Ministry of Coal
Rationalization of Existing Sources of Coal
08 FEB 2023 4:29PM by PIB Delhi
Rationalization of coal linkages is a policy initiative of Ministry of Coal in order to reduce the distance in transportation of coal from the coal mines to the consumer. Coal linkage rationalization in power sector has resulted in decrease in transportation cost from the mines to the power plants leading to more efficient coal based power generation. The exercise helps in reducing the load on the transportation infrastructure, easing the evacuation constraints as well as reduction in landed cost of coal.
The linkage rationalization for State/Central PSUs was implemented initially, based on the recommendation of Inter-Ministerial Task Force (IMTF) which was constituted in June, 2014. Another IMTF was constituted in July, 2017 to rationalize the linkages of the Independent Power Producers (IPPs). The methodology for rationalization of coal for IPPs/Private sector plants was also issued on 15.05.2018. An IMTF was also constituted in October, 2018 to examine the possibility of further rationalization of coal linkages, including Swapping of imported coal being transported to hinterland with domestic coal transported near coastal areas. The methodology was accepted by the Government and issued on 05.06.2020, which covers the Power as well as Non-Regulated Sector (NRS) and coal swapping with imported coal has also been permitted.
No coal deposit has been reported yet in the Rajasthan state. However, lignite is found in Rajasthan. CMPDIL has no plan for exploration in Churu and Bikaner district of Rajasthan during 2022-23.
Geological Survey of India (GSI) has informed that till date, there is no reported occurrence of lignite in Churu district, hence, no exploration is being planned in Churu at present.
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary
Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Lok Sabha today.

బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
బొగ్గు వనరుల హేతుబద్ధీకరణ
08 FEB 2023 4:29PM by PIB Hyderabad
గనుల నుండి వినియోగదారుల వద్దకు బొగ్గు రవాణాలో దూరాన్ని తగ్గించడానికి బొగ్గు వనరుల అనుసంధానాల హేతుబద్ధీకరణ చేయడం అనేది బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క విధాన చొరవ. విద్యుత్ రంగానికి బొగ్గు పంపిణీ అనుసంధాన హేతుబద్ధీకరణ ఫలితంగా గనుల నుండి విద్యుత్ ప్లాంట్‌లకు రవాణా ఖర్చు తగ్గింది. దీని వలన మరింత సమర్థవంతమైన బొగ్గు ఆధారిత విద్యుత్ ఉత్పత్తికి వీలు కలుగుతొంది. రవాణా అవస్థాపన భారాన్ని తగ్గించడం, తరలింపు పరిమితులను సులభతరం చేయడంతో పాటు బొగ్గు ధరను తగ్గించడంలో ఈ చర్య ఎంతగానో దోహదపడుతుంది. జూన్, 2014లో ఏర్పాటైన ఇంటర్-మినిస్టీరియల్ టాస్క్ ఫోర్స్ (ఐఎంటీఎఫ్) సిఫార్సు ఆధారంగా రాష్ట్ర/ కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల అనుసంధాన హేతుబద్ధీకరణ మొదట్లో అమలు చేయబడింది. స్వతంత్ర విద్యుత్తు ఉత్పత్తిదారుల (ఐపీపీలు) అనుసంధానాలను హేతుబద్ధీకరించడానికి.. జూలై, 2017లో మరొక ఐఎంటీఎఫ్ ఏర్పాటు చేయబడింది. ఐపీపీలు/ ప్రైవేట్ సెక్టార్ ప్లాంట్ల కోసం బొగ్గు హేతుబద్ధీకరణకు సంబంధించిన పద్దతి కూడా 15.05.2018న జారీ చేయబడింది. దిగుమతి చేసుకున్న బొగ్గును.. తీర ప్రాంతాల సమీపానికి.. రవాణా చేయబడిన దేశీయ బొగ్గును లోతట్టు ప్రాంతాలకు రవాణా చేయడంతో సహా.. బొగ్గు అనుసంధానాలను మరింత హేతుబద్ధీకరించే అవకాశాన్ని పరిశీలించడానికి అక్టోబర్, 2018లో ఐఎంటీఎఫ్ ఏర్పాటైంది. ఈ పద్దతిని ప్రభుత్వం ఆమోదించింది మరియు 05.06.2020న జారీ చేసింది, ఇది పవర్ మరియు నాన్-రెగ్యులేటెడ్ సెక్టార్ (ఎన్ఆర్ఎస్)ని కవర్ చేస్తుంది. దిగుమతి చేసుకున్న బొగ్గుతో బొగ్గు మార్పిడికి కూడా తగి అనుమతి ఉంది. రాజస్థాన్ రాష్ట్రంలో ఇంకా బొగ్గు నిక్షేపాలు లేవు. అయితే, రాజస్థాన్‌లో లిగ్నైట్ నిల్వలు కనుగొనబడినాయి. 2022-23లో రాజస్థాన్‌లోని చురు మరియు బికనీర్ జిల్లాలో సీఎంపీడీఐఎల్ అన్వేషణకు సంబంధించి ఎటువంటి ప్రణాళిక కలిగి లేదు. జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (జిఎస్‌ఐ) చురు జిల్లాలో ఇప్పటి వరకు లిగ్నైట్ సంభవించినట్లు నివేదించబడలేదు. అందువల్ల, ప్రస్తుతం చురులో అన్వేషణను ప్లాన్ చేయడం లేదు. ఈ విషయాన్ని కేంద్ర బొగ్గు, గనులు, పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి ఈరోజు లోక్‌సభకు ఇచ్చిన ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.