President's Secretariat
President of India Graces the Launch of National Campaign on 'RISE- Rising India Through Spiritual Empowerment', Organized by Brahma Kumaris; Virtually Inaugurates Brahma Kumaris Silence Retreat Centre, Secunderabad and Lays Foundation Stone for Brahma Kumaris Auditorium and Spiritual Art Gallery at Indore
Brahma Kumaris Organization has Played an Active Role in the Empowerment of Women: President Murmu
03 JAN 2023 9:16PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the launch of the National Campaign on 'RISE-Rising India through Spiritual Empowerment', organized by Brahma Kumaris at Mount Abu, Rajasthan today (January 3, 2023). She also virtually inaugurated the Brahma Kumaris Silence Retreat Centre, Secunderabad, Telangana and laid the foundation stone for Brahma Kumaris Auditorium and Spiritual Art Gallery at Indore, Madhya Pradesh.
Addressing the gathering, the President said that she has had a deep connection with the Brahma Kumaris Institution. She learned the method of Raja Yoga which gave importance to inner spiritual power rather than external physical conveniences and events. This infused light and enthusiasm into her life at a time when she was feeling darkness around and lacked hope.
The President said that it is a matter of pride that, for the past nearly 80 years, the Brahma Kumaris Sansthan has been making invaluable contributions towards spiritual progress, inner transformation of personality and revitalization of the world community. Through the spirit of service based on peace, non-violence and love, this organization has made significant contributions in many fields like holistic education, rural development, health, women empowerment, disaster management, welfare of divyangjans and orphans and environment protection. She appreciated Brahma Kumaris for these noble works.
The President noted that the Brahma Kumaris organization is running about 5000 meditation centers in 137 countries. She said that women play leading roles in this organization assisted by the spiritual brothers. This is the largest spiritual organization run by women which proves that, given the opportunity, women can do work at par with men, or perhaps even better. She expressed happiness that Brahma Kumaris organization has played an active role in the empowerment of women. Brahma Baba believes that the overall development of the world lies in the spiritual, social and intellectual empowerment of women. She said that with this thinking Brahma Baba gave leading roles to women and today's world-community needs more of similar thinking.
The President said that spirituality is the guiding light which can show the right path to the entire humanity. Our country has to use both science and spirituality for world peace. Our aim is that India should become a knowledge super power. It is our aspiration that this knowledge should be used for sustainable development, for social harmony, for the upliftment of women and downtrodden sections, for the proper use of the energy of the youth and for the establishment of everlasting peace in the world.
The President said that today we are facing an existential threat due to climate change. Conservation of the environment is also a kind of spiritual empowerment because a clean and healthy environment gives us peace. This interrelationship of environment and spirituality is not a new thing for us. We have been worshiping trees, mountains and rivers for centuries. To bring peace in our life, we must protect the environment.
The President said that in this era of uncertainty, along with safeguarding its national interests, India is also playing the role of a harbinger of peace in the world. According to its culture and tradition, our country is active in building a world order based on spirituality and morality. She expressed confidence that the 'RISE' campaign would contribute in making India a leading nation by spiritually empowering its people and supporting the welfare of the entire humanity.
Please click here to see the President's Speech in Hindi

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 'ਰਾਈਜ਼-ਰਾਈਜ਼ਿੰਗ ਇੰਡੀਆ ਥਰੂ ਸਪਿਰਚੁਅਲ ਐਂਪਾਵਰਮੈਂਟ' 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ; ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਸਾਈਲੈਂਸ ਰੀਟ੍ਰੀਟ ਸੈਂਟਰ, ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੰਦੌਰ ਵਿਖੇ ਬ੍ਰਹਮਾ ਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਆਰਟ ਗੈਲਰੀ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
03 JAN 2023 9:16PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (3 ਜਨਵਰੀ, 2023) ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮਾਊਂਟ ਆਬੂ ਵਿਖੇ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 'ਰਾਈਜ਼-ਰਾਈਜ਼ਿੰਗ ਇੰਡੀਆ ਥਰੂ ਆਤਮਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ' 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬ੍ਰਹਮਾ ਕੁਮਾਰੀਸ ਸਾਈਲੈਂਸ ਰੀਟ੍ਰੀਟ ਸੈਂਟਰ, ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦਾ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੰਦੌਰ ਵਿਖੇ ਬ੍ਰਹਮਾ ਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਆਰਟ ਗੈਲਰੀ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾ ਸਬੰਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਯੋਗ ਦੀ ਵਿਧੀ ਸਿੱਖੀ ਜੋ ਬਾਹਰੀ ਭੌਤਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਰੋਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਭਰਿਆ ਜਦੋਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਹਨੇਰਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਕੋਈ ਆਸ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਪਿਛਲੇ ਕਰੀਬ 80 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਤਰੱਕੀ, ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ ਵਡਮੁੱਲਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼ਾਂਤੀ, ਅਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਪਿਆਰ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਰਾਹੀਂ, ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ, ਸਿਹਤ, ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਅਨਾਥਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਰਗੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇਕ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਬ੍ਰਹਮਾ ਕੁਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀ ਸੰਗਠਨ 137 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5,000 ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਭਰਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੀ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸੰਗਠਨ ਹੈ ਜੋ ਸਾਬਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੌਕਾ ਮਿਲਣ 'ਤੇ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵੀ ਮਰਦਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਜਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਬ੍ਰਹਮ ਬਾਬਾ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਾਰ ਦਾ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਬੌਧਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੋਚ ਨਾਲ ਬ੍ਰਹਮ ਬਾਬਾ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੋਹਰੀ ਰੋਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ-ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੀ ਹੋਰ ਲੋੜ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਹੈ ਜੋ ਸਮੁੱਚੀ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਸਹੀ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਗਿਆਨ ਸੁਪਰ–ਪਾਵਰ ਬਣ ਜਾਵੇ। ਸਾਡੀ ਇੱਛਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਾਜਿਕ ਸਦਭਾਵਨਾ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਦੀਵੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਾਰਨ ਹੋਂਦ ਲਈ ਖਤਰੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਾਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦਾ ਇਹ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧ ਸਾਡੇ ਲਈ ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਰੁੱਖਾਂ, ਪਹਾੜਾਂ ਅਤੇ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਆ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਪੂਰਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕਤਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ 'RISE' ਮੁਹਿੰਮ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗੀ।
ਹਿੰਦੀ ’ਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