Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health and Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya virtually inaugurates new building of CDSCO Bhawan, South Zone in Chennai
It will facilitate drug, cosmetics safety and regulatory activities of southern States/UTs including Tamil Nadu, Puducherry, Kerala and Lakshadweep
CDSCO playing a significant role in providing “right medicine at the right time” for our citizens: Dr. Mansukh Mandaviya
“The Indian drug approval system comparable to global standards; has led to wide acceptance of Indian Pharmacopoeia amongst various countries”
22 DEC 2022 6:44PM by PIB Delhi
“Clubbing the spirit of Azadi ka Amrit Mahotsav along with expertise from the land of Saint Ramanuja, India is working towards a Swasthya and Samrudh Bharat. Government of India is on a mission to safeguard and enhance public health by ensuring top notch quality of drugs, cosmetics, and medical devices along with maintaining their safety and efficacy in the country. The new building of CDSCO, South Zone will further facilitate Government’s vision of providing safety and regulatory best practices, especially for the southern States/UTs including Tamil Nadu, Puducherry, Kerala and Lakshadweep”. This was stated by Union Minister of Health & Family Welfare Dr. Mansukh Mandaviya as he virtually inaugurated the new building of CDSCO Bhawan, South Zone at Chennai today.
Highlighting CDSCO’s significance, Dr. Mandaviya said that “CDSCO is playing a crucial role in manufacturing, importing and distribution of health products along with ensuring their safety efficacy and quality. They have facilitated right medicine at the right time for our citizens, especially during the COVID pandemic.” He further added that “owing to the significance of CDSCO, Government of India has expanded its capacities. As part of strengthening the drug regulatory system in the country, Government of India has approved various projects, construction of new CDSCO offices, new drug testing labs and upgrading of existing labs, mini labs at ports etc., under the 12th Five Year Plan.”
Given the rapid progress in the field of pharmaceuticals, diagnostics and medical devices sector, Dr. Mandaviya reiterated the clarion call made by Hon’ble Prime Minister for “Make in India” and “Aatmanirbhar Bharat” which has provided impetus for manufacturing medical products indigenously and foster public health goals. He said that “Government of India is focusing on the key areas like quality, accessibility, affordability of medicines as well as encouraging the industry players and other stakeholders.” He also highlighted Government’s willingness towards adapting new technologies and innovations like drug trials through humanoid chips. He said that “Government is also bringing new Drugs, cosmetics and medical device bill which will replace the existing act and rules. These steps will further help us in creating ease of doing business, preventing harassment of innovators and in turn, create a vibrant drug and cosmetics Industry along with a robust regulatory system.”
With 578 Blood centres,700 Drug Manufacturing units, 251 Cosmetics manufacturing units, 9 Vaccine manufacturing units, 85 Medical Devices Manufacturing units, 40 Analytical Labs and 12 BA/BE centres, CDSCO Bhawan South Zone will help in monitoring the quality of drugs through joint inspections and other licenses like Blood Bank license, Vaccines and Sera, Large Volume Parenterals, r-DNA products, Medical Devices etc. They will also assist in inspection of clinical trial facilities, and Public Drug Testing Laboratory along with drawing of regular drugs samples and carrying out surprise checks/Raid jointly/independently. CDSCO plays a crucial role in collaborating with international regulatory agencies too.
Dr. Mandeep K. Bhandari, Joint Secretary MoHFW, Dr. V.G. Somani, Drugs Controller General of India, Dr. B. Kumar Deputy Drugs Controller, and senior officials of the Health Ministry were present at the event.
