Ministry of Defence
"HAR KAAM DESH KE NAAM"
AIR MARSHAL SANDEEP SINGH DEMITS THE OFFICE OF VICE CHIEF OF THE AIR STAFF
31 JAN 2023 6:01PM by PIB Delhi
Air Marshal Sandeep Singh PVSM AVSM VM ADC demitted the office of the Vice Chief of the Air Staff (VCAS) on his superannuation from the IAF on 31 January 2023, after completion of 39 years of illustrious service to the nation. On the occasion of handing over of the office of VCAS, he was accorded a ceremonial Guard of Honour at Air Headquarters, following which he laid a wreath at the National War Memorial to honour those Armed Forces personnel who have made the supreme sacrifice for the nation.
The Air Marshal was commissioned in the IAF as a Fighter Pilot on 22 December 1983. He is an alumnus of the National Defence Academy and National Defence College. He is an Experimental Test Pilot and Cat ‘A’ Qualified Flying Instructor. He has flown several aircraft and has nearly 4900 hours of operational and test flying experience on Su-30 MKI, MiG-29, MiG-21, Kiran, AN-32, AVRO, Jaguar and Mirage 2000. He has played a key role in the induction, production and weaponization of the Su-30 MKI aircraft in India.
He held several important field assignments in his career including Project Test Pilot of the Su-30 Project Team at Moscow, Commanding Officer of a frontline Su-30MKI Sqn, Chief Test Pilot at ASTE, Commander of two Flying Bases, Assistant Chief of Air Staff (Plans), Commandant ASTE, Senior Air Staff Officer of Eastern Air Command and Deputy Chief of the Air Staff. He was Air Officer Commanding-in-Chief of South Western Air Command before taking over as the VCAS.
In recognition of his meritorious services of an exceptionally high order, the Air Marshal was awarded Vayu Sena Medal in 2006, Ati Vishisht Seva Medal in 2013 and Param Vishisht Sewa Medal in 2022. He was appointed as honorary Air ADC to the President of India on 30 September 2021.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਹਰ ਕਾਮ ਦੇਸ਼ ਕੇ ਨਾਮ”
ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਸੰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹਵਾਈ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੀਫ਼ ਦਾ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋ ਕੇ ਅਹੁਦਾ ਛੱਡਿਆ
31 JAN 2023 6:01PM by PIB Chandigarh
ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਸੰਦੀਪ ਸਿੰਘ, ਪੀਵੀਐੱਸਐੱਮ ਏਵੀਐੱਸਐੱਮ ਵੀਐੱਮ ਏਡੀਸੀ, ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ 39 ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੇਵਾ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਿਤੀ 31 ਜਨਵਰੀ 2023 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਵਾਈਸ ਚੀਫ਼ ਦ ਏਅਰ-ਸਟਾਫ਼ (ਵੀਸੀਏਐੱਸ) ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ। ਵੀਸੀਏਐੱਸ ਦੇ ਆਫਿਸ ਤੋਂ ਜਾਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਗਾਰਡ ਆਵ੍ ਆਨਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਸਰਵਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀਆਂ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ।
ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਨੂੰ ਮਿਤੀ 22 ਦਸੰਬਰ 1983 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਫਾਈਟਰ ਪਾਇਲਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕੈਡਮੀ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਕਾਲਜ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਯੋਗਿਕ ਟੈਸਟ ਪਾਇਲਟ ਅਤੇ ਕੈਟ ‘ਏ’ ਕੁਆਲੀਫਾਈਡ ਫਲਾਇੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਟਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਨੇਕ ਵਿਮਾਨ ਉਡਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸੁਖੋਈ-30 ਐੱਮਕੇਆਈ, ਮਿਗ-29, ਮਿਗ-21, ਕਿਰਨ, ਏਐੱਨ-32, ਏਵਰੋ, ਜਗੁਆਰ ਅਤੇ ਮਿਰਾਜ 2000 ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 4900 ਘੰਟੇ ਦੀ ਅਭਿਯਾਨਗਤ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਉਡਾਨ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਖੋਈ-30 ਐੱਮਕੇਆਈ ਵਿਮਾਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ, ਇਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਿਮਾਨ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੀਲਡ ਅਸਾਈਨਮੈਂਟ ਸੰਭਾਲੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕੋ ਵਿੱਚ ਸੁਖੋਈ-30 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟੀਮ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟੈਸਟ ਪਾਇਲਟ, ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਸੁਖੋਈ-30 ਐੱਮਕੇਆਈ ਸਕੁਆਡ੍ਰਨ ਦੇ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਆਫਿਸਰ, ਏਐੱਸਟੀਈ ਵਿੱਚ ਚੀਫ਼ ਟੈਸਟ ਪਾਇਲਟ, ਦੋ ਫਲਾਇੰਗ ਬੇਸ ਦੇ ਕਮਾਂਡਰ, ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਚੀਫ਼ ਆਵ੍ ਏਅਰ ਸਟਾਫ (ਪਲਾਨਸ), ਕਮਾਂਡੈਂਟ ਏਐੱਸਟੀਈ, ਪੂਰਬੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਕਮਾਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਉਪ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਿਹੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵੀਸੀਏਐੱਸ ਦਾ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਵਾਯੂ ਕਮਾਨ ਦੇ ਏਅਰ ਔਫਿਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ਼ ਸਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਤੇ ਉੱਚ ਕੋਟਿ ਦੀ ਮੇਧਾਵੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਨੂੰ 2006 ਵਿੱਚ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਮੈਡਲ, 2013 ਵਿੱਚ ਅਤਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ ਅਤੇ 2022 ਵਿੱਚ ਪਰਮ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਤੀ 30 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਏਅਰ ਏਡੀਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।