Ministry of Education
Ministry of Education releases All India Survey on Higher Education (AISHE) 2020-2021
Enrollment in higher education increases to 4.14 crore, crossing the 4 crore mark for first time; increase of 7.5% from 2019-20 and 21% from 2014-15
Female enrollment reaches 2 crore mark, increase of 13 Lakh from 2019-20
Significant increase of 28% in enrolment of SC students and 38% in enrolment of Female SC Students in 2020-21, compared to 2014-15.
Substantial increase of 47% in enrolment of ST students and 63.4% increase in the enrolment of Female ST Students in 2020-21, compared to 2014-15.
Significant increase of 32% in OBC Student enrolment and 39% in Female OBC Students, since 2014-15.
Notable increase of 29% in Student Enrolment and 34% in Female Student Enrolment in the North Eastern Region in 2020-21 since 2014-15.
Gross Enrolment Ratio (GER) has improved from previous year for all social groups
Enrollment in Distance Education has increased by 7% in 2020-21 from 2019-20
Number of Universities has increased by 70, number of Colleges has increased by 1,453, in 2020-21 over 2019-20
Gender Parity Index (GPI) has increased from 1 in 2017-18 to 1.05 in 2020-21
Total number of faculty/teachers increases by 47,914 from 2019-20
29 JAN 2023 7:20PM by PIB Delhi
The Ministry of Education, Government of India has released All India Survey on Higher Education (AISHE) 2020-2021. The Ministry has been conducting All India Survey on Higher Education (AISHE) since 2011, covering all higher educational institutions located in Indian Territory and imparting higher education in the country. The survey collects detailed information on different parameters such as student enrollment, teacher’s data, infrastructural information, financial information etc. For the first time, in AISHE 2020-21, HEIs have filled data using entirely online data collection platform through the Web Data Capture Format (DCF) developed by Department of Higher Education through the National Informatics Centre (NIC).
Following are the key highlights of the survey:
Student Enrollment
• The total enrollment in higher education has increased to nearly 4.14 crore in 2020-21 from 3.85 crore in 2019-20. Since 2014-15, there has been an increase of around 72 Lakh in the enrolment (21%).
• The Female enrolment has increased to 2.01 crore from 1.88 crore in 2019-20. There has been an increase of around 44 Lakh (28%) since 2014-15.
• The percentage of female enrolment to total enrolment has increased from 45% in 2014-15 to around 49% in 2020-21.
• As per 2011 population projections for 18-23 years age group, GER has increased to 27.3 from 25.6 in 2019-20.
• Notable increase of 1.9 points is observed in GER of ST students in 2020-21, as compared to 2019-20.
• Female GER has overtaken Male GER since 2017-18. Gender Parity Index (GPI), the ratio of female GER to male GER, has increased from 1 in 2017-18 to 1.05 in 2020-21.
• The enrolment of SC students is 58.95 Lakh as compared to 56.57 Lakh in 2019-20 and 46.06 Lakh in 2014-15.
• The enrolment of ST students has increased to 24.1 Lakh in 2020-21 from 21.6 Lakh in 2019-20 and 16.41 Lakh in 2014-15.
• The average annual enrolment of ST students has increased to around 1 Lakh during the period 2014- 15 to 2020-21, from around 75,000 during the period 2007-08 to 2014-15.
• Enrolment of OBC students has also increased by 6 Lakh to 1.48 crore in 2020-21, from 1.42 crore in 2019-20. There is a notable increase in OBC student enrolment since 2014-15 of around 36 Lakh (32%).
• The total Student Enrolment in North East States is 12.06 Lakh in 2020-21 as compared to 9.36 Lakh in 2014-15.
• The female enrolment in North East States is 6.14 lakh in 2020-21, higher than the male enrolment of 5.92 lakh [For every 100 male students, there are 104 female students in NER]. The female enrolment outnumbered male enrolment for first time in 2018-19, and the trend continues.
• The enrolment in Distance Education is 45.71 Lakh (with 20.9 Lakh Female), an increase of around 7% since 2019-20 and 20% since 2014-15.
• Uttar Pradesh, Maharashtra, Tamil Nadu, Madhya Pradesh, Karnataka and Rajasthan are the top 6 States in terms of number of student enrolled.
• As per response in AISHE 2020-21, about 79.06% of the total students are enrolled in undergraduate level courses and 11.5% are enrolled in postgraduate level courses.