The event can be witnessed here: https://www.youtube.com/watch?v=Hu-B3KRqHOc

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵਿਯਾ ਨੇ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਭਵਨ, ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਆਭਾਸੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਪੁਦੂਚੇਰੀ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਸਹਿਤ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਔਸ਼ਧੀ, ਪ੍ਰਸਾਧਨ ਸਮੱਗਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ
ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ “ਸਹੀ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸਹੀ ਦਵਾਈ” ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵਿਯਾ
“ਭਾਰਤੀ ਔਸ਼ਧੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਲਮੀ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ; ਇਸ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ”
22 DEC 2022 6:44PM by PIB Chandigarh
“ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸੰਤ ਰਾਮਾਨੁਜ ਦੀ ਧਰਤੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਔਸ਼ਧੀਆਂ, ਸੌਦਰਯ ਪ੍ਰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਕੇ ਪ੍ਰਭਾਵਤਕਾਰਿਤਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉੱਚਤਮ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ, ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਵਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਪੁਦੂਚੇਰੀ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਸਹਿਤ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ।” ਇਹ ਗੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵਿਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਸੀਡੀਐੱਸੀਸੀਓ ਭਵਨ, ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਆਭਾਸੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਹੀ।
ਸੀਡੀਐੱਐਸਸੀਓ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਮਾਂਡਵਿਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਰਿਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਿਹਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਆਯਾਤ ਅਤੇ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸਹੀ ਦਵਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 12ਵੀਂ ਪੰਜ ਸਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਵੇਂ ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਦਫ਼ਤਰਾਂ, ਨਵੀਆਂ ਡਰੱਗ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਮਿੰਨੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਨੂੰ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਔਸ਼ਧੀ, ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਚਿਤਿਕਸਾ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਰ ਰਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਮਾਂਡਵਿਯਾ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨੀਕ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਪਹੁੰਚ, ਸਮਰੱਥਾ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁਖ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਿਊਮਨਾਈਜ਼ ਚਿਪਸ ਰਾਹੀਂ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਡ੍ਰੱਗ ਦੇ ਟੈਸਟ ਵਰਗੇ ਨਵਾਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਰਕਾਰ ਨਵਾਂ ਔਸ਼ਧੀ, ਪ੍ਰਸਾਧਨ ਸਮਗੱਰੀ ਅਤੇ ਚਿਤਿਕਸਾ ਉਪਕਰਨ ਬਿਲ ਵੀ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਅਧਿਨਿਯਮ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਸਥਾਨ ਲਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਮਾਂ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ, ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰੈਗੂਲਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵੰਤ ਔਸ਼ਧੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਧਨ ਸਮੱਗਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।”
578 ਬਲੱਡ ਸੈਂਟਰ, 700 ਔਸ਼ਧੀ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ, 251 ਪ੍ਰਸਾਧਨ ਸਮੱਗਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ, 9 ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ, 85 ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਨ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ, 40 ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ) ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ 12ਬੀਏ/ਬੀਏ ਸੈਂਟਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਭਵਨ, ਦੱਖਣ ਖੇਤਰ ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਰੀਖਣ ਦੁਆਰਾ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਬੈਂਕ ਲਾਇਸੈਂਸ, ਟੀਕੇ ਅਤੇ ਸੇਰਾ, ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪੈਰੇਨਟੇਲ, ਆਰ-ਡੀਐੱਨਏ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਚਿਤਿਕਸਾ ਉਪਕਰਨਾਂ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਹ ਨਿਯਮਿਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਲੈਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ/ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਚਾਨਕ ਜਾਂਚ/ਛਾਪੇਮਾਰੀ ਕਰਕੇ ਨੈਦਾਨਿਕ ਟੈਸਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਡ੍ਰੱਗ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬ ਦੇ ਨਿਰੀਖਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ। ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮਨਦੀਪ ਕੇ. ਭੰਡਾਰੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਡਾ. ਵੀ.ਜੀ. ਸੋਮਾਨੀ, ਡ੍ਰੱਗਸ ਕੰਟਰੋਲ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਡਾ. ਬੀ. ਕੁਮਾਰ ਡਿਪਟੀ ਡ੍ਰੱਗਸ ਕੰਟ੍ਰੋਲਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ : https://www.youtube.com/watch?v=Hu-B3KRqHOc