Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of Fisheries celebrates ‘World Fisheries Day’ in Daman
21 NOV 2022 7:10PM by PIB Delhi
1. Shri Jitendra Nath Swain, Secretary Department of Fisheries launches “Sagar Parikrama Song” of Gujarati version and releases 5 books brought out by CIFNET, NFDB and Department of Fisheries
2. The department awards 28 achievers at the event under nine categories such as best performing State, district, quasi-government, co-operative society/FFPO, farmer, hatchery owner, enterprises, individual entrepreneurs, innovation and technology infusion
3. Technical sessions and a panel discussion on “Scope of investment in Fisheries sector in India” held during the event
Shri Jatindra Nath Swain, Secretary, Department of Fisheries inaugurates the ‘World Fisheries Day’ celebrations held at Daman
The Department of Fisheries under Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India and National Fisheries Development Board, celebrated the ‘World Fisheries Day’ today at Swami Vivekanand Auditorium​, Daman.
Shri Jitendra Nath Swain launches “Sagar Parikrama Song” of Gujarati version and releases 5 books brought out by CIFNET, NFDB and Department of Fisheries
During the World Fisheries Day event, the Chief Guest of the event Shri Jitendra Nath Swain launched the “Sagar Parikrama Song” of Gujarati version and released 5 books brought out by CIFNET, NFDB and Department of Fisheries such as Handbook on Fisheries Statistic-2022, Super Success Stories (English and Hindi), Communication and Navigational Equipment on board fishing vessel, Defect rectification and maintenance of boat engine, Capacity building on monofilament long line fishing and handling of tuna onboards and posters on seaweed, Wealth from waste and value addition in English, Hindi and Gujarati. The department also awarded 28 achievers at the event under nine categories such as best performing State, district, quasi-government, co-operative society/FFPO, farmer, hatchery owner, enterprises, individual entrepreneurs, innovation and technology infusion, with cash awards ranging from Rs. 1 to 10 lakhs, momento, certificate and a citation. Nine awards were felicitated to Government and Quasi-Government sector and 19 to private farmer/society/enterprises wherein the awardees shared their experience .
During the event, technical sessions were held with expert talk from Scientist of ICAR- CIFE on new technology infusions their prospects and problems high intensive aquaculture system, open sea cage culture by ICAR- CMFRI and shrimp culture status and export & domestic market opportunities by MPEDA and a panel discussion on “Scope of investment in Fisheries sector in India” by Invest India. For technology transfer, various institutes/government organizations/ private sector erected 20 exhibition stalls. About 800 participants took part in the event apart from online telecast view. Officers from the Department of Fisheries, Govt. of India, NFDB, State/UT Fisheries Department, Scientist, Co-operative societies, Farmers, Fishermen, entrepreneurs, stakeholders, academicians and researchers and awardees of various categories participated in the event.
Shri Jitendra Nath Swain, Secretary, Department of Fisheries in his speech highlighted various initiatives taken by the Government of India and huge investments made in the fisheries sector. He encouraged the farmer/fishers to take advantage of the governmental schemes and explore alternatives for cheap fish feeds to reduce feed cost, cage culture in riverine system and innovative technologies to enhance fish production. He urged the farmers to ensure safe mesh size and stop juvenile fishing. He stressed about the importance of maintaining fishing ban period and to implement schemes that offers provision for use of alternative fuels like LPG, electronic auction system. In his speech, he pointed out about the need for fish species diversification of aquaculture, development of artificial reefs, sea ranching etc to ensure fish stock sustainability. He urged the importance of development of cold chain, fish markets to promote consumption of quality frozen fish/shrimp. He congratulated all the awardees of the events and appreciated the team of the Department of Fisheries and NFDB for successfully organizing the World Fisheries Day-2022 at Swami Vivekananda Auditorium, Daman. Dr L Narasimha Murthy, Senior Executive Director of NFDB proposed the vote of thanks and concluded the event.
The Joint Secretary of Fisheries, Shri Sagar Mehra, in his keynote address highlighted the potential of fisheries and aquaculture development under various available schemes like PMMSY, FIDF, KCC, Farmers insurance etc. He urged private organizations/groups to come forward to take up fish seed production to fill the large seed gap for aquaculture. He emphasized on the identification of potential districts for fisheries development and give thrust on the development of cold storage, fishing harbour, landing centre etc. The Chief Executive of NFDB Dr C Suvarna, briefed about the background of celebrating World Fisheries Day that commemorates the ‘World Forum of Fish Harvesters & Fish Workers’ meet at New Delhi in 1997. She highlighted the critical importance of healthy ocean ecosystems to ensure sustainable stocks of fisheries in India. She briefed about the various initiatives undertaken by NFDB for fisheries development while ensuring clean environment by conducting beach cleaning drives like Swatch Sagar Surakshit Sagar, Sagar Parikrama in the coastal waters, Swatch Bharat and various outreach activities under Azadhi ka Amrut Mohatsav. The CE, NFDB also appreciated the overwhelming response received from the State/UT fisheries department and private organisation in recognizing and nominating the best performers under various sectors.
