Ministry of Rural Development
Opportunities for Co-branding of Products of Women SHGs and Patanjali to be explored
Selected Products made by Women SHGs to be sold through Patanjali Stores
MoU signed between Deendayal Antyodaya Yojna - National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) and Patanjali to build on mutual strengths in supporting livelihoods initiatives of rural SHG women
02 NOV 2022 6:50PM by PIB Delhi
An MoU was signed to build on and leverage on mutual strengths of SHGs of DAY-NRLM, Ministry of Rural Development and Patanjali. Chairing the MoU signing ceremony, Union Minister for Rural Development Shri Giriraj Singh termed it as an important step in helping rural SHG women attain an aspirational income of at least Rs 1 Lakh per annum, that is Lakhpati Didis
The MoU was signed and exchanged between Shri Charanjit Singh Additional Secretary – RL, Department of Rural Development on behalf of MoRD and Acharya Balkrishna, Secretary General, Divya Yog Mandir Trust on behalf of Patanjali.
Lauding Ministry’s initiatives in transforming Rural India, Acharya Balkrishna thanked Union Minister of Rural Development, Shri Giriraj Singh and assured that this partnership will pave the way for strengthening SHG women with its support in several dimensions.
The areas of collaboration as agreed between Patanjali and DAY – NRLM are-
1. Patanjali's recognition as a National Resource Organization (NRO) for DAY NRLM.
2. Business opportunities for CLFs, PGs, PEs as dealers/ distributors for Patanjali products.
3. Selected SHG products will be kept in Patanjali stores.
4. Co-branding of selected products from SHG by NRLM and Patanjali.
5. SoPs and Quality Control for selected SHG products and processes.
6. CLFs, PGs, PEs as vendors to Patanjali for supply of selected commodities/ ingredients from the SHG producers
7. SHG training on traditional and herbal medicines for common ailments and Yoga to expand the health options for the SHGs.
Setting the context, Secretary Rural Development, Shri Nangendra Nath Sinha highlighted the MoU’s key dimensions. Additional Secretary Shri Charanjit Singh termed this MoU as a win-win approach for both MoRD and Patanjali.
NRLM has been undertaking several efforts in supporting businesses run by rural SHG women that are engaged in producing food products, handicrafts and hand-loom etc. As part of the efforts to connect producers to markets, NRLM and SRLMs have taken steps to promote curated products from SHGs and SHG member entrepreneurs through multiple channels such as Saras Gallery, State specific retail outlets, e-Commerce platforms like GeM, Flipkart, Amazon and e-commerce DAY-NRLM’s State’s e-Commerce.
Divya Yog Mandir Trust a Patanjali institution is an establishment for serving mankind with Yoga and Ayurveda. To achieve its objectives, it works in collaboration with several Patanjali units like Divya Pharmacy, Divya Prakashan, Divya Yoga Sadhana, Divya Gaushala & Divya Nursery. Further technological backing is being provided in association with the fellow undertakings of Patanjali Institutions i.e. Bharuwa Solutions Pvt. Ltd., Bharuwa Agriscience Pvt. Ltd., Patanjali Organic Research Institute, and Patanjali Research Institute.
Ministry of Rural Development (MoRD) under DAY NRLM as its flagship program has been working with an aim to improve the living conditions of the rural India through enhancing the livelihoods through the SHG ecosystem and providing them increased income through better and profitable markets for their produce.
Blocks
6972
Districts
721
States
34
Coverage
8.61 cr women
Self Help Groups (SHGs)
79.60 lakh
Village Organisation (VO)
4.53 lakh
Cluster Level Federations (CLF)
29358
Capitalisation Support
Rs 19249 Crore
Bank Finance Leverage
Rs. 5.70 lakh crore

ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಿಳಾ ಎಸ್ಎಚ್ಜಿ (ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಾಹಯ ಗುಂಪು) ಗಳು ಮತ್ತು ಪತಂಜಲಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಹ-ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲಾಗುವುದು
ಮಹಿಳಾ ಎಸ್ಎಚ್ಜಿಗಳು ತಯಾರಿಸಿದ ಆಯ್ದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪತಂಜಲಿ ಸ್ಟೋರ್ಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬೇಕು
ಗ್ರಾಮೀಣ ಎಸ್ಎಚ್ಜಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಜೀವನೋಪಾಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ (ಡಿಎವೈ-ಎನ್ಆರ್ಎಲ್ಎಂ) ಮತ್ತು ಪತಂಜಲಿ ನಡುವೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾಯಿತು
02 NOV 2022 6:50PM by PIB Bengaluru
ಡಿಎವೈ-ಎನ್ಆರ್ಎಲ್ಎಂ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಪತಂಜಲಿಯ ಎಸ್ಎಚ್ಜಿಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಲು ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕುವ ಸಮಾರಂಭದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ತೆ ವಹಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್, ಗ್ರಾಮೀಣ ಎಸ್ಎಚ್ಜಿ ಮಹಿಳೆಯರು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಕನಿಷ್ಠ 1 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಆದಾಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಲ್ಲಿಇದು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಎಂಒಆರ್ಡಿ ಪರವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆಯ ಆರ್ಎಲ್ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಚರಣ್ ಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಪತಂಜಲಿಯ ಪರವಾಗಿ ದಿವ್ಯ ಯೋಗ ಮಂದಿರ ಟ್ರಸ್ಟ್ನ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಆಚಾರ್ಯ ಬಾಲಕೃಷ್ಣ ಅವರ ನಡುವೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿಸಚಿವಾಲಯದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಆಚಾರ್ಯ ಬಾಲಕೃಷ್ಣ ಅವರು, ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಹಲವಾರು ಆಯಾಮಗಳಲ್ಲಿತನ್ನ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಬಲಪಡಿಸಲು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಪತಂಜಲಿ ಮತ್ತು ಡಿಎಆವೈ - ಎನ್ಆರ್ಎಲ್ಎಂ ನಡುವೆ ಒಪ್ಪಿದಂತೆ ಸಹಯೋಗದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಹೀಗಿವೆ-
ಎ. ಡಿಎವೈ ಎನ್ಆರ್ಎಲ್ಎಂಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್ಆರ್ಒ) ಆಗಿ ಪತಂಜಲಿಯ ಮಾನ್ಯತೆ.
