Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on inauguration of 26th National Youth Festival in Hubballi, Karnataka
12 JAN 2023 8:06PM by PIB Delhi
Present in the programme are Karnataka Governor Shri Thawar Chand Gehlot ji, Chief Minister Shri Basavaraj Bommai ji, my colleagues in the Union Cabinet, ministers of the state government, MPs, MLAs and my young friends of Karnataka and the country!
मूरु साविरा मठा, सिध्दारूढा मठा, इन्तहा अनेक मठागला क्षेत्रकके नन्ना नमस्कारगलू! रानी चेन्नम्मा ना नाडु, संगोल्ली रायण्णा ना बीडू, ई पुन्य भूमि-गे नन्ना नमस्कारगलू!
This region of Karnataka is famous for its tradition, culture and knowledge. Many personalities here have been honored with Jnanpith Award. This region has given the country several great musicians. I pay my respects to Pandit Kumar Gandharva, Pandit Basavaraj Rajguru, Pandit Mallikarjun Mansur, Bharat Ratna Pandit Bhimsen Joshi and Pandita Gangubai Hangal ji from the land of Hubballi today.
Friends,
The 'National Youth Day' in 2023 is very special. On one hand, there is this exuberant National Youth Festival, and on the other hand, ‘Amrit Mahotsav’ of freedom! "Arise, awake and stop not until the goal is reached”. Eli! Edheli!! Guri Muttuva Tanka Nildiri. This slogan of Vivekananda ji is the life mantra of the youth of India. Today, we have to take the country forward by emphasizing on our duties and understanding them in ‘Amrit Kaal’. And there is great inspiration of Swami Vivekananda ji in front of the youth of India. I bow down at the feet of Swami Vivekananda ji on this occasion. Just a few days ago, another great saint from the land of Karnataka, Sri Siddheshwar Swami ji, passed away. I also pay my respectful homage to Shri Siddheshwar Swami ji.
Friends,
Swami Vivekananda had a wonderful relationship with Karnataka. He had made several visits to Karnataka and this region during his lifetime. He also visited Hubli-Dharwad while going to Bengaluru. These visits gave a new direction to his life. The Maharaja of Mysuru was also one of the people who helped Swami Vivekananda to travel to Chicago. Swami ji's visit across India is also proof that our consciousness was one, our soul as one nation was one for so many centuries. This is an immortal example of the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. The country is taking this spirit forward with new resolutions in ‘Amrit Kaal’.
Friends,
Swami Vivekananda used to say that the development of a future and a nation becomes easy when we possess the power of the youth. This land of Karnataka itself has produced so many great personalities, who gave foremost importance to their duties towards the nation and reached extraordinary feats at a very young age. Rani Chennamma of Kittur was one of the leading women freedom fighters of the country. She led the freedom struggle even in the most difficult times. Rani Chennamma's army also had brave warriors like her companion Sangolli Rayanna, whose bravery had shattered the morale of the British army. Narayan Mahadev Doni of this land became a martyr who sacrificed his life for the country at the age of just 14.
Lance Naik Hanumanthappa Koppad, the son of Karnataka, showed how the vitality and courage of a youth can even defeat death in the mountains of Siachen. He struggled for six days even in minus 55 degree temperature, and came out alive. This ability is not limited to bravery only. You see, Shri Visvesvaraya proved that young talent is not confined to any one field by proving his mettle in engineering. Similarly, incredible examples of the talent and potential of our youth are awash in different parts of the country. Even today, the prowess of Indian youth amazes the world when competitions ranging from Maths to science are held on world forums.
Friends,
The priorities and goals of any nation change in different periods. Today, the stage at which we Indians have reached in the 21st century that appropriate time has come after centuries. And the biggest reason for this is the youth power of India, the Yuva Shakti. Today India is a young country. The huge youth population of the world is in our country.
Yuva Shakti is the driving force of India’s journey! The next 25 years are important for building the nation. Yuva Shakti’s dreams decide India’s direction. Yuva Shakti’s aspirations decide India’s destination. Yuva Shakti’s passion decides India’s path. To harness this Yuva Shakti, we need to be young with our thoughts, with our efforts! To be young is to be dynamic in our efforts. To be young is to be panoramic in our perspective. To be young is to be pragmatic!
