recognition of UG and PG degree programs in hospitality from JNU is a gift to all aspirants of hotel management
23 FEB 2023 10:00PM by PIB Delhi
MOU was signed between National Council for Hotel Management and Catering Technology, Noida, an autonomous body under the Ministry of Tourism with Jawaharlal Nehru University (JNU), New Delhi, today, at Institute of Hotel Management, Pusa, New Delhi. Vice Chancellor, JNU and Chief Executive Officer, NCHMCT signed the MOU on behalf of their respective organizations and exchanged the MOUs in the presence of Minister of Tourism, Culture & DoNER, Shri G. Kishan Reddy and Secretary (Tourism), Shri Arvind Singh.
The MOU is towards recognition of NCHMCT’s flagship UG and PG Degree programs in hospitality by the JNU, leading to award of Degrees to the pass-out students of NCHMCT run courses by JNU from 2023-24 academic year.
Addressing the media, Shri G. Kishan Reddy said that, NCHMCT is an institution that deserves getting affiliation. This is a gift specially for the aspirants of hotel management. He said that tourism sector was one of the hardest hit during COVID but now the sector is picking up. G20 meetings have helped in reviving Indian Tourism as around 250 meetings consisting of delegates from several countries will be held across the country.
The minister said that taking inspiration from Atithi Devo Bhava, a good impression of Indian hospitality can be made with all the participating countries of G20. The minister urged the students, NCHMCT and JNU, to undertake research towards branding of Tourism. He said that the Indian government has decided to open Tourism clubs in hotel management institutes and around 5000 such clubs have been started.
Secretary, Tourism ministry, Shri Arvind Singh said that the JNU has a proven track record of research and academic culture and been constantly ranked and regarded not only in the country but also at the global level. Students of IIHM will be benefited from this MoU as it will help in upgradation of overall academic inputs.
Senior officers of Ministry of Tourism, authorities from JNU, professionals from hotel/hospitality industry, academicians from the IHMs and students were present during the MOU signing.
NCHMCT an autonomous organization under Ministry of Tourism, Govt. of India regulates academics in the field of hospitality education and training in the country through its affiliated IHMs spread across the country. Under the academic umbrella of NCHMCT, as on today, total 93 Institutes are affiliated. Students enrolling into B.Sc. HHA and M.Sc. HA programs at these Institutes will be benefitted from this MOU.
The B.Sc. HHA program is enriched with skill input, business input and managerial input required in the hospitality and other service industry. As such, the pass-outs are most demanded in the industry to deploy at Jr. Management, Supervisory and Operational level to begin with and goes to the top of the hospitality organizations in due course of time.
The M.Sc. HA, is enriched with management and research inputs. It is highly demanded by the candidates wanted to pursue their career at managerial level as well as wanted to be a teaching faculty in any hospitality institutes.
The IHMs under the Academic Umbrella of NCHMCT are ranked on the top in India and 14th in the World among the best Hospitality and Hotel Management Schools by “CEO World” of USA for the year 2021.
Jawaharlal Nehru University (JNU) is the foremost University in India, and a world-renowned centre for teaching and research. Ranked number one in India by the National Assessment and Accreditation Council (NAAC) with a Grade Point of 3.91 (on a scale of 4), JNU was ranked No. 3 among all Universities in India by the National Institutional Ranking Framework, Government of India, in 2016 and No. 2 in 2017. JNU also received the Best University Award from the President of India in 2017. JNU established by an act of Parliament in 1966, the strength, energy, and reputation of the University result from the vision that ideas are a field for adventure, experimentation and unceasing quest, and that diversity of opinions are the basis for intellectual exploration.
With the recognition of the UG & PG Degree Programs of NCHMCT by the JNU from 2023-24 academic year, students from IHMs under the academic umbrella of NCHMCT will be receiving the Degrees from JNU, which will immensely benefit them in better employment not only in India but across the globe and also enrolment into higher studies in foreign Universities. Also, the IHMs will be benefitted with better admission of Foreign Nationals and NRIs. The job prospects of these pass out will see a major step up in terms of better placements – both in India and abroad.

పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
నేషనల్ కౌన్సిల్ ఫర్ హోటల్ మేనేజ్‌మెంట్ మెంట్ అండ్ క్యాటరింగ్ టెక్నాలజీ (పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ), జవహర్ లాల్ నెహ్రూ విశ్వవిద్యాలయం మధ్య అవగాహన ఒప్పందం
హాస్పిటాలిటీలో జాను ఐస్ నుండి హోటల్ మేనేజ్‌మెంట్ ఆశించే వారందరికీ బహుమతిగా ఉపయోగించడం మరియు పిజి డిగ్రీ ప్రోగ్రామ్‌ల గుర్తింపు
23 FEB 2023 10:00PM by PIB Hyderabad
పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థ గా నోయిడాలోని నేషనల్ కౌన్సిల్ ఫర్ హోటల్ మేనేజ్‌మెంట్ అండ్ క్యాటరింగ్ టెక్నాలజీ, న్యూఢిల్లీ జవహర్ లాల్ నెహ్రూ విశ్వవిద్యాలయం (జేఎన్‌యూ) మధ్య అవగాహన ఒప్పందం కుదిరింది. కేంద్ర పర్యాటక, సాంస్కృతిక,ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి జి.కిషన్ రెడ్డి, పర్యాటక శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అరవింద్ సింగ్ సమక్షంలో అవగాహన ఒప్పందం పై జేఎన్‌యూ వైస్ వైస్ ఛాన్సలర్, నేషనల్ కౌన్సిల్ ఫర్ హోటల్ మేనేజ్‌మెంట్ మెంట్ అండ్ క్యాటరింగ్ టెక్నాలజీ ముఖ్య కార్యనిర్వహణాధికారి సంతకం చేశారు.
