Ministry of Defence
Republic Day Celebrations 2023: Over 1200 performers to take part in the first ever Military Tattoo & Tribal Dance Festival in the National Capital
16 JAN 2023 7:39PM by PIB Delhi
As part of the Republic Day celebrations 2023 and to mark the 126th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose (celebrated as Parakram Diwas), the Military Tattoo & Tribal Dance performances are being showcased under the banner Adi- Shaurya: Parv Parakram kain Jawahar Lal Nehru Stadium in New Delhi on 23-24 January 2023. Themed as Military Tattoo & Tribal Dance, this event is aimed at throwing light on the contribution of Netaji Subhash Chandra Bose to our freedom struggle.
The Ministry of Defence and Ministry of Tribal Affairs are jointly organising the event, with Indian Coast Guard being the coordinating agency.
The initial practice sessions for the event began on 10 January and the reverberations of the military drums and trumpets have set the stage for the traditional dance performances to blend in representing our country’s unique cultural trends and fostering the spirit of “Ek Bharat Shresht Bharat”.
About 1200 plus performers are fine tuning their art forms each day in rehearsals with each group enlivening a slice of India with their unique and colourful costumes, headdresses, music instruments and rhythmic dance beats. The traditional dance performance to be presented during the main event include Gaurr Maria, Gaddi Nati, Siddi Dhamal, Baiga Pardhoni, Purulia, Bagurumba, Ghusadi, Balti, Lambadi, Paika, Rathwa, Budigali, Songimukhawate, Karma, Mangho, Ka Shad Mastieh, Kummikali, Palaiyar, Cheraw & Rekham Pada. These events and groups are coordinated by Ministry of Tribal Affairs.
The Indian Army is presenting its prowess in the event through Paramotor gliding, Hot Air Balloon, Horse Show, Khukuri Dance, Gatka, Mallakhamb, Kalaripayattu, Thang-ta, Motorcycle Display, Air Warrior Drill, Navy Band and martial arts.
The grand finale will also showcase a performance by famous Bollywood playback singer Shri Kailash Kher. People interested to witness the show live at JLN stadium may do so by booking their free tickets through www.bookmyshow.com.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ 2023: ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮਿਲਟਰੀ ਟੈਟੂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਡਾਂਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ 1200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਲਾਕਾਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
16 JAN 2023 7:39PM by PIB Chandigarh
ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ 2023 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ 126ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ (ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲਟਰੀ ਟੈਟੂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਡਾਂਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ‘ਆਦਿ ਸ਼ੌਰਿਆ - ਪੂਰਵ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਾ’ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ 23 ਅਤੇ 24 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮਿਲਟਰੀ ਟੈਟੂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਡਾਂਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ' ਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਤੱਟੀ ਰੱਖਿਅਕ ਬਲ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਭਿਆਸ ਸੈਸ਼ਨ 10 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸੈਨਾ ਦੇ ਡ੍ਰਮਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰਮਪੇਟ੍ਸ ਦੀ ਗੁੰਜ ਨੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਨੋਖੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਰੁਝਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਅਤੇ “ਏਕ ਭਾਰਤ- ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ” ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਪਰੰਪਰਿਕ ਨਾਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਮੰਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਲਗਭਗ 1200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਲਾਕਾਰ ਹਰੇਕ ਦਿਨ ਰਿਹਰਸਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਸਮੂਹ ਆਪਣੀ ਅਨੋਖੀ ਅਤੇ ਰੰਗੀਨ ਪੁਸ਼ਾਕ, ਸਿਰਲੇਖ, ਸੰਗੀਤ ਯੰਤਰ ਅਤੇ ਲੈਅਬਧ ਡਾਂਸ ਬੀਟਸ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਅੰਸ਼ ਨੂੰ ਜੀਵਿੰਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪਰੰਪਰਿਕ ਨਾਚ ਵਿੱਚ ਗੌਰ ਮਾਰੀਆ, ਗੱਦੀਨਾਤੀ, ਸਿੱਧੀ ਧਾਮਾਲ, ਬੈਗਪਰਧੋਨੀ, ਪੁਰੂਲੀਆ, ਬਾਗੁਰੰਬਾ, ਘੁਸਦੀ, ਬਾਲਟੀ, ਲੰਬੜੀ, ਪਾਈਕਾ, ਰਾਠਵਾ ਬੁਦਿਗਲੀ, ਸੰਗਮੁਖਾਵਤੇ, ਕਰਮਾ, ਮੰਗੋ, ਕਾ ਸ਼ਾਦ ਮਸਤੀਹ ਕੁੱਮੀਕਲੀ, ਪਿੱਲੈਅਰ, ਚੇਰਾਵ ਅਤੇ ਰੇਹਮਪਦਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਸਦਭਾਵਨਾ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਪੈਰਾਮੋਟਰ ਗਲਾਈਡਿੰਗ, ਹਾਟ ਏਅਰ ਬੈਲੂਰ, ਹਾਰਸ ਸ਼ੋਅ, ਖੁਕੁਰੀ ਡਾਂਸ, ਗਤਕਾ, ਮੱਲਖੰਬ, ਕਾਲਰਿਪਯਤੁ, ਥਾਂਗ-ਟਾ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਡਿਸਪਲੇ, ਏਅਰ ਵਾਰੀਅਰ ਡ੍ਰਿਲ, ਨੇਵੀ ਬੈਂਡ ਅਤੇ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕੌਸ਼ਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਲਾਲੇ ਵਿੱਚ ਬਾਲੀਵੁੱਡ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਲਾਸ਼ ਖੇਰ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਾਖੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇਛੁੱਕ ਲੋਕ www.bookmyshow.com ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਮੁਫਤ ਟਿਕਟ ਬੁੱਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।