ಬಿ. ಪತಂಜಲಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಿತರಕರು/ ವಿತರಕರಾಗಿ ಸಿಎಲ್ಎಫ್ಗಳು, ಪಿಜಿಗಳು, ಪಿಇಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳು.
ಸಿ. ಆಯ್ದ ಎಸ್ಎಚ್ಜಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪತಂಜಲಿ ಸ್ಟೋರ್ಗಳಲ್ಲಿಇಡಲಾಗುವುದು.
ಡಿ. ಎನ್ಆರ್ಎಲ್ಎಂ ಮತ್ತು ಪತಂಜಲಿಯಿಂದ ಎಸ್ಎಚ್ಜಿಯಿಂದ ಆಯ್ದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸಹ-ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮಾಡುವುದು.
ಇ. ಆಯ್ದ ಎಸ್ಎಚ್ಜಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗಾಗಿ ಎಸ್ಒಪಿಗಳು ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ.
ಎಫ್. ಎಸ್ಎಚ್ಜಿ ಉತ್ಪಾದಕರಿಂದ ಆಯ್ದ ಸರಕುಗಳು / ಪದಾರ್ಥಗಳ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಸಿಎಲ್ಎಫ್ಗಳು, ಪಿಜಿಗಳು, ಪಿಇಗಳು ಪತಂಜಲಿಗೆ ಮಾರಾಟಗಾರರಾಗುವುದು.
ಜಿ. ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಔಷಧಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎಸ್ಎಚ್ಜಿ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಯೋಗ.
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ನಂಗೇಂದ್ರನಾಥ್ ಸಿನ್ಹಾ ಅವರು ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಪ್ರಮುಖ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಚರಣ್ಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯನ್ನು ಎಂಒಆರ್ಡಿ ಮತ್ತು ಪತಂಜಲಿ ಎರಡಕ್ಕೂ ಗೆಲುವು-ಗೆಲುವಿನ ವಿಧಾನ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಮಗ್ಗ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿತೊಡಗಿರುವ ಗ್ರಾಮೀಣ ಎಸ್ಎಚ್ಜಿ ಮಹಿಳೆಯರು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಎನ್ಆರ್ಎಲ್ಎಂ ಹಲವಾರು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಎನ್ಆರ್ಎಲ್ಎಂ ಮತ್ತು ಎಸ್ಆರ್ಎಲ್ಎಂಗಳು ಸಾರಸ್ ಗ್ಯಾಲರಿ, ರಾಜ್ಯ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳು, ಜಿಇಎಂ, ಫ್ಲಿಪ್ ಕಾರ್ಟ್, ಅಮೆಜಾನ್ನಂತಹ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ಗಳು ಮತ್ತು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಡಿಎವೈ ಮತ್ತು ಎನ್ಆರ್ಎಲ್ಎಂನ ರಾಜ್ಯದ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ನಂತಹ ಅನೇಕ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಎಸ್ಎಚ್ಜಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್ಎಚ್ಜಿ ಸದಸ್ಯ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಂದ ಕ್ಯುರೇಟೆಡ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿವೆ.
ದಿವ್ಯ ಯೋಗ ಮಂದಿರ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಒಂದು ಪತಂಜಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದದೊಂದಿಗೆ ಮನುಕುಲಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ತನ್ನ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಇದು ದಿವ್ಯಾ ಫಾರ್ಮಸಿ, ದಿವ್ಯಾ ಪ್ರಕಾಶನ, ದಿವ್ಯಾ ಯೋಗ ಸಾಧನಾ, ದಿವ್ಯಾ ಗೋಶಾಲೆ ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾ ನರ್ಸರಿಯಂತಹ ಹಲವಾರು ಪತಂಜಲಿ ಘಟಕಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಪತಂಜಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹವರ್ತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ ಭಾರುವಾ ಸಲ್ಯೂಷನ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಭಾರುವ ಅಗ್ರಿಸೈನ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಪತಂಜಲಿ ಸಾವಯವ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಪತಂಜಲಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಡಿಎವೈ ಎನ್ಆರ್ಎಲ್ಎಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು (ಎಂಒಆರ್ಡಿ) ತನ್ನ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿ ಎಸ್ಎಚ್ಜಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಜೀವನೋಪಾಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಲಾಭದಾಯಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಜೀವನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಬ್ಲಾಕ್ಗಳು
6972
ಜಿಲ್ಲೆಗಳು
721
ರಾಜ್ಯಗಳು
34
ವ್ಯಾಪ್ತಿ
8.61 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರು
ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು (ಎಸ್ಎಚ್ಜಿಗಳು)
79.60 ಲಕ್ಷ ರೂ.
ಗ್ರಾಮ ಸಂಘಟನೆ (ವಿಒ)
4.53 ಲಕ್ಷ ರೂ.
ಕ್ಲಸ್ಟರ್ಮಟ್ಟದ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು (ಸಿಎಲ್ಎಫ್‌)
29358
ಬಂಡವಾಳ ಬೆಂಬಲ
19249 ಕೋಟಿ ರೂ.
ಬ್ಯಾಂಕ್ಹಣಕಾಸು ವ್ಯಾಪ್ತಿ
5.70 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.