Ministry of Information & Broadcasting
Press Council of India Celebrates National Press Day
16 NOV 2022 7:49PM by PIB Delhi
The Press Council of India celebrated the National Press Day on the theme “The Media’s Role in Nation Building” at SCOPE convention centre in New Delhi today. The Union Minister of Information & Broadcasting, Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur was the chief guest at the event and released the “Norms of Journalistic Conduct, 2022”. Celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav marking 75th year of India’s independence, the dignitaries deliberated on the topic ‘the Role of Media in Nation Building’ to appreciate, analyse and ascertain the plausible ways that may pave the way towards preserving the standards of Indian media which is celebrated as the fourth pillar of the Democracy.
• Union I&B Minister, Shri Anurag Singh Thakur releases “Norms of Journalistic Conduct, 2022”
• Government has made the information landscape more robust by streamlining governance norms through simplified and transparent processes: Shri Thakur
• “Over the last 75 years, as democracy has flourished in our great nation, so has media”
• “Government wants to see media play a greater and more constructive role in building a New India as our nation’s stature rises globally”
• “Government was prompt in recognising the important role played by journalists as frontline warriors during the Pandemic”
• “Media must emphasise on informed journalism, that is both passionate and purposeful for our citizens”
• press is the 4th pillar of democracy and it is not just news but it also ensures that the government policies and schemes reach the intended beneficiaries: MoS, Dr. L Murugan
National Press Day - the 16th of November – is symbolic of a free and responsible press in India. This was the day on which the Press Council of India started functioning as a moral watchdog to ensure that not only did the press maintain the high standards expected from this powerful medium but also that it was not fettered by the influence or threats of any extraneous factors. Though there are several Press or Media Councils world over, the Press Council of India is a unique entity in as much as this is the only body to exercise an authority even over the instruments of the State in its duty to safeguard the independence of the press.
Delivering the inaugural address, the Union Minister of Information & Broadcasting, Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur begin by complimenting Shri Swapan Dasgupta for his erudite views, expressed eloquently, on the theme of today’s deliberations – “The Media’s Role in Nation Building”. The Union Minister stated “This is a solemn occasion to pay our humble tribute to stalwarts who made the Press a powerful voice and a worthy Fourth Pillar of our democracy.” He further added “The intimate involvement of towering leaders of our struggle for independence with the Press propelled them to ensure Freedom of the Press was enshrined through constitutional provisions. The birth of the Press Council of India came much later, but the impulse was the same: To ensure democracy is safeguarded and strengthened.”
The Union Minister further said that “regrettably, within a decade of the Press Council of India coming into existence as a Lighthouse for Press Freedom, it was abolished during the Emergency along with the suspension of Fundamental Rights. It is a matter of pride for me that the council was revived through a fresh Act of Parliament steered by none other than Shri LK Advani Ji as Minister for Information & Broadcasting. As a nation we have not looked back since then, though there have been setbacks by way of unacceptable restrictions like those imposed by 66A of the IT Act. It was justifiably struck down by the Supreme Court. Over the last 75 years, as democracy has flourished in our great nation, so has media.”
The Union Minister added “that journalists in metro cities must honour counterparts in Darbhanga, Puri, Saharanpur, Bilaspur, Jalandhar, Kochi and so on - your friends should be honoured and given credit. The Story should matter not the location or station! Paying off stringers well, awarding them and improving their confidence is important for a vibrant media landscape. Further, keeping pace with the world, press council needs to emphasise the promotion of diverse views and protection of women in news, along with transgender representation.”
Shri Thakur expressed happiness that the Prime Minister Shri Narendra Modi led Government has made the information landscape more robust by streamlining governance norms through simplified and transparent processes & wants to see media play a greater and more constructive role in building a New India as our nation’s stature rises globally. The Union Minister said that “as with all things that expand with speed, the expansion of media in India merits a cautionary note. Much of the media governance structure is self-regulatory. But self-regulatory does not mean licence to err and err intentionally. That would erode media credibility. Bias and prejudice must be abjured. It is for media to reflect and self-introspect on how to immunise itself from the virus of Infodemic which continues to inflict malicious disinformation on societies across geographies. A related twin-concern is that of paid news and fake news. Similarly, clickbait journalism, made fashionable by social media, contributes nothing to media credibility; it contributes even less to nation-building. Media must not allow the space for responsible, fair and balanced journalism be occupied by others.”
The Minister further stated “Our Government believes in enabling media to overcome these and other challenges. The recently amended IT Rules, the revised rules for uplinking and downlinking of television feed, and the proposed simplified Press registration process are some initiatives towards that end. We have actively sought to remove any deficit in the flow of official information. All information and data are now available in multiple languages on real time basis on the PIB website. We are doing our part in debunking fake news with PIB’s fact-check service to prevent both circulation and amplification of malicious disinformation. In keeping with Prime Minister Shri Narendra Modi Ji’s vision, we have extended all assistance to small and medium newspapers and journals, as well as newspapers printed in Sanskrit and Indian languages like Bodo, Dogri, Khasi, Konkani, Maithili, Manipuri, Mizo, etc. To remove any sense of neglect and discrimination, we have reached out to media in Jammu and Kashmir and the Northeast.”
The Minister of State for Information & Broadcasting, Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Dr. L. Murugan addressing the gathering said “November 16th is a symbolic day when Press Council of India started working to ensure the highest standards of Journalism with freedom and responsibility without any fear or favour. Emergency was dark days for press and we cannot forget that those who wrote against the government were kept in jail for years. Calling the media voice of the voiceless, Dr. Murugan said “press is the 4th pillar of democracy and it is not just news but it also ensures that the government policies and schemes reach the intended beneficiaries”. He further said that “we have entered the “Amrit kaal” and are marching fast towards becoming a progressive and prosperous nation and the government is working together with all with the aim to make India a developed nation.
Shri Swapan Dasgupta said “the internet and the social media has changed the entire media landscape. Mainstream media, such as the newspaper and television, have seen a significant decline all over the world. Globally, that has fallen by as much as 11%. Mainstream media no longer has the monopoly of providing news. Shri Dasgupta further said “niche journalism is on the rise and people are looking for news such as health, science, medicine, sports other than politics dominating the mainstream media. He said the digital media crosses national boundaries. “As India’s strategic footprint, including commercial and economic footprint, increases across the world, unless we can complement that with the media Made in India, based in India’, carrying Indian values which can take it forward, we would be somewhere lacking in our entire quality of that approach,” Shri Dasgupta added.
Union Minister, Shri Anurag Singh Thakur inaugurating the National Press Day Celebrations along with Minister of State, Dr. L Murugan, Chairperson, PCI Smt. Justice Ranjana Prakash Desai & Eminent Journalist, Shri Swapan Dasgupta
Union Minister of Information & Broadcasting, Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur addressing the gathering
Union Minister along with MoS and other dignitaries releasing the “Norms of Journalistic Conduct, 2022”
Chairperson, PCI Smt. Justice Ranjana Prakash Desai addressing the gathering
Eminent Journalist, Shri Swapan Dasgupta Addressing the Gathering
Union Minister, Shri Anurag Singh Thakur at the National Press Day Celebrations along with Minister of State, Dr. L Murugan, Chairperson, PCI Smt. Justice Ranjana Prakash Desai & Eminent Journalist, Shri Swapan Dasgupta

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
​ಭಾರತೀಯ ಪತ್ರಿಕಾ ಮಂಡಳಿಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪತ್ರಿಕಾ ದಿನ ಆಚರಣೆ
16 NOV 2022 7:49PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಪತ್ರಿಕಾ ಮಂಡಳಿಯು ಇಂದು "ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮದ ಪಾತ್ರ" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪತ್ರಿಕಾ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು. ನವದೆಹಲಿಯ ಸ್ಕೋಪ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ, ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು “ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ ನಡವಳಿಕೆಯ ನಿಯಮಗಳು, 2022” ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಭಾರತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷದ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ತಂಭವೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಮಾಧ್ಯಮದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಲು, ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗಣ್ಯರು 'ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮದ ಪಾತ್ರ' ಎಂಬ ವಿಷಯ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
• ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು "ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ ನಡವಳಿಕೆಯ ನಿಯಮಗಳು, 2022" ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
• ಸರಳೀಕೃತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಮೂಲಕ ಆಡಳಿತದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾಹಿತಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ದೃಢಗೊಳಿಸಿದೆ: ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್
• "ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಮಹಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದಂತೆ, ಮಾಧ್ಯಮಗಳೂ ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿವೆ"
• "ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ಥಾನಮಾನವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವಂತೆ ನವ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ರಚನಾತ್ಮಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುವುದನ್ನು ನೋಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಬಯಸುತ್ತದೆ"
• "ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪತ್ರಕರ್ತರು ಮುಂಚೂಣಿಯ ಯೋಧರಾಗಿ ವಹಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ಗುರುತಿಸಿದೆ"
• "ಮಾಧ್ಯಮವು ತಿಳುವಳಿಕೆ ನೀಡುವ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು, ಅದು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾದುದು"
• ಮಾಧ್ಯಮ ರಂಗವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ 4 ನೇ ಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಕೇವಲ ಸುದ್ದಿ ನೀಡುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳು ಉದ್ದೇಶಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ: ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಡಾ. ಎಲ್ ಮುರುಗನ್
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪತ್ರಿಕಾ ದಿನ - ನವೆಂಬರ್ 16 - ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಪತ್ರಿಕಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಬಲ ಮಾಧ್ಯಮದಿಂದ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಯಾವುದೇ ಬಾಹ್ಯ ಅಂಶಗಳ ಪ್ರಭಾವ ಅಥವಾ ಬೆದರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಒಳಗಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತೀಯ ಪತ್ರಿಕಾ ಮಂಡಳಿಯು ಮಾಧ್ಯಮವುನೈತಿಕ ಕಾವಲುಗಾರನಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪತ್ರಿಕಾ ದಿನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ದಿನ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಹಲವಾರು ಪತ್ರಿಕಾ ಅಥವಾ ಮಾಧ್ಯಮ ಮಂಡಳಿಗಳು ಇದ್ದರೂ, ಭಾರತೀಯ ಪತ್ರಿಕಾ ಮಂಡಳಿಯು ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಘಟಕವಾಗಿದೆ, ಇದು ಪತ್ರಿಕಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡುವ ತನ್ನ ಕರ್ತವ್ಯದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೂ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಚಲಾಯಿಸುವ ಏಕೈಕ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ, ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು, ಇಂದಿನ ಚರ್ಚೆಗಳ ವಿಷಯವಾದ “ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮದ ಪಾತ್ರ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ವಿದ್ವತ್ಪೂರ್ಣ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ನಿರರ್ಗಳವಾಗಿ ಮಂಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಸ್ವಪನ್ ದಾಸಗುಪ್ತ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಪತ್ರಿಕಾ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನು ಪ್ರಬಲ ಧ್ವನಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ತಂಭವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ ದಿಗ್ಗಜರಿಗೆ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಇದೊಂದು ಸುಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪತ್ರಿಕಾ ರಂಗದೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ನಮ್ಮ ಉನ್ನತ ನಾಯಕರ ನಿಕಟ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ಪತ್ರಿಕಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಭಾರತೀಯ ಪತ್ರಿಕಾ ಮಂಡಳಿಯ ಆರಂಭವು ಬಹಳ ತಡವಾಯಿತು. ಆದರೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅದರ ಚಾಲಕಶಕ್ತಿಯಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಪತ್ರಿಕಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಲೈಟ್ ಹೌಸ್ ಆಗಿ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬಂದ ಭಾರತೀಯ ಪತ್ರಿಕಾ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಒಂದು ದಶಕದೊಳಗೆ, ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಕಿತ್ತುಕೊಂಡು ಅದನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಶ್ರೀ ಎಲ್‌ಕೆ ಅಡ್ವಾಣಿ ಅವರು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾಗಿದ್ದಾಗ ಸಂಸತ್ತಿನ ಹೊಸ ಕಾಯಿದೆಯ ಮೂಲಕ ಮಂಡಳಿಯು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಂಡಿದ್ದು ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಐಟಿ ಕಾಯಿದೆಯ 66ಎ ವಿಧಿಸಿರುವಂತಹ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹವಲ್ಲದ ನಿರ್ಬಂಧಗಳ ಮೂಲಕ ಹಿನ್ನಡೆಯಾಗಿದ್ದರೂ, ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ನಾವು ಅಂದಿನಿಂದ ಹಿಂತಿರುಗಿ ನೋಡಿಲ್ಲ. ಅದನ್ನು ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತವಾಗಿ ತಳ್ಳಿಹಾಕಿದೆ. ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಮಹಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದಂತೆ, ಮಾಧ್ಯಮಗಳೂ ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೆಟ್ರೋ ನಗರಗಳಲ್ಲಿನ ಪತ್ರಕರ್ತರು ದರ್ಭಾಂಗಾ, ಪುರಿ, ಸಹರಾನ್‌ಪುರ, ಬಿಲಾಸ್‌ಪುರ್, ಜಲಂಧರ್, ಕೊಚ್ಚಿ ಮುಂತಾದ ನಗರಗಳ ಸಹವರ್ತಿಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಿಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಗೌರವಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಶ್ರೇಯ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದರು. ವರದಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಬೇಕಾಗಿರುವುದು ಸ್ಥಳ ಅಥವಾ ನಿಲ್ದಾಣವಲ್ಲ! ಅರೆಕಾಲಿಕ ವರದಿಗಾರರಿಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಪಾವತಿಸುವುದು, ಅವರಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ರೋಮಾಂಚಕ ಮಾಧ್ಯಮಕ್ಕೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಪಂಚದೊಂದಿಗೆ ವೇಗವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡು, ಪತ್ರಿಕಾ ಮಂಡಳಿಯು ವಿಭಿನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಸುದ್ದಿಗಳಲ್ಲಿ ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಮಹಿಳೆಯರ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಸರಳೀಕೃತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಮೂಲಕ ಆಡಳಿತದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾಹಿತಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸದೃಢಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್ ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಘನತೆಯು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನವ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ರಚನಾತ್ಮಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುವುದನ್ನು ನೋಡಲು ಬಯಸುವುದಾಗಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗುವ ಎಲ್ಲ ವಿಷಯಗಳಂತೆಯೇ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಸಹ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯ ಟಿಪ್ಪಣಿಗೆ ಅರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಬಹುತೇಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಆಡಳಿತ ರಚನೆಯು ಸ್ವಯಂ-ನಿಯಂತ್ರಕವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಸ್ವಯಂ-ನಿಯಂತ್ರಕವು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ತಪ್ಪು ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ಮಾಡಲು ಪರವಾನಗಿ ಎಂದರ್ಥವಲ್ಲ. ಅದು ಮಾಧ್ಯಮದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಕುಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ. ಪಕ್ಷಪಾತ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಾಗ್ರಹವನ್ನು ಬಿಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಸಮಾಜಗಳಿಗೆ ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡುವ ಇನ್ಫೋಡೆಮಿಕ್ ವೈರಸ್‌ನಿಂದ ತನ್ನನ್ನು ಹೇಗೆ ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಮಾಧ್ಯಮವು ತಿಳಿಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಈ ಕುರಿತು ಆತ್ಮಾವಲೋಕನ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎರಡು ಕಳವಳಗಳೆಂದರೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಸುದ್ದಿ ಮತ್ತು ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದ ಕ್ಲಿಕ್‌ಬೈಟ್ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮವು ಮಾಧ್ಯಮದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಗೆ ಏನನ್ನೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ; ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಇನ್ನೂ ಕಡಿಮೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ, ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದ ಜಾಗವನ್ನು ಇತರರು ಆಕ್ರಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಅನುಮತಿ ನೀಡಬಾರದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂತಹ ಮತ್ತು ಇತರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾದ ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳು, ಟೆಲಿವಿಷನ್ ಪ್ರಸಾರದ ಅಪ್‌ಲಿಂಕ್ ಮತ್ತು ಡೌನ್‌ಲಿಂಕ್ ಕುರಿತ ಪರಿಷ್ಕೃತ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಸರಳೀಕೃತ ಮಾಧ್ಯಮ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಉಪಕ್ರಮಗಳಾಗಿವೆ. ಅಧಿಕೃತ ಮಾಹಿತಿಯ ಲಭ್ಯತೆಯಲ್ಲಿನ ಯಾವುದೇ ಕೊರತೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ನಾವು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪಿಐಬಿ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ ನೈಜ ಸಮಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಈಗ ಬಹು ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಳ ಎರಡನ್ನೂ ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಪಿಐಬಿಯ ಸತ್ಯ-ಪರಿಶೀಲನಾ ಸೇವೆಯೊಂದಿಗೆ ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ನಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ನಾವು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತ, ಬೋಡೋ, ಡೋಗ್ರಿ, ಖಾಸಿ, ಕೊಂಕಣಿ, ಮೈಥಿಲಿ, ಮಣಿಪುರಿ, ಮಿಜೋ ಮುಂತಾದ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಮುದ್ರಣವಾಗುವ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯದ ಭಾವನೆಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು, ನಾವು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿರುವ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೂ ಸಹ ನೆರವು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿ, ನವೆಂಬರ್ 16, ಯಾವುದೇ ಭಯ ಅಥವಾ ಪಕ್ಷಪಾತವಿಲ್ಲದೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೊಂದಿಗೆ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದ ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತೀಯ ಪತ್ರಿಕಾ ಮಂಡಳಿಯು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಸಾಂಕೇತಿಕ ದಿನವಾಗಿದೆ.. ತುರ್ತುಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಪತ್ರಿಕಾರಂಗಕ್ಕೆ ಕರಾಳ ದಿನವಾಗಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಬರೆದವರನ್ನು ವರ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಜೈಲಿನಲ್ಲಿಟ್ಟಿದ್ದನ್ನು ಮರೆಯುವಂತಿಲ್ಲ ಎಂದರು. ಮಾಧ್ಯಮವು ಧ್ವನಿಯಿಲ್ಲದವರ ಧ್ವನಿ ಎಂದು ಕರೆದ ಡಾ. ಮುರುಗನ್, ಪತ್ರಿಕಾ ರಂಗವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ 4 ನೇ ಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಕೇವಲ ಸುದ್ದಿ ನೀಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳು ಉದ್ದೇಶಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು "ಅಮೃತ ಕಾಲ" ವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಶೀಲ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂಟರ್‌ನೆಟ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮವು ಇಡೀ ಮಾಧ್ಯಮದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ. ಪತ್ರಿಕೆ ಮತ್ತು ಟಿವಿಯಂತಹ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಗಮನಾರ್ಹ ಕುಸಿತವನ್ನು ಕಂಡಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸ್ವಪನ್ ದಾಸ್‌ಗುಪ್ತ ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ, ಅದು ಶೇ.11 ರಷ್ಟು ಕುಸಿದಿದೆ. ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಮಾಧ್ಯಮವು ಈಗ ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಏಕಸ್ವಾಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ಥಾಪಿತ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮವು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜನರು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಆರೋಗ್ಯ, ವಿಜ್ಞಾನ, ಔಷಧ, ಕ್ರೀಡೆಗಳಂತಹ ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ದಾಸ್‌ಗುಪ್ತಾ ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಗಳನ್ನು ದಾಟುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತುಗಳು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವಾಗ, ಅದನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬಲ್ಲ ಭಾರತೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತೊಯ್ಯಬಲ್ಲ ಭಾರತದಲ್ಲಿರುವ ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮಾಧ್ಯಮದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಸನ್ನದ್ಧರಾಗಬೇಕು, ನಮ್ಮ ಆ ವಿಧಾನದ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿಯೇ ಎಲ್ಲೋ ಕೊರತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ದಾಸ್‌ಗುಪ್ತ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪತ್ರಿಕಾ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಎಲ್ ಮುರುಗನ್, ಭಾರತೀಯ ಪತ್ರಿಕಾ ಮಂಡಳಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರಂಜನಾ ಪ್ರಕಾಶ್ ದೇಸಾಯಿ ಮತ್ತು ಖ್ಯಾತ ಪತ್ರಕರ್ತ ಶ್ರೀ ಸ್ವಪನ್ ದಾಸಗುಪ್ತ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ, ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು "ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ ನಡವಳಿಕೆಯ ನಿಯಮಗಳು, 2022" ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
ಭಾರತೀಯ ಪತ್ರಿಕಾ ಮಂಡಳಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರಂಜನಾ ಪ್ರಕಾಶ್ ದೇಸಾಯಿ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಖ್ಯಾತ ಪತ್ರಕರ್ತ, ಶ್ರೀ ಸ್ವಪನ್ ದಾಸಗುಪ್ತ ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪತ್ರಿಕಾ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್, ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಡಾ. ಎಲ್ ಮುರುಗನ್, ಪಿಸಿಐ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರಂಜನಾ ಪ್ರಕಾಶ್ ದೇಸಾಯಿ ಮತ್ತು ಖ್ಯಾತ ಪತ್ರಕರ್ತ ಶ್ರೀ ಸ್ವಪನ್ ದಾಸಗುಪ್ತ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು