Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Shri Manoj Ahuja, Secretary (Agriculture) inaugurates one-day India Cold Chain Conclave
Cold chain industry crucial to food safety, reducing food waste and increase the shelf life of perishable products: Shri Ahuja
Industry expected to grow significantly in coming years, says Dr. Abhilaksh Likhi, Addl. Secretary (DA&FW)
Letter of Acceptance handed over for development of five Horticulture Clusters
19 JAN 2023 6:21PM by PIB Delhi
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, along with PHD Chamber of Commerce & Industry (PHDCCI) in association with National Centre for Cold Chain Development (NCCD) as a knowledge partner, organised a one-day exhibition and conference as “India Cold Chain Conclave” in New Delhi today. The conference was organised with the objective to bring together all the stakeholders on one common platform where they can contribute thoughts and ideas for the growth of industry in a sustainable manner and to explore ways of reducing post-harvest losses with relevant technologies. An exhibition was also organised concurrently to demonstrate Innovations and Excellence in Cold Chain Sector by industry leaders.
The Conclave and exhibition was inaugurated by Shri Manoj Ahuja, Secretary, Department of Agriculture and Farmers Welfare. He said that Ministry of Agriculture recognizes the importance of the cold chain industry in ensuring food safety, reducing food waste and increasing the shelf life of perishable products and ministry has set up an extensive outlay of policies and programmes to give strength to this sector. Technological innovation is crucial for the growth and development of the Indian Cold Chain industry. With the advent of advanced refrigeration and cooling systems, the industry is now able to store and transport goods at much lower temperatures, which helps to extend the shelf life of perishable products. This has led to an increase in the export of perishable goods from India, as the products can now reach international markets in better condition.
During the Conclave, approval of the product specific horticulture clusters in various parts of the country under the Horticulture Cluster Development Programme of MoA&FW was accorded. On this occasion, Shri Ahuja handed over the letter of acceptance to the five Cluster Development Agencies and Implementing Agencies for respective Clusters viz. Apple in Shopian (J&K), Banana in Ananthapur (Andhra Pradesh), Grape in Nasik (Maharashtra), Mango in Mahbubnagar (Telangana) and Turmeric in West Jaintia Hills (Meghalaya), out of 12 selected clusters for pilot phase. The respective Implementing Agencies include FIL Industries Pvt. Ltd., Desai Agrifoods Pvt.Ltd., Sahayadri Farms Post-Harvest Care Limited, Prasad Seeds Pvt. Ltd. and Meghalaya Basin Management Agency through their Cluster Development Agencies namely JK HPMC, Andhra Pradesh Horticulture Development Agency, Maharashtra State Horticulture and Medicinal Board, Telangana State Horticulture Development Corporation Limited and Meghalaya State Agricultural Marketing Board. It was also announced that the applications for 7 other pilot clusters namely Mango for Kutch and Lucknow, Pomegranate for Solapur & Chitradurga, Banana for Theni, Apple for Kinnaur and Pineapple for Sepahijala are under process.
Dr. Abhilaksh Likhi, Additional Secretary (DA&FW) said that the Indian Cold Chain industry is expected to experience significant growth in the coming years. The increasing demand for perishable goods such as fruits, vegetables, and meat products, as well as the rise in e-commerce and online grocery sales, are driving this growth. As the demand for these goods continues to grow in India, the government recognizes the need to support the development of the cold chain industry in order to ensure food security and public health.
Shri Priya Ranjan, Joint Secretary (Horticulture) said that the Agriculture Ministry, under the dynamic leadership of Agriculture Minister, is working fast in understanding the new needs which are emerging on the cold chain front and we are progressing ahead with various programmes initiated to bring new developments in the cold chain sector.
During technical sessions, various issues relating to Logistics and cluster development to unlock Cold chain development prospects, Cold chain energy efficiency, Refrigeration technology and Importance of Internet of Things in Cold-chain etc were deliberated in detail by the delegates with the objectives to bring improvement of the development of cold-chain industry in sustainable manner.
The event was attended by other senior officers from the Ministry of Agriculture, Ministry of Food Processing Industries, APEDA, Bureau of Energy Efficiency etc. The conclave was also attended by over 250 participants/delegates belonging to Various Government Departments, Corporates, Technology Providers, Traders, Exporters, Researchers and other stakeholders from various parts of the country.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశీయ ఆహార ఉత్పత్తుల శీతలీకరణ నిల్వ రవాణా పై ఒక రోజు జాతీయ సదస్సు ను శ్రీ మనోజ్ అహుజా, కార్యదర్శి (వ్యవసాయం) ప్రారంభించారు
ఆహార భద్రత, ఆహార వ్యర్థాలను తగ్గించడం మరియు పాడైపోయే ఉత్పత్తుల నిల్వ జీవితాన్ని పెంచడంలో ఆహార ఉత్పత్తుల శీతలీకరణ నిల్వ రవాణా (కోల్డ్ చైన్) పరిశ్రమ కీలకం: శ్రీ అహుజా
రాబోయే సంవత్సరాల్లో పరిశ్రమ గణనీయంగా వృద్ధి చెందుతుందని అంచనా వేస్తున్నారు, డాక్టర్ అభిలాక్ష్ లిఖి, అదనపు కార్యదర్శి (డీ ఏ & ఎఫ్ డబ్ల్యూ)
ఐదు పళ్ళు ఉద్యాన పంటల క్లస్టర్ల అభివృద్ధికి అంగీకార పత్రం అందజేశారు
19 JAN 2023 6:21PM by PIB Hyderabad
వ్యవసాయం మరియు రైతుల సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, పీ హెచ్ డి ఛాంబర్ ఆఫ్ కామర్స్ & ఇండస్ట్రీ (PHDCCI)తో పాటు నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ కోల్డ్ చైన్ డెవలప్‌మెంట్ (NCCD) సహకారంతో నాలెడ్జ్ పార్టనర్‌గా "ఇండియా కోల్డ్ చైన్ కాన్క్లేవ్"గా ఒక రోజు ప్రదర్శన మరియు సమావేశాన్ని నిర్వహించింది. నేడు న్యూఢిల్లీలో. లబ్దిదారులందరినీ ఒకే వేదికపైకి తీసుకురావడానికి, పరిశ్రమ వృద్ధికి యోచనలు మరియు ఆలోచనలను అందించడానికి మరియు సంబంధిత సాంకేతికతలతో పంట అనంతర నష్టాలను తగ్గించే మార్గాలను అన్వేషించడానికి ఈ సదస్సు నిర్వహించబడింది. పరిశ్రమ ప్రముఖులచే ఆహార ఉత్పత్తుల శీతలీకరణ నిల్వ రవాణా సెక్టార్‌లో ఆవిష్కరణలు మరియు శ్రేష్ఠతను ప్రదర్శించడానికి ఏకకాలంలో ఒక ప్రదర్శన కూడా నిర్వహించబడింది.
కాన్‌క్లేవ్ మరియు ఎగ్జిబిషన్‌ను వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ మనోజ్ అహుజా ప్రారంభించారు. ఆహార భద్రత, ఆహార వ్యర్థాలను తగ్గించడం మరియు పాడైపోయే ఉత్పత్తుల షెల్ఫ్ జీవితాన్ని పెంచడంలో కోల్డ్ చైన్ పరిశ్రమ యొక్క ప్రాముఖ్యతను వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తించిందని, ఈ రంగానికి బలం చేకూర్చడానికి మంత్రిత్వ శాఖ విస్తృతమైన విధానాలు మరియు కార్యక్రమాలను ఏర్పాటు చేసిందని ఆయన అన్నారు. భారతీయ కోల్డ్ చైన్ పరిశ్రమ వృద్ధి మరియు అభివృద్ధికి సాంకేతిక ఆవిష్కరణ చాలా కీలకం. అధునాతన శీతలీకరణ మరియు శీతలీకరణ వ్యవస్థల ఆగమనంతో, పరిశ్రమ ఇప్పుడు చాలా తక్కువ ఉష్ణోగ్రతల వద్ద వస్తువులను నిల్వ చేయగలదు మరియు రవాణా చేయగలదు, ఇది పాడైపోయే ఉత్పత్తుల యొక్క షెల్ఫ్ జీవితాన్ని పొడిగించడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది భారతదేశం నుండి పాడైపోయే వస్తువుల ఎగుమతి పెరుగుదలకు దారితీసింది, ఎందుకంటే ఉత్పత్తులు ఇప్పుడు మెరుగైన స్థితిలో అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌లకు చేరుకోగలవు.
