Ministry of Electronics & IT
Use Aadhaar confidently, but observe same usage hygiene like Bank account, and Passport: UIDAI
30 DEC 2022 3:52PM by PIB Delhi
Use Aadhaar confidently as per your choice to avail benefits and services, but observe same level of usage hygiene like any other identity documents including Bank account, PAN or Passport.
Aadhaar is residents’ digital ID, and it works as a single source of online and offline identity verification for residents across the country. Residents can use their Aadhaar number to verify and validate their identity credentials either electronically or through offline verification.
While sharing Aadhaar with any trusted entity, the same level of caution may be exercised which one does at the time of sharing Mobile number, Bank account number or any other identity document like Passport, Voter Id, PAN, Ration Card etc.
Wherever a resident does not wish to share his or her Aadhaar number, UIDAI provides facility for generating Virtual Identifier (VID). One can easily generate VID by visiting the official website or via myaadhaar portal, and use it for authentication in place of the Aadhaar number. This VID can be changed after the end of the calendar day.
UIDAI also provides the facility of Aadhaar locking as well as biometric locking. If a resident is not likely to use Aadhaar for a period of time, he or she may lock Aadhaar or biometrics for such a time period. The same can be unlocked conveniently and instantly, as and when required.
The UIDAI provides technologically advanced ecosystem to ensure safe, smooth and speedy authentication experience to the Aadhaar number holder. The various provisions of the Aadhaar Act and its Regulations mandate that the entities taking Aadhaar number from the residents use and store it in a secure and legally permissible manner.
Entities seeking Aadhaar are obligated to obtain consent which should specify the purpose for which it is being taken. UIDAI urges residents to please insist for it.
A resident can check Aadhaar authentication history for last six months on UIDAI website or m-Aadhaar app. Also, UIDAI intimates about every authentication over email. Therefore, linking email Id with Aadhaar will ensure that a resident gets intimation every time his or her Aadhaar number is authenticated.
Several services can be availed with OTP-based Aadhaar authentication, and keeping mobile number updated with Aadhaar is a beneficial move.
UIDAI also urges residents not to leave Aadhaar letter / PVC Card, or its copy thereof, unattended. Residents are advised not to share Aadhaar openly in public domain particularly on social media and other public platforms. Aadhaar holders should not disclose Aadhaar OTP to any unauthorized entity and refrain from sharing m-Aahaar PIN with anyone.
In case of suspicion of any unauthorized use of Aadhaar or for any other Aadhaar related query, Aadhaar holders may contact UIDAI on toll-free helpline 1947 which is available 24x7 and/or email at help@uidai.gov.in .

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆధార్‌ను నిర్భయంగా ఉపయోగించండి. అదే సమయంలో బ్యాంక్ ఖాతా, మరియు పాస్‌పోర్ట్ వంటి అంశాల్లో వ్యవహరించినట్టుగానే అప్రమత్తంగా వినియోగించండి: యూఐడిఏఐ
30 DEC 2022 3:52PM by PIB Hyderabad
ప్రయోజనాలు మరియు సేవలను పొందేందుకు మీ ఎంపిక ప్రకారం ఆధార్‌ను నమ్మకంగా ఉపయోగించండి, అయితే బ్యాంక్ ఖాతా, పాన్ లేదా పాస్‌పోర్ట్‌తో సహా ఇతర గుర్తింపు పత్రాల మాదిరిగానే అదే స్థాయి అప్రమత్తంగా ఉండండి.
ఆధార్ అనేది నివాసితుల డిజిటల్ ఐడీ మరియు ఇది దేశవ్యాప్తంగా నివాసితుల కోసం ఆన్‌లైన్ మరియు ఆఫ్‌లైన్ గుర్తింపు ధృవీకరణకు ఒకే మూలంగా పని చేస్తుంది. నివాసితులు తమ ఆధార్ నంబర్‌ను ఎలక్ట్రానిక్‌గా లేదా ఆఫ్‌లైన్ ధృవీకరణ ద్వారా తమ గుర్తింపు ఆధారాలను ధృవీకరించడానికి మరియు నిర్ధారించడానికి ఉపయోగించవచ్చు.
మొబైల్ నంబర్, బ్యాంక్ ఖాతా నంబర్ లేదా పాస్‌పోర్ట్, ఓటర్ ఐడి, పాన్, రేషన్ కార్డ్ మొదలైన గుర్తింపు పత్రాన్ని పంచుకునే సమయంలో ఏ స్థాయిలో అయితే జాగ్రత్తలు తీసుకుంటామో ఏదైనా సంస్థతో ఆధార్‌ను పంచుకునేటప్పుడు అదే స్థాయి జాగ్రత్తలు పాటించాలి.
