Ministry of Food Processing Industries
Year End Review 2022 : Ministry of Food Processing Industries
Total 46 new projects approved under Operation Greens Scheme in the Calendar Year 2022 with an outlay of Rs. 2218.69 Crore
The export of Processed Food Products has increased from US$ 8.56 billion in 2020-21 to US$ 10.42 Billion in 2021-22
12 brands have been launched to promote various One District, One Product under the Branding & Marketing component of PM Formalisation of Micro Food Processing Enterprises scheme
Under PLI Scheme for Food Processing Industry, a total of 182 applications approved under different categories including 30 applications under the PLI Scheme for Millet Based products
Virtual Inauguration of 75 Food Processing Projects by Union Minister for Food Processing Industries, Shri Pashupati Kumar Paras
‘Food Processing Week 2.0’ organized by the M/o Food Processing Industries, under ‘Kisan Bhagidari Prathmikta Hamari’ Campaign under the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' umbrella
29 DEC 2022 4:54PM by PIB Delhi
Achievements of MoFPI
(January to December -2022)
1. Azadi Ka Amrit Mahotssav
• ‘Food Processing Week 2.0’ organized by the Ministry of Food Processing Industries, under the ‘Kisan Bhagidari Prathmikta Hamari’ Campaign by the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare under the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' umbrella.
• Virtual Inauguration of 75 Food Processing Projects by Union Minister for Food Processing Industries, Shri Pashupati Kumar Paras.
B. Creation Infrastructure Facilities
• A total of 112 food processing projects were completed/operationalized covering - Mega Food Park:1, ColdChain:15, Units:71, Agro-Processing Clusters(APC):4, Food Testing Laboratories:20, Backward & Forward Linkage projects:1
• The 112 completed projects have created additional processing and preservation capacity of agricultural produce of 23.08 lakh MT per annum. 15 cold chain infrastructure projects created additional milk processing and storage capacity of 23.30 lakh liter per day and 9.25 MT/hour of IQF (Instant Quick Freezing) of fruits and vegetables.
• The 112 completed projects leveraged private investment of Rs. 706.04 crore and generated direct and indirect employment for 25293 persons.
C. Approval of New Infrastructure Facilities
• A total of 190 food processing projects were sanctioned viz; Agro Processing Clusters:23, Cold Chain:33, Units:120, Food Testing Laboratories:12 and Mega Food Park:2
1. Aatmanirbhar Bharat Abhiyan
2. Production Linked Incentive Scheme (PLIS) for the Food Processing Industries
As part of Hon’ble Prime Minister’s announcement of Aatmanirbhar Bharat Abhiyan, the Government, on 31st March, 2021, approved a Central Sector Scheme, namely “Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry” with an outlay of INR 10,900 crores to be implemented for a period of seven years from 2021-2022 to 2026-27.
The primary objectives of this scheme are to support creation of global food manufacturing champions; support Indian brands of food products in the international markets; increase employment opportunities of off-farm jobs; and ensure remunerative prices of farm produce and higher income to farmers.
Specific food product segments, having high growth potential have been identified for providing support under the scheme. These include ready to cook/ready to eat (RTC/ RTE) foods including millet based products, processed fruits & vegetables, marine products and mozzarella cheese. Support to innovative and organic products of SMEs for these product segments and overseas Branding & Marketing are also covered under the scheme. A component for Millet Based Products has subsequently carved out from the scheme, with an outlay of ₹800 Crore, to encourage the use of Millets in RTC/RTE products and incentivising them under the PLI Scheme to promote its value addition and their sale in domestic and export markets.
Under the PLI Scheme for Food Processing Industry, a total of 182 applications have been approved under different categories including 30 applications (8 large entities and 22 SMEs) under the PLI Scheme for Millet Based products.
The implementation of PLI scheme is likely to facilitate expansion of food processing capacity by nearly Rs. 30,000 crore and create additional direct and indirect employment opportunities for about 2.5 lakh persons by the year 2026-27. The investments by the PLI beneficiaries is likely to result in increase in sales and export of food products. A positive stimulus to domestic industry is expected as the scheme stipulates that in order to get incentive, the entire chain of manufacturing processes, including primary processing of the food products shall take place in India. The scheme will also facilitate promotion of Indian brands abroad.
As per the data being reported by the PLIS beneficiaries, investment of about ₹4900 Crores has been made under the Scheme. Incentives amounting to ₹800 Crores are likely to be disbursed in the current financial year. Sales based incentive of ₹107.3 Crores has been disbursed so far.
Stakeholder consultations are also underway for introducing a PLI Scheme for Nutraceutical sector to enable this sector to reach its potential and find its rightful place.
1. PM Formalisation of Micro Food Processing Enterprises (PMFME)
The Prime Minister- Formalisation of Micro Food Processing Enterprises (PM-FME) scheme, aimed at promoting ‘vocal for local’ in the sector, under the Atmanirbhar Bharat Abhiyan, was launched in June 2020 to support 2 lakh micro food processing units with credit linked subsidy with a total outlay of Rs. 10,000crores over the period 2020-2025.
The Scheme adopts One District One Product (ODOP) approach to reap the benefit of scale in terms of procurement of inputs, availing common services, and marketing of products. These ODOP has been approved for 713 districts of 35 States/ UTs with 137 unique products.
• Capacity Building & Training
• 760 training modules (ODOP) developed containing Presentations, Videos, DPR and Course Content/Handbook and are available on the PMFME website - https://www.mofpi.gov.in/pmfme/
• 486 Master Trainers of 35 States/UTs were trained.
• Training of 931 District Level Trainers for EDP and Food Processing concluded in 26 States/UTs and ongoing in other States
• 10910 Beneficiaries trained in 26 States/ UTs.
• 972 DRPs were trained on EDP & ODOP in 32 State/UTs.
• Seed Capital
• SHG members engaged in food processing activities are being identified with help of DAY-NRLM under Ministry of Rural Development and DAY-NULM under Ministry of Housing and Urban Affairs.
• Seed Capital amount of Rs. 252.53 Cr. has been released to SRLM for 79,693 SHG members
• Seed Capital amount of Rs. 56.06 Cr. released to SULM for 16,159 members.
• Branding and Marketing:
• 12 brands have been launched to promote various ODOPs under the Branding & Marketing component of the scheme. These include Dilli Bakes (Bakery), Makhana King (Foxnuts), Kashmiri Mantra (Spices),Amrit Phal (Aamla), Madhu Mantra (Honey), Somdana (Millets), Cori Gold (Coriander), Madhurmithas (Jaggery), Pind Se (Pickle), Madhurmithas (Pineapple Candy), Aasnaa (Murabba, Jaggery) and Bhimthadi ( Millets).
• Branding and Marketing proposal for phase 2 from NAFED amounting to Rs.19.75 Cr approved by the Inter-Ministerial Empowered Committee (IMEC)
• 4 State level for Branding & Marketing, two from the State of Karnataka under the brand names “Seemi” and “Bhima” and two from the State of Andhra Pradesh under the brand names “Madugula Halwa” and “Aamodam” approved by the Inter-Ministerial Empowered Committee (IMEC).
• Incubation Centre:
76 proposals with an Outlay of Rs. 205.95 Crore have been approved which are mainly State Agriculture University, ICAR-KVKs, etc.
• Credit Linked Subsidy:
• 58,354 individual applications received out of which 13,638 loans were sanctioned of Rs. 1305.74 crores by Banks. Rs. 129.76 Cr. of Centre share of Credit linked grant has been released to 5210 individual beneficiaries.
• State Level Upgradation Plan (SLUP)
• 35 States/ UTs have appointed agencies for conducting studies for State Level Up-gradation Plan (SLUP).
• SLUPs of Bihar, Dadra Nagar Haveli & Daman and Diu, Delhi, Himachal Pradesh, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Tripura and Uttar Pradesh finalized.
• PM-FME Scheme related Promotional Activities
• 24 editions of the PMFME e-newsletter have been successfully published and reached more than 7 lakh stakeholders.
• 51 ODOP Webinars/Offline Workshops are being conducted by States/UTs and NIFTEM/IIFPT
• 69 success stories of the beneficiaries of the PMFME Scheme published since March 2021 till date via the MoFPI Website and MoFPI and PMFME social media handles.
• Scheme-related posts regularly published on PMFME social media handles which include Facebook, Twitter, Youtube, and WhatsApp. Special focus on user engagement on social media through contests/quiz in collaboration with MyGov.
• Convergence
• A Joint SoP has been signed with Ministry of Agriculture for the convergence with “Agriculture Infrastructure Scheme” to provide the benefit of Interest Subvention to PMFME Beneficiaries.
E. Operation Green scheme
• Ministry has been implementing a Central Sector Scheme- “Operation Greens” under Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana since November, 2018. The scheme has two components namely short term interventions and Long Term Interventions i.e. Value Chain Development Projects.
• In pursuance of budget announcement 2021-22, the scope of long term interventions i.e. value chain development under this scheme has been expanded from TOP crops to 22 Crops. The scheme guidelines for 22 crops along with the list of production clusters have been notified on 08.06.2022 and now, Grants-in-aid is provided in the range of 35%-50% for setting up of value chain development projects.
