Ministry of Information & Broadcasting
Press Council of India Celebrates National Press Day
16 NOV 2022 7:49PM by PIB Delhi
The Press Council of India celebrated the National Press Day on the theme “The Media’s Role in Nation Building” at SCOPE convention centre in New Delhi today. The Union Minister of Information & Broadcasting, Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur was the chief guest at the event and released the “Norms of Journalistic Conduct, 2022”. Celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav marking 75th year of India’s independence, the dignitaries deliberated on the topic ‘the Role of Media in Nation Building’ to appreciate, analyse and ascertain the plausible ways that may pave the way towards preserving the standards of Indian media which is celebrated as the fourth pillar of the Democracy.
• Union I&B Minister, Shri Anurag Singh Thakur releases “Norms of Journalistic Conduct, 2022”
• Government has made the information landscape more robust by streamlining governance norms through simplified and transparent processes: Shri Thakur
• “Over the last 75 years, as democracy has flourished in our great nation, so has media”
• “Government wants to see media play a greater and more constructive role in building a New India as our nation’s stature rises globally”
• “Government was prompt in recognising the important role played by journalists as frontline warriors during the Pandemic”
• “Media must emphasise on informed journalism, that is both passionate and purposeful for our citizens”
• press is the 4th pillar of democracy and it is not just news but it also ensures that the government policies and schemes reach the intended beneficiaries: MoS, Dr. L Murugan
National Press Day - the 16th of November – is symbolic of a free and responsible press in India. This was the day on which the Press Council of India started functioning as a moral watchdog to ensure that not only did the press maintain the high standards expected from this powerful medium but also that it was not fettered by the influence or threats of any extraneous factors. Though there are several Press or Media Councils world over, the Press Council of India is a unique entity in as much as this is the only body to exercise an authority even over the instruments of the State in its duty to safeguard the independence of the press.
Delivering the inaugural address, the Union Minister of Information & Broadcasting, Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur begin by complimenting Shri Swapan Dasgupta for his erudite views, expressed eloquently, on the theme of today’s deliberations – “The Media’s Role in Nation Building”. The Union Minister stated “This is a solemn occasion to pay our humble tribute to stalwarts who made the Press a powerful voice and a worthy Fourth Pillar of our democracy.” He further added “The intimate involvement of towering leaders of our struggle for independence with the Press propelled them to ensure Freedom of the Press was enshrined through constitutional provisions. The birth of the Press Council of India came much later, but the impulse was the same: To ensure democracy is safeguarded and strengthened.”
The Union Minister further said that “regrettably, within a decade of the Press Council of India coming into existence as a Lighthouse for Press Freedom, it was abolished during the Emergency along with the suspension of Fundamental Rights. It is a matter of pride for me that the council was revived through a fresh Act of Parliament steered by none other than Shri LK Advani Ji as Minister for Information & Broadcasting. As a nation we have not looked back since then, though there have been setbacks by way of unacceptable restrictions like those imposed by 66A of the IT Act. It was justifiably struck down by the Supreme Court. Over the last 75 years, as democracy has flourished in our great nation, so has media.”
The Union Minister added “that journalists in metro cities must honour counterparts in Darbhanga, Puri, Saharanpur, Bilaspur, Jalandhar, Kochi and so on - your friends should be honoured and given credit. The Story should matter not the location or station! Paying off stringers well, awarding them and improving their confidence is important for a vibrant media landscape. Further, keeping pace with the world, press council needs to emphasise the promotion of diverse views and protection of women in news, along with transgender representation.”
Shri Thakur expressed happiness that the Prime Minister Shri Narendra Modi led Government has made the information landscape more robust by streamlining governance norms through simplified and transparent processes & wants to see media play a greater and more constructive role in building a New India as our nation’s stature rises globally. The Union Minister said that “as with all things that expand with speed, the expansion of media in India merits a cautionary note. Much of the media governance structure is self-regulatory. But self-regulatory does not mean licence to err and err intentionally. That would erode media credibility. Bias and prejudice must be abjured. It is for media to reflect and self-introspect on how to immunise itself from the virus of Infodemic which continues to inflict malicious disinformation on societies across geographies. A related twin-concern is that of paid news and fake news. Similarly, clickbait journalism, made fashionable by social media, contributes nothing to media credibility; it contributes even less to nation-building. Media must not allow the space for responsible, fair and balanced journalism be occupied by others.”
The Minister further stated “Our Government believes in enabling media to overcome these and other challenges. The recently amended IT Rules, the revised rules for uplinking and downlinking of television feed, and the proposed simplified Press registration process are some initiatives towards that end. We have actively sought to remove any deficit in the flow of official information. All information and data are now available in multiple languages on real time basis on the PIB website. We are doing our part in debunking fake news with PIB’s fact-check service to prevent both circulation and amplification of malicious disinformation. In keeping with Prime Minister Shri Narendra Modi Ji’s vision, we have extended all assistance to small and medium newspapers and journals, as well as newspapers printed in Sanskrit and Indian languages like Bodo, Dogri, Khasi, Konkani, Maithili, Manipuri, Mizo, etc. To remove any sense of neglect and discrimination, we have reached out to media in Jammu and Kashmir and the Northeast.”
