Ministry of Finance
2nd highest Gross GST collection in January 2023, breaching earlier 2nd highest record in the Month of October 2022
Rs 1,55,922 crore gross GST revenue collected in the month of January 2023
Second highest collection ever, next only to the Rs 1.68 lakh crore gross collection in April 2022
GST collection crosses Rs 1.50 lakh crore mark for the third time in FY2022-23
Revenues in the current financial year upto January 2023 24% higher than the GST revenues during the same period last year
31 JAN 2023 8:44PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of January 2023 till 5:00 PM on 31.01.2023 is Rs 1,55,922 crore of which CGST is Rs 28,963 crore, SGST is
Rs 36,730 crore, IGST is Rs 79,599 crore (including Rs 37,118 crore collected on import of goods) and cess is Rs 10,630 crore (including Rs 768 crore collected on import of goods).
The Government has settled Rs 38,507 crore to CGST and Rs 32,624 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue of Centre and the States in the month of January 2023 after regular settlement is Rs 67,470 crore for CGST and Rs 69,354 crore for the SGST.
The revenues in the current financial year upto the month of January 2023 are 24% higher than the GST revenues during the same period last year. The revenues for this period from import of goods are 29% higher and from domestic transaction (including import of services) are 22% higher than the revenues from these sources for the same period last year.
This is for the third time, in the current financial year, GST collection has crossed Rs 1.50 lakh crore mark. The GST collection in January 2023 is the second highest next only to the collection reported in April 2022. During the month of December 2022, 8.3 crore e-way bills were generated, which is the highest so far and it was significantly higher than 7.9 crore e-way bills generated in November 2022.
Over the last year, various efforts have been made to increase the tax base and improve compliance. The percentage of filing of GST returns (GSTR-3B) and of the statement of invoices (GSTR-1), till the end of the month, has improved significantly over years. The trend in return filing in the Oct-Dec quarter over last few years is as shown in the graph below. In the quarter Oct-Dec 2022, total 2.42 crore GST returns were filed till end of next month as compared to 2.19 crore in the same quarter in the last year.
This is due to various policy changes introduced during the course of the year to improve compliance.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year.

अर्थ मंत्रालय
जानेवारी 2023 मध्ये दुसऱ्या क्रमांकाचे सर्वोच्च जीएसटी संकलन, संकलनाचा ऑक्टोबर 2022 च्या विक्रमाला टाकले मागे
जानेवारी 2023 मध्ये जीएसटी द्वारे एकूण 1,55,922 कोटी रुपये महसूल प्राप्त
एप्रिल 2022 मधील 1.68 लाख कोटी रुपयांच्‍या एकूण जीएसटी संकलना नंतरचे आतापर्यंतचे सर्वोच्च जीएसटी संकलन
आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये जीएसटी संकलनाने तिसऱ्यांदा 1.50 लाख कोटी रुपयांचा टप्पा ओलांडला
31 JAN 2023 10:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 जानेवारी 2023
जानेवारी 2023 मध्ये 31.01.2023 रोजी संध्याकाळी 5:00 पर्यंत जीएसटी (GST) अर्थात वस्तू आणि सेवा करा द्वारे जमा झालेला एकूण महसूल 1,55,922 कोटी रुपये इतका आहे. त्यापैकी सीजीएसटी रु 28,963 कोटी, एसजीएसटी रु 36,730 कोटी, IGST रु. 79,599 कोटी (माल आयातीवर गोळा केलेल्या 37,118 कोटी रु.सह) आहे, आणि उपकर रु. 10,630 कोटी (माल आयातीवर जमा झालेल्या रु. 768 कोटींसह) आहे. सरकारने नियमित थकबाकीच्या स्वरुपात, आयजीएसटी मधून सीजीएसटीला 38,507 कोटी रुपये आणि एसजीएसटीला 32,624 कोटी रुपये दिले आहेत. नियमित थकबाकी नंतर जानेवारी 2023 मधील केंद्र आणि राज्यांचा एकूण महसूल सीजीएसटी साठी 67,470 कोटी रुपये आणि एसजीएसटी साठी 69,354 कोटी रुपये आहे.
चालू आर्थिक वर्षात जानेवारी 2023 पर्यंत जीएसटी द्वारे जमा झालेला महसूल मागील वर्षीच्या याच कालावधीतील महसुलापेक्षा 24% जास्त आहे. या कालावधीत वस्तूंच्या आयातीमधून जमा झालेला महसूल मागील वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 29% अधिक आहे तर देशांतर्गत व्यवहारातून (सेवांच्या आयातीसह) जमा झालेला महसूल 22% अधिक आहे.
चालू आर्थिक वर्षात तिसऱ्यांदा जीएसटी संकलनाने 1.50 लाख कोटी रुपयांचा टप्पा ओलांडला आहे. जानेवारी 2023 मधील जीएसटी संकलन एप्रिल 2022 मध्ये नोंद झालेल्या संकलनानंतरचे सर्वोच्च संकलन आहे. डिसेंबर 2022 मध्ये, ई-वे बिलांच्या माध्यमातून 8.3 कोटी रुपये महसूल जमा झाला, जो आतापर्यंतचा सवोच्च आहे, आणि नोव्हेंबर 2022 मध्ये ई-वे बिलां द्वारे जमा झालेल्या 7.9 कोटी रुपये महसुलाच्या तुलनेत ही वाढ लक्षणीय आहे. गेल्या वर्षभरात, कराची पायाभूत पातळी वाढवण्यासाठी आणि अनुपालन सुधारण्यासाठी विविध प्रयत्न केले गेले. गेल्या काही वर्षांमध्ये महिना अखेरीपर्यंत जीएसटी परतावा (GSTR-3B) आणि पावत्यांची थकबाकी (GSTR-1) भरण्याची टक्केवारी लक्षणीयरीत्या सुधारली आहे.
गेल्या काही वर्षांमध्ये ऑक्टोबर-डिसेंबर तिमाहीत रिटर्न फाइलिंगचा (परतावा भरण्याचा) कल खालील आलेखामध्ये दाखवला आहे. ऑक्टोबर-डिसेंबर 2022 या तिमाहीत, त्या पुढील महिन्याच्या अखेरी पर्यंत एकूण 2.42 कोटी जीएसटी परतावा भरला गेला, मागील वर्षी याच तिमाहीत तो 2.19 कोटी रुपये इतका होता. अनुपालन सुधारण्यासाठी वर्षभर लागू करण्यात आलेल्या विविध धोरणात्मक बदलांचा हा परिणाम आहे.
खालील तक्ता चालू वर्षात जीएसटी द्वारे जमा झालेल्या एकूण मासिक महसुलाचा कल दर्शवितो.