The Secretary, Department of Fisheries, Government of India, Shri Jatindra Nath Swain graced the occasion as Chief Guest of the event. Shri L. Shankar, Joint Commissioner (Fisheries), Government of India welcomed the dignitaries and gathering which was followed by a short glimpse video on Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) and its achievements for the past two years. Shri Saurabh Mishra, IAS, Secretary (Fisheries), UT Administration of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu deliberate the various fisheries activities taken up in the UT, particularly financial assistance provided to the fishers affected by natural calamities/accidents/captured by Pakistan Marine Security Agency (PMSA) and purchase of boats/transport vehicles under PMMSY.
Background :
World Fisheries Day is celebrated on 21st November every year to demonstrate solidarity with all fisher folk, fish farmers and concerned stakeholders throughout the world. It started in 1997 where “World Forum of Fish Harvesters & Fish Workers” met at New Delhi leading to formation of “World Fisheries Forum” with representatives from 18 countries and signed a declaration advocating for a global mandate of sustainable fishing practices and policies. The event aims to draw attention to overfishing, habitat destruction and other serious threats to the sustainability of our marine and freshwater resources. The celebrations serve to focus on changing the way the world manages global fisheries to ensure sustainable stocks and healthy ecosystems.
Tweet:
Feature on World Fisheries Day:
https://pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=151155&ModuleId%20=%202
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1877754&RegID=22&LID=1

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
డామన్ లో ప్రపంచ మత్స్య దినోత్సవం (వరల్డ్ ఫిషరీస్ డే) జరుపుకున్న మత్స్య శాఖ
21 NOV 2022 7:10PM by PIB Hyderabad
1."సాగర్ పరిక్రమ" గీతం గుజరాతీ వెర్షన్ ను ప్రారంభించిన మత్స్యశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ జితేంద్ర నాథ్ స్వైన్ : సి ఐ ఎఫ్ ఎన్ ఇ టి, ఎన్ ఎఫ్ డి బి , డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ ఫిషరీస్ వెలువరించిన 5 పుస్తకాల విడుదల
2.అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరిచిన రాష్ట్రం, జిల్లా, క్వాజీ ప్రభుత్వం, కో-ఆపరేటివ్ సొసైటీ/ఎఫ్ ఎఫ్ పి ఒ, ఫార్మర్, హేచరీ యజమాని, ఎంటర్ ప్రైజెస్, వ్యక్తిగత ఎంటర్ ప్రెన్యూర్స్, ఇన్నోవేషన్ ,టెక్నాలజీ ఇన్ ఫ్యూజన్ వంటి తొమ్మిది కేటగిరీల కింద ఈవెంట్ లో 28 మంది సాధకులకు అవార్డులు ప్రదానం చేయనున్న మత్స్య శాఖ
3."భారతదేశంలో మత్స్య రంగంలో పెట్టుబడులకు అవకాశాలు" అనే అంశంపై సాంకేతిక సదస్సులు, ప్యానెల్ చర్చ
(డామన్ లో 'ప్రపంచ మత్స్య దినోత్సవం' వేడుకలను ప్రారంభిస్తున్న కేంద్ర మత్స్యశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ జతీంద్ర నాథ్ స్వైన్ )
భారత ప్రభుత్వ మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని మత్స్యశాఖ, జాతీయ ఫిషరీస్ డెవలప్ మెంట్ బోర్డు ఆధ్వర్యంలో ఈ రోజు డామన్ లోని స్వామి వివేకానంద ఆడిటోరియంలో 'ప్రపంచ మత్స్య దినోత్సవాన్ని' నిర్వహించారు.
