ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కర్నాటకలోని హుబ్బల్లిలో 26వ జాతీయ యువజనోత్సవాల ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
12 JAN 2023 8:06PM by PIB Hyderabad
ఈ కార్యక్రమంలో కర్ణాటక గవర్నర్ శ్రీ థావర్ చంద్ గెహ్లాట్ జీ, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బసవరాజ్ బొమ్మై జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు మరియు కర్ణాటక మరియు దేశంలోని నా యువ స్నేహితులు మనతో పాటు ఉన్నారు!
मूरु साविरा मठा, सिध्दारूढा मठा, इन्तहा अनेक मठागला क्षेत्रकके नन्ना नमस्कारगलू! रानी चेन्नम्मा ना नाडु, संगोल्ली रायण्णा ना बीडू, पुन्य भूमि-गे नन्ना नमस्कारगलू!
కర్ణాటకలోని ఈ ప్రాంతం సాంప్రదాయం, సంస్కృతి మరియు విజ్ఞానానికి ప్రసిద్ధి చెందింది. ఇక్కడ ఎందరో ప్రముఖులను జ్ఞానపీఠ్ అవార్డుతో సత్కరించారు. ఈ ప్రాంతం దేశానికి ఎందరో గొప్ప సంగీతకారులను అందించింది. పండిట్ కుమార్ గంధర్వ, పండిట్ బసవరాజ్ రాజ్‌గురు, పండిట్ మల్లికార్జున్ మన్సూర్, భారతరత్న పండిట్ భీంసేన్ జోషి మరియు పండిత గంగూబాయి హంగల్ జీ లకు ఈరోజు హుబ్బళ్లి నేల నుండి నివాళులు అర్పిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
2023లో 'జాతీయ యువజన దినోత్సవం' చాలా ప్రత్యేకమైనది. ఒకవైపు ఈ ఉత్సవ జాతీయ యువజనోత్సవం, మరోవైపు స్వాతంత్య్ర 'అమృత మహోత్సవం'! "లేవండి, మేల్కొలపండి, లక్ష్యం చేరే వరకు ఆగకండి". ఏలీ! ఏదేలీ!! గురి ముట్టువ టంక నిల్దిరి. వివేకానంద జీ ఈ నినాదం భారతదేశ యువత యొక్క జీవిత మంత్రం. నేడు మనం ఉద్ఘాటిస్తూ దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. మన కర్తవ్యాలపై మరియు వాటిని 'అమృత్ కాల్'లో అర్థం చేసుకోవడం. మరియు భారతదేశ యువత ముందు స్వామి వివేకానంద జీ యొక్క గొప్ప స్ఫూర్తి ఉంది. ఈ సందర్భంగా నేను స్వామి వివేకానంద జీ పాదాలకు నమస్కరిస్తున్నాను. కొద్ది రోజుల క్రితం, మరొకటి కర్నాటక భూమికి చెందిన గొప్ప సాధువు శ్రీ సిద్ధేశ్వర స్వామి జీ మరణించారు, నేను కూడా శ్రీ సిద్ధేశ్వర స్వామికి నా గౌరవప్రదమైన నివాళులర్పిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
స్వామి వివేకానందకు కర్ణాటకతో అద్భుతమైన అనుబంధం ఉంది. అతను తన జీవితకాలంలో కర్ణాటక మరియు ఈ ప్రాంతాన్ని అనేకసార్లు సందర్శించాడు. బెంగళూరు వెళ్లేటప్పుడు హుబ్లీ-ధార్వాడను కూడా సందర్శించారు. ఈ సందర్శనలు ఆయన జీవితానికి కొత్త దిశానిర్దేశం చేశాయి. స్వామి వివేకానంద చికాగో వెళ్లేందుకు సహకరించిన వారిలో మైసూరు మహారాజు కూడా ఒకరు. అనేక శతాబ్దాలుగా మన స్పృహ ఒక్కటేనని, ఒకే జాతిగా మన ఆత్మ ఒక్కటేనని భారతదేశమంతటా స్వామీజీ పర్యటన రుజువు. 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తికి ఇది అజరామరమైన ఉదాహరణ. 'అమృత్ కాల్'లో కొత్త తీర్మానాలతో ఈ స్ఫూర్తిని దేశం ముందుకు తీసుకెళుతోంది.
స్నేహితులారా,
యువశక్తి ఉంటేనే భవిష్యత్తు, దేశాభివృద్ధి సులభమవుతుందని స్వామి వివేకానంద చెప్పేవారు. ఈ కర్నాటక భూమి చాలా మంది గొప్ప వ్యక్తులను ఉత్పత్తి చేసింది, వారు దేశం పట్ల తమ కర్తవ్యాలకు అత్యంత ప్రాముఖ్యతనిచ్చారు మరియు చాలా చిన్న వయస్సులోనే అసాధారణ విజయాలు సాధించారు. కిత్తూరుకు చెందిన రాణి చెన్నమ్మ దేశంలోని ప్రముఖ మహిళా స్వాతంత్ర్య సమరయోధులలో ఒకరు. అత్యంత క్లిష్ట సమయాల్లోనూ స్వాతంత్య్ర పోరాటానికి నాయకత్వం వహించారు. రాణి చెన్నమ్మ సైన్యంలో ఆమె సహచరుడు సంగొల్లి రాయన్న వంటి వీర యోధులు కూడా ఉన్నారు, వారి ధైర్యసాహసాలు బ్రిటీష్ సైన్యం యొక్క మనోధైర్యాన్ని దెబ్బతీశాయి. ఈ నేలకు చెందిన నారాయణ్ మహాదేవ్ దోని కేవలం 14 ఏళ్ల వయసులోనే దేశం కోసం ప్రాణత్యాగం చేసిన అమరవీరుడయ్యాడు.
కర్నాటక కుమారుడు లాన్స్ నాయక్ హనుమంతప్ప కొప్పాడ్, సియాచిన్ పర్వతాలలో యువకుడి శక్తి మరియు ధైర్యం మృత్యువును ఎలా ఓడించగలదో చూపించాడు. మైనస్ 55 డిగ్రీల ఉష్ణోగ్రతలోనూ ఆరు రోజుల పాటు కష్టపడి ప్రాణాలతో బయటపడ్డాడు. ఈ సామర్థ్యం కేవలం ధైర్యసాహసాలకు మాత్రమే పరిమితం కాదు. శ్రీ విశ్వేశ్వరయ్య ఇంజినీరింగ్‌లో తన సత్తాను నిరూపించుకోవడం ద్వారా యువ ప్రతిభ ఏ ఒక్క రంగానికి పరిమితం కాదని నిరూపించారు. అదేవిధంగా, మన యువత ప్రతిభ మరియు సామర్థ్యానికి అద్భుతమైన ఉదాహరణలు దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో ఉన్నాయి. నేటికీ, ప్రపంచ వేదికలపై గణితం నుండి సైన్స్ వరకు పోటీలు జరుగుతున్నప్పుడు భారతీయ యువత యొక్క నైపుణ్యం ప్రపంచాన్ని ఆశ్చర్యపరుస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ఏ దేశం యొక్క ప్రాధాన్యతలు మరియు లక్ష్యాలు వివిధ కాలాలలో మారుతాయి. నేడు, 21వ శతాబ్దంలో భారతీయులమైన మనం చేరుకున్న దశకు శతాబ్దాల తర్వాత తగిన సమయం వచ్చింది. దీనికి అతిపెద్ద కారణం భారతదేశ యువశక్తి, యువశక్తి. నేడు భారతదేశం యువ దేశం. ప్రపంచంలో అత్యధిక యువత జనాభా మన దేశంలోనే ఉంది.
యువశక్తి భారతదేశ ప్రయాణానికి చోదక శక్తి! దేశ నిర్మాణానికి రానున్న 25 ఏళ్లు చాలా ముఖ్యమైనవి. యువశక్తి కలలు భారతదేశ దిశను నిర్ణయిస్తాయి. యువశక్తి ఆకాంక్షలు భారతదేశ గమ్యాన్ని నిర్ణయిస్తాయి. యువశక్తి అభిరుచి భారతదేశ మార్గాన్ని నిర్ణయిస్తుంది. ఈ యువశక్తిని ఉపయోగించుకోవడానికి, మన ఆలోచనలతో, మన ప్రయత్నాలతో మనం యవ్వనంగా ఉండాలి! యవ్వనంగా ఉండాలంటే మన ప్రయత్నాలలో చైతన్యవంతంగా ఉండాలి. యవ్వనంగా ఉండటమంటే మన దృక్కోణంలో పనోరమిక్‌గా ఉండటమే. యవ్వనంగా ఉండటమంటే ఆచరణాత్మకంగా ఉండటమే!
స్నేహితులారా,
ప్రపంచం పరిష్కారాల కోసం మనవైపు చూస్తుంటే దానికి కారణం మన 'అమృత' తరం అంకితభావం. ఈ రోజు ప్రపంచం ఎంతో ఆశతో భారతదేశం వైపు చూస్తున్నప్పుడు, నా యువ మిత్రులారా, ఆ ఘనత మీ అందరికీ చెందుతుంది. నేడు మనం ప్రపంచంలోనే ఐదవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ. టాప్-3కి తీసుకెళ్లడమే మా లక్ష్యం. దేశం యొక్క ఈ ఆర్థిక వృద్ధి మన యువతకు అపారమైన అవకాశాలను తెస్తుంది. నేడు మనం వ్యవసాయ రంగంలో ప్రపంచంలోనే అగ్రగామిగా ఉన్నాము. సాంకేతికత, ఆవిష్కరణల ద్వారా వ్యవసాయ రంగంలో కొత్త విప్లవం రానుంది. తత్ఫలితంగా, యువతకు కొత్త అవకాశాలు ఏర్పడతాయి మరియు కొత్త శిఖరాలను చేరుకోవడానికి కొత్త మార్గాలు తెరవబడతాయి. క్రీడా రంగంలో కూడా భారతదేశం ప్రపంచంలోనే ప్రధాన శక్తిగా ఎదుగుతోంది. భారత యువత సామర్థ్యం వల్లనే ఇది సాధ్యమైంది. అది గ్రామమైనా, ఒక నగరం లేదా ఒక పట్టణం, యువత స్ఫూర్తి ప్రతిచోటా పెరుగుతోంది. ఈరోజు మీరు ఈ మార్పులను చూస్తున్నారు. రేపు మీరు దాని బలంతో భవిష్యత్ నాయకులు అవుతారు.
స్నేహితులారా,
చరిత్రలో ఇదొక ప్రత్యేక సమయం. మీరు ఒక ప్రత్యేక తరం. మీకు ప్రత్యేక మిషన్ ఉంది. గ్లోబల్ సీన్‌లో భారతదేశంపై ప్రభావం చూపే లక్ష్యం ఇది. ప్రతి మిషన్ కోసం, ఒక పునాది అవసరం. ఆర్థిక వ్యవస్థ లేదా విద్య, క్రీడలు లేదా స్టార్టప్‌లు, నైపుణ్యం అభివృద్ధి లేదా డిజిటలైజేషన్ వంటి ప్రతి డొమైన్‌లో, గత 8-9 సంవత్సరాలలో బలమైన పునాది వేయబడింది. మీ టేకాఫ్ కోసం రన్‌వే సిద్ధంగా ఉంది! నేడు, భారతదేశం మరియు దాని యువత పట్ల ప్రపంచంలో గొప్ప ఆశావాదం ఉంది. ఈ ఆశావాదం మీ గురించి. ఈ ఆశావాదం మీ వల్లనే. మరియు ఈ ఆశావాదం మీ కోసం!
ఈ శతాబ్ది భారతదేశపు శతాబ్దమని నేడు ప్రపంచ గళాలు వినిపిస్తున్నాయి. ఇది నీ శతాబ్ది, భారత యువత శతాబ్ది! భారీ పెట్టుబడిదారులు భారతదేశంలో పెట్టుబడులు పెట్టాలనుకుంటున్నారని ప్రపంచ సర్వేలు చెబుతున్నాయి. ఈ పెట్టుబడిదారులు భారతదేశ యువత, మీలో పెట్టుబడి పెట్టాలనుకుంటున్నారు. భారతీయ స్టార్టప్‌లకు రికార్డు స్థాయిలో పెట్టుబడులు వస్తున్నాయి. మేక్ ఇన్ ఇండియా కోసం అనేక గ్లోబల్ కంపెనీలు తయారీ ప్లాంట్లను ఏర్పాటు చేస్తున్నాయి. బొమ్మల నుండి పర్యాటకం వరకు, రక్షణ నుండి డిజిటల్ వరకు, భారతదేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ముఖ్యాంశాలు చేస్తోంది. కాబట్టి, ఇది ఆశావాదం మరియు అవకాశాలు కలిసి వస్తున్న చారిత్రాత్మక సమయం.
స్నేహితులారా,
మన దేశంలో, నారీ శక్తి (మహిళా శక్తి) ఎల్లప్పుడూ దేశ శక్తి యొక్క సామర్థ్యాన్ని మేల్కొల్పడంలో మరియు పెంచడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. ఇప్పుడు మహిళలు మరియు మా కుమార్తెలు ఈ స్వేచ్ఛా 'అమృత్ కాల్'లో ధైర్యాన్ని ప్రదర్శిస్తున్నారు. భారతీయ మహిళలు నేడు యుద్ధ విమానాలను ఎగురవేస్తున్నారు మరియు పోరాట పాత్రలలో సైన్యంలో చేరుతున్నారు. మన కూతుళ్లు సైన్స్, టెక్నాలజీ, స్పేస్, స్పోర్ట్స్ ఇలా అన్ని రంగాల్లోనూ ఉన్నత స్థాయికి చేరుకుంటున్నారు. భారత్ ఇప్పుడు పూర్తి శక్తితో తన లక్ష్యం దిశగా పయనిస్తోందనడానికి ఇది నిదర్శనం.
స్నేహితులారా,
మనం 21వ శతాబ్దాన్ని భారత శతాబ్దంగా తీర్చిదిద్దాలి. అందుచేత, మనం వర్తమానం కంటే పది అడుగులు ముందుకు ఆలోచించడం అత్యవసరం. మన ఆలోచన మరియు విధానం భవిష్యత్తుకు అనుగుణంగా ఉండాలి! యువత ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడానికి మరియు ప్రపంచంలోని ఆధునిక దేశాల కంటే కూడా ముందుకు సాగడానికి మీరు సానుకూల అంతరాయాలను సృష్టించడం అవసరం. మనం గుర్తు చేసుకుంటే, 10-20 సంవత్సరాల క్రితం లేనివి చాలా ఉన్నాయి, కానీ నేటి మన జీవితంలో అంతర్భాగంగా ఉన్నాయి. అదేవిధంగా, మన ప్రపంచం రాబోయే కొద్ది సంవత్సరాల్లో లేదా బహుశా ఈ దశాబ్దం ముగిసేలోపు పూర్తిగా మారబోతోంది. ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్, మెషిన్ లెర్నింగ్, ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్ మరియు AR-VR వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలు కొత్త రూపంలో అభివృద్ధి చెందాయి. డేటా సైన్స్ మరియు సైబర్ సెక్యూరిటీ వంటి పదాలు మన జీవితంలోని ప్రతి అంశాన్ని లోతుగా పాతుకుపోయేవి.
విద్య నుండి దేశ భద్రత వరకు మరియు ఆరోగ్య సంరక్షణ నుండి కమ్యూనికేషన్ వరకు అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ద్వారా ప్రతిదీ కొత్త అవతార్‌లో కనిపించబోతోంది. నేటికీ లేని ఉద్యోగాలు రానున్న కాలంలో యువతకు ప్రధాన స్రవంతి వృత్తులు కానున్నాయి. కాబట్టి, మన యువత భవిష్యత్తు నైపుణ్యాల కోసం తమను తాము సిద్ధం చేసుకోవడం అవసరం. ప్రపంచంలో ఏ కొత్త సంఘటన జరిగినా దానితో మనం కనెక్ట్ అవ్వాలి. ఎవరూ చేయని పని మనం చేయాలి. ఈ ఆలోచనతో కొత్త తరాన్ని సిద్ధం చేయడానికి కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం ద్వారా దేశం ఆచరణాత్మక మరియు భవిష్యత్తు విద్యా విధానాన్ని సిద్ధం చేస్తోంది. నేడు పాఠశాల నుండే వినూత్నమైన మరియు నైపుణ్యం ఆధారిత విద్యపై దృష్టి కేంద్రీకరించబడింది. నేడు యువతకు తమ ఇష్టానుసారం ముందుకు వెళ్లే స్వేచ్ఛ ఉంది.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు స్వామి వివేకానంద యొక్క రెండు సందేశాలు ఈ వేగంగా మారుతున్న ప్రపంచంలో ప్రతి యువకుడి జీవితంలో భాగం కావాలి. ఈ రెండు సందేశాలు -- సంస్థలు మరియు ఆవిష్కరణ! మన ఆలోచనలను విస్తరింపజేసి టీమ్ స్పిరిట్‌తో పని చేసినప్పుడు సంస్థ ఏర్పడుతుంది. నేడు ప్రతి యువకుడు తన వ్యక్తిగత విజయాన్ని జట్టు విజయం రూపంలో విస్తరించాలి. ఈ టీమ్ స్పిరిట్ అభివృద్ధి చెందిన భారత్‌ను 'టీమ్ ఇండియా'గా ముందుకు తీసుకెళ్తుంది.
నా యువ స్నేహితులారా,
స్వామి వివేకానంద చెప్పిన మరో మాటను మీరు గుర్తుంచుకోవాలి. ప్రతి పనికి అపహాస్యం, వ్యతిరేకత మరియు అంగీకారం అనే మూడు దశలు దాటాలని స్వామి వివేకానంద చెప్పేవారు. మరియు ఆవిష్కరణను ఒక లైన్‌లో నిర్వచించవలసి వస్తే ఇది సముచితమైన నిర్వచనం. ఉదాహరణకు, కొన్నేళ్ల క్రితం దేశంలో డిజిటల్ చెల్లింపులు ప్రవేశపెట్టినప్పుడు కొంతమంది ఎగతాళి చేశారు. స్వచ్ఛ్ భారత్ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించినప్పుడు కూడా, ఈ వ్యక్తులు భారతదేశంలో ఇది పనిచేయదని చెప్పారు. దేశంలో పేదలకు బ్యాంకుల్లో జన్‌ధన్‌ ఖాతాలు తెరిచే పథకం వచ్చినప్పుడు వారు కూడా ఎగతాళి చేశారు. మన శాస్త్రవేత్తలు కోవిడ్ సమయంలో స్వదేశీ వ్యాక్సిన్‌లతో వచ్చినప్పుడు అది పని చేస్తుందో లేదో కూడా అపహాస్యం పాలైంది.
నేడు డిజిటల్ చెల్లింపుల్లో భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అగ్రగామిగా ఉంది. నేడు జన్ ధన్ ఖాతాలు మన ఆర్థిక వ్యవస్థకు ప్రధాన శక్తి. వ్యాక్సిన్‌ రంగంలో భారత్‌ సాధించిన ఘనత ప్రపంచ వ్యాప్తంగా చర్చనీయాంశమైంది. అందువల్ల, భారతదేశంలోని యువతకు ఏదైనా కొత్త ఆలోచన ఉంటే, మీరు హేళన చేయబడవచ్చు మరియు వ్యతిరేకించబడవచ్చు అని గుర్తుంచుకోండి. కానీ మీరు మీ ఆలోచనను విశ్వసిస్తే, దానికి కట్టుబడి ఉండండి మరియు దానిపై నమ్మకం ఉంచండి. ఎగతాళి చేసే వారి ఊహ కంటే మీ విజయం గొప్పదని రుజువు చేస్తుంది.
స్నేహితులారా,
నేడు యువతను వెంట తీసుకెళ్ళి దేశంలో నిరంతరం కొత్త ప్రయత్నాలు, ప్రయోగాలు జరుగుతున్నాయి. ఇందులో భాగంగా జాతీయ యువజనోత్సవాల్లో వివిధ పోటీల్లో పాల్గొనేందుకు దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల యువత ఇక్కడికి తరలివచ్చారు. ఇది కొంతవరకు పోటీ మరియు సహకార సమాఖ్య వంటిది. వివిధ రాష్ట్రాలకు చెందిన యువత ఆరోగ్యకరమైన పోటీ స్ఫూర్తితో తమ నైపుణ్యాలను ప్రదర్శిస్తున్నారు. ఇక్కడ ఎవరు గెలుస్తారనేది ముఖ్యం కాదు, ఎందుకంటే ఏ సందర్భంలోనైనా, భారతదేశం విజేతగా నిలుస్తుంది. ఎందుకంటే, యూత్ ఫెస్టివల్‌లో మన యువత ప్రతిభ వెలుగులోకి వస్తుంది.
ఒకరితో ఒకరు పోటీ పడడమే కాకుండా మీరు పరస్పరం సహకరించుకుంటారు. అందుకే పార్టిసిపెంట్స్ ఒక నియమాన్ని పాటించడంలో పరస్పరం సహకరించుకున్నప్పుడే పోటీ జరుగుతుందని అంటారు. ఈ పోటీ మరియు సహకార స్ఫూర్తిని మనం నిరంతరం ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. మన స్వంత విజయంతో దేశం ఎక్కడికి చేరుకుంటుందో మనం ఎప్పుడూ ఆలోచించాలి. నేడు దేశం యొక్క లక్ష్యం - విక్షిత్ భారత్, సశక్త భారత్ (అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం, బలమైన భారతదేశం)! అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ కలను నెరవేర్చకుండా మనం విరామం ఇవ్వాల్సిన అవసరం లేదు. ప్రతి యువకుడు ఈ కలను తన సొంత కలగా మార్చుకుంటారని మరియు దేశం యొక్క ఈ బాధ్యతను భుజాలకెత్తుకుంటారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈ నమ్మకంతో, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు మరియు శుభాకాంక్షలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on inauguration of 26th National Youth Festival in Hubballi, Karnataka
12 JAN 2023 8:06PM by PIB Delhi
Present in the programme are Karnataka Governor Shri Thawar Chand Gehlot ji, Chief Minister Shri Basavaraj Bommai ji, my colleagues in the Union Cabinet, ministers of the state government, MPs, MLAs and my young friends of Karnataka and the country!
मूरु साविरा मठा, सिध्दारूढा मठा, इन्तहा अनेक मठागला क्षेत्रकके नन्ना नमस्कारगलू! रानी चेन्नम्मा ना नाडु, संगोल्ली रायण्णा ना बीडू, ई पुन्य भूमि-गे नन्ना नमस्कारगलू!
This region of Karnataka is famous for its tradition, culture and knowledge. Many personalities here have been honored with Jnanpith Award. This region has given the country several great musicians. I pay my respects to Pandit Kumar Gandharva, Pandit Basavaraj Rajguru, Pandit Mallikarjun Mansur, Bharat Ratna Pandit Bhimsen Joshi and Pandita Gangubai Hangal ji from the land of Hubballi today.
Friends,
The 'National Youth Day' in 2023 is very special. On one hand, there is this exuberant National Youth Festival, and on the other hand, ‘Amrit Mahotsav’ of freedom! "Arise, awake and stop not until the goal is reached”. Eli! Edheli!! Guri Muttuva Tanka Nildiri. This slogan of Vivekananda ji is the life mantra of the youth of India. Today, we have to take the country forward by emphasizing on our duties and understanding them in ‘Amrit Kaal’. And there is great inspiration of Swami Vivekananda ji in front of the youth of India. I bow down at the feet of Swami Vivekananda ji on this occasion. Just a few days ago, another great saint from the land of Karnataka, Sri Siddheshwar Swami ji, passed away. I also pay my respectful homage to Shri Siddheshwar Swami ji.
Friends,
Swami Vivekananda had a wonderful relationship with Karnataka. He had made several visits to Karnataka and this region during his lifetime. He also visited Hubli-Dharwad while going to Bengaluru. These visits gave a new direction to his life. The Maharaja of Mysuru was also one of the people who helped Swami Vivekananda to travel to Chicago. Swami ji's visit across India is also proof that our consciousness was one, our soul as one nation was one for so many centuries. This is an immortal example of the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. The country is taking this spirit forward with new resolutions in ‘Amrit Kaal’.
Friends,
Swami Vivekananda used to say that the development of a future and a nation becomes easy when we possess the power of the youth. This land of Karnataka itself has produced so many great personalities, who gave foremost importance to their duties towards the nation and reached extraordinary feats at a very young age. Rani Chennamma of Kittur was one of the leading women freedom fighters of the country. She led the freedom struggle even in the most difficult times. Rani Chennamma's army also had brave warriors like her companion Sangolli Rayanna, whose bravery had shattered the morale of the British army. Narayan Mahadev Doni of this land became a martyr who sacrificed his life for the country at the age of just 14.
Lance Naik Hanumanthappa Koppad, the son of Karnataka, showed how the vitality and courage of a youth can even defeat death in the mountains of Siachen. He struggled for six days even in minus 55 degree temperature, and came out alive. This ability is not limited to bravery only. You see, Shri Visvesvaraya proved that young talent is not confined to any one field by proving his mettle in engineering. Similarly, incredible examples of the talent and potential of our youth are awash in different parts of the country. Even today, the prowess of Indian youth amazes the world when competitions ranging from Maths to science are held on world forums.
Friends,
The priorities and goals of any nation change in different periods. Today, the stage at which we Indians have reached in the 21st century that appropriate time has come after centuries. And the biggest reason for this is the youth power of India, the Yuva Shakti. Today India is a young country. The huge youth population of the world is in our country.
Yuva Shakti is the driving force of India’s journey! The next 25 years are important for building the nation. Yuva Shakti’s dreams decide India’s direction. Yuva Shakti’s aspirations decide India’s destination. Yuva Shakti’s passion decides India’s path. To harness this Yuva Shakti, we need to be young with our thoughts, with our efforts! To be young is to be dynamic in our efforts. To be young is to be panoramic in our perspective. To be young is to be pragmatic!
Friends,
If the world looks to us for solutions, it is because of the dedication of our ‘Amrit’ generation. Today, when the world is looking towards India with so much hope, then credit goes to all of you, my young friends. Today we are the fifth largest economy in the world. Our target is to take it to the top-3. This economic growth of the country will bring immense opportunities for our youth. Today we are the world's leading force in the field of agriculture. A new revolution is about to come in the field of agriculture through technology and innovation. As a result, new opportunities will emerge for the youth and new avenues will be opened to reach new heights. In the field of sports too, India is moving towards becoming a major power of the world. This is possible only because of the capability of the youth of India. Be it a village, a city or a town, the spirit of the youth is on the rise everywhere. Today you are witnessing these changes. Tomorrow you will become future leaders with its strength.
Friends,
This is a special time in history. You are a special generation. You have a special mission. This is the mission of making an impact for India on the global scene. For every mission, a foundation is needed. Whether it is the economy or education, sports or start-ups, skill development or digitalisation, in every domain, a strong foundation has been laid in the last 8-9 years. The runway is ready for your take off! Today, there is a great optimism in the world towards India and its youth. This optimism is about you. This optimism is because of you. And this optimism is for you!