• Expression of Interest (EOI) for inviting project proposals from eligible entities as per scheme guidelines was floated on 21.06.2022 and in total 44 projects have been approved in November, 2022 against 56 applications received. In addition, provisional approval has been given by the Ministry recently for two more Value Chain Development projects for Onion and Potato. Thus, total 46 new projects approved under Operation Greens Scheme in the Calendar Year 2022.
• The details of 46 new projects are as under.
ü Total Project Cost: Rs. 2218.69 Crore
ü Approved Grants-in-aid: Rs. 466.66 Crore*
ü Private Investment Leveraged: Rs.1752.03 Crore
ü Total Processing Capacity expected to be created: 8,21,780 MT per Annum
ü Total Preservation Capacity expected to be created: 1,81,616 MT
ü Employment Generation: 1,01,559 Nos.
ü Farmers to be benefitted: 1,42,554 Nos.
• Direct Subsidy through Kisan Rail was continued till 31.03.2022 and it has been discontinued w.e.f. 01.04.2022.
• Total subsidy disbursed through direct claims under short term interventions in the Calendar Year 2022 till 20.12.2022 is Rs. 29.59 crore against 277 claims for transportation and storage of 2,97,075 MT of notified fruits & vegetables.
F. Economic Achievement of Food Processing Sector
1. Food processing sector has been identified as one of the Champion Sectors under “Make in India” and has emerged as an important segment of the Indian economy in terms of its contribution to GDP, exports, investment and employment.
2. The export of Processed-Food Products has increased from US$ 8.56 billion in 2020-21 to US$ 10.42 Billion in 2021-22. The share of processed food exports in total Agri- food exports has increased to 22.6% in 2021-22.
3. During 2021-22, food processing sector attracted US$ 709.72 Million of Foreign Direct Investment (FDI).
1. Promotional Activities
• AKAM – April 2022
• In order to commemorate 75 years of India's independence, the Government of India is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav.' As a part of the celebration, Ministry of Food Processing Industries organized ‘Food Processing Week 2.0’ from 25th to 30th April, 2022 under ‘Kisan Bhagidari Prathmikta Hamari’ Campaign by Ministry of Agriculture & Farmers Welfare under the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' umbrella.
• The Ministry launched the ‘Food Processing Week 2.0’ on 25th April, 2022, through a social media campaignunder which awareness about the schemes of the Ministry, the success story of the beneficiaries of the schemes of the Ministry were covered on social media throughout the week. Apart from this, ODOP workshop and exhibition on Processing and Value Addition of One District One Product is also being organized under PMFME scheme in many districts across the country.
• In this sequence, Union Minister for Food Processing Industries, Shri Pashupati Kumar Paras virtually inaugurated 75 (seventy-five) food processing projects of Central Sector Scheme - Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana.
• The total cost of these projects is about Rs. 1238 crores, and the Ministry has provided financial support through grant of Rs. 309 crores for these projects. These projects will provide direct and indirect employment to about 36,000 people and benefit about 4 lakhs 63 thousand farmers.
• Food Processing Summits:
• Ministry of Food Processing Industries organized food processing summitsin Telangana, Andhra Pradesh, Andaman, Chhattisgarh, Jharkhand, Nagaland, Arunachal Pradesh, West Bengal, Mizoram, Manipur, Sikkim andMeghalaya during May 2022 and December 2022 respectively for creating awareness of various initiatives of Government of India in the agri-food sectors, Ministry’s schemes, investment opportunities etc. These summits witnessed participation of stakeholders, including Farmer Producer Organization’s (FPOs), entrepreneurs, corporates, bankers, State departments etc.
• Social Media Activities:
• Monthly Social Media Campaigns are being launched to spread awareness regarding Covid-19.
• ‘Under the Amrit Mahotsav, Know Your Scheme’ three-month social media campaigns being run by the Ministry in which, one post related to MOFPI Scheme & sub-schemes are being posted regularly over the social media handles.
• Union Minister Shri Pashupati Kumar Paras inaugurated ‘NIFTEM Capacity Building Centre’ & launched the Makhana King ODOP brand in Patna, Bihar in Month January 2022. The inauguration was widely disseminated on all the social media handles of the Ministry.
• Union Minister Shri Pashupati Kumar Paras and MoS Shri Prahlad Singh Patel launched 3 ODOP Brands & 5 products developed under the branding and marketing component of the #PMFMEScheme. The 3 brands launched were Pind Se, Madhurmithas & Anaras from Amritsar, Muzaffarnagar and RiBhoi district and the 5 products launched were Mango Pickle, Jaggery Powder, Spicy Dried Pineapple, Kashmiri Masala Paste and Lemon Honey.
• "Centre of Excellence in Non-thermal Processing, NIFTEM-T Entrance Arch & Woman's Day Special Awareness Program on PMFME Scheme for SHGs was Virtually Inaugurated by Union Minister Shri Pashupati Kumar Paras &MoS Shri Prahlad Singh Patel in March2022.
• Ministry participated in the “AAHAR 2022” event, an International Food and Hospitality Fair in association with APEDA in the month of April at Pragati Maidan, New Delhi. A total number of 33 beneficiaries of the Schemes of the Ministry were allocated stalls free of cost to exhibit their products, and to hold B2B meetings.
• Ministry also participated in 15thedition session of Annapoorna and FOODWORLDINDIA at Mumbai in September 2022. Hon’bleMinister of State Shri Prahlad Singh Patel Inaugurated the event.A total number of 18 beneficiaries of the Schemes of the Ministry were allocated stalls free of cost to exhibit their products, and to hold B2B meetings.
• Union Minister Shri Pashupati Kumar Paras and Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar inaugurated the 'Convergence Portal' in September, 2022.
• The ‘Sashakt Bharat Ki AatmanirbharNaari’ campaign was held on the occasion of ‘Women's Day’ from 1 March 2022 to 30 March 2022 and “Anna Devo Bhava-Food for All 2.0” online quiz competition was run in collaboration with MyGov.The competition was hosted on MyGov Platform and on Ministry of Food Processing Industries’ social media handles during the period from 11 March 2022 to 31 March 2022.
• To celebrate World Food Day, 15 days’ campaign was launchedover the Social Media handles of the Ministryin October 2022 & to widely promote the International Year of Millet 2023 posts related to Millet-based processed food were shared during this period.
• A social media campaign on Swatchh Office was launched to spread awareness related to cleanliness in the office premise.
• Various campaigns were launched on the occasions like Vigilance day, Constitutions dayand Ayurveda day for one week respectively.
• MoFPI participated in the 3-days SIAL INDIA 2022and the event was covered on all the MoFPI’s social media handles.A total number of 38 beneficiaries of the Schemes of the Ministry were allocated stalls free of cost to exhibit their products, and to hold B2B meetings.
• Investment Promotion
Ministry of Food Processing Industries (MoFPI), Government of India has set up a dedicated Investment Facilitation Cell with Invest India – the national investment promotion and facilitation agency of Government of India. Some of the key activities undertaken under Investment Promotion during 2022 were as follows –
1) Regular interactions with State Government and UT Administrations through Project Development Cell of MoFPI, to discuss about development of investible projects, potential investment interest, company specific issues, creating awareness about various initiatives of Government of India in the food processing sector
2) Food processing summits were organized in various states / UT such as Madhya Pradesh, West Bengal, Assam, Jharkhand, Meghalaya, Nagaland, Arunachal Pradesh, Odisha, Andaman & Nicobar etc. These summits focused on creating awareness about benefits under MoFPI schemes, B2G interactions etc.
3) Interactions were held with Indian and Foreign Missions to promote opportunities and attract investments in Indian food processing sector
4) Active participation in domestic events such as AAHAR 2022, Annapoorna ANUFOOD India and SIAL 2022. During these events, initiatives of the Ministry were showcased amongst relevant stakeholders, interactions were held with participating business visitors.
• Skill Study Commissioned by MoFPI and its outcomes: -
The Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) commissioned a study titled "Study to assess Human Resource and Skill Requirements in Indian Food Processing Sector during 2021-2030” in October 2020 through M/s. Feedback Business Consulting Services Private Limited, Bangalore. The study was mandated to cover 11 sub-sectors of the Food Processing Sector as they are considered the major segments in terms of production, huge scope for increasing processing levels, the requirement of the skilled labour force in these sub-sectors, etc. The 11 sub-sectors are – Bread and Bakery products, Cold Chain (including logistics), Dairy Products, Fish and Seafood processing, Fruits & Vegetables Processing, Meat & Poultry Processing, Milling (Grains & Oilseeds), Beverages (Tea & Coffee), Ready-to-Eat & Ready-to-Cook Products, Soya Processing and Spices. The above Study report was finally accepted by the Ministry in September 2022 and has since been published on the Ministry’s website. The above study has identified that the net expected number of skilled human resource requirement in these 11 sub-sectors of Food Processing during 2021-30 is around 13.4 Lakh”.
G. Achievements of NIFTEMs
1. NIFTEM-Kundli, Haryana
• In NIRF India Rankings 2022 under the Engineering category, NIFTEM-K scored 37.96 and ranked 127 among 1249 Institutions participated.