• Among Disciplines at undergraduate level, enrollment is highest in Arts (33.5%), followed by Science (15.5%), Commerce (13.9%) and Engineering & Technology (11.9%).
• Among streams at postgraduate level, maximum students are enrolled in Social Science (20.56%) followed by science (14.83%).
• Of the total enrolment, 55.5 Lakh students are enrolled in Science Stream, with female students (29.5 Lakh) out numbering male students (26 Lakh).
• Government Universities (59% of total) contribute towards 73.1% of the enrolment. Government Colleges (21.4% of total) contribute towards 34.5% of the enrolment.
• The enrolment in Institute of National Importance (INIs) has increased by nearly 61% during the period 2014-15 to 2020-21.
• Enrolment has increased in 2020-21 compared to 2014-15 in the Specialized Universities relating to Defence, Sanskrit, Biotechnology, Forensics, Design, Sports etc.
• The total number of pass-outs has increased to 95.4 Lakh in 2020-21 as against 94 Lakh in 2019-20.
• Availability of different infrastructural facilities in HEIs in 2020-21:
• Libraries (97%)
• Laboratories (88)
• Computer centres (91%, 86% in 2019-20)
• Skill Development Centre (61%, 58% in 2019-20)
• Connectivity to National Knowledge Network (56%, from 34% in 2019-20)
Number of Institutions
• The total number of Universities / University like institutions registered is 1,113, Colleges 43,796 and Standalone Institutions 11,296.
• During 2020-21, the number of Universities has increased by 70, and the number of Colleges has increased by 1,453.
• Since 2014-15, there has been increase of 353 Universities (46.4%).
• The Institutes of National Importance (INIs) have almost doubled from 75 in 2014-15 to 149 in 2020-21.
• 191 new Higher Education Institutions have been established in North Eastern States since 2014-15.
• Highest number of Universities is in Rajasthan (92), Uttar Pradesh (84) and Gujarat (83).
• During 2014-15 to 2020-21, on average, 59 Universities have been added annually. This was about 50 during 2007-08 to 2014-15.
• 17 Universities (of which 14 are State Public) and 4,375 Colleges are exclusively for women.
• The College Density, the number of colleges per lakh eligible population (population in the age-group 18-23 years) has been 31. This was 27 in 2014-15.
• States with Highest college density: Karnataka (62), Telangana (53), Kerala (50), Himachal Pradesh (50), Andhra Pradesh (49),Uttarakhand (40), Rajasthan (40), Tamilnadu (40).
• Top 8 Districts with Highest number of Colleges: Bangalore Urban (1058), Jaipur (671), Hyderabad (488), Pune (466), Prayagraj (374), Rangareddy (345), Bhopal (327) and Nagpur (318).
• Uttar Pradesh, Maharashtra, Karnataka, Rajasthan, Tamil Nadu, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh,Gujarat are top 8 States in terms of number of colleges.
• 43% universities and 61.4% colleges are located in Rural Areas.
Faculty
• The total number of faculty/teachers are 15,51,070 of which about 57.1% are male and 42.9% are female.
