Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav releases Twelve cheetahs from South Africa at Kuno National Park
18 FEB 2023 7:10PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment,Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav today released Twelve cheetahs brought from South Africa at Kuno National Park, Sheopur, Madhya Pradesh in the presence of Madhya Pradesh Chief Minister Shri Shivraj Singh Chouhan and Union Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar.
Earlier, after covering a distance of more than 7900 kilometers from Johannesburg in South Africa, these 12 cheetahs reached Kuno National Park via Gwalior after 12 noon.
In a series of tweets Shri Yadav said Project Cheetah, launched under Prime Minister Shri Narendra Modiji’sleadership, reached another milestone today in Kuno National Park with the release of 12 cheetahs.
Shri Yadav specially thanked the Indian Airforce for their efforts in making it possible for getting 12 cheetahs from South Africa to the Kuno National Park.
Shri Yadav said under Prime Minister India has shown the world how to move from ecological wrong to ecological harmony. He said the arrival of 12 cheetahs furthers that journey. In a splendid example of Jan Bhagidari, over 450 cheetha mitr are ensuring the cheetah acclimatize well in India, he added.
Now the total number of cheetahs in Kuno National Park has increased to 20. Last year in the month of September, Prime Minister Shri Narendra Modi had released 8 cheetahs brought from Namibia in Kuno National Park.

पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
दक्षिण आफ्रिकेतून आणलेले 12 चित्ते केंद्रीय मंत्री भूपेंद्र यादव यांनी कुनो राष्ट्रीय उद्यानात सोडले
18 FEB 2023 7:10PM by PIB Mumbai
दक्षिण आफ्रिकेतून आणलेले 12 चित्ते, केंद्रीय वन, पर्यावरण आणि हवामान बदल मंत्री, भूपेंद्र यादव यांनी आज, मध्यप्रदेशातील श्योपूर इथल्या कुनो राष्ट्रीय उद्यानात सोडले. यावेळी, मध्यप्रदेशचे मुख्यमंत्री शिवराज सिंह चौहान, आणि केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री , नरेंद्र सिंह तोमरही उपस्थित होते.
दक्षिण आफ्रिकेतील जोहान्सबर्ग पासून 7900 किमी पेक्षा अधिक प्रवास करुन आलेले हे 12 चित्ते आज दुपारी 12 नंतर ग्वाल्हेर मार्गे कुनो राष्ट्रीय उद्यानात पोहोचले.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली सुरू झालेल्या या प्रोजेक्ट चित्ता अंतर्गत, कुनो राष्ट्रीय उद्यानात आणखी 12 चित्ते सोडून भारताने आज आणखी एक मैलाचा दगड पार केला आहे, असे वनमंत्री यादव यांनी, यासंदर्भात केलेल्या ट्वीट मालिकेत म्हटले आहे.
दक्षिण आफ्रिकेतून कुनो राष्ट्रीय उद्यानात हे 12 चित्ते आणणे भारतीय हवाई दलाच्या प्रयत्नांमुळेच शक्य झाले, असे सांगत, यादव यांनी हवाई दलाचे विशेष आभार मानले आहेत.
पर्यावरण परिसंस्थेबाबत झालेल्या चुका कशा सुधारायच्या आणि परिसंस्थेचे सौहार्द कसे टिकवायचे, हे पंतप्रधानांच्या नेतृत्वाखाली भारताने जगाला दाखवले आहे, असे यादव म्हणाले. 12 चित्यांचे भारतात आगमन, हा त्याच प्रवासाचा एक भाग आहे. त्याचसोबत लोकसहभागाचे उदाहरण सांगताना ते म्हणाले की 450 चित्तामित्र, या चित्यांना नव्या वातावरणात जुळवून घेण्यात मदत करत आहेत, असेही ते म्हणाले.
आता कुनो राष्ट्रीय उद्यानातील चित्यांची संख्या, 20 पर्यंत वाढली आहे. गेल्या वर्षी, सप्टेंबर महिन्यात, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी नामीबिया इथून आलेले आठ चित्ते या राष्ट्रीय उद्यानात सोडले होते.