• NIFTEM-K conducted its 4th Convocation on 24 June 2022 in which B.Tech., M.Tech., MBA and Ph.D. degrees were conferred on students passed out from the Institute in the Academic Year 2020 and 2021 by the Honourable Chancellor, NIFTEM Deemed to be University, Smt. Anita Praveen, Secretary, Ministry of Food Processing Industries, Govt. of India. The Union Minister of State, MoFPI, Shri Prahlad Singh Patel was the Chief Guest. He honoured 19 students with Ph.D. degrees and awarded Gold Medals to 14 top rankings students of B. Tech., 5 disciplines of M. Tech. and MBA passed out at the end of academic years 2020 and 2021.
• In all 525 students were conferred Degrees in the 4th Convocation. It included 306 B. Tech., 155 M. Tech., 45 MBA and 19 Ph.D. graduates.
• About 37% of B. Tech., 34% of M. Tech. and 52% of MBA students received paid internships.
• Overall, 84% B. Tech., 98% M. Tech. and 100% MBA students were selected in campus placement by companies/industries, with overall placement of 93.33% for the year 2021-2022.
• There was 100% placement in the MBA and 4 disciplines of M. Tech.
• R&D Portal, a repository of the country's R&D works on Food processing technologies and Value addition is developed by NIFTEM, and continuously updated jointly by MoFPI, NIFTEM-K and NIFTEM-T. The website present the information on products, processes and technology development as well as latest innovations by different Food Technology development Institutes of the country to all categories of users such as entrepreneurs, industry, promoters, consumers, researchers, students and many more. At present, the portal has 355 technologies developed in India.
• NIFTEM-K has obtained 2 patents entitled “New Method for Preservation of Sugarcane Juice” and “A Refrigerator Operable on both AC and DC Supply”. Two more patents have been filled.
• Copyright for “3D Printing of PidiKollukatti” has been obtained. One more copyright has been registered.
• CFRA, an advanced Food Testing facility set up by NIFTEM in 2018 as a referral laboratory of FSSAI. It has acquired the prestigious accreditation of ISO/IEC17025-2017 from NABL, and integrated accreditation from FSSAI & APEDA for food quality testing. There are more than 2500 test parameters accredited by NABL in chemical and biological disciplines.
• NIFTEM-K has joined hands with GAIN, an international development sector partner and Hexagon Nutrition, a leading food and nutraceutical company to set up a Centre of Excellence for Food Fortification with aim to address the problem of malnutrition, including the micronutrient malnutrition, through scalable solutions. It has three demonstration units of fortification of wheat flour (capacity 50 kg/h), edible oil (capacity 50 kg/h) and rice.
•
•
•
•
• NIFTEM-K PMFME-PMU has prepared Video, PPT, DPR, and Handbook on 62 unique products with 95 sub-categories and all the contents are translated to 13 regional languages.
• NIFTEM-K observed Nutrition month (September 2021), Hindi Pakhwada (14-28 September 2021) and International Women’s Day (8 March 2022) with several events befitting to the celebration.
• NIFTEM-K Technology Innovation and Business Incubation Foundation (NTIBIF) conducted its first Cohort N-SIP 1, and incubated 5 Startups with business ideas ranging from ready to cook curries, farm to fork model based business, Suvarnahaldi infused cookies and green tea, millet based cookies and wellness and immunity boosting tonics and products.
• NTIBIF launched its second program N-SIP 2 on 20 February 2022. Total 10 incubates have been selected for the program.
• COLLABORATIONS AND UNDERSTANDINGS WITH INTERNATIONAL AND NATIONAL INSTITUTIONS
• NIFTEM, Haryana entered into research collaborations by signing MoUs with 3 Institutions outside India and 16 Institutions within India.
• Technologies Transferred to Industries
• NIFTEM-K has transferred a technology on “Gluten free cookies” to M/s Freakeat Food Pvt. Ltd., Kundli. Further, 8 food technologies have been assigned to NRDC for their transfer.
• New Facilities Created for Research, Training, and Consultancy Services
• The Capacity Building Centre (CBC) of Patna has been started functioning for the implementation of the PMFME Scheme. It acts as a centre point for the neighbouring states Jharkhand, Chhattisgarh, Odisha, West Bengal and Eastern Uttar Pradesh in the capacity building activities. CBC Patna has organized 8 training programs.
• The academic Departments organized 6 EDPs and FDPs / Training Programmes / Webinars on Food Entrepreneurship and Management.
• The NIFTEM-K Pilot plants facilitated the start-ups for trials on product development, and conducted trainings. The Pilot plat generated revenue of ` 4899196/- for the financial year 2021-2022.
• PMFME-PMU Completed 4 EDP+ training and trained 111 Master Trainers covering 34 States/UTs. Completed 2 Bakery and Confectionery training and trained 40 Master Trainer from 22 States/UTs. Completed MIS training to District Resource Person for 30 States. Completed DPR preparation training to District Resource Person for 25 States. Completed FSSAI training to District Resource Person for 16 States. Completed MIS training to SRLM and SULM for 11 States. Completed DPR Preparation training to SRLM and SULM for 10 States.
• Under MoFPI funded project on Development of Learning Material, the Skill Development Division, NIFTEM-K prepared NSQF aligned Participant Handbook, Facilitators Guide, Syllabus and Assessment Guide for 13 selected job roles in food processing. Further, the learning materials were translated in Hindi, Punjabi, Gujarati, Assamese and Marathi.
• Capacity Building under PMFME-
• PMFME PMU organized 7 capacity building programs on ODOPs and trained 645 persons.
• RESEARCH
Research Publications
1. NIFTEM has completed 20 projects funded by external agencies such as Government of India, (MoFPI, DST, DBT, CSIR, DRDO, DAE etc.), State government, Private foundations, industries or trusts and International funding agencies. The faculty members of NIFTEM in the year 2021-2022 have received 7 externally funded projects (total funding Rs. 3.55 Crore) covering various domains of food processing sector such as development of functional food and protein rich traditional food products, rice fortification, thermal processing, biotic impact and carbon footprint, development of course content for skill development and setting up of nutritional research centre. Further, there are 9 external funded research projects ongoing in NIFTEM.
2. Faculty members of NIFTEM-K published 215 research papers in the reputed International and National Journals, 24 Book Chapters, and presented 7 technical papers in International and National Conferences.
3. NIFTEM extends financial support to its faculty members to undertake small scale research and need based research with outcomes having potential for raising to industrial scale through competitive seed money concept. NIFTEM has sanctioned 6 projects (total sanctioned fund of Rs. 12.41 Lakhs) for seed money funding in the year 2021-2022. There are 11 projects ongoing and 3 projects completed under seed money funding.
4. In order to address the specific research gaps and develop technologies for post-harvest processing and value addition of agricultural and horticultural crops through multi-disciplinary approach, NIFTEM encourage faculty members from across the Departments to work together and find appropriate solutions. The consortium projects were initiated in 2021-2022 with FST and FE Departments proposing to work on millets and citrus fruits.
5. NIFTEM Innovation Fund Scheme (NIFS), an internal funding initiative aims to encourage the innovative research and development ideas of NIFTEM students (B. Tech / M. Tech / MBA) in the food processing and allied areas.The work will result in proof-of-concepts, design of equipment etc, with high societal and commercial impact. Few of the projects availed during the last years by the students resulted in benchmark in innovation while achieving intellectual rights for the technologies.
6. Contract Research Organization (CRO) has been established in NIFTEM with the aim to foster an ecosystem of sustainable collaborative research with industries (including large and small, start-ups and non-profit organizations) and renowned academic and research institutes (India and abroad).The mission of CRO is to act as an effective interface for translating the academic research and innovation to industry while promoting and sustaining commercialization of science and technology in the Institute for mutual benefits.
1. The Research & Development Portal, repository of the country's R&D works on Food processing technologies and Value addition is developed by NIFTEM, and continuously updated jointly by MoFPI, NIFTEM, Kundli and NIFTEM, Thanjavur. The R&D Portal is an initiative of Ministry of Food Processing Industries to present the information on products, processes and technology development as well as latest innovations by different Food Technology Development Institutes of the country. The website provides easy and wider access to all categories of users such as entrepreneurs, industry, promoters, consumers, researchers, students and many more. The website is expected to bridge the gap between the recognized food processing institutes / government organizations and the information / technology seekers.
II. NIFTEM-Thanjavur, Tamil Nadu
• AWARDS AND RECOGNITIONS
• Secured 86th rank among all engineering colleges by National Institutional Ranking Framework (NIRF) 2022 by Ministry of Education, Govt. of India.
• Dr. Jeyan A. Moses received the prestigious International Union of Food Science and Technology (IUFoST) Young Scientist Award 2022. The award was conferred during the 21st World Congress held at Singapore from 31st Oct. to 3rd Nov. 2022
• Technologies Transferred to Industries
• Millet Pasta technology
• Millet Flakes technology
• Neera Sugar Crystal Technology
• New Facilities Created for Research, Training, and Consultancy Services
• Centre of Excellence in Non-thermal processing which comprises pulsed electric field unit, super critical extraction unit, food irradiation system, sensors for quality testing, High pressure processing unit, pulsed light processing unit, continuous ultra sound unit and oscillating magnetic field unit.
• COLLABORATIONS AND UNDERSTANDINGS WITH INTERNATIONAL AND NATIONAL INSTITUTIONS
• NIFTEM-T has signed 4MoUs with National Institutions and 1 MoU with Foreign University, 4 MoAs/Licensing agreements with industries for conducting joint research projects, technology development and technology transfer.
