Ministry of Information & Broadcasting
Government as an enabler, Future of the Indian animation ecosystem and the scope of film festivals in SCO countries discussed at SCO Film Festival
Discussions and Masterclasses at this edition of SCO Film Festival end on an optimistic note
30 JAN 2023 6:41PM by PIB Mumbai
Mumbai, 30 January 2023
Fourth day of the Shanghai Cooperation Organization Film Festival continued to see enthusiastic participation from various stakeholders of the film industry. While the day started with screening of films like Home Coming from China, workshops and discussions continued to mark the celebration of cinema at the festival. Other movies screened include Maariya from Sri lanka, India's own RRR, Photocopy from Egypt and Kazakhstan’s Ademoka’s education.
3FPA.jpeg)
At the Panel discussion on promoting India as a filming destination, Prithul Kumar, JS(Films), Govt of India & MD NFDC highlighted the role of the Film Facilitation Office (FFO) in providing a catalogue of shooting locations, rebates and incentives for film makers to shoot in India. Avinash Dhakne , MD, Maharashtra Film, Stage & Cultural Development Corporation proposed promoting new, lesser known filming locations to facilitate the growth of the Indian film industry. He noted that South Indian producers need to be encouraged to make films in North India to foster a truly pan-india industry.
OBI1.jpeg)
A masterclass was also held on Indian animation industry by National Award winning filmmaker Kireet Khurana. He traced the growth of the Indian animation industry and highlighted important milestones. Kireet Khurana also added that VFX is a modern avatar of the animation industry and as a way forward, suggested India follow the path of Japanese anime industry to take the industry from the present size of $1.3bn to $40bn by 2030.
The last panel discussion of the day was on the theme of challenges and scope of promoting film festival in SCO countries. Sunil Doshi talked about making films for targeted communities since no single story holds true across India. Yrys Assel held an optimistic view of OTTs in popularizing Cinema across the SCO region. Similarly, Swaroop Chaturvedi described the avenues offered by scenic locations for cinema in the SCO region. A well made film, he says, always has the doors open for it to be selected at any film festival. Discussions and masterclasses in this edition of the SCO Film Festival thereby ended in an optimistic note with panelists predicting a bright future for film festivals and quality content.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
सरकार एक सक्षमकर्ता म्हणून, भारतीय अॅनिमेशन कार्यक्षेत्राचे भविष्य आणि एससीओ देशांमधील चित्रपट महोत्सवांची व्याप्ती यावर एससीओ चित्रपट महोत्सवात चर्चा
एससीओ चित्रपट महोत्सवाच्या या पर्वात चर्चासत्र आणि मास्टरक्लासचा एका आशावादी टप्प्यावर समारोप
30 JAN 2023 10:32PM by PIB Mumbai
मुंबई, 30 जानेवारी 2023
शांघाय सहकार्य संघटना चित्रपट महोत्सवाच्या चौथ्या दिवशीही चित्रपट उद्योगातील विविध हितसंबंधितांचा उत्साहपूर्ण सहभाग दिसून आला.होम कमिंग फ्रॉम चायना सारख्या चित्रपटांच्या प्रदर्शनाने आजच्या दिवसाची सुरुवात झाली. या महोत्सवात आजही कार्यशाळा आणि चर्चासत्र सुरूच राहिली. प्रदर्शित करण्यात आलेल्या इतर चित्रपटांमध्ये श्रीलंकेतील मारिया, भारताचा स्वतःचा आरआरआर, इजिप्तमधील फोटोकॉपी आणि कझाकस्तानचे अडेमोकाज एजुकेशन या चित्रपटांचा समावेश होता.
3FPA.jpeg)
भारताला चित्रीकरणासाठी पसंतीचे ठिकाण म्हणून प्रोत्साहन देण्यासंदर्भातील परिसंवादात, राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळाचे व्यवस्थापकीय संचालक आणि भारत सरकारचे सहसचिव (चित्रपट ) प्रितुल कुमार यांनी चित्रपट निर्मात्यांना भारतात चित्रीकरणासाठी चित्रीकरणाची ठिकाणे, सवलत आणि प्रोत्साहने प्रदान करण्यात चित्रपट सुविधा कार्यालयाची (एफएफओ) भूमिका अधोरेखित केली. भारतीय चित्रपट उद्योगाच्या विकासासाठी नवीन, कमी ज्ञात चित्रीकरण स्थळांचा प्रचार करण्याचा प्रस्ताव महाराष्ट्र चित्रपट, रंगभूमी आणि सांस्कृतिक विकास महामंडळाचे व्यवस्थापकीय संचालक, अविनाश ढाकणे यांनी या चर्चासत्रात मांडला. संपूर्ण भारतातील चित्रपट उद्योगाचा खर्‍या अर्थाने विकास करण्यासाठी दक्षिण भारतीय निर्मात्यांना उत्तर भारतात चित्रपट बनवण्यासाठी प्रोत्साहन देण्याची गरज त्यांनी व्यक्त केली.
OBI1.jpeg)
राष्ट्रीय पुरस्कार विजेते चित्रपट निर्माते किरीट खुराना यांचा भारतीय अॅनिमेशन उद्योगावर एक मास्टरक्लास देखील झाला. त्यांनी भारतीय अॅनिमेशन उद्योगाच्या विकासाचा मागोवा घेतला आणि महत्त्वाचे टप्पे अधोरेखित केले. व्हीएफएक्स हा अॅनिमेशन उद्योगाचा एक आधुनिक अवतार आहे आणि यापुढील वाटचालीत , 2030 पर्यंत या उद्योगाला सध्याच्या 1.3 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सवरून वरून 40अब्ज अमेरिकी डॉलर्सवर नेण्यासाठी जपानी अॅनिमिशन उद्योगाचा मार्ग अवलंबावा असे त्यांनी सूचित केले.
आजच्या दिवसाचा शेवटचा परिसंवाद एससीओ देशांमधील चित्रपट महोत्सवाला प्रोत्साहन देण्यासाठीची आव्हाने आणि व्याप्ती या विषयावर झाला.यात सुनील दोशी यांनी , लक्ष्यित समुदायांसाठी चित्रपट बनवण्याबद्दल आपले विचार मांडले. यरिस एसेल यांनी एससीओ क्षेत्रामध्ये सिनेमा लोकप्रिय करण्यासाठी ओटीटी बद्दल आशावादी दृष्टिकोन मांडला. त्याचप्रमाणे स्वरूप चतुर्वेदी यांनी एससीओ क्षेत्रात चित्रपटाच्या चित्रीकरणासाठी निसर्गरम्य ठिकाणांसंदर्भात भाष्य केले. चांगल्या प्रकारे बनवलेल्या चित्रपटाची कोणत्याही चित्रपट महोत्सवात निवड होण्यासाठी नेहमीच दरवाजे खुले असतात, असे ते म्हणाले.अशा प्रकारे एका आशावादी टप्प्यावर एससीओ चित्रपट महोत्सवाच्या या पर्वातील चर्चासत्र आणि मास्टरक्लासचा समारोप झाला.या आणि चर्चासत्रात सहभागी सदस्यांनी चित्रपट महोत्सव आणि दर्जेदार आशयासाठी उज्ज्वल भविष्याचा अंदाज व्यक्त केला.