Friends,
If the world looks to us for solutions, it is because of the dedication of our ‘Amrit’ generation. Today, when the world is looking towards India with so much hope, then credit goes to all of you, my young friends. Today we are the fifth largest economy in the world. Our target is to take it to the top-3. This economic growth of the country will bring immense opportunities for our youth. Today we are the world's leading force in the field of agriculture. A new revolution is about to come in the field of agriculture through technology and innovation. As a result, new opportunities will emerge for the youth and new avenues will be opened to reach new heights. In the field of sports too, India is moving towards becoming a major power of the world. This is possible only because of the capability of the youth of India. Be it a village, a city or a town, the spirit of the youth is on the rise everywhere. Today you are witnessing these changes. Tomorrow you will become future leaders with its strength.
Friends,
This is a special time in history. You are a special generation. You have a special mission. This is the mission of making an impact for India on the global scene. For every mission, a foundation is needed. Whether it is the economy or education, sports or start-ups, skill development or digitalisation, in every domain, a strong foundation has been laid in the last 8-9 years. The runway is ready for your take off! Today, there is a great optimism in the world towards India and its youth. This optimism is about you. This optimism is because of you. And this optimism is for you!
Today, there are global voices saying this century is India’s century. It is your century, the century of India’s youth! There are global surveys saying the majority of the big investors want to invest in India. These investors want to invest in you, India’s youth. Indian start-ups are getting record investments. Many global companies are setting up manufacturing plants to Make In India. From toys to tourism, defence to digital, India is making headlines across the world. So, this is a historic time when optimism and opportunity are coming together.
Friends,
In our country, the Nari Shakti (women’s power) has always played an important role in awakening and increasing the potential of the nation’s power. Now women and our daughters are exhibiting bravery in this ‘Amrit Kaal’ of freedom. Indian women are flying fighter jets today and joining the army in combative roles. Our daughters are scaling heights in every field whether it is science, technology, space, or sports. It is a testimony that India is now moving towards its goal with full force.
Friends,
We have to make 21st century India's century. And therefore, it is imperative that we think ten steps ahead of the present. Our thinking and approach should be futuristic! It is necessary that you make positive disruptions to fulfill the aspirations of the youth and move ahead of even the modern countries of the world. If we recall, there are many things which did not exist 10-20 years ago, but are an integral part of our lives today. Similarly, our world is going to change completely in the next few years, or possibly before the end of this decade. Emerging technologies like Artificial intelligence, Machine learning, Internet of Things and AR-VR would have evolved in a new form. Words like Data Science and Cyber Security would have deeply entrenched every aspect of our lives.
Everything is going to be seen in a new avatar through advanced technology from education to the security of the country and from healthcare to communication. The jobs which do not even exist today will be mainstream professions for the youth in the near future. Therefore, it is necessary that our youth prepare themselves for future skills. We have to connect ourselves with whatever new is happening in the world. We have to do the work that no one else is doing. The country is preparing a practical and futuristic education system through the new National Education Policy to prepare the new generation with this mindset. Today the focus is on innovative and skill oriented education from the school itself. Today the youth have the freedom to move forward according to their choice. This foundation will prepare future ready youth who will build India of the future.
Friends,
Today two messages of Swami Vivekananda should be a part of every youth's life in this fast changing world. These two messages are -- institutions and innovation! Institution is formed when we expand our ideas and work with team spirit. Today every youth should expand his individual success in the form of team success. This team spirit will take forward the developed India as 'Team India'.
My young friends,
You have to remember one more statement of Swami Vivekananda. Swami Vivekananda used to say that every work has to pass through three stages – ridicule, opposition and acceptance. And this is the apt definition if innovation has to be defined in one line. For example, some people made fun of digital payments when they were introduced in the country a few years ago. Even when the Swachh Bharat campaign was launched, these people said that this is not going to work in India. They also made fun when the country came up with the scheme of getting Jan Dhan accounts opened in banks for the poor. Our scientists were also ridiculed when they came up with indigenous vaccines during Covid whether it would work or not.
Today India is the world leader in digital payments. Today Jan Dhan accounts are a major force of our economy. India's achievement in the field of vaccines is being discussed all over the world. Therefore, if the youth of India have any new idea, remember that you may be ridiculed and opposed. But if you believe in your idea then stick to it and have faith in it. Your success will prove to be bigger than the imagination of those making fun.
Friends,
Today new efforts and experiments are being carried out continuously in the country by taking the youth along. As part of this, the youth of different states of the country have gathered here to participate in various competitions in the National Youth Festival. It is somewhat like competitive and cooperative federalism. Youth from different states are showcasing their skills with a spirit of healthy competition. Here it is not important who wins, because in any case, India will emerge victorious. For, the talent of our youth will come to the fore in the Youth Festival.
Besides competing with each other you will also cooperate with each other. That is why it is said that competition can happen only when the participants cooperate with each other in following a rule. We have to continuously take forward this spirit of competition and cooperation. We have to always think that where the country will reach with our own success. Today the goal of the country is - Viksit Bharat, Sashakt Bharat (Developed India, Strong India)! We do not have to pause without fulfilling the dream of a developed India. I am sure every youth will make this dream his own dream and will shoulder this responsibility of the country. With this belief, many thanks and best wishes to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കർണാടകയിലെ ഹുബ്ബള്ളിയിൽ 26-ാമത് ദേശീയ യുവജനോത്സവം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
12 JAN 2023 8:06PM by PIB Thiruvananthpuram
കർണാടക ഗവർണർ ശ്രീ താവർ ചന്ദ് ഗെലോട്ട് ജി, മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ബസവരാജ് ബൊമ്മാ ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റിലെ മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ, കർണാടകത്തിലെയും രാജ്യത്തെയും പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന രാജ്യത്തെ എന്റെ യുവസുഹൃത്തുക്കളേ !
मूरु साविरा मठा, सिध्दारूढा मठा, इन्तहा अनेक मठागला क्षेत्रकके नन्ना नमस्कारगलू! रानी चेन्नम्मा ना नाडु, संगोल्ली रायण्णा ना बीडू, ई पुन्य भूमि-गे नन्ना नमस्कारगलू!
കർണാടകത്തിലെ ഈ പ്രദേശം അതിന്റെ പാരമ്പര്യത്തിനും സംസ്കാരത്തിനും അറിവിനും പേരുകേട്ടതാണ്. ജ്ഞാനപീഠ പുരസ്കാരം നൽകി ആദരിച്ച നിരവധി വ്യക്തിത്വങ്ങളാണ് ഇവിടെയുള്ളത്. ഈ പ്രദേശം നിരവധി മികച്ച സംഗീതജ്ഞരെ രാജ്യത്തിന് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. പണ്ഡിറ്റ് കുമാർ ഗന്ധർവ്വ, പണ്ഡിറ്റ് ബസവരാജ് രാജ്ഗുരു, പണ്ഡിറ്റ് മല്ലികാർജുൻ മൻസൂർ, ഭാരതരത്‌ന പണ്ഡിറ്റ് ഭീംസെൻ ജോഷി, പണ്ഡിത ഗംഗുഭായ് ഹംഗൽ ജി എന്നിവരെ ഇന്ന് ഹുബ്ബള്ളിയുടെ മണ്ണിൽ നിന്ന് ഞാൻ ആദരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
2023 ലെ 'ദേശീയ യുവജന ദിനം' വളരെ സവിശേഷമാണ്. ഒരു വശത്ത്, ഈ ആവേശകരമായ ദേശീയ യുവജനോത്സവം, മറുവശത്ത്, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ‘അമൃത് മഹോത്സവം’! "എഴുന്നേൽക്കുക, ഉണരുക, ലക്ഷ്യത്തിലെത്തുന്നത് വരെ നിൽക്കരുത്". എലി! എധേലി!! ഗുരി മുട്ടുവ ടാങ്ക നീൽതിരി. വിവേകാനന്ദ ജിയുടെ ഈ മുദ്രാവാക്യം ഇന്ത്യയുടെ യുവത്വത്തിന്റെ ജീവിതമന്ത്രമാണ്. ഇന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ് രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകേണ്ടതുണ്ട്. നമ്മുടെ കടമകളെ കുറിച്ചും അവ മനസ്സിലാക്കുന്നതും 'അമൃത് കാല'ത്തിൽ. കൂടാതെ ഇന്ത്യയിലെ യുവജനങ്ങൾക്ക് മുന്നിൽ സ്വാമി വിവേകാനന്ദന്റെ മഹത്തായ പ്രചോദനമുണ്ട്. ഈ അവസരത്തിൽ ഞാൻ സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ ജിയുടെ കാൽക്കൽ വണങ്ങുന്നു. കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, മറ്റൊന്ന്. കർണാടകയിലെ മഹാനായ സന്യാസി, യശ്ശശരീരനായ ശ്രീ സിദ്ധേശ്വര സ്വാമി ജിക്കും ഞാൻ ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്വാമി വിവേകാനന്ദന് കർണാടകയുമായി നല്ല ബന്ധമുണ്ടായിരുന്നു. തന്റെ ജീവിതകാലത്ത് കർണാടകയിലും ഈ പ്രദേശത്തും അദ്ദേഹം നിരവധി സന്ദർശനങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ബെംഗളൂരുവിലേക്ക് പോകുന്നതിനിടെ ഹുബ്ലി-ധാർവാഡും സന്ദർശിച്ചു. ഈ സന്ദർശനങ്ങൾ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിതത്തിന് പുതിയ ദിശാബോധം നൽകി. സ്വാമി വിവേകാനന്ദനെ ചിക്കാഗോയിലേക്ക് പോകാൻ സഹായിച്ചവരിൽ ഒരാളായിരുന്നു മൈസൂർ മഹാരാജാവും. നൂറ്റാണ്ടുകളായി നമ്മുടെ ബോധം ഒന്നായിരുന്നു, ഒരു രാഷ്ട്രമെന്ന നിലയിൽ നമ്മുടെ ആത്മാവ് ഒന്നായിരുന്നു എന്നതിന്റെ തെളിവാണ് സ്വാമിജിയുടെ ഇന്ത്യയൊട്ടാകെയുള്ള സന്ദർശനം. 'ഏക് ഭാരത്, ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതം' എന്നതിന്റെ ചൈതന്യത്തിന്റെ അനശ്വര ഉദാഹരണമാണിത്. ‘അമൃത് കാലത്തു് ’ പുതിയ പ്രമേയങ്ങളുമായി രാജ്യം ഈ മനോഭാവം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ പറയാറുണ്ടായിരുന്നു, യുവാക്കളുടെ ശക്തി ഉള്ളപ്പോൾ ഒരു ഭാവിയുടെയും രാജ്യത്തിന്റെയും വികസനം എളുപ്പമാകുമെന്ന്. രാഷ്ട്രത്തോടുള്ള തങ്ങളുടെ കടമകൾക്ക് മുൻതൂക്കം നൽകുകയും വളരെ ചെറുപ്പത്തിൽ തന്നെ അസാധാരണമായ നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിക്കുകയും ചെയ്ത നിരവധി മഹാരഥന്മാരെ ഈ കർണാടക ഭൂമി തന്നെ സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്. കിറ്റൂരിലെ റാണി ചെന്നമ്മ രാജ്യത്തെ മുൻനിര സ്ത്രീ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളിൽ ഒരാളായിരുന്നു. ഏറ്റവും പ്രയാസകരമായ സമയങ്ങളിൽ പോലും അവർ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന് നേതൃത്വം നൽകി. ബ്രിട്ടീഷ് പട്ടാളത്തിന്റെ മനോവീര്യം തകർത്ത സങ്കൊല്ലി രായണ്ണയെപ്പോലെയുള്ള ധീര യോദ്ധാക്കൾ റാണി ചെന്നമ്മയുടെ സൈന്യത്തിലും ഉണ്ടായിരുന്നു. ഈ നാട്ടിലെ നാരായൺ മഹാദേവ് ഡോണി 14-ാം വയസ്സിൽ രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി ജീവൻ ബലിയർപ്പിച്ച രക്തസാക്ഷിയായി.
കർണാടകയുടെ മകൻ ലാൻസ് നായിക് ഹനുമന്തപ്പ കോപ്പാട് സിയാച്ചിൻ മലനിരകളിൽ ഒരു യുവാവിന്റെ ചൈതന്യവും ധൈര്യവും മരണത്തെ പോലും തോൽപ്പിക്കുമെന്ന് കാണിച്ചുതന്നു. മൈനസ് 55 ഡിഗ്രി താപനിലയിൽ പോലും ആറ് ദിവസം കഷ്ടപ്പെട്ടാണ് അദ്ദേഹം ജീവനോടെ പുറത്തെത്തിയത്. ഈ കഴിവ് ധീരതയിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. എഞ്ചിനീയറിംഗിൽ തന്റെ കഴിവ് തെളിയിച്ചുകൊണ്ട് യുവപ്രതിഭകൾ ഏതെങ്കിലും ഒരു മേഖലയിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല എന്ന് ശ്രീ വിശ്വേശ്വരയ്യ തെളിയിച്ചു. അതുപോലെ, നമ്മുടെ യുവാക്കളുടെ കഴിവുകളുടെയും കഴിവുകളുടെയും അവിശ്വസനീയമായ ഉദാഹരണങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു. ഇന്നും ലോക വേദികളിൽ കണക്ക് മുതൽ ശാസ്ത്രം വരെയുള്ള മത്സരങ്ങൾ നടക്കുമ്പോൾ ഇന്ത്യൻ യുവത്വത്തിന്റെ കഴിവ് ലോകത്തെ വിസ്മയിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഏതൊരു രാജ്യത്തിന്റെയും മുൻഗണനകളും ലക്ഷ്യങ്ങളും വ്യത്യസ്ത കാലഘട്ടങ്ങളിൽ മാറുന്നു. ഇന്ന്, 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ നമ്മൾ ഇന്ത്യക്കാർ എത്തിച്ചേർന്ന ഘട്ടം നൂറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം ആ ഉചിതമായ സമയം വന്നിരിക്കുന്നു. ഇതിന് ഏറ്റവും വലിയ കാരണം ഇന്ത്യയുടെ യുവശക്തിയായ യുവശക്തിയാണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ഒരു യുവരാജ്യമാണ്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ യുവജനസംഖ്യ നമ്മുടെ രാജ്യത്താണ്.