• ENTERPRENEURSHIP, TRAINING AND OUTREACH
• A full-fledged food processing business incubation centre has been established to provide hands-on-training on different food processing technologies, food processing machineries renting facilities and other incubations support services to support entrepreneurs in converting their innovative ideas in new food product development. Small scale Fruits & Beverages processing lines, virgin coconut oil processing line, ice cream production line, baking unit, confectionery production line, different types of drying units, extraction units and extruded food systems, onion processing unit are available for training purpose.
• 69 entrepreneurship training programs on production of various food products to SHGs, FBOs and 19 consultancy services to entrepreneurs, have been conducted through the food processing business incubation centre. 1139 participants benefitted out of these programmes.
• 29 skill development training programs were conducted in different technologies to research scholars, students and interested entrepreneurs. Totally 842 participants benefitted out of these programmes.
• Capacity Building under PM-FME Scheme
• NIFTEM, Thanjavur is serving as the nodal national-level technical institutes for the centrally sponsored, Prime Minister Formalization of Micro Food Processing Enterprises (PM FME) for capacity building and incubation and has organized 4 ODOP webinars on Pulse processing and Value Addition, Business Opportunities in Millet Processing, Mango processing and Value Addition and Citrus processing and Value Addition respectively.
· NIFTEM-T is approved CIC mentor for Kerala Agricultural University, Thrissur, Kerala, IIM Nagpur, TNAU, KVK Madurai, Tamil Nadu, ICAR - NRCB, Trichy, Tamil Nadu, and SASTRA, Thanjavur, Tamil Nadu.
· Various demonstration sessions have been conducted for the PMFME capacity building portal with Ministry NPMU, NIFTEM-K, Training partners, and state wise district officials and also developed web portal for updation of database for capacity building component of the scheme.
· Conducted trainings for 28 states for SRLM and SULM officials on MIS
· Self-learning modules have been developed for 5specificproducts.
• RESEARCH
Research Publications
• 17 Grant in Aid (GAP) Projects sponsored by Government agencies and 7 are Sponsored Research Projects (SRP) are in progress. 6 GAP and 3 SRP are sanctioned in the year 2022.
• Faculty members, scholars and students published 103 research articles in reputed International peer reviewed journals out of which 67 research articles are published in Scopus indexed impact factor journals with the highest impact factor of 11.2 and 54 international book chapters.
• Five workshops sponsored by SERB – Karyashala, TARE and Virithika schemes, were organized for the promotion of research skills among the PG students and scholars.

ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ವಿಮರ್ಶೆ 2022 : ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
2022ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಆಪರೇಷನ್ ಗ್ರೀನ್ಸ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 46 ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು 2,218.69 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆ.
ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು 2020-21 ರಲ್ಲಿ 8.56 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ನಿಂದ 2021-22 ರಲ್ಲಿ 10.42 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಸಣ್ಣ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಎಂಟರ್‌ಪ್ರೈಸಸ್ ಯೋಜನೆಯ ಪಿಎಂ ಫಾರ್ಮಲೈಸೇಷನ್ ನ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಘಟಕದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ-ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 12 ಬ್ರಾಂಡ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸಂಬಂಧಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆ-PLI ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗಾಗಿ 30 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 182 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಶುಪತಿ ಕುಮಾರ್ ಪಾರಸ್ ಅವರಿಂದ 75 ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಯೋಜನೆಗಳ ವರ್ಚುವಲ್ ಉದ್ಘಾಟನೆ
'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 'ಕಿಸಾನ್ ಭಾಗಿದರಿ ಪ್ರಥ್ಮಿಕ್ತ ಹಮಾರಿ' ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳು ಆಯೋಜಿಸಿದ 'ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಪ್ತಾಹ 2.0'
29 DEC 2022 4:54PM by PIB Bengaluru
ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಾಧನೆಗಳು
(ಜನವರಿಯಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ -2022)
* ‘ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ‘ಕಿಸಾನ್ ಭಾಗಿದರಿ ಪ್ರಥ್ಮಿಕ್ತ ಹಮಾರಿ’ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಆಯೋಜಿಸಿದ ‘ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಪ್ತಾಹ 2.0’.
* ಕೇಂದ್ರ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಶುಪತಿ ಕುಮಾರ್ ಪಾರಸ್ ಅವರಿಂದ 75 ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಯೋಜನೆಗಳ ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಉದ್ಘಾಟನೆ.
B. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ
* ಮೆಗಾ ಫುಡ್ ಪಾರ್ಕ್: 1, ಕೋಲ್ಡ್‌ಚೈನ್: 15, ಘಟಕಗಳು: 71, ಕೃಷಿ-ಸಂಸ್ಕರಣ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳು (APC):4, ಆಹಾರ ಪರೀಕ್ಷೆ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು: 20, ಹಿಂದುಳಿದ ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿದ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಗಳು: 1 ಒಳಗೊಂಡ ಒಟ್ಟು 112 ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಇಲ್ಲವೇ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
* 112 ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಯೋಜನೆಗಳು ವಾರ್ಷಿಕ 23.08 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ. 15 ಶೀತಲ ಸರಪಳಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಾಲು ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ದಿನಕ್ಕೆ 23.30 ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್ ಶೇಖರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತು 9.25 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್/ಗಂಟೆಯ IQF (ತತ್ಕ್ಷಣದ ತ್ವರಿತ ಘನೀಕರಣ) ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ.
* 112 ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಯೋಜನೆಗಳು ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆ 706.04 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮತ್ತು 25,293 ಜನರಿಗೆ ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ.
C. ಹೊಸ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅನುಮೋದನೆ
* ಒಟ್ಟು 190 ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳು:23, ಕೋಲ್ಡ್ ಚೈನ್:33, ಘಟಕಗಳು:120, ಆಹಾರ ಪರೀಕ್ಷೆ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು:12 ಮತ್ತು ಮೆಗಾ ಫುಡ್ ಪಾರ್ಕ್:2
1.ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ
2.ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಂಬಂಧಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆ (PLIS).
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಘೋಷಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರವು 2021ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿತು, ಅಂದರೆ “ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆ” 10,900 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ವಿನಿಯೋಗದೊಂದಿಗೆ 2021-2022 ರಿಂದ 2026-27 ರವರೆಗೆ ಏಳು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯದ್ದಾಗಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನಾ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದು; ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಬ್ರಾಂಡ್‌ಗಳ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ; ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು; ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವುದು.
ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳು, ಸಮುದ್ರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಮೊಝ್ಝಾರೆಲ್ಲಾ ಚೀಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಡುಗೆಗೆ ಸಿದ್ಧ/ತಿನ್ನಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ (RTC/ RTE) ಆಹಾರಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ಉತ್ಪನ್ನ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ಎಸ್‌ಎಂಇಗಳ ನವೀನ ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಸಾಗರೋತ್ತರ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಸಹ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. RTC/RTE ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಮಾರಾಟವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು PLI ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು 800 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಘಟಕವನ್ನು ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ PLI ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ PLI ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 30 ಅರ್ಜಿಗಳು (8 ದೊಡ್ಡ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು 22 ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳು) ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 182 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
PLI ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸುಮಾರು ರೂ. 30,000 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು 2026-27 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸುಮಾರು 2.5 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. PLI ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯು ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ದೇಶೀಯ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಧನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಚೋದನೆಯನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸರಣಿಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್‌ಗಳ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕೂ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ.
PLIS ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ವರದಿ ಮಾಡಿರುವ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4,900 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 800 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತದ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ ವಿತರಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. ಇದುವರೆಗೆ 107.3 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮಾರಾಟ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನ್ಯೂಟ್ರಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ ವಲಯಕ್ಕೆ PLI ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಸಹ ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳ (PMFME) ಪಿಎಂ ಫಾರ್ಮಲೈಸೇಷನ್:
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ-ಮೈಕ್ರೋ ಫುಡ್ ಪ್ರೊಸೆಸಿಂಗ್ ಎಂಟರ್‌ಪ್ರೈಸಸ್ (PM-FME) ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2 ಲಕ್ಷ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಸಾಲದೊಂದಿಗೆ ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಜೂನ್ 2020 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಸಬ್ಸಿಡಿ 2020-2025ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 10,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಾಗಿತ್ತು.
ಒಳಹರಿವಿನ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣದ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಯೋಜನೆಯು ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ (ODOP) ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. 137 ವಿಶಿಷ್ಟ ಉತ್ಪನ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ 35 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 713 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಈ ODOPಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ
ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು, ವೀಡಿಯೊಗಳು, DPR ಮತ್ತು ಕೋರ್ಸ್ ವಿಷಯ/ಕೈಪಿಡಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ 760 ತರಬೇತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಗಳನ್ನು (ODOP) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದು PMFME ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ - https://www.mofpi.gov.in/pmfme/
35 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 486 ಮಾಸ್ಟರ್ ಟ್ರೈನರ್‌ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
EDP ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆಗಾಗಿ 931 ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ತರಬೇತುದಾರರ ತರಬೇತಿಯು 26 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿದೆ. ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ
10910 ಫಲಾನುಭವಿಗಳು 26 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
972 DRP ಗಳಿಗೆ 32 ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ EDP ಮತ್ತು ODOP ಕುರಿತು ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸೀಡ್ ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್
ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ SHG ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ DAY-NRLM ಮತ್ತು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ DAY-NULM ಸಹಾಯದಿಂದ ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಬೀಜ ಬಂಡವಾಳದ ಮೊತ್ತ 252.53 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿದ್ದು 79,693 SHG ಸದಸ್ಯರಿಗೆ SRLM ಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಬೀಜ ಬಂಡವಾಳದ ಮೊತ್ತ 56.06 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿದ್ದು 16,159 ಸದಸ್ಯರಿಗೆ SULM ಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್:
ಯೋಜನೆಯ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಘಟಕದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ODOP ಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 12 ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಲ್ಲಿ ಬೇಕ್ಸ್ (ಬೇಕರಿ), ಮಖಾನ ಕಿಂಗ್ (ಫಾಕ್ಸ್‌ನಟ್ಸ್), ಕಾಶ್ಮೀರಿ ಮಂತ್ರ (ಮಸಾಲೆಗಳು), ಅಮೃತ್ ಫಾಲ್ (ಆಮ್ಲಾ), ಮಧು ಮಂತ್ರ (ಜೇನುತುಪ್ಪ), ಸೋಮದಾನ (ರಾಗಿ), ಕೋರಿ ಚಿನ್ನ (ಕೊತ್ತಂಬರಿ), ಮಧುರ್ಮಿತಾಸ್ (ಬೆಲ್ಲ), ಪಿಂಡ್ ಸೆ. (ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ), ಮಧುರ್ಮಿತಾಸ್ (ಅನಾನಸ್ ಕ್ಯಾಂಡಿ), ಆಸ್ನಾ (ಮುರಬ್ಬ, ಬೆಲ್ಲ) ಮತ್ತು ಭೀಮತಾಡಿ (ರಾಗಿ).
NAFED ನಿಂದ 2ನೇ ಹಂತಕ್ಕೆ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯು 19.75 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಅಂತರ ಸಚಿವಾಲಯ ಉತ್ತೇಜಿತ ಸಮಿತಿ (IMEC) ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ
4 ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್‌ಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟ, ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಎರಡು “ಸೀಮಿ” ಮತ್ತು “ಭೀಮಾ” ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಎರಡು “ಮಡುಗುಲ ಹಲ್ವಾ” ಮತ್ತು “ಆಮೋದಂ” ಬ್ರಾಂಡ್‌ಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತರ ಸಚಿವಾಲಯ ಅಧಿಕಾರ ಸಮಿತಿ (IMEC)ಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಸೆಂಟರ್:
76 ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳು 205.95 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಐಸಿಎಆರ್-ಕೆವಿಕೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ.
ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಸಬ್ಸಿಡಿ:
58,354 ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 13,638 ಸಾಲಗಳನ್ನು ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಿಂದ 1305.74 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ, 5,210 ವೈಯಕ್ತಿಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಅನುದಾನದ ಕೇಂದ್ರದ ಪಾಲನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಉನ್ನತೀಕರಣ ಯೋಜನೆ (SLUP)
-35 ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಉನ್ನತೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗೆ (SLUP) ಅಧ್ಯಯನ ನಡೆಸಲು ಏಜೆನ್ಸಿಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸಿವೆ.
-ಬಿಹಾರ, ದಾದ್ರಾ ನಗರ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು, ದೆಹಲಿ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ತೆಲಂಗಾಣ, ತ್ರಿಪುರ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ SLUP ಗಳು ಅಂತಿಮಗೊಂಡಿವೆ.
-PM-FME ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಚಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು
-PMFME ಇ-ಸುದ್ದಿಪತ್ರದ 24 ಆವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 7 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ತಲುಪಿದೆ.
-51 ODOP ವೆಬ್‌ನಾರ್‌ಗಳು/ಆಫ್‌ಲೈನ್ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು NIFTEM/IIFPT ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ
-ಮಾರ್ಚ್ 2021 ರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ MoFPI ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಮತ್ತು MoFPI ಮತ್ತು PMFME ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಹ್ಯಾಂಡಲ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾದ PMFME ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ 69 ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತವೆ.
-Facebook, Twitter, Youtube, ಮತ್ತು WhatsApp ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ PMFME ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಹ್ಯಾಂಡಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪ್ರಕಟವಾದ ಸ್ಕೀಮ್-ಸಂಬಂಧಿತ ಪೋಸ್ಟ್‌ಗಳು. MyGov ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು/ಕ್ವಿಜ್ ಮೂಲಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆದಾರರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ.
-ಸುದ್ದಿಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಸಾರ
-PMFME ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಬಡ್ಡಿ ರಿಯಾಯಿತಿಯ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು “ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆ” ಯೊಂದಿಗೆ ಒಮ್ಮುಖವಾಗಲು ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಜಂಟಿ SoP ಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
ಇ. ಆಪರೇಷನ್ ಗ್ರೀನ್ ಯೋಜನೆ
ಸಚಿವಾಲಯವು 2018 ರ ನವೆಂಬರ್ ನಿಂದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆ- “ಆಪರೇಷನ್ ಗ್ರೀನ್ಸ್” ನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಯೋಜನೆಯು ಎರಡು ಘಟಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಅವು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಅಂದರೆ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು.
-2021-22ರ ಬಜೆಟ್ ಘೋಷಣೆಯ ಅನುಸಾರವಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಅಂದರೆ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಉನ್ನತ ಬೆಳೆಗಳಿಂದ 22 ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳ ಪಟ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ 22 ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಕೀಮ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು 08.06.2022 ರಂದು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ, ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು 35%-50% ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯಧನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
-ಸ್ಕೀಮ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಅರ್ಹ ಘಟಕಗಳಿಂದ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲು ಆಸಕ್ತಿಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ (EOI)ಯನ್ನು 21.06.2022 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ 56 ಅರ್ಜಿಗಳ ಪೈಕಿ 44 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನವೆಂಬರ್, 2022 ರಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈರುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಆಲೂಗಡ್ಡೆಗಾಗಿ ಇನ್ನೂ ಎರಡು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, 2022 ರಲ್ಲಿ ಆಪರೇಷನ್ ಗ್ರೀನ್ಸ್ ಸ್ಕೀಮ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 46 ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
46 ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿವರಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ.
-ಒಟ್ಟು ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ: ರೂ. 2218.69 ಕೋಟಿ
- ಅನುಮೋದಿತ ಅನುದಾನಗಳು: ರೂ. 466.66 ಕೋಟಿ*-
-ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಹತೋಟಿ: ರೂ.1752.03 ಕೋಟಿ
-ಒಟ್ಟು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ರಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ: ಪ್ರತಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 8,21,780 MT
-ಒಟ್ಟು ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ: 1,81,616 MT
-ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ: 1,01,559 ಸಂ.
-ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭ: 1,42,554 ಸಂ.
ಕಿಸಾನ್ ರೈಲಿನ ಮೂಲಕ ನೇರ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು 31.03.2022 ರವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಸಲಾಯಿತು ಅದು ಕಳೆದ ಏಪ್ರಿಲ್ 1ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ
2022ರ 20.12.2022 ರವರೆಗೆ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೇರ ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ವಿತರಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ಸಬ್ಸಿಡಿ ರೂ. 2,97,075 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅಧಿಸೂಚಿತ ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳ ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ 277 ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳ ಬದಲಿಗೆ 29.59 ಕೋಟಿ ರೂ.
ಎಫ್. ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಧನೆ
1. ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯವನ್ನು "ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಚಾಂಪಿಯನ್ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸರಾಸರಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರ- GDP, ರಫ್ತು, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಅದರ ಕೊಡುಗೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ವಿಭಾಗವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
2. ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ-ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು 2020-21 ರಲ್ಲಿ 8.56 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ನಿಂದ 2021-22 ರಲ್ಲಿ 10.42 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗೆ ಏರಿದೆ. 2021-22ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಕೃಷಿ ಆಹಾರ ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕರಿತ ಆಹಾರ ರಫ್ತು ಪಾಲು 22.6% ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
3. 2021-22ರಲ್ಲಿ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯವು 709.72 ಮಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು (FDI) ಆಕರ್ಷಿಸಿತು.
ಜಿ. ಪ್ರಚಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು
AKAM - ಏಪ್ರಿಲ್ 2022
* ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥವಾಗಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ'ವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು 2022 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 25 ರಿಂದ 30 ರವರೆಗೆ 'ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಪ್ತಾಹ 2.0' ಅನ್ನು 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ 'ಕಿಸಾನ್ ಭಾಗಿದರಿ ಪ್ರಥಮಿಕ ಹಮಾರಿ' ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. .
* ಸಚಿವಾಲಯವು ಏಪ್ರಿಲ್ 25, 2022 ರಂದು 'ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಪ್ತಾಹ 2.0' ಅನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ, ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಯನ್ನು ವಾರವಿಡೀ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಆವರಿಸಲಾಯಿತು. . ಇದಲ್ಲದೇ, ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಅನೇಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ PMFME ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನದ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯ ಕುರಿತು ODOP ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
* ಈ ಅನುಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಶುಪತಿ ಕುಮಾರ್ ಪರಸ್ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ 75 (ಎಪ್ಪತ್ತೈದು) ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು - ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ.
* ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ ಸುಮಾರು 1238 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ 309 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಸುಮಾರು 36,000 ಜನರಿಗೆ ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಸುಮಾರು 4 ಲಕ್ಷ 63 ಸಾವಿರ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಶೃಂಗಗಳು:
ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ತೆಲಂಗಾಣ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಅಂಡಮಾನ್, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಮಣಿಪುರ, ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯದಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಮೇ 2022 ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2022 ರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ, ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳು, ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ. ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳು ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎಫ್‌ಪಿಒಗಳು), ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ಗಳು, ಬ್ಯಾಂಕರ್‌ಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಇಲಾಖೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗೆದಾರರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು:
ಕೋವಿಡ್-19 ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮಾಸಿಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
'ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತಿಳಿಯಿರಿ' ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯವು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ MOFPI ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಉಪ-ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಒಂದು ಪೋಸ್ಟ್ ನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪೋಸ್ಟ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಶುಪತಿ ಕುಮಾರ್ ಪರಾಸ್ ಅವರು 'NIFTEM ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಕೇಂದ್ರ'ವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಜನವರಿ 2022 ರಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದ ಪಾಟ್ನಾದಲ್ಲಿ ಮಖಾನಾ ಕಿಂಗ್ ODOP ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯದ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಹ್ಯಾಂಡಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಶುಪತಿ ಕುಮಾರ್ ಪರಾಸ್ ಮತ್ತು MoS ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಸಿಂಗ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರು #PMFMEScheme ನ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಘಟಕದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ 3 ODOP ಬ್ರಾಂಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 5 ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಅಮೃತಸರ, ಮುಜಾಫರ್‌ನಗರ ಮತ್ತು ರಿಭೋಯ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪಿಂಡ್ ಸೆ, ಮಧುರ್ಮಿತಾಸ್ ಮತ್ತು ಅನರಸ್ ಎಂಬ 3 ಬ್ರಾಂಡ್‌ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಮಾವಿನ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ, ಬೆಲ್ಲದ ಪುಡಿ, ಮಸಾಲೆಯುಕ್ತ ಒಣಗಿದ ಅನಾನಸ್, ಕಾಶ್ಮೀರಿ ಮಸಾಲಾ ಪೇಸ್ಟ್ ಮತ್ತು ಲೆಮನ್ ಜೇನು ಎಂಬ 5 ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
"ಉಷ್ಣೇತರ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ಕೇಂದ್ರ, NIFTEM-T ಪ್ರವೇಶ ಕಮಾನು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ದಿನಾಚರಣೆಯ ವಿಶೇಷ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು SHGಗಳಿಗೆ PMFME ಯೋಜನೆಯ ಕುರಿತು ಮಾರ್ಚ್ 2022 ರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಪಶುಪತಿ ಕುಮಾರ್ ಪಾರಸ್ ಮತ್ತು MoS ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಸಿಂಗ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ವಾಸ್ತವಿಕವಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಸಚಿವಾಲಯವು "AAHAR 2022" ಈವೆಂಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿತು, ಎಪಿಇಡಿಎ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಎಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಆತಿಥ್ಯ ಮೇಳ. ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳ ಒಟ್ಟು 33 ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಮತ್ತು B2B ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಉಚಿತವಾಗಿ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಲಾಯಿತು.
2022 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ಫುಡ್‌ವರ್ಲ್ಡ್‌ಇಂಡಿಯಾದ 15 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯವೂ ಭಾಗವಹಿಸಿತು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಸಿಂಗ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳ ಒಟ್ಟು 18 ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಉಚಿತವಾಗಿ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಲಾಯಿತು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಶುಪತಿ ಕುಮಾರ್ ಪರಾಸ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತೋಮರ್ ಅವರು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2022 ರಲ್ಲಿ 'ಕನ್ವರ್ಜೆನ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್' ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
* 1 ಮಾರ್ಚ್ 2022 ರಿಂದ 30 ಮಾರ್ಚ್ 2022 ರವರೆಗೆ 'ಮಹಿಳಾ ದಿನಾಚರಣೆ'ಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 'ಸಶಕ್ತ್ ಭಾರತ್ ಕಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರನಾರಿ' ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು "ಅನ್ನ ದೇವೋ ಭವ-ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆಹಾರ 2.0" ಆನ್‌ಲೈನ್ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು MyGov ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. 11 ಮಾರ್ಚ್ 2022 ರಿಂದ 31 ಮಾರ್ಚ್ 2022 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ MyGov ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಹ್ಯಾಂಡಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಪೋಸ್ಟ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
* ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು, ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2022 ರಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಹ್ಯಾಂಡಲ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ 15 ದಿನಗಳ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ರಾಗಿ ಆಧಾರಿತ ಸಂಸ್ಕರಿತ ಆಹಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪೋಸ್ಟ್‌ಗಳನ್ನು ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
* ಕಛೇರಿ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಸ್ವಚ್ ಕಛೇರಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
* ಒಂದು ವಾರ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಜಾಗರಣಾ ದಿನ, ಸಂವಿಧಾನ ದಿನ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದ ದಿನ ಮುಂತಾದ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
* MoFPI 3-ದಿನಗಳ SIAL INDIA 2022 ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿತು ಮತ್ತು ಈವೆಂಟ್ ಅನ್ನು MoFPI ಯ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಹ್ಯಾಂಡಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳ ಒಟ್ಟು 38 ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಮತ್ತು B2B ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಉಚಿತವಾಗಿ ಸ್ಟಾಲ್‌ಗಳನ್ನು ಹಂಚಲಾಯಿತು. .
ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರಚಾರ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (MoFPI), ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾದೊಂದಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಹೂಡಿಕೆ ಸೌಲಭ್ಯ ಕೋಶವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. 2022 ರಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರಚಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ -
1) ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಂಭಾವ್ಯ ಹೂಡಿಕೆ ಆಸಕ್ತಿ, ಕಂಪನಿಯ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು MoFPI ಯ ಯೋಜನಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೋಶದ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತ ಸಂವಾದಗಳು
2) ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಮೇಘಾಲಯ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಒಡಿಶಾ, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. B2G ಸಂವಹನಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ.
3) ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಮಿಷನ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲಾಯಿತು
4) AAHAR 2022, ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ANUFOOD India ಮತ್ತು SIAL 2022 ನಂತಹ ದೇಶೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ. ಈ ಘಟನೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಂಬಂಧಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು, ಭಾಗವಹಿಸುವ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂದರ್ಶಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
MoFPI ನಿಂದ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಧ್ಯಯನ ಮತ್ತು ಅದರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು: -
ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು (MoFPI) "2021-2030ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯದ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಅಧ್ಯಯನ" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2020 ರಲ್ಲಿ ಫೀಡ್‌ಬ್ಯಾಕ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ ಕನ್ಸಲ್ಟಿಂಗ್ ಸರ್ವೀಸಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಬೆಂಗಳೂರು ಮೂಲಕ ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ. ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯದ 11 ಉಪ-ವಲಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
G. NIFTEM ಗಳ ಸಾಧನೆಗಳು
NIFTEM-ಕುಂಡ್ಲಿ, ಹರಿಯಾಣ
* ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ವಿಭಾಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ NIRF ಇಂಡಿಯಾ ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳು 2022 ರಲ್ಲಿ, NIFTEM-K 37.96 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. 1249 ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ 127 ನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
* NIFTEM-K ತನ್ನ 4 ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು 24 ಜೂನ್ 2022 ರಂದು ನಡೆಸಿತು ಇದರಲ್ಲಿ B.Tech., M.Tech., MBA ಮತ್ತು Ph.D. 2020 ಮತ್ತು 2021 ರ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಉತ್ತೀರ್ಣರಾದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪದವಿಗಳನ್ನು ಕುಲಪತಿಗಳು ವಿತರಿಸಿದ್ದಾರೆ, NIFTEM ಯುನಿವರ್ಸಿಟಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ, ಶ್ರೀಮತಿ. ಅನಿತಾ ಪ್ರವೀಣ್, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಸರ್ಕಾರ ಭಾರತದ. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ, MoFPI, ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಸಿಂಗ್ ಪಟೇಲ್ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿದ್ದರು. 19 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪಿಎಚ್‌ಡಿ ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಿದರು. ಪದವಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು B. ಟೆಕ್‌ನ 14 ಉನ್ನತ ಶ್ರೇಣಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು., M. ಟೆಕ್‌ನ 5 ವಿಭಾಗಗಳು. ಮತ್ತು MBA 2020 ಮತ್ತು 2021 ರ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವರ್ಷಗಳ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತೀರ್ಣರಾದರು.
* 4ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ 525 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪದವಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಇದು 306 B. ಟೆಕ್., 155 M. ಟೆಕ್., 45 MBA ಮತ್ತು 19 Ph.D. ಪದವೀಧರರು.