The Minister of State for Information & Broadcasting, Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Dr. L. Murugan addressing the gathering said “November 16th is a symbolic day when Press Council of India started working to ensure the highest standards of Journalism with freedom and responsibility without any fear or favour. Emergency was dark days for press and we cannot forget that those who wrote against the government were kept in jail for years. Calling the media voice of the voiceless, Dr. Murugan said “press is the 4th pillar of democracy and it is not just news but it also ensures that the government policies and schemes reach the intended beneficiaries”. He further said that “we have entered the “Amrit kaal” and are marching fast towards becoming a progressive and prosperous nation and the government is working together with all with the aim to make India a developed nation.
Shri Swapan Dasgupta said “the internet and the social media has changed the entire media landscape. Mainstream media, such as the newspaper and television, have seen a significant decline all over the world. Globally, that has fallen by as much as 11%. Mainstream media no longer has the monopoly of providing news. Shri Dasgupta further said “niche journalism is on the rise and people are looking for news such as health, science, medicine, sports other than politics dominating the mainstream media. He said the digital media crosses national boundaries. “As India’s strategic footprint, including commercial and economic footprint, increases across the world, unless we can complement that with the media Made in India, based in India’, carrying Indian values which can take it forward, we would be somewhere lacking in our entire quality of that approach,” Shri Dasgupta added.
Union Minister, Shri Anurag Singh Thakur inaugurating the National Press Day Celebrations along with Minister of State, Dr. L Murugan, Chairperson, PCI Smt. Justice Ranjana Prakash Desai & Eminent Journalist, Shri Swapan Dasgupta
Union Minister of Information & Broadcasting, Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur addressing the gathering
Union Minister along with MoS and other dignitaries releasing the “Norms of Journalistic Conduct, 2022”
Chairperson, PCI Smt. Justice Ranjana Prakash Desai addressing the gathering
Eminent Journalist, Shri Swapan Dasgupta Addressing the Gathering
Union Minister, Shri Anurag Singh Thakur at the National Press Day Celebrations along with Minister of State, Dr. L Murugan, Chairperson, PCI Smt. Justice Ranjana Prakash Desai & Eminent Journalist, Shri Swapan Dasgupta

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਆਵੑ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
16 NOV 2022 7:49PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਆਵੑ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਕੋਪ (SCOPE) ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ “ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ” ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ "ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਆਚਰਣ ਦੇ ਮਿਆਰ, 2022" ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ 'ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਮੀਡੀਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਚੌਥੇ ਥੰਮ ਵਜੋਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ “ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਆਚਰਣ ਦੇ ਮਿਆਰ, 2022” ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ।
• ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਰਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾ ਕੇ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਇਆ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ
• "ਪਿਛਲੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਮਹਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੀਡੀਆ ਵੀ"
• “ਸਰਕਾਰ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੱਦ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਮੀਡੀਆ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਸਾਰੂ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇ।”
• “ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਯੋਧਿਆਂ ਵਜੋਂ ਤੁਰੰਤ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।”
• “ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਪੱਤਰਕਾਰੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਭਾਵੁਕ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ ਦੋਵੇਂ ਹੈ”
• ਪ੍ਰੈੱਸ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਚੌਥਾ ਥੰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ ਖਬਰਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਇੱਛਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀਆਂ ਹਨ: ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦਿਵਸ - 16 ਨਵੰਬਰ - ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਜ਼ਾਦ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਦਿਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦਿਨ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਆਵੑ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨੈਤਿਕ ਪਹਿਰੇਦਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਵੀ ਕਿ ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬਾਹਰੀ ਕਾਰਕ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਜਾਂ ਧਮਕੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬੰਨ੍ਹਿਆਂ ਗਿਆ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਭਾਵੇਂ ਦੁਨੀਆਂ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੈੱਸ ਜਾਂ ਮੀਡੀਆ ਕੌਂਸਲਾਂ ਹਨ, ਪਰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਆਪਣੇ ਫਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਯੰਤਰਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਪਨ ਦਾਸਗੁਪਤਾ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਥੀਮ – “ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ” ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਦਵਤਾਪੂਰਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਆਵਾਜ਼ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਯੋਗ ਚੌਥਾ ਥੰਮ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਨਿਮਰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਇਹ ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਮੌਕਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਲੀਡਰਾਂ ਦੀ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਆਵੑ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਜਨਮ ਬਹੁਤ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ, ਪਰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਇੱਕੋ ਸੀ: ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਅਫ਼ਸੋਸ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਵਜੋਂ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਈ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਆਵੑ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ, ਇਸ ਦੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮੁਅੱਤਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਕੌਂਸਲ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਐਕਟ ਰਾਹੀਂ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਅਡਵਾਨੀ ਜੀ ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਅਸੀਂ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਮੁੜ ਕੇ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਆਈਟੀ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 66ਏ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਅਸਵੀਕਾਰਨਯੋਗ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਝਟਕੇ ਲੱਗੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਜਾਇਜ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਮਹਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਉਵੇਂ ਹੀ ਮੀਡੀਆ ਵੀ ਵਧਿਆ ਹੈ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਟਰੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਭੰਗਾ, ਪੁਰੀ, ਸਹਾਰਨਪੁਰ, ਬਿਲਾਸਪੁਰ, ਜਲੰਧਰ, ਕੋਚੀ ਆਦਿ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਮਰੁਤਬਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ - ਤੁਹਾਡੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਹਾਣੀ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਸਥਾਨ ਜਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨਹੀਂ! ਸਟ੍ਰਿੰਗਰਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਮੀਡੀਆ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਨੂੰ ਖਬਰਾਂ ਵਿਚ ਟਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਰਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾ ਕੇ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵੱਧਦੇ ਕੱਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਅਤੇ ਉਸਾਰੂ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਾ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੋ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਇੱਕ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਾ ਪਾਤਰ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੀਡੀਆ ਗਵਰਨੈਂਸ ਢਾਂਚਾ ਸਵੈ-ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਪਰ ਸਵੈ-ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਗਲਤੀ ਅਤੇ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਗਲਤੀ ਕਰਨ ਦਾ ਲਾਇਸੈਂਸ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਪੱਖਪਾਤ ਅਤੇ ਭੇਦ-ਭਾਵ ਤਿਆਗਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰੇ ਅਤੇ ਆਤਮ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰੇ ਕਿ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇਨਫੋਡੈਮਿਕ ਦੇ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਰੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਮਾਜਾਂ 'ਤੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਫੈਲਾਉਂਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਪੇਡ ਨਿਊਜ਼ ਅਤੇ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਦੋ ਜੁੜਵੇਂ ਸਰੋਕਾਰ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਫੈਸ਼ਨੇਬਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਕਲਿੱਕਬੇਟ ਪੱਤਰਕਾਰੀ, ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ; ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਘੱਟ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਦੂਜਿਆਂ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੋਧੇ ਗਏ ਆਈਟੀ ਨਿਯਮ, ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਫੀਡ ਦੇ ਅੱਪਲਿੰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਡਾਊਨਲਿੰਕਿੰਗ ਲਈ ਸੋਧੇ ਨਿਯਮ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਰਲ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੁਝ ਪਹਿਲਾਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਹੁਣ ਪੀਆਈਬੀ ਵੈਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਪੀਆਈਬੀ ਦੀ ਤੱਥ-ਜਾਂਚ ਸੇਵਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਨੂੰ ਨਕਾਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਹਿੱਸਾ ਪਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਜੋ ਖਤਰਨਾਕ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਖਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰਸਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਬੋਡੋ, ਡੋਗਰੀ, ਖਾਸੀ, ਕੋਂਕਣੀ, ਮੈਥਿਲੀ, ਮਨੀਪੁਰੀ, ਮਿਜ਼ੋ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਛਪਦੇ ਅਖਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਣਦੇਖੀ ਅਤੇ ਵਿਤਕਰੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “16 ਨਵੰਬਰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਦਿਨ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਦੇ ਉੱਚੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਡਰ ਜਾਂ ਪੱਖ ਦੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਲਈ ਕਾਲੇ ਦਿਨ ਸਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲ ਸਕਦੇ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵਿਰੁੱਧ ਲਿਖਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਆਵਾਜ਼-ਰਹਿਤ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰੈੱਸ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਚੌਥਾ ਥੰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਖ਼ਬਰਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਇੱਛਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀਆਂ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਅਸੀਂ “ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ” ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਭ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਪਨ ਦਾਸਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਨੇ ਪੂਰੇ ਮੀਡੀਆ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਮੀਡੀਆ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਖਬਾਰ ਅਤੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ, ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਇਹ 11% ਤੱਕ ਡਿੱਗ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਮੀਡੀਆ ਕੋਲ ਹੁਣ ਖ਼ਬਰਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਏਕਾਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਸਗੁਪਤਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਹਾਵੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਿਹਤ, ਵਿਗਿਆਨ, ਮੈਡੀਸਿਨ, ਖੇਡਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਖਬਰਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਸਗੁਪਤਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਫੁਟ-ਪ੍ਰਿੰਟ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਣਨੀਤਕ ਫੁਟ-ਪ੍ਰਿੰਟ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਮੀਡੀਆ 'ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਬੇਸਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਨਾਲ ਪੂਰਤੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਉਸ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਪੂਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਕਮੀ ਰਹੇਗੀ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਪੀਸੀਆਈ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਜਸਟਿਸ ਰੰਜਨਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੇਸਾਈ ਅਤੇ ਉੱਘੇ ਪੱਤਰਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਪਨ ਦਾਸਗੁਪਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ “ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਆਚਰਣ ਦੇ ਮਿਆਰ, 2022” ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।
ਪੀਸੀਆਈ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੰਜਨਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੇਸਾਈ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਉੱਘੇ ਪੱਤਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਪਨ ਦਾਸਗੁਪਤਾ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਪੀਸੀਆਈ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਜਸਟਿਸ ਰੰਜਨਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੇਸਾਈ ਅਤੇ ਉੱਘੇ ਪੱਤਰਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਪਨ ਦਾਸਗੁਪਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ।