Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Credible system of environmental scrutiny
08 DEC 2022 2:46PM by PIB Delhi
Under the Environmental Protection Act 1986, the Government has issued the Environment Impact Assessment (EIA) Notification vide S.O. 1533 (E), dated 14/09/2006.As per the extant provisions of EIA notification,2006, prior Environment Clearance (EC) is required for (i) all new projects or activities listed in the Schedule to this notification; (ii) expansion and modernization of existing projects or activities listed in the Schedule to this notification with addition of capacity beyond the limits specified for the concerned sector, that is, projects or activities which cross the threshold limits given in the Schedule, after expansion or modernization; and (iii) any change in product-mix in an existing manufacturing unit included in Schedule beyond the specified range. The EC process for projects comprises of four stages namely screening, scoping, public consultation and appraisal. The Ministry has taken various initiatives and made the required changes in the policies, rules, and notifications with the objective to create a robust and transparent process of EC with the focus on sustainable development. The important initiatives are:
1. Online submission and processing of proposals has been mandated through PARIVESH (Pro-Active and Responsive facilitation by Interactive, Virtuous and Environmental Single-window Hub). PARIVESH automates the entire process starting from submission of application, preparation of agenda, preparation of Minutes as well as grant of clearances.
2. It facilitates single registration for all types of clearances [Environment, Forest, Wildlife and Coastal Regulation Zone (CRZ)].
3. EIA Notification, 2006 has been amended and various Office Memoranda have been issued from time to time to streamline the EC process without compromising on environmental rigour and safeguards.
This information was given by the Minister of State for Environment, Forest & Climate Change, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply in Rajya Sabha today.

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప‌రిశీల‌న‌, ప‌రీక్ష‌కు విశ్వ‌స‌నీయ వ్య‌వ‌స్థ‌
08 DEC 2022 2:46PM by PIB Hyderabad
ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప‌రిర‌క్ష‌ణ చ‌ట్టం, 1986 కింద ప్ర‌భుత్వం 14.09.2006వ తేదీన ఎస్‌.ఒ. 1533 (ఇ) ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప్ర‌భావ అంచ‌నా (ఇఐఎ) నోటిఫికేష‌న్‌ను జారీ చేసింది. ఇఐఎ నోటిఫికేష‌న్,2006 లో గ‌ల అంశాల ప్ర‌కారం , ముంద‌స్తు ప‌ర్యావ‌ర‌ణ అనుమ‌తులు పొందవ‌ల‌సిన‌వి - 1) కొత్త ప్రాజెక్టులు లేదా ఈ నోటిఫికేష‌న్ షెడ్యూల్‌లో పొందుప‌రిచిన కార్య‌క‌లాపాలు 2) ఉనికిలో ఉన్న ప్రాజెక్టులకు షెడ్యూల్‌లో పేర్కొన్న సంబంధిత రంగానికి నిర్దేశించిన ప‌రిమితుల‌కు మించి సామ‌ర్ధ్య‌పు జోడింపుతో ఈ నోటిఫికేష‌న్‌ షెడ్యూల్‌లో పేర్కొన్న కార్య‌క‌లాపాలు -విస్త‌ర‌ణ లేదా ఆధునీక‌ర‌ణ త‌ర్వాత‌ షెడ్యూల్‌లో నిర్దేశించిన ప్ర‌భావసీమ ప‌రిమితులు దాటిన ప్రాజెక్టులు లేదా కార్య‌క‌లాపాలు; 3) నిర్దేశిత ప‌రిధిని దాటి షెడ్యూల్‌లో జోడించిన ఉనికిలో ఉన్న ఉత్ప‌త్తి యూనిట్లలో ఉత్ప‌త్తి మిశ్ర‌మంలో ఏదైనా మార్పు. ప్రాజెక్టుల కోసం ఇసి ప్ర‌క్రియలో ప‌రీక్షించ‌డం, ఆస్కారం (స్కోపింగ్‌), ప్ర‌జ‌ల‌తో సంప్ర‌దింపు, మ‌దింపుచేయ‌డం అనే నాలుగు ద‌శ‌ల‌ను క‌లిగి ఉంటుంది. మంత్రిత్వ శాఖ సుస్థిర‌మైన అభివృద్ధిపై దృష్టితో ఇసి పొందేందుకు బ‌ల‌మైన‌, పార‌ద‌ర్శిక ప్ర‌క్రియ‌ను రూపొందించే ల‌క్ష్యంతో ప‌లు కార్య‌క్ర‌మాల‌ను చొర‌వ‌ల‌ను చేప‌ట్టి, విధానాలు, నిబంధ‌న‌లు, నోటిఫికేష‌న్ల‌లో అవ‌స‌ర‌మైన మార్పుల‌ను చేప‌ట్టింది. ముఖ్య‌మైన చొర‌వ‌లు -
ప‌రివేష్ (పిఎఆర్ఐవిఇఎస్‌హెచ్ - ప్రోయాక్టివ్ అండ్ రెస్పాన్సివ్ ఫెసిలిటేష‌న్ బై ఇంట‌రాక్టివ్‌, వ‌ర్చువ‌స్ అండ్ ఎన్విరాన్‌మెంట‌ల్ సింగిల్ - విండో హ‌బ్‌) ద్వారా ఆన్‌లైన్‌లో ప్ర‌తిపాద‌న‌ల స‌మ‌ర్ప‌ణ‌, అనుమ‌తి త‌ప్ప‌నిస‌రి. ద‌ర‌ఖాస్తుల స‌మ‌ర్ప‌ణ‌, అజెండా తయారీ, మినిట్స్ త‌యారీతో పాటుగా అనుమ‌తుల‌ను మంజూరు చేసే మొత్తం ప్ర‌క్రియ‌ను ప‌రివేష్ ఆటోమేట్ (యాంత్రికం) చేస్తుంది.
అన్ని ర‌కాల అనుమ‌తుల‌కు (ప‌ర్యావ‌ర‌ణ‌, అట‌వీ, వ‌న్య‌ప్రాణి, తీర ప్రాంత వ్య‌వ‌స్థీకృత జోన్ (సిఆర్‌జెడ్‌) ఒక‌టే రిజిస్ట్రేష‌న్‌.
ఇఐఎ నోటిఫికేష‌న్‌, 2006ను స‌వ‌రించ‌డ‌మే కాక‌,ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప‌టిష్ట‌త‌, భ‌ద్ర‌త‌ల విష‌యంలో ఎటువంటి రాజీ లేకుండా ఇసి ప్ర‌క్రియ‌ను క్ర‌మ‌బ‌ద్ధీక‌రించేందుకు ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు వివిధ కార్యాల‌య మెమొరాండాలు జారీ అయ్యాయి.
ఈ స‌మాచారాన్ని ప‌ర్యావ‌ర‌ణం, అడ‌వులు & ప‌ర్యావ‌ర‌ణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ స‌హాయ మంత్రి అశ్వినీ కుమార్ చౌబే గురువారం రాజ్య‌స‌భ‌కు స‌మ‌ర్పించిన లిఖిత‌పూర్వ‌క స‌మాధానంలో వెల్ల‌డించారు.