• The female per 100 male faculty has improved to 75 in 2020-21 from 74 in 2019-20 and 63 in 2014-15.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఉన్నత విద్య -2020-21 మీద అఖిల భారత సర్వే విడుదల చేసిన విద్యా మంత్రిత్వశాఖ
ఉన్నత విద్యలో చేరికలు 4,14 కోట్లకు పెరుగుదల; 4 కోట్లు దాటటం ఇదే మొదటి సారి; 2019-20 నుంచి 7.5%, 2014-15 నుంచి 21% పెరుగుదల
2 కోట్లకు చేరిన మహిళల చేరికలు ; 2019-20 కంటే 13 లక్షల పెరుగుదల
2014-15 తో పోల్చినప్పుడు 2020-21 లో చెప్పుకోదగిన రీతిలో ఎస్సీల చేరికల్లో 28% పెరుగుదల, ఎస్సీ మహిళల్లో 38% చేరికల పెరుగుదల
2014-15 తో పోల్చినప్పుడు 2020-21 లో చెప్పుకోదగిన రీతిలో ఎస్టీల చేరికల్లో 47% పెరుగుదల, ఎస్టీ మహిళల్లో 63.4% చేరికల పెరుగుదల
2014-15 తో పోల్చినప్పుడు 2020-21 లో చెప్పుకోదగిన రీతిలో ఓబీసీల చేరికల్లో 32% పెరుగుదల, ఓబీసీ మహిళల్లో 39% చేరికల పెరుగుదల
2014-15 తో పోల్చినప్పుడు 2020-21 లో చెప్పుకోదగిన రీతిలోఈశాన్య ప్రాంత విద్యార్థుల చేరికల్లో 29% పెరుగుదల, ఈశాన్య ప్రాంత మహిళల్లో 38% చేరికల పెరుగుదల
అన్ని సామాజిక వర్గాలలో స్థూల చేరికల నిష్పత్తి నిరుటి కంటే పెరుగుదల
దూర విద్యలో చేరికలు 2019-20 లో కంటే 2020-21 లో 7% పెరుగుదల
2019-20 కంటే 2020-21 లో యూనివర్సిటీల సంఖ్య 70 పెరుగుదల; కాలేజీల సంఖ్య 1,453 పెరుగుదల
లింగ భేద సూచీ 2017-18 లో 1 కాగా 2020-21 లో 1.05 కు పెరుగ
29 JAN 2023 7:20PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ ఉన్నత విద్య -2020-21 మీద అఖిల భారత సర్వే విడుదల చేసింది. ఈ మంత్రిత్వ శాఖ 2011 నుంచి ఉన్నత విద్య మీద అఖిల భారత సర్వే జరుపుతూ వస్తోంది. ఇందులో భారత భూభాగంలోని అన్ని ఉన్నత విద్యా సంస్థల సమాచారమూ ఉంటుంది. విద్యార్థుల చేరికలు, ఉపాధ్యాయుల సమాచారం, మౌలిక సదుపాయాల సమాచారం, ఆర్థిక సంబంధమైన సమాచారం ఇందులో ఉంటాయి. మొట్ట మొదటి సారిగా ఉన్నత విద్యా సంస్థలు వెబ్ డేటా కాప్చర్ ఫార్మాట్ లో ఆన్ లైన్ వేదిక ద్వారా అందించాయి. దీన్ని నేషనల్ ఇన్ఫర్మాటిక్స్ కేంద్రం ద్వారా ఉన్నత విద్యాశాఖ నిర్మించింది.
సర్వే ముఖ్యాంశాలు ఇవి:
విద్యార్థుల చేరికలు
ఉన్నత విద్యా సంస్థలలో చేరికలు 2019-20 లో 3.85 కోట్లు ఉండగా 2020-21 లో అది 4.114 కోట్లకు పెరిగింది. 2014-15 నాటి నుంచి చేరికలలో 72 లక్షల (12%) పెరుగుదల నమోదు చేసుకుంది.
మహిళల చేరికలు 2019-20 లో 1.88 కోట్లు కాగా, 2019-20 నాటికి 2.01 కోట్లకు చేరింది. 2014-15 తో పోల్చుకున్నప్పుడు 44 లక్షల మంది పెరుగుదల (28%) నమోదైంది.
మొత్తం చేరికలలో మహిళలావాటా 2014-15 లో 45% ఉండగా 2020-21 నాటికి అది పెరిగి 49% అయింది.
2011 జనాభా లెక్కల ప్రకారం 18-23 వయోవర్గంలో చేరికలు 25.6% ఉండగా 2019-20 నాటికి అది 27.3 శాతానికి పెరిగింది.
2019-20 తో పోల్చుకున్నప్పుడు 2020-21 లో గిరిజన విద్యార్థుల స్థూల చేరికల నిష్పత్తి 1.9 పాయింట్లు పెరగటం గమనార్హం.
2017-18 నుంచి మహిళల స్థూల చేరికల నిష్పత్తి పురుషులని దాటిపోయింది. లింగ భేద సూచీలో మహిళల స్థూల చేరికల నిష్పత్తితో, పురుషుల చేరికల నిష్పత్తిని పోల్చినప్పుడు అది 2017-18 లో 1 ఉండగా 2020-21 నాటికి 1.05 కు పెరిగింది.
ఎస్సీ విద్యార్థుల చేరిక 2014-15 లో 46.06 లక్షలు, 2019-20 లో 56.57 లక్షలు ఉండగా 2020-21 లో 58.95 లక్షలు అయింది.