("సాగర్ పరిక్రమ‘ గీతం గుజరాతీ అనువాదాన్ని ప్రారంభించి ,సి ఐ ఎఫ్ ఎన్ ఇ టి, ఎన్ ఎఫ్ డి బి , డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ ఫిషరీస్ వెలువరించిన ఐదు పుస్తకాల ను విడుదల చేసిన శ్రీ జితేంద్ర నాథ్ స్వైన్ )
ప్రపంచ ఫిషరీస్ డే కార్యక్రమానికి ముఖ్య అతిథిగా విచ్చేసిన శ్రీ జితేంద్ర నాథ్ స్వైన్ "సాగర్ పరిక్రమ‘‘ గీతం గుజరాతీ అనువాదాన్ని ఆవిష్క రించారు. సిఫ్ నెట్, ఎన్ ఎఫ్ డి బి, డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ ఫిషరీస్ వెలువరించిన ఐదు పుస్తకాలను విడుదల చేశారు, హ్యాండ్ బుక్ ఆన్ ఫిషరీస్ స్టాటిస్టిక్ -2022, సూపర్ సక్సెస్ స్టోరీస్ (ఇంగ్లిష్ ,హిందీ), ఫిషింగ్ నౌక లో కమ్యూనికేషన్ అండ్ నావిగేషన్ ఎక్విప్ మెంట్ , బోటు ఇంజిన్ లోపాలను సరిదిద్దడం , మెయింటెనెన్స్, మోనోఫిలమెంట్ లాంగ్ లైన్ ఫిషింగ్ పై కెపాసిటీ బిల్డింగ్ , ట్యూనా ఆన్ బోర్డ్ ల నిర్వహణ, సముద్రపు పాచిపై పోస్టర్ లను హ్యాండిల్ చేయడం, వ్యర్థాల నుంచి సంపద, ఇంగ్లిష్, హిందీ గుజరాతీ భాషల్లో వాల్యూ ఎడిషన్ లను ఆయన ఆవిష్కరించారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఉత్తమ పనితీరు కనబరిచిన రాష్ట్ర, జిల్లా, క్వాజి ప్రభుత్వం, సహకార సంఘం/ ఎఫ్ ఎఫ్ పి ఓ, రైతు, హేచరీ యజమాని, ఎంటర్ప్రైజెస్, వ్యక్తిగత ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు, ఇన్నోవేషన్ అండ్ టెక్నాలజీ ఇన్ఫ్యూజన్ వంటి తొమ్మిది కేటగిరీల కింద 28 మంది విజేతలకు రూ.1 నుంచి రూ.10 లక్షల వరకు నగదు పురస్కారాలు, మొమెంటో, సర్టిఫికేట్, ప్రశంసా పత్రాలను మత్స్య శాఖ ప్రదానం చేసింది. ప్రభుత్వ పాక్షిక ప్రభుత్వ రంగానికి తొమ్మిది అవార్డులు మరియు ప్రైవేట్ రైతు/సమాజం/సంస్థలకు 19 అవార్డులను ప్రదానం చేశారు, ఇందులో అవార్డు గ్రహీతలు తమ అనుభవాలను పంచుకున్నారు. ప్రభుత్వ , క్వాజీ ప్రభుత్వ రంగానికి తొమ్మిది అవార్డులు , ప్రైవేట్ రైతు/సమాజం/సంస్థలకు 19 అవార్డులను ప్రదానం చేశారు, ఇందులో అవార్డు గ్రహీతలు తమ అనుభవాలను పంచుకున్నారు.
ఈ సందర్భంగా, ఐ అధిక ఇంటెన్సివ్ ఆక్వాకల్చర్ సిస్టమ్, ఓపెన్ సీ కేజ్ కల్చర్ కొత్త టెక్నాలజీ ఇన్ఫ్యూషన్‌లు , సమస్యలపై సి ఎ ఆర్ - సి ఎం ఎఫ్ ఆర్ ఐ శాస్త్రవేత్త ప్రసంగంతో సాంకేతిక సెషన్‌లు జరిగాయి. అధిక ఇంటెన్సివ్ ఆక్వాకల్చర్ వ్యవస్థ, ఐసిఎఆర్- సిఎమ్ఎఫ్ఆర్ఐ ద్వారా ఓపెన్ సీ కేజ్ కల్చర్ , ఎంపిఇడిఎ ద్వారా రొయ్యల సంస్కృతి స్థితి , ఎగుమతి , దేశీయ మార్కెట్ అవకాశాలు , ఇన్వెస్ట్ ఇండియా ద్వారా "భారతదేశంలో చేపల రంగంలో పెట్టుబడి అవకాశాలు " పై ప్యానెల్ చర్చ జరిగింది. టెక్నాలజీ బదిలీ కోసం, వివిధ సంస్థలు / ప్రభుత్వ సంస్థలు / ప్రైవేట్ రంగం 20 ఎగ్జిబిషన్ స్టాల్స్ ను ఏర్పాటు చేశాయి. ఆన్లైన్ టెలికాస్ట్ వ్యూతో పాటు సుమారు 800 మంది ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో భారత
ప్రభుత్వ ఫిషరీస్ డిపార్ట్ మెంట్, ఎన్
ఎఫ్ డి బి, స్టేట్/యుటి ఫిషరీస్ డిపార్ట్ మెంట్ అధికారులు, సైంటిస్ట్, కో-ఆపరేటివ్ సొసైటీలు, రైతులు, జాలర్లు, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు, స్టేక్ హోల్డర్ లు, విద్యావేత్తలు, పరిశోధకులు, వివిధ
కేటగిరీల కు చెందిన అవార్డు గ్రహీతలు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
మత్స్యశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ జితేంద్ర నాథ్ స్వైన్ తన ప్రసంగంలో భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన వివిధ కార్యక్రమాలను, మత్స్య రంగంలో చేసిన భారీ పెట్టుబడులను ప్రస్తావించారు. ప్రభుత్వ పథకాలను సద్వినియోగం చేసుకోవాలని, మేత
వ్యయాన్ని తగ్గించడానికి చౌక చేపల మేత కు ప్రత్యామ్నాయాలను అన్వేషించాలని, నదీతీర వ్యవస్థలో పంజరాల సంస్కృతి, చేపల ఉత్పత్తిని పెంపొందించడానికి సృజనాత్మక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను అన్వేషించాలని ఆయన రైతు/మత్స్యకారులను కోరారు. ఫిషింగ్ బ్యాన్ పీరియడ్ ను మెయింటైన్ చేయడం ,ఎల్ పిజి, ఎలక్ట్రానిక్ వేలం సిస్టమ్ వంటి ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలను ఉపయోగించుకునే సదుపాయాన్ని అందించే పథకాలను అమలు చేయడం ప్రాముఖ్యత గురించి ఆయన వివరించారు. చేపల నిల్వ సుస్థిరతను నిర్ధారించడానికి ఆక్వాకల్చర్ చేప జాతుల వైవిధ్యత, కృత్రిమ దిబ్బల అభివృద్ధి, సముద్ర గడ్డిబీడు మొదలైనవాటి ఆవశ్యకత గురించి ఆయన ప్రస్తావించారు. నాణ్యమైన ఘనీభవించిన చేపలు/రొయ్యల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి కోల్డ్ చైన్, ఫిష్ మార్కెట్ల అభివృద్ధి ప్రాముఖ్యతను ఆయన సూచించారు. డామన్ లోని స్వామి వివేకానంద ఆడిటోరియంలో ప్రపంచ మత్స్య దినోత్సవం - 2022ను విజయవంతంగా నిర్వహించినందుకు మత్స్యశాఖ, ఎన్ ఎఫ్ డిబి బృందాన్ని ఆయన అభినందించారు. ఎన్ ఎఫ్ డిబి సీనియర్ ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ ఎల్ నరసింహమూర్తి ధన్యవాదాలు తెలిపారు.
మత్స్యశాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ సాగర్ మెహ్రా తన ముఖ్యోపన్యాసంలో పిఎమ్ ఎమ్ ఎస్ వై, ఎఫ్ ఐడిఎఫ్, కెసిసి, రైతు బీమా వంటి వివిధ అందుబాటులో ఉన్న పథకాల కింద చేపల పెంపకం , ఆక్వాకల్చర్ అభివృద్ధి అవకాశాలను వివరించారు. ఆక్వాకల్చర్ కోసం విత్తన అంతరాన్ని పూరించడానికి చేపల విత్తన ఉత్పత్తిని చేపట్టడానికి ప్రైవేట్ సంస్థలు/ సమూహాలు ముందుకు రావాలని ఆయన కోరారు. చేపల పెంపకం అభివృద్ధి కోసం అవకాశ జిల్లాలను గుర్తించడం , కోల్డ్ స్టోరేజీ, ఫిషింగ్ హార్బర్, ల్యాండింగ్ సెంటర్ మొదలైన వాటి అభివృద్ధికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని ఆయన నొక్కిచెప్పారు.