పౌరులు తమ ఆధార్ నంబర్‌ను ఇతరులతో పంచుకోవద్దని భావిస్తే యూఐడిఏఐ వర్చువల్ ఐడెంటిఫైయర్ (విఐడీ)ని రూపొందించే సౌకర్యాన్ని అందిస్తుంది. అధికారిక వెబ్‌సైట్‌ను సందర్శించడం ద్వారా లేదా మైఆధార్ పోర్టల్ ద్వారా సులభంగా విఐడీని రూపొందించవచ్చు. ఆధార్ నంబర్ స్థానంలో ప్రామాణీకరణ కోసం దాన్ని ఉపయోగించవచ్చు. క్యాలెండర్ రోజు ముగిసిన తర్వాత ఈ విఐడీని మార్చవచ్చు.
యూఐడిఏఐ ఆధార్ లాకింగ్ మరియు బయోమెట్రిక్ లాకింగ్ సౌకర్యాన్ని కూడా అందిస్తుంది. ఎవరైనా పౌరుడు కొంత కాలం పాటు ఆధార్‌ను ఉపయోగించే అవకాశం లేకుంటే అతను లేదా ఆమె అటువంటి సమయ వ్యవధికి ఆధార్ లేదా బయోమెట్రిక్‌లను లాక్ చేయవచ్చు. అదే సమయంలో మరియు అవసరమైనప్పుడు సౌకర్యవంతంగా మరియు తక్షణమే అన్‌లాక్ చేయవచ్చు.
ఆధార్ నంబర్ హోల్డర్‌కు సురక్షితమైన, మృదువైన మరియు వేగవంతమైన ప్రామాణీకరణ అనుభవాన్ని నిర్ధారించడానికి యూఐడిఏఐ సాంకేతికంగా అధునాతన పర్యావరణ వ్యవస్థను అందిస్తుంది. ఆధార్ చట్టంలోని వివిధ నిబంధనలు మరియు దాని నియమాలు నివాసితుల నుండి ఆధార్ నంబర్‌ను తీసుకునే సంస్థలు సురక్షితమైన మరియు చట్టబద్ధంగా అనుమతించబడిన పద్ధతిలో ఉపయోగించాలని మరియు నిల్వ చేయాలని ఆదేశించాయి.
ఆధార్‌ను కోరే సంస్థలు సమ్మతిని పొందవలసి ఉంటుంది, ఇది ఏ ఉద్దేశ్యం కోసం తీసుకోబడుతుందో పేర్కొనాలి. దయచేసి దాని కోసం పట్టుబట్టాలని యూఐడిఏఐ పౌరులను కోరుతుంది.
పౌరులు యూఐడిఏఐ వెబ్‌సైట్ లేదా ఎం-ఆధార్ యాప్‌లో గత ఆరు నెలల ఆధార్ ప్రమాణీకరణ చరిత్రను తనిఖీ చేయవచ్చు. అలాగే యూఐడిఏఐ ప్రతి ప్రమాణీకరణ గురించి ఇమెయిల్ ద్వారా తెలియజేస్తుంది. అందువల్ల ఇమెయిల్ ఐడిని ఆధార్‌తో లింక్ చేయడం వలన పౌరులు తమ ఆధార్ నంబర్ ప్రామాణీకరించబడిన ప్రతిసారీ సమాచారం పొందినట్లు నిర్ధారిస్తుంది.
ఓటీపీ ఆధారిత ఆధార్ ప్రమాణీకరణతో అనేక సేవలను పొందవచ్చు మరియు మొబైల్ నంబర్‌ను ఆధార్‌తో అప్‌డేట్ చేయడం ప్రయోజనకరమైన చర్య.
యూఐడిఏఐ నివాసితులు ఆధార్ లేఖ లేదా పివిసీ కార్డ్ లేదా దాని కాపీని గమనించకుండా వదిలివేయవద్దని కోరింది. నివాసితులు పబ్లిక్ డొమైన్‌లో ముఖ్యంగా సోషల్ మీడియా మరియు ఇతర పబ్లిక్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో ఆధార్‌ను బహిరంగంగా పంచుకోవద్దని సూచించారు. ఆధార్ హోల్డర్లు ఏ అనధికార సంస్థకు ఆధార్ ఓటీపీని బహిర్గతం చేయకూడదు మరియు ఎవరితోనూ ఎం-ఆధార్ పిన్‌ని పంచుకోకూడదు.
ఆధార్‌ని ఎవరైనా అనుమానాస్పదంగా ఉపయోగించినా లేదా ఏదైనా ఇతర ఆధార్ సంబంధిత ప్రశ్న కోసం ఆధార్ హోల్డర్‌లు యూఐడిఏఐకు సంబంధించిన టోల్-ఫ్రీ హెల్ప్‌లైన్ 1947లో సంప్రదించవచ్చు, ఇది 24x7 అందుబాటులో ఉంటుంది మరియు/లేదా help@uidai.gov.in లో ఇమెయిల్ చేయవచ్చు.