യുവശക്തിയാണ് ഇന്ത്യയുടെ യാത്രയുടെ ചാലകശക്തി! അടുത്ത 25 വർഷം രാജ്യം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിൽ പ്രധാനമാണ്. യുവശക്തിയുടെ സ്വപ്നങ്ങളാണ് ഇന്ത്യയുടെ ദിശ തീരുമാനിക്കുന്നത്. യുവശക്തിയുടെ അഭിലാഷങ്ങളാണ് ഇന്ത്യയുടെ ലക്ഷ്യസ്ഥാനം തീരുമാനിക്കുന്നത്. യുവശക്തിയുടെ അഭിനിവേശമാണ് ഇന്ത്യയുടെ പാത തീരുമാനിക്കുന്നത്. ഈ യുവശക്തിയെ പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ, നമ്മുടെ ചിന്തകളാലും പ്രയത്നങ്ങളാലും നാം ചെറുപ്പമായിരിക്കണം! ചെറുപ്പമായിരിക്കുകയെന്നാൽ നമ്മുടെ പരിശ്രമങ്ങളിൽ ചലനാത്മകത പുലർത്തുക എന്നതാണ്. ചെറുപ്പമാകുക എന്നത് നമ്മുടെ കാഴ്ചപ്പാടിൽ പനോരമിക് ആയിരിക്കുക എന്നതാണ്. ചെറുപ്പമാകുക എന്നത് പ്രായോഗികതയാണ്!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പരിഹാരം തേടി ലോകം നമ്മിലേക്ക് നോക്കുന്നുവെങ്കിൽ അത് നമ്മുടെ ‘അമൃത്’ തലമുറയുടെ സമർപ്പണമാണ്. ഇന്ന് ലോകം ഏറെ പ്രതീക്ഷയോടെ ഇന്ത്യയിലേക്ക് ഉറ്റുനോക്കുമ്പോൾ, എന്റെ യുവസുഹൃത്തുക്കളേ, അതിന്റെ ക്രെഡിറ്റ് നിങ്ങൾക്കെല്ലാമാണ്. ഇന്ന് നമ്മൾ ലോകത്തിലെ അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണ്. അതിനെ ടോപ്പ്-3-ൽ എത്തിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. രാജ്യത്തിന്റെ ഈ സാമ്പത്തിക വളർച്ച നമ്മുടെ യുവജനങ്ങൾക്ക് വലിയ അവസരങ്ങൾ നൽകും. ഇന്ന് നാം കാർഷിക മേഖലയിൽ ലോകത്തെ മുൻനിര ശക്തിയാണ്. സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെയും നൂതനാശയങ്ങളിലൂടെയും കാർഷിക മേഖലയിൽ പുതിയൊരു വിപ്ലവം വരാൻ പോകുന്നു. തൽഫലമായി, യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ ഉയർന്നുവരുകയും പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്താൻ പുതിയ വഴികൾ തുറക്കുകയും ചെയ്യും. കായികരംഗത്തും ഇന്ത്യ ലോകശക്തിയായി മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളുടെ കഴിവ് കൊണ്ട് മാത്രമാണ് ഇത് സാധ്യമായത്. ഗ്രാമമായാലും നഗരമായാലും പട്ടണമായാലും എല്ലായിടത്തും യുവാക്കളുടെ ആത്മാവ് ഉയർന്നുവരികയാണ്. ഇന്ന് നിങ്ങൾ ഈ മാറ്റങ്ങൾക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. നാളെ നിങ്ങൾ അതിന്റെ ശക്തിയോടെ ഭാവി നേതാക്കളായി മാറും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇത് ചരിത്രത്തിലെ ഒരു പ്രത്യേക സമയമാണ്. നിങ്ങൾ ഒരു പ്രത്യേക തലമുറയാണ്. നിങ്ങൾക്ക് ഒരു പ്രത്യേക ദൗത്യമുണ്ട്. ആഗോള രംഗത്ത് ഇന്ത്യയെ സ്വാധീനിക്കുകയെന്ന ദൗത്യമാണിത്. ഓരോ ദൗത്യത്തിനും ഒരു അടിത്തറ ആവശ്യമാണ്. സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയോ വിദ്യാഭ്യാസമോ കായികമോ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളോ ആകട്ടെ, നൈപുണ്യ വികസനമോ ഡിജിറ്റലൈസേഷനോ ആകട്ടെ, എല്ലാ മേഖലകളിലും കഴിഞ്ഞ 8-9 വർഷങ്ങളിൽ ശക്തമായ അടിത്തറ പാകിയിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ പറക്കലിന് റൺവേ തയ്യാറാണ്! ഇന്ന് ഇന്ത്യയോടും യുവജനങ്ങളോടും വലിയ ശുഭാപ്തിവിശ്വാസമാണ് ലോകത്ത് നിലനിൽക്കുന്നത്. ഈ ശുഭാപ്തിവിശ്വാസം നിങ്ങളെക്കുറിച്ചാണ്. ഈ ശുഭാപ്തിവിശ്വാസം നിങ്ങൾ കാരണമാണ്. ഈ ശുഭാപ്തിവിശ്വാസം നിങ്ങൾക്കുള്ളതാണ്!