1997లో న్యూఢిల్లీలో జరిగిన 'వరల్డ్ ఫోరం ఆఫ్ ఫిష్ హార్వెస్టర్స్ అండ్ ఫిష్ వర్కర్స్' మీట్ ను పురస్కరించుకుని ప్రపంచ ఫిషరీస్ డేను జరుపుకున్న నేపథ్యం గురించి ఎన్ ఎఫ్ డిబి చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ డాక్టర్ సి సువర్ణ వివరించారు. భారతదేశంలో చేపల పెంపకం స్థిరమైన నిల్వలను నిర్ధారించడానికి ఆరోగ్యకరమైన సముద్ర పర్యావరణ వ్యవస్థల కీలకమైన ప్రాముఖ్యతను ఆమె వివరించారు. స్వచ్ సాగర్ సురక్షిత్ సాగర్, తీరప్రాంత జలాల్లో సాగర్ పరిక్రమ, స్వచ్ భారత్ , ఆజాదీ కా అమృత్ మొహత్సవ్ కింద వివిధ అవుట్ రీచ్ కార్యకలాపాలు నిర్వహించడం ద్వారా పరిశుభ్రమైన వాతావరణాన్ని ధృవీకరించడం ద్వారా చేపల పెంపకం కోసం ఎన్ ఎఫ్ డిబి చేపట్టిన వివిధ కార్యక్రమాల గురించి ఆమె వివరించారు.
వివిధ రంగాల కింద అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరిచిన వారిని గుర్తించి నామినేట్ చేయడంలో రాష్ట్ర/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల మత్స్యశాఖ , ప్రైవేట్ సంస్థల నుంచి లభించిన అద్భుతమైన ప్రతిస్పందనను సిఈ, ఎన్ ఎఫ్ డిబి కూడా ప్రశంసించింది.
ఈ కార్యక్రమానికి ముఖ్య అతిథిగా భారత ప్రభుత్వ మత్స్య శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ జతీంద్ర నాథ్ స్వైన్ హాజరయ్యారు. శ్రీ ఎల్. శంకర్, జాయింట్ కమీషనర్ (ఫిషరీస్), భారత ప్రభుత్వము, స్వాగతం పలికారు. తరువాత ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పిఎమ్ఎమ్ఎస్ వై) , గత రెండు సంవత్సరాలుగా దాని విజయాలపై ఒక చిన్న సంగ్రహావలోకన వీడియో ప్రదర్శించారు. శ్రీ సౌరభ్ మిశ్రా, ఐఎఎస్, కార్యదర్శి (ఫిషరీస్), యుటి అడ్మినిస్ట్రేషన్ ఆఫ్ దాద్రా అండ్ నగర్ హవేలీ , డామన్ అండ్ డయ్యూ యుటిలో చేపట్టిన వివిధ రకాల చేపల పెంపకం కార్యకలాపాల గురించి, ముఖ్యంగా పాకిస్తాన్ మెరైన్ సెక్యూరిటీ ఏజెన్సీ (పిఎమ్ఎస్ఎ) ద్వారా స్వాధీనం చేసుకున్న ప్రకృతి వైపరీత్యాలు/ ప్రమాదాలు/ స్వాధీనం చేసుకున్న మత్స్యకారులకు అందించే ఆర్థిక సహాయం , పి ఎమ్ ఎమ్ ఎస్ వై కింద పడవలు/ రవాణా వాహనాల కొనుగోలుపై చర్చించారు.
నేపథ్యం
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు , సంబంధిత భాగస్వాములందరికీ సంఘీభావాన్ని తెలియజేయడానికి ప్రతి సంవత్సరం నవంబర్ 21న ప్రపంచ మత్స్య దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటారు. ఇది 1997 లో "వరల్డ్ ఫోరమ్ ఆఫ్ ఫిష్ హార్వెస్టర్స్ అండ్ ఫిష్ వర్కర్స్" న్యూఢిల్లీలో సమావేశమై 18 దేశాల ప్రతినిధులతో "వరల్డ్ ఫిషరీస్ ఫోరం" ఏర్పాటుకు దారితీసింది. సుస్థిరమైన ఫిషింగ్ పద్ధతులు , విధానాల ప్రపంచ ఆదేశాన్ని సమర్థించే ప్రకటనపై సంతకం చేసింది.
ఈ కార్యక్రమం మన సముద్ర , మంచినీటి వనరుల సుస్థిరతకు అధిక చేపలు పట్టడం, ఆవాసాల విధ్వంసం , ఇతర తీవ్రమైన బెదిరింపులపై దృష్టిని ఆకర్షించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. స్థిరమైన నిల్వలు , ఆరోగ్యకరమైన పర్యావరణ వ్యవస్థలను నిర్ధారించడానికి ప్రపంచ చేపల పెంపకాన్ని నిర్వహించే విధానాన్ని మార్చడంపై దృష్టి సారించడానికి ఈ వేడుకలు దోహదపడతాయి.