కాన్క్లేవ్ సందర్భంగా, ఎం ఓ ఏ & ఎఫ్ డబ్ల్యూ యొక్క హార్టికల్చర్ క్లస్టర్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ కింద దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో నిర్దిష్ట హార్టికల్చర్ ఉత్పత్తి క్లస్టర్‌లకు ఆమోదం లభించింది. ఈ సందర్భంగా శ్రీ అహుజా ఐదు క్లస్టర్ డెవలప్‌మెంట్ ఏజెన్సీలు మరియు సంబంధిత క్లస్టర్‌ల కోసం ఇంప్లిమెంటింగ్ ఏజెన్సీలకు అంగీకార పత్రాన్ని అందజేశారు. పైలట్ దశ కోసం ఎంపిక చేసిన 12 క్లస్టర్లలో షోపియాన్ (జే & కే), అనంతపురం (ఆంధ్రప్రదేశ్)లోని అరటి, నాసిక్ (మహారాష్ట్ర), మహబూబ్‌నగర్ (తెలంగాణ)లో మామిడి మరియు పశ్చిమ జైంతియా హిల్స్ (మేఘాలయ)లోని పసుపు సంబంధిత ఇంప్లిమెంటింగ్ ఏజెన్సీలలో ఎఫ్ ఐ ఎల్ ఇండస్ట్రీస్ ప్ర. లిమిటెడ్, దేశాయ్ అగ్రిఫుడ్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్, సహయాద్రి ఫామ్స్ పోస్ట్-హార్వెస్ట్ కేర్ లిమిటెడ్, ప్రసాద్ సీడ్స్ ప్రైవేట్. లిమిటెడ్ మరియు మేఘాలయ బేసిన్ మేనేజ్‌మెంట్ ఏజెన్సీ వారి క్లస్టర్ డెవలప్‌మెంట్ ఏజెన్సీలైన జే కే హెచ్ పీ ఎం సీ, ఆంధ్రప్రదేశ్ హార్టికల్చర్ డెవలప్‌మెంట్ ఏజెన్సీ, మహారాష్ట్ర స్టేట్ హార్టికల్చర్ అండ్ మెడిసిన్ బోర్డు, తెలంగాణ స్టేట్ హార్టికల్చర్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ మరియు మేఘాలయ స్టేట్ అగ్రికల్చరల్ మార్కెటింగ్ బోర్డ్ వున్నాయి. కచ్ మరియు లక్నో మామిడి, షోలాపూర్ & చిత్రదుర్గ దానిమ్మ, తేని అరటి, కిన్నౌర్ ఆపిల్ మరియు సెపాహిజాల పైనాపిల్ అనే మరో 7 పైలట్ క్లస్టర్‌ల కోసం దరఖాస్తులు ప్రక్రియలో ఉన్నాయని ప్రకటించారు.
రాబోయే సంవత్సరాల్లో ఇండియన్ కోల్డ్ చైన్ పరిశ్రమ గణనీయమైన వృద్ధిని సాధిస్తుందని అడిషనల్ సెక్రటరీ డాక్టర్ అభిలాక్ష్ లిఖి తెలిపారు. పండ్లు, కూరగాయలు మరియు మాంసం ఉత్పత్తులు వంటి పాడైపోయే వస్తువులకు పెరుగుతున్న డిమాండ్, అలాగే ఈ- వాణిజ్యం పెరుగుదల, మరియు ఆన్‌లైన్ కిరాణా విక్రయాలు ఈ రంగ వృద్ధిని పెంచుతున్నాయి. భారతదేశంలో ఈ వస్తువులకు డిమాండ్ పెరుగుతూనే ఉన్నందున, ఆహార భద్రత మరియు ప్రజారోగ్యాన్ని నిర్ధారించడానికి కోల్డ్ చైన్ పరిశ్రమ అభివృద్ధికి మద్దతు ఇవ్వాల్సిన అవసరాన్ని ప్రభుత్వం గుర్తించింది.
జాయింట్ సెక్రటరీ (హార్టికల్చర్) శ్రీ ప్రియ రంజన్ మాట్లాడుతూ, వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి చురుకైన నాయకత్వంలో, కోల్డ్ చైన్ రంగంలో ఉద్భవిస్తున్న కొత్త అవసరాలను అర్థం చేసుకోవడంలో వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ వేగంగా పనిచేస్తోందని మేము కోల్డ్ చైన్ రంగంలో కొత్త పరిణామాలు తీసుకురావడానికి ప్రారంభించిన వివిధ కార్యక్రమాలతో ముందుకు సాగుతున్నామని అన్నారు.
సాంకేతిక సెషన్లలో, కోల్డ్ చైన్ అభివృద్ధి అవకాశాలను దక్కించుకోవడానికి లాజిస్టిక్స్ మరియు క్లస్టర్ డెవలప్‌మెంట్‌కు సంబంధించిన వివిధ సమస్యలు, కోల్డ్ చైన్ విద్యుత్ ఆదా, శీతలీకరణ సాంకేతికత మరియు కోల్డ్-చైన్‌లో ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్ యొక్క ప్రాముఖ్యత, సుస్థిరమైన పద్ధతిలో కోల్డ్-చైన్ పరిశ్రమ అభివృద్ధి మొదలైన వాటిలో అభివృద్ధిని తీసుకురావాలనే లక్ష్యాలతో ప్రతినిధులు వివరంగా చర్చించారు
ఈ కార్యక్రమంలో వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ, అపెడా, బ్యూరో ఆఫ్ ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ మొదలైన ఇతర సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు. వివిధ ప్రభుత్వ శాఖలు, కార్పొరేట్లు, టెక్నాలజీ ప్రొవైడర్లకు చెందిన 250 మంది ఆహుతులు/దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి వ్యాపారులు, ఎగుమతిదారులు, పరిశోధకులు మరియు ఇతర లబ్దిదారుల ప్రతినిధులు కూడా ఈ సమ్మేళనానికి హాజరయ్యారు.