ఎస్టీ విద్యార్థుల చేరిక 2014-15 లో 16.41 లక్షలు కాగా 2019-20 లో 21.6 లక్షలు, 2020-21 లో 24.1 లక్షలకు పెరిగింది.
ఎస్టీ విద్యార్థుల సగటు వార్షిక చేరికలు 2007-08 నుంచి 2014-15 వరకు 75,000 ఉండగా 2014-15 నుంచి 2020-21 కి అది 1లక్షకు చేరింది.
ఓబీసీ విద్యార్థుల చేరికలు కూడా 2020-21 లో 6 లక్షలు పెరిగి1.48 కోట్లకు చేరాయి. అది 2019-20 లో 1.42 కోట్లు ఉండేది. ఓబీసీ విద్యార్థుల చేరికలలో 2014-15నుంచి చెప్పుకోదగ్గ పురోగతి ఉంది. దాదాపు 36 లక్షలమంది (32%) పెరిగారు.
ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో మొత్తం విద్యార్థుల చేరికలు 2014-15 లో 9.36 లక్షలు కాగా 2020-21 లో అది 12.06 లక్షలకు పెరిగాయి.
ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో మహిళా విద్యార్థుల చేరికలు 2020-21 లో 6.14 లక్షలు. ఇది పురుషుల చేరికల సంఖ్య 5.92 లక్షలకంటే ఎక్కువ. ( ప్రతి 100 మంది పురుషులకూ 104 మంది మహిళలున్నట్టు నికర చేరికల నిష్పత్తి చెబుతోంది.) మొట్టమొదటి సారిగా 2018-19 లో పురుషులకంటే మహిళల చేరికలు పెరగటం మొదలై అదే ధోరణి కొనసాగుతోంది.
దూరవిద్యలో చేరికలు 45.71 లక్షలు (అందులో 20.9 లక్షలమంది మహిళావిద్యార్థులు). ఇది 2019-20 తో పోల్చుకుంటే సుమారు 7 శాతం పెరిగినట్టు. 2014-15 తో పోల్చినప్పుడు 20 శాతం పెరిగినట్టు.
చేరిన విద్యార్థుల సంఖ్యలో మొదటి ఆరు రాష్ట్రాలు - ఉత్తరప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, తమిళనాడు, మధ్యప్రదేశ్, కర్ణాటక, రాజస్థాన్
ఉన్నత విద్య మీద 2020-21 అఖిలభారత సర్వే ప్రకారం మొత్తం విద్యార్థులలో దాదాపు 79.06% మంది డిగ్రీ స్థాయిలో చేరినవారు కాగా 11.5 % మంది పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ స్థాయి కోర్సుల్లో చేరినవారు.
డిగ్రీ స్థాయి కోర్సుల్లో అన్నిటికంటే ఎక్కువగా ఆర్ట్స్ లో 20.56%, ఆ తరువాత సైన్స్ లో 15.5%, కామర్స్ లో 13.9%, ఇంజనీరింగ్ లో 11.9% చేరారు.
అదే పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ కోర్సులలో అయితే అత్యధికంగా సామాజిక శాస్త్రాలలో 20.56% మంది, ఆ తరువాత సైన్స్ లో 14.83% మంది చేరారు.
మొత్తం చేరికలలో 55.5 లక్షలమంది సైన్స్ లో చేరగా వాళ్ళలో 26 లక్షలమంది పురుషులు. వారికంటే ఎక్కువగా మహిళల సంఖ్య 29.5 లక్షలుగా నమోదైంది.
ప్రభుత్వ విశ్వవిద్యాలయాల వాటా 59% కాగా చేరికల వాటా 73.1% నమోదైంది. ప్రభుత్వ కళాశాలల వాటా 21.4% కాగా చేరికల వాటా 34.5% నమోదైంది.
జాతీయ ప్రాధాన్యమున్న సంస్థలలో చేరికలు 2014-15 తో పోల్చుకుంటే 2020-21 నాటికి దాదాపు 61% పెరిగాయి.
రక్షణ, సంస్కృతి, బయో టెక్నాలజీ, ఫోరెన్సిక్, డిజైన్, క్రీడల వంటి ప్రత్యేకాంశాల విశ్వవిద్యాలయాలలో చేరికలు 2014-15 నుంచి 2020-21 నాటికి పెరిగాయి.
