Ministry of Minority Affairs
NMDFC accorded a rating of A; Stable by CARE
•NMDFC one of the few PSUs in the Social Sector that has received this rating
•Expected to benefit the small credit needs of the minority community for market based enterprises
03 NOV 2022 5:47PM by PIB Delhi
In order to increase the scale and coverage, the National Minorities Development & Finance Corporation (NMDFC), a section 8 “Not-for- profit” Public Sector undertaking, working under the aegis of the Ministry of Minority Affairs, Govt. of India , is planning to introduce Market Linked Lending Programme with funds borrowed from the market. NMDFC has engaged the services of M/s Care Ratings Pvt. Ltd. for Credit Rating to undertake Market Borrowing. Based on the assessment of Business Model, Strengths & Proposed credit plans of NMDFC, M/s Care Ratings Pvt. Ltd. has assigned following rating to NMDFC:-
Facility/Instrument
Amount (₹ in Crore)
Rating
Long-Term Bank Facilities
100.00
CARE A; Stable
(Single A; Outlook : Stable)
NMDFC is one of the few PSUs in the Social Sector that has received this rating. Welcoming the rating, CMD Dr. Rakesh Sarwal commented that this Credit Rating by CARE will unlock commercial borrowing for NMDFC in a competitive, credible and sustainable manner to benefit the small credit needs of the minority community for market based enterprises.
The prime mandate of NMDFC is to provide concessional finance for self- employment and income generation activities to the “Backward Sections” amongst the Minority Communities, namely Muslims, Christians, Sikhs, Buddhists, Parsis and Jains with preference being given to occupational groups & women.
NMDFC implements its schemes mainly through the State Channelizing Agencies (SCAs) nominated by the respective State Government/UT Administration against State Guarantees.
Presently, NMDFC is utilizing Equity contributed by Central, State Governments and UTs, repayments and surplus generated through its operations to extend concessional credit to targeted Minority Communities.

ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਨਐਮਡੀਐਫਸੀ ਨੂੰ ਕੇਅਰ ਵਲੋਂ ‘ਏ’ ਸਥਿਰ ਦੀ ਰੇਟਿੰਗ ਮਿਲੀ
ਰੇਟਿੰਗ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਐਨਐਮਡੀਐਫਸੀ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਚੁਨਿੰਦਾ ਜਨਤਕ ਉਦਮਾਂ 'ਚੋਂ ਇੱਕ
ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਬਾਜਾਰ ਅਧਾਰਤ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀਆਂ ਛੋਟੇ ਲੋਨ ਸੰਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ
03 NOV 2022 5:47PM by PIB Chandigarh
ਆਪਣੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਧਾਰਾ 8 ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਗੈਰ ਮੁਨਾਫਾ ਉਪਕ੍ਰਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਨਿਗਮ (ਐਨਐਮਡੀਐਫਸੀ) ਬਾਜਾਰ ਤੋਂ ਉਧਾਰ ਲਈ ਗਈ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਜਾਰ ਆਧਾਰਿਤ ਲੋਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਮਾਰਕੀਟ ਲਿੰਕੇਡ ਲੇਂਡਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਐਨਐਮਡੀਐਫਸੀ ਨੇ ਬਾਜਾਰ ਤੋਂ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਲਈ ਕ੍ਰੇਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ ਲਈ ਮੈਸਰਜ਼ ਕੇਅਰ ਰੇਟਿੰਗਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈਆਂ ਹਨ। ਐਨਐਮਡੀਐਫਸੀ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਡਲ, ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਲੋਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ, ਮੈਸਰਜ਼ ਕੇਅਰ ਰੇਟਿੰਗਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਐਨਐਮਡੀਐਫਸੀ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਰੇਟਿੰਗਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ:-
ਸਹੂਲਤ / ਸਾਧਨ
ਰਕਮ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਰੇਟਿੰਗ
ਲੰਮੀ ਮਿਆਦ ਦੀਆਂ ਬੈਂਕ ਸਹੂਲਤਾਂ
100.00
ਕੇਅਰ ਏ; ਸਥਿਰ
(ਸਿੰਗਲ ਏ; ਆਉਟਲੁੱਕ: ਸਥਿਰ)
ਐਨਐਮਡੀਐਫਸੀ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੁਨਿੰਦਾ ਜਨਤਕ ਉਪਕਰਮਾਂ ਵਿੱਚੋ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਇਹ ਰੇਟਿੰਗ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਰੇਟਿੰਗ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਇਆਂ, ਸੀਐਮਡੀ ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਸਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਅਰ ਵਲੋਂ ਇਹ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ ਬਾਜਾਰ ਆਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਛੋਟੇ ਲੋਨ ਸੰਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁਨਾਫਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਛੋਟੀਆਂ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਢੰਗ ਨਾਲ ਐਨਐਮਡੀਐਫਸੀ ਲਈ ਵਪਾਰਕ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗੀ।
ਐਨਐਮਡੀਐਫਸੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਭਾਵ ਮੁਸਲਮਾਨ, ਈਸਾਈ, ਸਿੱਖ, ਬੋਧੀ, ਪਾਰਸੀ ਅਤੇ ਜੈਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਪੱਛੜੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੈਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਰਿਆਇਤੀ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਐਨਐਮਡੀਐਫਸੀ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਲੋਂ ਸੂਬਾ ਗਰੰਟੀਆਂ ਲਈ ਨਾਮਵਰ ਸਟੇਟ ਚੈਨਲਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਐਸਸੀਏ) ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ’ਚ ਐਨਐਮਡੀਐਫਸੀ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਰਿਆਇਤੀ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ, ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀ ਇਕੁਇਟੀ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਸਰਪਲੱਸਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।