Ministry of Social Justice & Empowerment
288928 PEOPLE BENEFITED FROM RASHTRIYA VAYOSHRI YOJANA ALL OVER INDIA
SCHEME AIMS TO PROVIDE PHYSICAL AIDS & ASSISTED LIVING DEVICES FOR SENIOR CITZENS IN BPL CATEGORY
07 FEB 2023 4:55PM by PIB Delhi
The details of the number of beneficiaries registered under the scheme of ‘Rashtriya Vayoshri Yojana’, State-wise, is at Annexure.
07 distribution camps have been organised in the districts of Jharakhand, wherein, aids & appliances have been provided to 3197 beneficiaries. The district-wise details are at Annexure-I.
Under the Scheme, there is no provision to allocate the funds to the State/UT Administrations. Funds are directly released to the “Artificial Limbs Manufacturing Corporation (ALIMCO)” under the administrative control of this Ministry, as a sole implementing agency of the Scheme. ALIMCO has distributed the aids & appliances having the cost value of Rs. 287.34 lakh in Jharkhand.
The Ministry of Social Justice & Empowerment launched the scheme on 01.04.2017 for providing physical aids and assisted-living devices for senior citizens belonging to BPL category. The scheme has been revised in the F.Y. 2020-21. After the revision, the assisted-living devices are being provided to the senior citizens belonging to the BPL category and also to the senior citizens with monthly income not more than Rs. 15000/-.
All the districts of the nation have been selected for implementation of RVY. The scheme is implemented in two steps in the districts:
1. Assessment Camp: In the assessment camp, ALIMCO identifies the beneficiaries, suffering from the age related disability/infirmity, for required aids & appliances.
2. Distribution Camp: The aids & appliances are provided to the identified beneficiaries post assessment camp.
Annexure
S.NO.
State/UT
TOTAL
1
Andaman and Nicobar Islands
342
2
Andhra Pradesh
7703
3
Arunachal Pradesh
1896
4
Assam
6165
5
Bihar
7205
6
Chandigarh
0
7
Chhattishgarh
4807
8
Dadar and Nagar Haveli
0
9
Daman
285
10
Diu
265
11
Delhi
3693
12
Goa
2407
13
Gujarat
5582
14
Haryana
5538
15
Himachal Pradesh
430
16
Jammu and Kashmir
1328
17
Jharkhand
3197
18
Karnataka
5977
19
Kerala
4182
20
Lakshadweep
528
21
Madhya Pradesh
19763
22
Maharashtra
96207
23
Manipur
5584
24
Meghalaya
9801
25
Mizoram
364
26
Nagaland
2990
27
Odisha
3561
28
Puducherry
1529
29
Punjab
3277
30
Rajasthan
14403
31
Sikkim
2618
32
Tamil Nadu
2195
33
Telangana
5202
34
Tripura
7351
35
Uttarakhand
5395
36
Uttar Pradesh
47057
37
West Bengal
101
Total
288928
Jharkhand: Beneficiaries covered in distribution Camp
S. No.
District
No of Beneficiaries
1
Gumla
21
2
Godda
96
3
Bokaro
1726
4
Palamu
17
5
Koderma
86
6
West Singhbhum
260
7
Khunti
991
Total
3197
This information was given by Minister of State for Social Justice and Empowerment, Shri A. Narayanaswamy in a written reply in Lok Sabha today.

సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
దేశవ్యాప్తంగా రాష్ట్రీయ వయోశ్రీ యోజన ద్వారా లబ్ధి పొందిన ప్రజలు 288928 మంది
దారిద్య్ర రేఖకు దిగువన ఉన్నవారి కేటగిరీలో వయోజనుల కోసం సహాయక జీవన పరికరాలను, ఉపకరణాలు అందించడం ఈ పథకం లక్ష్యం
07 FEB 2023 4:55PM by PIB Hyderabad
‘రాష్ట్రీయ వయోశ్రీ యోజన’ పథకం కింద రాష్ట్రాల వారీగా నమోదు చేసుకున్న లబ్ధిదారుల సంఖ్య వివరాలు అనుబంధంలో ఉన్నాయి.
ఝార్ఖండ్ జిల్లాల్లో 07 పంపిణీ శిబిరాలు నిర్వహించారు, ఇందులో 3197 మంది లబ్ధిదారులకు సహాయాలు, ఉపకరణాలు అందించారు. జిల్లాల వారీగా వివరాలు అనుబంధం-1లో ఉన్నాయి.