ఉత్తీర్ణత కూడా పెరిగింది. 2019-20 లో 94 లక్షలుండగా 2020-21 లో 95.4 లక్షలకు పెరిగింది.
ఉన్నత విద్యా సంస్థలలో 2020-21 లో వివిధ మౌలిక సదుపాయాల అందుబాటు :
గ్రంధాలయాలు (97%)
ప్రయోగశాలలు (88)
కంప్యూటర్ కేంద్రాలు (91%, 2019-20 లో 86%)
నైపుణ్యాభివృద్ధి కేంద్రాలు (61%, 2019-20 లో 58%)
నేషనల్ నాలెడ్జ్ నెట్ వర్క్ తో అనుసంధానత (2019-20 లో 34% కాగా ఇప్పుడు 56%)
సంస్థల సంఖ్య
మొత్తం నమోదైన విశ్వ విద్యాలయాలు, విశ్వవిద్యాలయ హోదా ఉన్న సంస్థలు 1,113 కాగా కళాశాలలు 43,796. స్వయంప్రతిపత్తి ఉన్న ప్రత్యేక సంస్థలు 11,296.
2020-21లో విశ్వవిద్యాలయాల సంఖ్య 70 పెరిగింది. కళాశాల సంఖ్య 1,453 పెరిగింది.
2014-15 నుంచి 353 విశ్వవిద్యాలయాలు పెరిగాయి. అంటే, పెరుగుదల శాతం 46.4% గా నమోదైంది
జాతీయ ప్రాధాన్యమున్న సంస్థలు 2014-15 లో 75 ఉండగా ఇప్పుడు దాదాపు రెట్టింపై 2020-21 లో 149 అయింది
2014-15 తరువాత ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో 191 కొత్త ఉన్నత విద్యాసంస్థలు ఏర్పాటయ్యాయి.
విశ్వవిద్యాలయాలు అత్యధికంగా ఉన్న రాష్ట్రాలు : రాజస్థాన్ (92), ఉత్తరప్రదేశ్ (84), గుజరాత్ (83)
2014-15 నుంచి 2020-21 మధ్య సగటున ఏటా 59 చొప్పున విశ్వవిద్యాలయాలు అదనంగా వచ్చాయి. 2007-08 నుంచి 2014-15 మధ్య ఇది 50 చొప్పున ఉండేది.
17 విశ్వవిద్యాలయాలు (14 ప్రభుత్వ ఆధ్వర్యంలో) 4,375 కళాశాలలు కేవలం మహిళల కోసమే ఉద్దేశించినవి
కళాశాలల సాంద్రత, అంటే అర్హతగల జనాభా (18-23 వయోవర్గం) లో ప్రతి లక్షమందికి కళాశాలల సంఖ్య 31 గా ఉంది. 2014-15 లో ఇది 27.
అత్యధిక కళాశాల సాంద్రత ఉన్న రాష్ట్రాలు: కర్ణాటక(62), తెలంగాణ(53), కేరళ (50), హిమాచల్ ప్రదేశ్ (50), ఆంధ్రప్రదేశ్ (49), ఉత్తరాఖండ్ (40), రాజస్థాన్(40), తమిళనాడు (40)
అత్యధిక కళాశాలలున్న 8 జిల్లాలు: బెంగళూరు అర్బన్ (1058), జైపూర్ (671), హైదరాబాద్ (488), పూణే(466), ప్రయాగ రాజ్ (374), రంగారెడ్డి (345), భోపాల్ (327), నాగపూర్ (318)
అత్యధిక సంఖ్యలో కళాశాలలున్న రాష్ట్రాలు: ఉత్తరప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక, రాజస్థాన్, తమిళనాడు, మధ్యప్రదేశ్, ఆంధ్రప్రదేశ్, గుజరాత్
గ్రామీణ ప్రాంతాలలో 43% విశ్వవిద్యాలయాలు, 61.4% కళాశాలలు నెలకొని ఉన్నాయి.
బోధనాసిబ్బంది
మొత్తం బోధనా సిబ్బంది 15,51,070 కాగా వారిలో 57.1% మంది పురుషులు, 42.9% మంది మహిళలు
ప్రతి 100 మంది పురుష అధ్యాపకులకూ మహిళా అధ్యాపకుల సంఖ్య 2014-15 లో 63 ఉండగా 2020-21 నాటికి అది 75 కు పెరిగింది.