Today, there are global voices saying this century is India’s century. It is your century, the century of India’s youth! There are global surveys saying the majority of the big investors want to invest in India. These investors want to invest in you, India’s youth. Indian start-ups are getting record investments. Many global companies are setting up manufacturing plants to Make In India. From toys to tourism, defence to digital, India is making headlines across the world. So, this is a historic time when optimism and opportunity are coming together.
Friends,
In our country, the Nari Shakti (women’s power) has always played an important role in awakening and increasing the potential of the nation’s power. Now women and our daughters are exhibiting bravery in this ‘Amrit Kaal’ of freedom. Indian women are flying fighter jets today and joining the army in combative roles. Our daughters are scaling heights in every field whether it is science, technology, space, or sports. It is a testimony that India is now moving towards its goal with full force.
Friends,
We have to make 21st century India's century. And therefore, it is imperative that we think ten steps ahead of the present. Our thinking and approach should be futuristic! It is necessary that you make positive disruptions to fulfill the aspirations of the youth and move ahead of even the modern countries of the world. If we recall, there are many things which did not exist 10-20 years ago, but are an integral part of our lives today. Similarly, our world is going to change completely in the next few years, or possibly before the end of this decade. Emerging technologies like Artificial intelligence, Machine learning, Internet of Things and AR-VR would have evolved in a new form. Words like Data Science and Cyber Security would have deeply entrenched every aspect of our lives.
Everything is going to be seen in a new avatar through advanced technology from education to the security of the country and from healthcare to communication. The jobs which do not even exist today will be mainstream professions for the youth in the near future. Therefore, it is necessary that our youth prepare themselves for future skills. We have to connect ourselves with whatever new is happening in the world. We have to do the work that no one else is doing. The country is preparing a practical and futuristic education system through the new National Education Policy to prepare the new generation with this mindset. Today the focus is on innovative and skill oriented education from the school itself. Today the youth have the freedom to move forward according to their choice. This foundation will prepare future ready youth who will build India of the future.
Friends,
Today two messages of Swami Vivekananda should be a part of every youth's life in this fast changing world. These two messages are -- institutions and innovation! Institution is formed when we expand our ideas and work with team spirit. Today every youth should expand his individual success in the form of team success. This team spirit will take forward the developed India as 'Team India'.
My young friends,
You have to remember one more statement of Swami Vivekananda. Swami Vivekananda used to say that every work has to pass through three stages – ridicule, opposition and acceptance. And this is the apt definition if innovation has to be defined in one line. For example, some people made fun of digital payments when they were introduced in the country a few years ago. Even when the Swachh Bharat campaign was launched, these people said that this is not going to work in India. They also made fun when the country came up with the scheme of getting Jan Dhan accounts opened in banks for the poor. Our scientists were also ridiculed when they came up with indigenous vaccines during Covid whether it would work or not.
Today India is the world leader in digital payments. Today Jan Dhan accounts are a major force of our economy. India's achievement in the field of vaccines is being discussed all over the world. Therefore, if the youth of India have any new idea, remember that you may be ridiculed and opposed. But if you believe in your idea then stick to it and have faith in it. Your success will prove to be bigger than the imagination of those making fun.
Friends,
Today new efforts and experiments are being carried out continuously in the country by taking the youth along. As part of this, the youth of different states of the country have gathered here to participate in various competitions in the National Youth Festival. It is somewhat like competitive and cooperative federalism. Youth from different states are showcasing their skills with a spirit of healthy competition. Here it is not important who wins, because in any case, India will emerge victorious. For, the talent of our youth will come to the fore in the Youth Festival.
Besides competing with each other you will also cooperate with each other. That is why it is said that competition can happen only when the participants cooperate with each other in following a rule. We have to continuously take forward this spirit of competition and cooperation. We have to always think that where the country will reach with our own success. Today the goal of the country is - Viksit Bharat, Sashakt Bharat (Developed India, Strong India)! We do not have to pause without fulfilling the dream of a developed India. I am sure every youth will make this dream his own dream and will shoulder this responsibility of the country. With this belief, many thanks and best wishes to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.