ఈ ఒప్పందం ప్రకారం ఆతిథ్య రంగంలో యూజీ, పీజీ కోర్సుల్లో ఉత్తీర్ణులైన విద్యార్థులకు నేషనల్ కౌన్సిల్ ఫర్ హోటల్ మేనేజ్‌మెంట్ అండ్ క్యాటరింగ్ టెక్నాలజీ (ఎన్‌సీహెచ్‌ఈఐటీ) ప్రదానం చేసే డిగ్రీలకు 2023-24 విద్యా సంవత్సరం నుంచి జేఎన్‌యూ గుర్తింపు లభిస్తుంది.
ఈ సందర్భంగా మీడియాతో మాట్లాడిన శ్రీ కిషన్ రెడ్డి గుర్తింపు పొందడానికి అవసరమైన అన్ని అర్హతలు ఎన్‌సీహెచ్‌ఈఐటీ కలిగి ఉందన్నారు. హోటల్ మేనేజ్‌మెంట్ రంగంలోకి ప్రవేశించే ఔత్సాహికులకు జేఎన్‌యూ గుర్తింపు ప్రయోజనం కలిగిస్తుందన్నారు. కోవిడ్ సమయంలో తీవ్రంగా దెబ్బతిన్న పర్యాటక రంగం ఇప్పుడు తిరిగి పుంజుకుంటున్నదన్నారు. తాజా జీ-20 సమావేశాలు భారత పర్యాటక రంగాన్ని పునరుజ్జీవింప చేసేందుకు దోహదపడ్డాయని శ్రీ కెసిహన్ రెడ్డి తెలిపారు. జీ-20 సదస్సులో భాగంగా దేశవ్యాప్తంగా పలు దేశాల ప్రతినిధులతో సుమారు 250 సమావేశాలు జరుగుతాయని మంత్రి వివరించారు.
అతిథి దేవో భవ అన్న భారత సాంప్రదాయాన్ని స్ఫూర్తిగా తీసుకుని అతిధులకు ఆతిధ్యం ఇచ్చి జీ-20 దేశాల్లో భారత ఆతిథ్య రంగానికి గుర్తింపు తేవాలని మంత్రి సూచించారు. పర్యాటక రంగానికి బ్రాండింగ్ లభించేలా ఎన్‌సీహెచ్‌ఈఐటీ, జేఎన్‌యూ పరిశోధనలు చేపట్టాలని మంత్రి సూచించారు. హోటల్ మేనేజ్‌మెంట్‌ సంస్థల్లో టూరిజం క్లబ్‌లను ప్రారంభించాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించిందని తెలిపిన శ్రీ కిషన్ రెడ్డి ఇప్పటికే 5000 క్లబ్‌లను ప్రారంభించామని చెప్పారు.
పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అరవింద్ సింగ్ మాట్లాడుతూ పరిశోధన విద్యా రంగంలో జేఎన్‌యూ గుర్తింపు సాధించిందన్నారు. దేశంలోనే కాకుండా ప్రపంచ స్థాయిలో కూడా జేఎన్‌యూ ర్యాంకింగ్ మరియు గుర్తింపు పొందిందన్నారు. జేఎన్‌యూ, ఎన్‌సీహెచ్‌ఈఐటీ ల మధ్య కుదిరిన ఒప్పదం వల్ల ఐఐహెచ్ఎం విద్యార్థులు ప్రయోజనం పొందుతారు. ఒప్పందంలో భాగంగా పాఠ్యాంశాలను ఎప్పటికప్పుడు సవరించి విద్యా కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తారు.
అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకాలు చేయడానికి ఏర్పాటైన కార్యక్రమంలో పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు, జేఎన్‌యూ అధికారులు, హోటల్ / ఆతిథ్య పరిశ్రమకు చెందిన నిపుణులు, ఐహెచ్ఎం లకు చెందిన విద్యావేత్తలు, విద్యార్థులు పాల్గొన్నారు.
పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో ఎన్‌సీహెచ్‌ఈఐటీ స్వతంత్ర ప్రతిపత్తి గల సంస్థగా పనిచేస్తూ తనకు అనుబంధంగా ఉన్న ఐహెచ్ఎం సంస్థల ద్వారా ఆతిథ్య రంగంలో విద్య, శిక్షణ కార్యక్రమాలు అందిస్తూ పర్యవేక్షిస్తుంది. ప్రస్తుతం ఎన్‌సీహెచ్‌ఈఐటీ కి అనుబంధంగా పనిచేస్తున్న దాదాపు 95 సంస్థలు బి.ఎస్సీ, హెచ్ హెచ్ఏ, ఎం.ఎస్సీ కోర్సులు అందిస్తున్నాయి. జేఎన్‌యూ గుర్తింపు వల్ల ఈ సంస్థల్లో చదువుతున్న విద్యార్థులకు ప్రయోజనం కలుగుతుంది.
ఆతిథ్య, సేవా రంగాలకు అవసరమైన నైపుణ్యం, వ్యాపార మెళుకువలు, యాజమాన్య అంశాలతో బి.ఎస్సీ, హెచ్ హెచ్ఏ కోర్సు రూపొందించారు. దీనిలో ఉత్తీర్ణత సాధించిన విద్యార్థులు జూనియర్ మేనేజ్మెంట్, సూపర్వైజర్, ఆపరేషనల్ స్థాయిలో ఉద్యోగాలు పొందడానికి అవసరమైన అర్హత పొందుతారు. కాలక్రమేణా ఆతిథ్య రంగంలో అగ్రస్థానానికి వెళతారు.
నిర్వహణ పరిశోధన అంశాలతో ఎం.ఎస్సీ హెచ్ఏ కోర్సు నిర్వహిస్తున్నారు. మేనేజ్మెంట్ స్థాయిలో పని చేయడానికి లేదా అధ్యాపక వృత్తి చేపట్టడానికి విద్యార్థులు ఈ కోర్సులో ఎక్కువగా చేరుతున్నారు.
ఎన్‌సీహెచ్‌ఈఐటీ కి అనుబంధంగా పనిచేస్తున్న ఉన్న ఐహెచ్ఎంలు 2021 సంవత్సరానికి "సిఇఒ వరల్డ్" ఉత్తమ ఆతిథ్యం, హోటల్ మేనేజ్మెంట్ సంస్థలకు ఇచ్చిన గుర్తింపులో భారతదేశంలో అగ్రస్థానం, ప్రపంచంలో 14 వ స్థానంలో ఉన్నాయి.
జవహర్ లాల్ నెహ్రూ విశ్వవిద్యాలయం (జేఎన్‌యూ) భారతదేశంలో ప్రముఖ అగ్రగామి విశ్వవిద్యాలయం. బోధన,పరిశోధన రంగాల్లో జేఎన్‌యూ ప్రపంచ స్థాయి గుర్తింపు పొందింది. నేషనల్ అసెస్మెంట్ అండ్ అక్రిడిటేషన్ కౌన్సిల్ (న్యాక్) 3.91 గ్రేడ్ పాయింట్లు (4 స్కేల్ పై) సాధించిన జేఎన్‌యూ భారతదేశంలోమొదటి స్థానంలో నిలిచింది. భారతదేశంలో అన్ని విశ్వవిద్యాలయాలకు 2016 లో ఇచ్చిన నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూషనల్ ర్యాంకింగ్ ఫ్రేమ్ వర్క్ లో జేఎన్‌యూ 3 వ స్థానంలో, 2017 లో 2 వ స్థానంలో నిలిచింది. 2017 లో భారత రాష్ట్రపతి ఉత్తమ విశ్వవిద్యాలయం అవార్డును కూడా జేఎన్‌యూ అందుకుంది. 1966 లో పార్లమెంటు చట్టం ద్వారా జేఎన్‌యూ ఏర్పాటయింది. , విశ్వవిద్యాలయం ఆలోచనలు సాహసం, ప్రయోగాలు, ఎడతెగని అన్వేషణ రంగాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తున్న జేఎన్‌యూ వైవిధ్యభరిత మేధో అన్వేషణకు ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది.
జెఎన్‌యు, ఎన్‌సిహెచ్‌ఎంసిటి ల మధ్య కుదిరిన ఒప్పందం వల్ల 2023-24 విద్యా సంవత్సరం నుంచి ఎన్‌సిహెచ్‌ఎంసిటి యుజి & పిజి డిగ్రీ ప్రోగ్రామ్‌లకు జెఎన్‌యు లభిస్తుంది. ఎన్‌సిహెచ్‌ఎంసిటి కి అనుబంధంగా పనిచేస్తున్న ఐహెచ్‌ఎంల విద్యార్థులు జెఎన్‌యు నుండి డిగ్రీని పొందుతారు. దీనివల్ల భారతదేశంలోనే కాకుండా అంతర్జాతీయంగా మెరుగైన ఉపాధి అవకాశాలు కలుగుతాయి. విదేశీ విశ్వవిద్యాలయాల్లో ఉన్నత విద్యలో చేరడానికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. విదేశీయులు, ఎన్ఆర్ఐలు ఎక్కువ సంఖ్యలో ప్రవేశాలు పొందడం వల్ల ఐహెచ్‌ఎంలకు ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. విద్య పూర్తి చేసుకున్న వారికి దేశంలో మాత్రమే కాకుండా విదేశాలలో ఉద్యోగాలు లభించడానికి వీలవుతుంది.