* ಸುಮಾರು 37% B. ಟೆಕ್., 34% M. ಟೆಕ್. ಮತ್ತು 52% MBA ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಪಾವತಿಸಿದ ಇಂಟರ್ನ್‌ಶಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ಪಡೆದರು.
* ಒಟ್ಟಾರೆ, 84% B. Tech., 98% M. Tech. ಮತ್ತು 100% MBA ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಕಂಪನಿಗಳು/ಉದ್ಯಮಗಳಿಂದ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಪ್ಲೇಸ್‌ಮೆಂಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, 2021-2022 ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟಾರೆ 93.33% ನಿಯೋಜನೆ ಹೊಂದಿದೆ.
* MBA ಮತ್ತು 4 ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ M. ಟೆಕ್‌ನಲ್ಲಿ 100% ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶವಿತ್ತು.
* R&D ಪೋರ್ಟಲ್, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೇಲೆ ದೇಶದ R&D ಕಾರ್ಯಗಳ ಭಂಡಾರ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು NIFTEM ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು MoFPI, NIFTEM-K ಮತ್ತು NIFTEM-T ನಿಂದ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಆಹಾರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಇತ್ತೀಚಿನ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಉದ್ಯಮ, ಪ್ರವರ್ತಕರು, ಗ್ರಾಹಕರು, ಸಂಶೋಧಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ವರ್ಗದ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಪೋರ್ಟಲ್ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 355 ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ.
* NIFTEM-K "ಕಬ್ಬಿನ ರಸದ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಹೊಸ ವಿಧಾನ" ಮತ್ತು "AC ಮತ್ತು DC ಪೂರೈಕೆ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ ರೆಫ್ರಿಜರೇಟರ್" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ 2 ಪೇಟೆಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಇನ್ನೂ ಎರಡು ಪೇಟೆಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
* “ಪಿಡಿಕೊಳ್ಳುಕಟ್ಟಿಯ 3ಡಿ ಮುದ್ರಣ” ಕೃತಿಯ ಹಕ್ಕುಸ್ವಾಮ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ. ಇನ್ನೂ ಒಂದು ಹಕ್ಕುಸ್ವಾಮ್ಯವನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
* CFRA, FSSAI ಯ ಉಲ್ಲೇಖಿತ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವಾಗಿ 2018 ರಲ್ಲಿ NIFTEM ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಸುಧಾರಿತ ಆಹಾರ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದು NABL ನಿಂದ ISO/IEC17025-2017 ರ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಆಹಾರ ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ FSSAI ಮತ್ತು APEDA ಯಿಂದ ಸಮಗ್ರ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ NABL ನಿಂದ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ 2500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪರೀಕ್ಷಾ ನಿಯತಾಂಕಗಳಿವೆ.
* NIFTEM-K, ಗೇನ್, ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಲಯದ ಪಾಲುದಾರ ಮತ್ತು ಹೆಕ್ಸಾಗನ್ ನ್ಯೂಟ್ರಿಷನ್, ಪ್ರಮುಖ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ನ್ಯೂಟ್ರಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ ಕಂಪನಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಿದ್ದು, ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಮೂಲಕ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಆಹಾರ ಬಲವರ್ಧನೆಗಾಗಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಹಾರಗಳು. ಇದು ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟು (ಸಾಮರ್ಥ್ಯ 50 ಕೆಜಿ/ಗಂ), ಖಾದ್ಯ ತೈಲ (ಸಾಮರ್ಥ್ಯ 50 ಕೆಜಿ/ಗಂ) ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯ ಬಲವರ್ಧನೆಯ ಮೂರು ಪ್ರದರ್ಶನ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
NIFTEM-K PMFME-PMU 95 ಉಪ-ವರ್ಗಗಳೊಂದಿಗೆ 62 ಅನನ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಕುರಿತು ವೀಡಿಯೊ, PPT, DPR ಮತ್ತು ಹ್ಯಾಂಡ್‌ಬುಕ್ ಅನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳನ್ನು 13 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುವಾದಿಸಲಾಗಿದೆ.
* NIFTEM-K ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ತಿಂಗಳು (ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2021), ಹಿಂದಿ ಪಖ್ವಾಡಾ (14-28 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2021) ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ದಿನ (8 ಮಾರ್ಚ್ 2022) ಆಚರಣೆಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಹಲವಾರು ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು.
* NIFTEM-K ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮತ್ತು ಬ್ಯುಸಿನೆಸ್ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ (NTIBIF) ತನ್ನ ಮೊದಲ Cohort N-SIP 1 ನ್ನು ನಡೆಸಿತು. 5 ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಲಾಯಿತು. ಬೇಯಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾದ ಮೇಲೋಗರಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು, ಫಾರ್ಮ್‌ನಿಂದ ಫೋರ್ಕ್ ಮಾದರಿ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯಾಪಾರ,ಶುದ್ಧ ಹಳದಿ ತುಂಬಿದ ಕುಕೀಗಳು ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಚಹಾ, ರಾಗಿ, ರಾಗಿ ಆಧಾರಿತ ಕುಕೀಸ್ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಟಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು.
* NTIBIF ತನ್ನ ಎರಡನೇ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ N-SIP 2 ಅನ್ನು 20 ಫೆಬ್ರವರಿ 2022 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಒಟ್ಟು 10 ಇನ್‌ಕ್ಯುಬೇಟ್‌ಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
* ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ತಿಳುವಳಿಕೆಗಳು
* NIFTEM, ಹರಿಯಾಣ ಭಾರತದ ಹೊರಗಿನ 3 ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದೊಳಗಿನ 16 ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿತು.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ
NIFTEM-K "ಗ್ಲುಟನ್ ಫ್ರೀ ಕುಕೀಸ್" ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು M/s ಫ್ರೀಕೇಟ್ ಫುಡ್ ಪ್ರೈವೇಟ್‌ಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಿದೆ. ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಕುಂಡ್ಲಿ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅವರ ವರ್ಗಾವಣೆಗಾಗಿ 8 ಆಹಾರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು NRDC ಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಂಶೋಧನೆ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಲಹಾ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ
PMFME ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪಾಟ್ನಾದ ಕೆಪಾಸಿಟಿ ಬಿಲ್ಡಿಂಗ್ ಸೆಂಟರ್ (CBC) ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ, ಒಡಿಶಾ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಇದು ಕೇಂದ್ರ ಬಿಂದುವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಸಿಬಿಸಿ ಪಾಟ್ನಾ 8 ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಇಲಾಖೆಗಳು ಆಹಾರ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕುರಿತು 6 EDP ಗಳು ಮತ್ತು FDP ಗಳು / ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು / ವೆಬ್ನಾರ್‌ಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿವೆ.
NIFTEM-K ಪೈಲಟ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಉತ್ಪನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯೋಗಗಳಿಗಾಗಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟವು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ಪೈಲಟ್ ಪ್ಲಾಟ್ 2021-2022 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ` 4899196/- ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ.
PMFME-PMU 4 EDP+ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 34 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 111 ಮಾಸ್ಟರ್ ಟ್ರೈನರ್‌ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿದೆ. 2 ಬೇಕರಿ ಮತ್ತು ಮಿಠಾಯಿ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 22 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತಗಳಿಂದ 40 ಮಾಸ್ಟರ್ ಟ್ರೈನರ್‌ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 30 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ MIS ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. 25 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಡಿಪಿಆರ್ ತಯಾರಿ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. 16 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ FSSAI ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. 11 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ SRLM ಮತ್ತು SULM ಗೆ MIS ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. 10 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ SRLM ಮತ್ತು SULM ಗೆ DPR ತಯಾರಿ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಲಿಕಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕುರಿತು MoFPI ಅನುದಾನಿತ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿಭಾಗ, NIFTEM-K ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಲ್ಲಿ 13 ಆಯ್ದ ಉದ್ಯೋಗ ಪಾತ್ರಗಳಿಗಾಗಿ NSQF ಜೋಡಿಸಲಾದ ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ಕೈಪಿಡಿ, ಫೆಸಿಲಿಟೇಟರ್‌ಗಳ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ, ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ಮುಂದೆ, ಕಲಿಕಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿ, ಪಂಜಾಬಿ, ಗುಜರಾತಿ, ಅಸ್ಸಾಮಿ ಮತ್ತು ಮರಾಠಿ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುವಾದಿಸಲಾಗಿದೆ.
PMFME ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ-
PMFME PMU ODOP ಗಳಲ್ಲಿ 7 ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 645 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿದೆ.
ಸಂಶೋಧನೆ
ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು
NIFTEM ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, (MoFPI, DST, DBT, CSIR, DRDO, DAE ಇತ್ಯಾದಿ), ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ, ಖಾಸಗಿ ಅಡಿಪಾಯಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಅಥವಾ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಂತಹ ಬಾಹ್ಯ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಂದ 20 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. 2021-2022 ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ NIFTEM ನ ಅಧ್ಯಾಪಕರು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರೋಟೀನ್ ಭರಿತ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಅಕ್ಕಿ ಬಲವರ್ಧನೆ, ಉಷ್ಣ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮುಂತಾದ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ವಿವಿಧ ಡೊಮೇನ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 7 ಬಾಹ್ಯ ಅನುದಾನಿತ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (ಒಟ್ಟು ರೂ. 3.55 ಕೋಟಿ) ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ. , ಜೈವಿಕ ಪರಿಣಾಮ ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತು, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೋರ್ಸ್ ವಿಷಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, NIFTEM ನಲ್ಲಿ 9 ಬಾಹ್ಯ ಅನುದಾನಿತ ಸಂಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
NIFTEM-K ನ ಅಧ್ಯಾಪಕರು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳಲ್ಲಿ 215 ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಬಂಧಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು, 24 ಪುಸ್ತಕ ಅಧ್ಯಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳಲ್ಲಿ 7 ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಬಂಧಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು.
NIFTEM ತನ್ನ ಅಧ್ಯಾಪಕ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಹಣಕಾಸಿನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬೀಜ ಹಣದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಮೂಲಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಏರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. NIFTEM 2021-2022 ರಲ್ಲಿ ಸೀಡ್ ಮನಿ ನಿಧಿಗಾಗಿ 6 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (ಒಟ್ಟು ಮಂಜೂರಾದ ನಿಧಿ ರೂ. 12.41 ಲಕ್ಷಗಳು) ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ. ಸೀಡ್ ಮನಿ ಫಂಡಿಂಗ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 11 ಯೋಜನೆಗಳು ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು 3 ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ.
ಬಹು-ಶಿಸ್ತಿನ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಬೆಳೆಗಳ ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಗಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಂಶೋಧನಾ ಅಂತರಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು, NIFTEM ವಿಭಾಗಗಳಾದ್ಯಂತದ ಅಧ್ಯಾಪಕರನ್ನು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ. ಒಕ್ಕೂಟದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು 2021-2022 ರಲ್ಲಿ ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಟಿ ಮತ್ತು ಎಫ್‌ಇ ಇಲಾಖೆಗಳು ರಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಿಟ್ರಸ್ ಹಣ್ಣುಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದವು.
NIFTEM ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಫಂಡ್ ಸ್ಕೀಮ್ (NIFS), ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ NIFTEM ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ (B. Tech / M. Tech / MBA) ನವೀನ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳು, ಉಪಕರಣಗಳ ವಿನ್ಯಾಸ ಇತ್ಯಾದಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಪ್ರಭಾವದೊಂದಿಗೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪಡೆದ ಕೆಲವು ಯೋಜನೆಗಳು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಬೌದ್ಧಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಾಗ ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಮಾನದಂಡಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ.
ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು (ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಲಾಭೋದ್ದೇಶವಿಲ್ಲದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ) ಮತ್ತು ಹೆಸರಾಂತ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ) ಸುಸ್ಥಿರ ಸಹಯೋಗದ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ NIFTEM ನಲ್ಲಿ ಗುತ್ತಿಗೆ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (CRO) ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗಾಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಭಾಷಾಂತರಿಸಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಆಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದು CRO ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪೋರ್ಟಲ್, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ R&D ಕಾರ್ಯಗಳ ಭಂಡಾರವನ್ನು NIFTEM ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು MoFPI, NIFTEM, ಕುಂಡ್ಲಿ ಮತ್ತು NIFTEM, ತಂಜಾವೂರಿನ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. R&D ಪೋರ್ಟಲ್ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಆಹಾರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಾಗೂ ಇತ್ತೀಚಿನ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಉದ್ಯಮ, ಪ್ರವರ್ತಕರು, ಗ್ರಾಹಕರು, ಸಂಶೋಧಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಳಕೆದಾರರ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಸುಲಭ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು / ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ / ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಹುಡುಕುವವರ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
II. NIFTEM-ತಂಜಾವೂರು, ತಮಿಳುನಾಡು
ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಮನ್ನಣೆಗಳು
* ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ (NIRF) 2022 ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ 86 ನೇ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಭಾರತದ.
* ಡಾ. ಜಯನ್ ಎ. ಮೋಸೆಸ್ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಯೂನಿಯನ್ ಆಫ್ ಫುಡ್ ಸೈನ್ಸ್ ಅಂಡ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (IUFoST) ಯಂಗ್ ಸೈಂಟಿಸ್ಟ್ ಅವಾರ್ಡ್ 2022 ಅನ್ನು ಪಡೆದರು. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು 21 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಯಿತು NIFTEM-K PMFME-PMU 95 ಉಪ-ವರ್ಗಗಳೊಂದಿಗೆ 62 ಅನನ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಕುರಿತು ವೀಡಿಯೊ, PPT, DPR ಮತ್ತು ಹ್ಯಾಂಡ್‌ಬುಕ್ ಅನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳನ್ನು 13 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುವಾದಿಸಲಾಗಿದೆ.
* NIFTEM-K ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ತಿಂಗಳು (ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2021), ಹಿಂದಿ ಪಖ್ವಾಡಾ (14-28 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2021) ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ದಿನ (8 ಮಾರ್ಚ್ 2022) ಆಚರಣೆಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಹಲವಾರು ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು.
* NIFTEM-K ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮತ್ತು ಬ್ಯುಸಿನೆಸ್ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ (NTIBIF) ತನ್ನ ಮೊದಲ Cohort N-SIP 1 ಅನ್ನು ನಡೆಸಿತು ಮತ್ತು 5 ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ಬೇಯಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾದ ಮೇಲೋಗರಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು, ಫಾರ್ಮ್‌ನಿಂದ ಫೋರ್ಕ್ ಮಾದರಿ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯಾಪಾರ, ಸುವರ್ಣಹಲ್ಡಿ ತುಂಬಿದ ಕುಕೀಗಳು ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಚಹಾ, ರಾಗಿ, ರಾಗಿ ಆಧಾರಿತ ಕುಕೀಸ್ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಟಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು.
* NTIBIF ತನ್ನ ಎರಡನೇ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ N-SIP 2 ಅನ್ನು 20 ಫೆಬ್ರವರಿ 2022 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಒಟ್ಟು 10 ಇನ್‌ಕ್ಯುಬೇಟ್‌ಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
* ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ತಿಳುವಳಿಕೆಗಳು
* NIFTEM, ಹರಿಯಾಣ ಭಾರತದ ಹೊರಗಿನ 3 ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದೊಳಗಿನ 16 ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿತು.
* ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ
* NIFTEM-K "ಗ್ಲುಟನ್ ಫ್ರೀ ಕುಕೀಸ್" ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು M/s ಫ್ರೀಕೇಟ್ ಫುಡ್ ಪ್ರೈವೇಟ್‌ಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಿದೆ. ವರ್ಗಾವಣೆಗಾಗಿ 8 ಆಹಾರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು NRDC ಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
* ಸಂಶೋಧನೆ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಲಹಾ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ
* PMFME ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪಾಟ್ನಾದ ಕೆಪಾಸಿಟಿ ಬಿಲ್ಡಿಂಗ್ ಸೆಂಟರ್ (CBC) ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
* ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ, ಒಡಿಶಾ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಇದು ಕೇಂದ್ರ ಬಿಂದುವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಸಿಬಿಸಿ ಪಾಟ್ನಾ 8 ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಇಲಾಖೆಗಳು ಆಹಾರ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕುರಿತು 6 EDP ಗಳು ಮತ್ತು FDP ಗಳು / ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು / ವೆಬ್ನಾರ್‌ಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿವೆ.
* NIFTEM-K ಪೈಲಟ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಉತ್ಪನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯೋಗಗಳಿಗಾಗಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟವು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ಪೈಲಟ್ ಪ್ಲಾಟ್ 2021-2022 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ` 4899196/- ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ.
* PMFME-PMU 4 EDP+ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. 34 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ 111 ಮಾಸ್ಟರ್ ಟ್ರೈನರ್‌ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿದೆ.
* MIS ನಲ್ಲಿ SRLM ಮತ್ತು SULM ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ 28 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು
5 ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ಸ್ವಯಂ-ಕಲಿಕೆ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಂಶೋಧನೆ
ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು
ಸರ್ಕಾರಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಂದ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ 17 ಅನುದಾನ (GAP) ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು 7 ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಸಂಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಗಳು (SRP) ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ. 6 GAP ಮತ್ತು 3 SRP ಗಳನ್ನು 2022 ರಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಅಧ್ಯಾಪಕರು, ವಿದ್ವಾಂಸರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು 103 ಸಂಶೋಧನಾ ಲೇಖನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಪೀರ್ ರಿವ್ಯೂಡ್ ಜರ್ನಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅದರಲ್ಲಿ 67 ಸಂಶೋಧನಾ ಲೇಖನಗಳನ್ನು ಸ್ಕೋಪಸ್ ಇಂಡೆಕ್ಸ್ಡ್ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಜರ್ನಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 11.2 ಮತ್ತು 54 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪುಸ್ತಕ ಅಧ್ಯಾಯಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಭಾವದ ಅಂಶದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ.
PG ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ವಾಂಸರಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು SERB ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಐದು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ - ಕಾರ್ಯಶಾಲಾ, ಟೇರ್-TARE ಮತ್ತು ವಿರಿತಿಕಾ-Virithika ಆಯೋಜಿತವಾಗಿವೆ.