Ministry of Information & Broadcasting
Anurag Thakur attends valedictory function as Chief Guest of 36th Inter-University North Zone Youth Festival (Antarnaad) at Jammu University
India is now the hub of ‘Start-up’ ecosystem in the world, ranking third with 90,000 ‘Start-Ups’, 107 unicorn companies: Anurag Thakur
Nation which reads, leads in every field, says Anurag Singh Thakur
The Minister also felicitates the Padma Shree Awardees of Jammu
04 FEB 2023 7:49PM by PIB Delhi
Union Minister for Information & Broadcasting and Youth Affairs & Sports, Anurag Singh Thakur today said, India is now the hub of ‘Start-up’ ecosystem in the world, ranking third with 90,000 ‘Start-Ups’, 107 unicorn companies worth 30 billion dollars which has been possible only by the contribution of India’s youth. The Union Minister said this while attending as Chief Guest, the valedictory function of 36th Inter-University North Zone Youth Festival (Antarnaad) under the aegis of Association of Indian Universities (AIU) at Zorawar Singh Auditorium, Jammu University.
During his address, Sh. Thakur said, the world is looking towards New India under Prime Minister Narendra Modi as India is now the biggest exporter of vaccines, biggest exporter of mobile phones and defence equipments which can be judged from the fact that India now exports mobile phones worth one lakh crore, defence equipments worth 16 lakh crores this year. This is the picture of New India leading everywhere in every field from last eight years, Sh. Thakur added.
Sh. Thakur stressed, during this Amrit Kal, besides on other important things, the stress would be laid on the forgotten heroes who sacrificed their life for the country which has been done recently by Prime Minister Narendra Modi naming 21 Islands of Andaman after Param Vir Chakra recipients four of which belong to Himachal Pradesh. The recent Padma Awards ‘People’s Padma’ shows the best of India, the most deserving people with the best contribution in their field across India, Sh. Thakur added.
Saying that the growth has to be sustainable, Sh. Thakur said, for sustainable growth, the sustainable investment is required for the development of green economy leading to green jobs. For that, India is moving towards becoming the global hub for green hydrogen producing five million metric ton, ten percent of the world in the next five years with eight lakh crore investment that will generate thousands of green jobs for the youth of this country.
Praising the various performances of the youth during the festival, Sh. Thakur said that India has a great history with rich culture, art and tradition and the youth of this country have a great responsibility to preserve this culture, art and tradition which is not seen anywhere in the world.
Stressing on the five resolves put forward by PM Narendra Modi, Sh. Thakur said, in the recently announced Amrit Kaal Budget by the Union Finance Minister, the budget has the best provisions for the youth of this country as 47 lakh youth will be provided with the stipend, 30 Skill India International Centres will be established, 3 centres of Excellence for Artificial Intelligence will be established training youth in 3D printing, AI, Internet of Things etc. making them skilled and future ready in diverse modern fields.
Praising Jammu University for its overall contribution in research & development and having A+ NAAC accreditation, Sh. Thakur said, Information & Broadcasting Ministry, Government of India is ready to help Jammu University in the development of lab, in research and development in the course of Journalism.
During the valedictory function, the Minister also felicitated the Padma Shree Awardees of Jammu Sh. Jitender Udhampuri, Sh. Rajinder Tikoo, Sh. S P Verma, Sh. Mohan Singh and Sh. Balwant Thakur.
Besides other dignitaries, the valedictory function was attended by Vice Chancellor, Jammu University, Prof. Bechan Lal, VC Cluster University, Jammu, Prof. Umesh Rai, Dr. Baljeet Singh, Joint Secretary, AIU, Professor Naresh Padha, Dean Academic Affairs, Professor Vishwa Raksha, Chairperson Campus Cultural Committee, Professor Prakash Antahal, DSW, Sh. Balwant Thakur, Padma Shree, Sh. S D Jamwal, ADGP Security, Jammu, Sh. Mukesh Singh, ADGP Jammu and Sh. Ravinder Raina, President BJP J&K.