ఈ పథకం కింద, రాష్ట్ర/కేంద్ర పాలిత ప్రాంత పరిపాలన లో నిధులు కేటాయించే నిబంధన లేదు. ఈ మంత్రిత్వ శాఖ పరిపాలనా నియంత్రణలో ఉన్న "కృత్రిమ అవయవాల తయారీ కార్పొరేషన్ (ALIMCO)"కి నేరుగా నిధులు విడుదల చేస్తారు, పథకం ఏకైక అమలు ఏజెన్సీగా కార్పొరేషన్ ఉంటుంది. ALIMCO ఖర్చు విలువ రూ. 287.34 లక్షల విలువ ఉన్న సహాయ ఉపకరణాలు పంపిణీ చేసింది. జార్ఖండ్‌లో.
సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ 01.04.2017న దారిద్య్ర రేఖకు దిగువన ఉన్న వర్గానికి చెందిన వయోజనులకు భౌతిక సహాయ సామగ్రి, సహాయక-జీవన పరికరాలను అందించడం కోసం పథకాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ పథకం 2020-21 ఆర్ధిక సంవత్సరం లో సవరించారు. పునర్విమర్శ తర్వాత, బిపిఎల్ వర్గానికి చెందిన వయోజనులకు నెలవారీ ఆదాయం రూ.15000/-మించని సీనియర్ సిటిజన్‌లకు కూడా సహాయక-జీవన పరికరాలు అందిస్తారు.
రాష్ట్రీయ వయోశ్రీ యోజన అమలు కోసం దేశంలోని అన్ని జిల్లాలనూ ఎంపిక చేశారు. ఈ పథకం జిల్లాల్లో రెండు దశల్లో అమలు అవుతుంది:
i. మూల్యాంకన శిబిరం: మూల్యాంకన శిబిరంలో, అవసరమైన సహాయం, ఉపకరణాల కోసం వయస్సు సంబంధిత వైకల్యం/అశక్తత తో బాధపడుతున్న లబ్ధిదారులను ALIMCO గుర్తిస్తుంది.
ii. పంపిణీ శిబిరం: మదింపు శిబిరం తర్వాత గుర్తించబడిన లబ్ధిదారులకు సహాయాలు, ఉపకరణాలు అందిస్తారు.
అనుబంధం
సంఖ్య
రాష్ట్రం/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం
మొత్తం
1
అండమాన్ నికోబార్ దీవులు
342
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
7703
3
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
1896
4
అస్సామీ
6165
5
బీహార్
7205
6
చండీగఢ్
0
7
ఛత్తీస్‌గఢ్
4807
8
దాదర్ నగర్ హవేలీ
0
9
డామన్
285
10
డయ్యూ
265
11
న్యూఢిల్లీ
3693
12
గోవా
2407
13
గుజరాత్
5582
14
హర్యానా
5538
15
హిమాచల్ ప్రదేశ్
430
16
జమ్మూ కాశ్మీర్
1328
17
జార్ఖండ్
3197
18
కర్ణాటక
5977
19
కేరళ
4182
20
లక్షద్వీప్
528
21
మధ్యప్రదేశ్
19763
22
మహారాష్ట్ర
96207
23
మణిపూర్
5584
24
మేఘాలయ
9801
25
మిజోరం
364
26
నాగాలాండ్
2990
27
ఒడిశా
3561
28
పాండిచ్చేరి
1529
29
పంజాబ్
3277
30
రాజస్థాన్
14403
31
సిక్కిం
2618
32
తమిళనాడు
2195
33
తెలంగాణ
5202
34
త్రిపుర
7351
35
ఉత్తరాఖండ్
5395
36
ఉత్తర ప్రదేశ్
47057
37
పశ్చిమ బెంగాల్
101
మొత్తం
288928
జార్ఖండ్: పంపిణీ శిబిరంలో కవర్ ఆయిన లబ్ధిదారులు
S. No.
జిల్లా
లబ్ధిదారుల సంఖ్య
1
గుమ్లా
21
2
గొడ్డా
96
3
బొకారో
1726
4
పాలము
17
5
కోడర్‌లో
86
6
పశ్చిమ సింగ్భూమ్
260
7
పెగ్
991
మొత్తం
3197
సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ఎ. నారాయణస్వామి ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.