ഇന്ന്, ഈ നൂറ്റാണ്ട് ഇന്ത്യയുടെ നൂറ്റാണ്ടാണെന്ന് ആഗോള ശബ്ദങ്ങളുണ്ട്. ഇത് നിങ്ങളുടെ നൂറ്റാണ്ടാണ്, ഇന്ത്യയുടെ യുവത്വത്തിന്റെ നൂറ്റാണ്ട്! വൻകിട നിക്ഷേപകരിൽ ഭൂരിഭാഗവും ഇന്ത്യയിൽ നിക്ഷേപം നടത്താൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്ന് ആഗോള സർവേകൾ പറയുന്നു. ഈ നിക്ഷേപകർ നിങ്ങളിൽ നിക്ഷേപിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഇന്ത്യയുടെ യുവാക്കൾ. ഇന്ത്യൻ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്ക് റെക്കോർഡ് നിക്ഷേപമാണ് ലഭിക്കുന്നത്. മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യയ്ക്കായി നിരവധി ആഗോള കമ്പനികൾ നിർമ്മാണ പ്ലാന്റുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നുണ്ട്. കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ മുതൽ ടൂറിസം വരെ, പ്രതിരോധം മുതൽ ഡിജിറ്റൽ വരെ, ഇന്ത്യ ലോകമെമ്പാടും തലക്കെട്ടുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ശുഭാപ്തിവിശ്വാസവും അവസരങ്ങളും ഒത്തുചേരുന്ന ചരിത്രപരമായ സമയമാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്ത്, നാരീശക്തി (സ്ത്രീകളുടെ ശക്തി) എല്ലായ്‌പ്പോഴും രാജ്യത്തിന്റെ ശക്തിയുടെ ഉണർവിലും വർധിപ്പിക്കുന്നതിലും ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ സ്ത്രീകളും നമ്മുടെ പെൺമക്കളും സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഈ ‘അമൃത് കാലിൽ’ ധീരത പ്രകടിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ത്യൻ വനിതകൾ ഇന്ന് യുദ്ധവിമാനങ്ങൾ പറത്തുകയും സൈന്യത്തിൽ ചേരുകയും ചെയ്യുന്നു. ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ, ബഹിരാകാശം, കായികം എന്നിങ്ങനെ എല്ലാ മേഖലകളിലും നമ്മുടെ പെൺമക്കൾ ഉയരങ്ങൾ കീഴടക്കുന്നു. ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ പൂർണ ശക്തിയോടെ ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് നീങ്ങുന്നു എന്നതിന്റെ സാക്ഷ്യം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ട് ഇന്ത്യയുടെ നൂറ്റാണ്ട് ആക്കണം. അതിനാൽ, വർത്തമാനകാലത്തേക്കാളും പത്തടി മുന്നോട്ട് ചിന്തിക്കേണ്ടത് അനിവാര്യമാണ്. നമ്മുടെ ചിന്തയും സമീപനവും ഭാവിയെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതായിരിക്കണം! യുവാക്കളുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനും ലോകത്തിലെ ആധുനിക രാജ്യങ്ങളെപ്പോലും മറികടക്കുന്നതിനും നിങ്ങൾ അനുകൂലമായ തടസ്സങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്. നമ്മൾ ഓർക്കുകയാണെങ്കിൽ, 10-20 വർഷം മുമ്പ് നിലവിലില്ലാത്ത, എന്നാൽ ഇന്ന് നമ്മുടെ ജീവിതത്തിന്റെ അവിഭാജ്യ ഘടകമായ നിരവധി കാര്യങ്ങളുണ്ട്. അതുപോലെ, നമ്മുടെ ലോകം അടുത്ത ഏതാനും വർഷങ്ങൾക്കുള്ളിൽ അല്ലെങ്കിൽ ഒരുപക്ഷേ ഈ ദശാബ്ദത്തിന്റെ അവസാനത്തിന് മുമ്പ് പൂർണ്ണമായും മാറാൻ പോകുന്നു. ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസ്, മെഷീൻ ലേണിംഗ്, ഇന്റർനെറ്റ് ഓഫ് തിംഗ്‌സ്, എആർ-വിആർ തുടങ്ങിയ ഉയർന്നുവരുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യകൾ പുതിയ രൂപത്തിൽ വികസിക്കുമായിരുന്നു. ഡാറ്റാ സയൻസ്, സൈബർ സെക്യൂരിറ്റി തുടങ്ങിയ വാക്കുകൾ നമ്മുടെ ജീവിതത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളിലും ആഴത്തിൽ വേരൂന്നിയിരിക്കും.
വിദ്യാഭ്യാസം മുതൽ രാജ്യത്തിന്റെ സുരക്ഷ വരെയും ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം മുതൽ ആശയവിനിമയം വരെയും നൂതന സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ എല്ലാം പുതിയ അവതാരത്തിൽ കാണാൻ പോകുന്നു. ഇന്ന് പോലും ഇല്ലാത്ത ജോലികൾ സമീപഭാവിയിൽ യുവാക്കളുടെ മുഖ്യധാരാ തൊഴിലുകളാകും. അതിനാൽ, ഭാവിയിലെ കഴിവുകൾക്കായി നമ്മുടെ യുവാക്കൾ സ്വയം തയ്യാറെടുക്കേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്. ലോകത്ത് പുതിയതായി സംഭവിക്കുന്നതെന്തും നാം നമ്മെത്തന്നെ ബന്ധിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ആരും ചെയ്യാത്ത ജോലി നമ്മൾ ചെയ്യണം. പുതിയ തലമുറയെ ഈ ചിന്താഗതിയിൽ സജ്ജമാക്കാൻ പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിലൂടെ പ്രായോഗികവും ഭാവിയുക്തവുമായ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായമാണ് രാജ്യം ഒരുക്കുന്നത്. ഇന്ന് സ്‌കൂളിൽ നിന്ന് തന്നെ നൂതനവും നൈപുണ്യവുമായ വിദ്യാഭ്യാസത്തിലാണ് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്. ഇന്ന് യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ ഇഷ്ടത്തിനനുസരിച്ച് മുന്നോട്ട് പോകാനുള്ള സ്വാതന്ത്ര്യമുണ്ട്. ഭാവിയുടെ ഇന്ത്യയെ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്ന ഭാവി സജ്ജരായ യുവാക്കളെ ഈ അടിത്തറ തയ്യാറാക്കും.
എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കളെ,
സ്വാമി വിവേകാനന്ദന്റെ ഒരു പ്രസ്താവന കൂടി ഓർക്കണം. പരിഹാസം, എതിർപ്പ്, സ്വീകാര്യത എന്നിങ്ങനെ മൂന്ന് ഘട്ടങ്ങളിലൂടെയാണ് ഓരോ പ്രവൃത്തിയും കടന്നുപോകേണ്ടതെന്ന് സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ പറയാറുണ്ട്. പുതുമയെ ഒരു വരിയിൽ നിർവചിക്കണമെങ്കിൽ ഇതാണ് ഉചിതമായ നിർവചനം. ഉദാഹരണത്തിന്, കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് രാജ്യത്ത് ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റുകൾ അവതരിപ്പിച്ചപ്പോൾ ചിലർ അതിനെ കളിയാക്കി. സ്വച്ഛ് ഭാരത് കാമ്പയിൻ ആരംഭിച്ചപ്പോഴും ഇത് ഇന്ത്യയിൽ നടക്കില്ലെന്നാണ് ഇക്കൂട്ടർ പറഞ്ഞത്. പാവപ്പെട്ടവർക്ക് ബാങ്കുകളിൽ ജൻധൻ അക്കൗണ്ട് തുടങ്ങാനുള്ള പദ്ധതി രാജ്യം കൊണ്ടുവന്നപ്പോൾ അവരും കളിയാക്കി. കൊവിഡ് കാലത്ത് അത് പ്രവർത്തിക്കുമോ ഇല്ലയോ എന്ന് തദ്ദേശീയമായ വാക്സിനുകൾ കൊണ്ടുവന്നപ്പോൾ നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞരും പരിഹസിക്കപ്പെട്ടു.
ഇന്ന് ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റിൽ ഇന്ത്യയാണ് ലോകത്തെ മുൻനിരയിലുള്ളത്. ഇന്ന് ജൻധൻ അക്കൗണ്ടുകൾ നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ ഒരു പ്രധാന ശക്തിയാണ്. വാക്‌സിൻ രംഗത്തെ ഇന്ത്യയുടെ നേട്ടം ലോകമെമ്പാടും ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുകയാണ്. അതിനാൽ, ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക് എന്തെങ്കിലും പുതിയ ആശയമുണ്ടെങ്കിൽ, നിങ്ങൾ പരിഹസിക്കപ്പെടാനും എതിർക്കപ്പെടാനും ഇടയുണ്ടെന്ന് ഓർക്കുക. എന്നാൽ നിങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ ആശയത്തിൽ വിശ്വസിക്കുന്നുവെങ്കിൽ, അതിൽ ഉറച്ചുനിൽക്കുകയും അതിൽ വിശ്വസിക്കുകയും ചെയ്യുക. നിങ്ങളുടെ വിജയം കളിയാക്കുന്നവരുടെ ഭാവനയെക്കാൾ വലുതാണെന്ന് തെളിയിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ന് യുവാക്കളെ ഒപ്പം കൂട്ടിക്കൊണ്ടുള്ള പുതിയ ശ്രമങ്ങളും പരീക്ഷണങ്ങളും രാജ്യത്ത് തുടർച്ചയായി നടക്കുന്നുണ്ട്. ഇതിന്റെ ഭാഗമായി ദേശീയ യുവജനോത്സവത്തിൽ വിവിധ മത്സരങ്ങളിൽ പങ്കെടുക്കാൻ രാജ്യത്തെ വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ യുവാക്കൾ ഇവിടെ ഒത്തുകൂടി. ഇത് മത്സരപരവും സഹകരണപരവുമായ ഫെഡറലിസം പോലെയാണ്. വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള യുവാക്കൾ ആരോഗ്യകരമായ മത്സര മനോഭാവത്തോടെ തങ്ങളുടെ കഴിവുകൾ പ്രകടിപ്പിക്കുന്നു. ഇവിടെ ആരു ജയിക്കും എന്നതല്ല പ്രധാനം, കാരണം എന്തായാലും ഇന്ത്യ വിജയിക്കും. കാരണം, യുവജനോത്സവത്തിൽ നമ്മുടെ യുവാക്കളുടെ കഴിവുകൾ മുന്നിലെത്തും.
പരസ്പരം മത്സരിക്കുന്നതിനു പുറമേ നിങ്ങൾ പരസ്പരം സഹകരിക്കുകയും ചെയ്യും. അതുകൊണ്ടാണ് ഒരു നിയമം പാലിക്കുന്നതിൽ പങ്കെടുക്കുന്നവർ പരസ്പരം സഹകരിച്ചാൽ മാത്രമേ മത്സരം ഉണ്ടാകൂ എന്ന് പറയുന്നത്. മത്സരത്തിന്റെയും സഹകരണത്തിന്റെയും ഈ മനോഭാവം നാം തുടർച്ചയായി മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകേണ്ടതുണ്ട്. നമ്മുടെ സ്വന്തം വിജയം കൊണ്ട് രാജ്യം എവിടെ എത്തുമെന്ന് നാം എപ്പോഴും ചിന്തിക്കണം. ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം - വിക്ഷിത് ഭാരത്, സശക്ത് ഭാരത് (വികസിത ഇന്ത്യ, ശക്തമായ ഇന്ത്യ)! വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കാതെ നമുക്ക് താൽക്കാലികമായി നിർത്തേണ്ടതില്ല. ഓരോ യുവജനവും ഈ സ്വപ്നം സ്വന്തം സ്വപ്നമാക്കുമെന്നും രാജ്യത്തിന്റെ ഈ ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുക്കുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ വിശ്വാസത്തോടെ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒരുപാട് നന്ദിയും ആശംസകളും!