పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
దక్షిణాఫ్రికా నుంచి తీసుకొచ్చిన 12 చీతాలను కునో నేషనల్ పార్క్‌లోకి వదిలిన శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
18 FEB 2023 7:10PM by PIB Hyderabad
దక్షిణాఫ్రికా నుంచి తీసుకువచ్చిన 12 చీతాలను కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ ఇవాళ మధ్యప్రదేశ్‌లోని కునో నేషనల్ పార్క్‌లోకి వదిలారు. మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్, కేంద్ర వ్యవసాయ & రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్‌ తోమర్‌ కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
దక్షిణాఫ్రికాలోని జోహన్నెస్‌బర్గ్ నుంచి 7900 కిలోమీటర్ల పైగా ప్రయాణించిన ఈ 12 చిరుతలు, మధ్యాహ్నం 12 గంటల తర్వాత గ్వాలియర్ మీదుగా కునో నేషనల్ పార్క్‌కు చేరుకున్నాయి.
ఈ సందర్భంగా, కేంద్ర మంత్రి భూపేందర్ శ్రీ యాదవ్ వరుస ట్వీట్లు చేశారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో ప్రారంభించిన ప్రాజెక్ట్‌ చీతా, కునో నేషనల్ పార్క్‌లోకి 12 చిరుతలను విడుదల చేయడం ద్వారా మరో మైలురాయిని చేరుకుందని పేర్కొన్నారు.
దక్షిణాఫ్రికా నుంచి కునో నేషనల్ పార్క్‌కు 12 చిరుతలను తీసుకురావడంలో భారత వైమానిక దళం చేసిన కృషిని అభినందిస్తూ కేంద్ర మంత్రి ప్రత్యేకంగా ధన్యవాదాలు తెలిపారు.
పర్యావరణ ధ్వంసం నుంచి పర్యావరణ పరిరక్షణకు ఎలా మారాలన్న విషయాన్ని ప్రధానమంత్రి ఆధ్వర్యంలో భారతదేశం ప్రపంచానికి చూపిందని కేంద్ర మంత్రి వెల్లడించారు. 12 చిరుతల రాక ఈ ప్రయాణాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకువెళుతుందని ట్వీట్‌లో పేర్కొన్నారు. చీతాలు భారతదేశ వాతావరణానికి బాగా అలవాటు పడేలా 450 మందికి పైగా చీతా మిత్రలు పని చేస్తున్నారని, జన్ భగిదారికి ఇది అద్భుతమైన ఉదాహరణగా వివరించారు.
ఇప్పుడు కునో నేషనల్ పార్క్‌లో మొత్తం చిరుతల సంఖ్య 20కి పెరిగింది. నమీబియా నుంచి తీసుకొచ్చిన 8 చిరుతలను ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గత ఏడాది సెప్టెంబర్ నెలలో కునో నేషనల్ పార్క్‌లోకి విడుదల చేశారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav releases Twelve cheetahs from South Africa at Kuno National Park
18 FEB 2023 7:10PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment,Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav today released Twelve cheetahs brought from South Africa at Kuno National Park, Sheopur, Madhya Pradesh in the presence of Madhya Pradesh Chief Minister Shri Shivraj Singh Chouhan and Union Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar.
Earlier, after covering a distance of more than 7900 kilometers from Johannesburg in South Africa, these 12 cheetahs reached Kuno National Park via Gwalior after 12 noon.
In a series of tweets Shri Yadav said Project Cheetah, launched under Prime Minister Shri Narendra Modiji’sleadership, reached another milestone today in Kuno National Park with the release of 12 cheetahs.
Shri Yadav specially thanked the Indian Airforce for their efforts in making it possible for getting 12 cheetahs from South Africa to the Kuno National Park.
Shri Yadav said under Prime Minister India has shown the world how to move from ecological wrong to ecological harmony. He said the arrival of 12 cheetahs furthers that journey. In a splendid example of Jan Bhagidari, over 450 cheetha mitr are ensuring the cheetah acclimatize well in India, he added.
Now the total number of cheetahs in Kuno National Park has increased to 20. Last year in the month of September, Prime Minister Shri Narendra Modi had released 8 cheetahs brought from Namibia in Kuno National Park.