Pertinent to mention that 1000 participants from 18 universities across the country participated in the festival and among the competing teams were University of Jammu, Dev Sanskriti Vishavidhalya Haridwar Uttarakhand, GADVASU-Ludhiana, Sher-e-Kashmir University of Agricultural Sciences and Technology (SKUAST-J), Doon University Uttarakhand, University of Kashmir, Cluster University of Jammu, Punjabi University Patiala, CT University Ludhiana, IK Gujral Punjab Technical University Kapurthala, Himachal Pradesh University Shimla, GNDU Amritsar, Lovely Professional University, Chandigarh University, Punjab Agricultural University Ludhiana, Maharaja Ranjit Singh Punjab Technical University Bathinda and DAV Jalandhar.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਜੰਮੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ 36ਵੇਂ ਅੰਤਰ-ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨ ਯੁਵਕ ਮੇਲੇ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਭਾਰਤ, ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ 'ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ' ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਹੱਬ ਹੈ, 90,000 'ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ', 107 ਯੂਨੀਕੋਰਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤੀਜੇ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ- ਜੋ ਦੇਸ਼ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਜੰਮੂ ਤੋਂ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ
04 FEB 2023 7:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ 'ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ' ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 90,000 'ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ' ਅਤੇ 30 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੀਆਂ 107 ਯੂਨੀਕੋਰਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਸਦਕਾ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ (ਏ.ਆਈ.ਯੂ.) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਜੰਮੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਜ਼ੋਰਾਵਰ ਸਿੰਘ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿਖੇ 36ਵੇਂ ਅੰਤਰ-ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨਾਰਥ ਜ਼ੋਨ ਯੂਥ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਅੰਤਰਨਾਦ) ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਯਾਤਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਅਤੇ 16 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸ੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੋ ਰਹੇ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਹੋਰਨਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਭੁੱਲੇ-ਵਿਸਰੇ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅੰਡੇਮਾਨ ਟਾਪੂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 21 ਟਾਪੂਆਂ ਦਾ ਨਾਂ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਰਮਵੀਰ ਚੱਕਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਚਾਰ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ 'ਚ 'ਪੀਪਲਜ਼ ਪਦਮ', ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ 'ਚੋਂ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ 'ਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਯੋਗ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ, ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਹਰੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਰੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ 50 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਅੱਠ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਹਰੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਭਾਵ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦਸ ਫੀਸਦੀ ਨਿਵੇਸ਼, ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੇਗਾ
ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੌਰਾਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਦੇਖਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੰਜ ਮਤਿਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਬਜਟ’ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਪਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਬੰਧਾਂ ਅਨੁਸਾਰ 47. ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, 30 ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਲਈ 3 ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ 3ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ, ਏਆਈ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ਼ ਥਿੰਗਜ਼ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੱਟਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ।
ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ A+ NAAC ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਜੰਮੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲਈ ਤਿਆਰ.
ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੰਮੂ ਤੋਂ ਪਦਮਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਤਿੰਦਰ ਊਧਮਪੁਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਿੰਦਰ ਟਿੱਕੂ, ਸ਼੍ਰੀ ਐਸਪੀ ਵਰਮਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬਲਵੰਤ ਠਾਕੁਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਉਪ ਕੁਲਪਤੀ ਪ੍ਰੋ. ਬੇਚਨ ਲਾਲ, ਕਲਸਟਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਜੰਮੂ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋ. ਉਮੇਸ਼ ਰਾਏ, ਏ.ਆਈ.ਯੂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ.ਬਲਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਡੀਨ ਅਕਾਦਮਿਕ ਮਾਮਲੇ ਪ੍ਰੋ.ਨਰੇਸ਼ ਪਾਧਾ, ਕੈਂਪਸ ਕਲਚਰਲ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਪ੍ਰੋ.ਵਿਸ਼ਵਾ ਰਕਸ਼ਾ, ਡੀ.ਐਸ.ਡਬਲਯੂ.ਪ੍ਰੋ.ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਅੰਟਾਲ, ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਲਵੰਤ ਠਾਕੁਰ, ਏ.ਡੀ.ਜੀ.ਪੀ. ਸੁਰੱਖਿਆ ਜੰਮੂ ਸ਼੍ਰੀ ਐਸ.ਡੀ.ਜਾਮਵਾਲ, ਏ.ਡੀ.ਜੀ.ਪੀ. ਜੰਮੂ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਸਿੰਘ, ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਿੰਦਰ ਰੈਨਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ 18 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ 1000 ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਦੇਵ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਦਿਆਲਿਆ ਹਰਿਦੁਆਰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਗਡਵਾਸੂ-ਲੁਧਿਆਣਾ, ਸ਼ੇਰ-ਏ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ਼ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਐੱਸ.ਕੇ.ਯੂ.ਏ.ਐੱਸ.ਟੀ.), ਯੂ. , ਕਸ਼ਮੀਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਜੰਮੂ ਦੀ ਕਲੱਸਟਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪੰਜਾਬੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪਟਿਆਲਾ, ਸੀਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਲੁਧਿਆਣਾ, ਆਈ ਕੇ ਗੁਜਰਾਲ ਪੰਜਾਬ ਟੈਕਨੀਕਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਪੂਰਥਲਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸ਼ਿਮਲਾ, ਜੀਐਨਡੀਯੂ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ, ਲਵਲੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪੰਜਾਬ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਲੁਧਿਆਣਾ, ਮਹਾਰਾਜਾ ਰਣਜੀਤ ਸਿੰਘ ਪੰਜਾਬ ਟੈਕਨੀਕਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ। ਬਠਿੰਡਾ ਅਤੇ ਡੀ.ਏ.ਵੀ ਜਲੰਧਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।