Ministry of Culture
Launch of Ganga river cruise is an example of multi-ministry synergy and Whole of Government Approach under Prime Minister Modi’s leadership: Shri G. Kishan Reddy
11 JAN 2023 6:47PM by PIB Delhi
Key Highlights
• As India celebrates its 75th year of independence through Azadi ka Amrit Mahotsav we are providing innovative tourism products such as river cruising to showcase India’s natural beauty, cultural heritage and spiritual splendour
• With such large-scale events, India will be able to realise its cruise potential and can become a global cruise hub
• Under the leadership of our Prime Minister Shri Narendra Modi ji, we have taken up cleaning and rejuvenating the Ganga river in mission mode. Therefore clean rivers have ensured potential for tourist activities such as river cruising
The world's longest river cruise MV Ganga Vilas will be flagged off by Prime Minister Shri Narendra Modi on the 13th January 2023 in Varanasi. In the coming 50 days, this luxury cruise will not only bring to the world India’s potential for cruise tourism for India but will also showcase India’s natural beauty, cultural heritage and spiritual splendour.
Union Minister for Tourism, Culture and Development of Northeastern region Shri G. Kishan Reddy said, “We are a country where rivers are worshipped in the form of gods and goddesses. Indian river cruises offer something for everyone in the family”. He added, “Since 2014, in the last 8 years, there has been a significant effort to clean our rivers. Under the leadership of our Prime Minister Shri Narendra Modi ji, we have taken up cleaning and rejuvenating the Ganga river in mission mode. Therefore clean rivers have ensured potential for tourist activities such as river cruising”. The launch of Cruise Tourism is an example of multi-ministry synergy and Whole of Government Approach under Prime Minister Modi’s leadership as the underlying task of cleaning the Ganga comes under the Ministry of Jal Shakti, the policy for cruise tourism is formulated by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways, the Ministry of Tourism provides the support in creating attractive tourism products and experiences and markets the destination.
The journey of MV Ganga Vilas, will continue on the Ganga and the Brahmaputra river, and will end in Dibrugarh in Assam on March 1, 2023 after 51 days. The cruise will visit 50 major tourist destinations, including heritage sites such as Varanasi’s famous Ganga Aarti and sanctuaries such as Kaziranga National Park and the Sundarbans Delta. In Bangladesh, the cruise will travel approximately 1,100 kilometres. The Union Minister further added, “As India celebrates its 75th year of independence through Azadi ka Amrit Mahotsav we are providing innovative tourism products such as river cruising to showcase India’s natural beauty, cultural heritage and spiritual splendour”.
In these 51 days, the tourists will travel a distance of 3200 kms. This tour will continue through Patna, Kolkata, Dhaka (Bangladesh), Sahibganj, and Guwahati, via Majuli Island. Tourists travelling in this ship will visit the famous cities and tourist areas located on the banks of these two rivers.
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways is the coordinator of this ship tourism project. While speaking on the safety of the tourists travelling through the international borders of India and Bangladesh, the Union Minister of Tourism, Shri G Kishan Reddy said, “all the facilities and security protocols have been taken care of for the tourists. The Government of India is taking several steps to promote cruise tourism in the country”.
The government of India has taken several initiatives to boost the country’s cruise tourism industry, including infrastructure upgrades, rationalisation of port fees, removal of ousting charges, priority berthing for cruise ships, and the provision of e-visa facilities. India aims to increase cruise passenger traffic from 0.4 million at present to 4 million. The economic potential of cruise tourism is expected to rise from $110 million to $5.5 billion in the coming years. To realise this, the Centre has taken up the task of developing 100 national waterways, with the goal of seeing world-class cruise ships operating on these waterways in addition to cargo movement. 12 projects amounting to Rs. 1,098 Cr. are being undertaken to improve infrastructure related to cruise shipping in India. For the majority of these projects, infrastructure is being developed with the allied facility at Major ports.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੰਗਾ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
11 JAN 2023 6:47PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ
• ਭਾਰਤ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ, ਸੱਭਿਚਾਆਰਚਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਵੈਭਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਜਿਹੇ ਅਭਿੰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
• ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਕਰੂਜ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਗਲੋਬਰ ਕਰੂਜ਼ ਹੱਬ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ, ਸਵੱਛ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਜਿਹੀਆਂ ਟੂਰਿਸਟ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 13 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਐੱਮਵੀ ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 50 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਲਗਜ਼ਰੀ ਕਰੂਜ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਵੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਵੈਭਵ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਵੀ-ਦੇਵਤਾਵਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੂਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “2014 ਤੋਂ, ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਦੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਵੱਛ ਨਦੀਆਂ ਨੇ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਜਿਹੀਆਂ ਟੂਰਿਸਟ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਗੰਗਾ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਕਰਸ਼ਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਮਿਤ ਕਰਨ (ਬਣਾਉਣ) ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਐੱਮਵੀ ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਗੰਗਾ ਤੇ ਬ੍ਰਹਿਮਪੁਤਰ ਨਦੀ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ 51 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ 1 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਦੇ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਕਰੂਜ਼ 50 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਲਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗੰਗਾ ਆਰਤੀ ਜਿਹੇ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਲ ਅਤੇ ਕਾਜੀਰੰਗਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰਬਨਸ ਡੇਲਟਾ ਜਿਹੀਆਂ ਸੈਂਕਚੁਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਰੂਜ਼ ਲਗਭਗ 1,100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵੈਭਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਜਿਹੇ ਅਭਿਵਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।”
ਇਨ੍ਹਾਂ 51 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟ 3200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਪਟਨਾ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਢਾਕਾ (ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼), ਸਾਹਿਬਗੰਜ ਅਤੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਬਰਾਸਤੇ ਮਾਜੁਲੀ ਦ੍ਵੀਪ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਸ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ।
https://twitter.com/kishanreddybjp/status/1613134443992223746
ਇਸ ਸ਼ਿਪ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਕੋਰਡੀਨੇਟਰ ਬੰਦਰਗਾਹ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੌਲ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਬੰਦਰਗਾਹ ਸ਼ੁਲਕ ਨੂੰ ਯੁਕਤੀਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਦੇ ਸ਼ੁਲਕ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ, ਕਰੂਜ਼ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੀ ਬਰਥਿੰਗ ਅਤੇ ਈ-ਵੀਜ਼ਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਕਰੂਜ਼ ਯਾਤਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ 0.4 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 4 ਮਿਲੀਅਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਕ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥ ਦੇ 110 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 5.5 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਨੇ 100 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਜ਼ਿੰਮਾ ਉਠਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਕਾਰਗੋ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕਰੂਜ਼ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਪਰਿਚਾਲਨ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰੂਜ਼ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ 1,098 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 12 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।