Ministry of Finance
Creation of vertical gardens by the Income Tax Department by using waste plastic bottles
31 OCT 2022 5:58PM by PIB Delhi
The Income Tax Department has come up with a unique idea which addresses the concerns of plastic waste and creation of green spaces in urban areas. This is the concept of making vertical gardens or green walls by using waste plastic bottles, an initiative being spearheaded by IRS officer Shri Rohit Mehra. He has executed this idea by using waste plastic bottles as containers for making vertical gardens on walls of Government buildings. It addresses the above twin issues simultaneously by recycling the waste plastic and reusing it for a positive purpose.
This has been replicated on many Government buildings including the offices and guest houses of Income Tax Department at various places in India. It not only reuses plastic but also helps in substantial reduction of surrounding pollution, apart from improving the aesthetics of the buildings. Till date, this initiative has led to reuse of over 7 lakh waste plastic bottles and planting of over 7 lakh plants. So far, 900 such vertical gardens have been created in 17 Indian States and more than 50 districts of India. This has led to reuse of 70 tons (approx) of single-use waste plastic which otherwise would have gone to landfills.
Further, the largest vertical garden in the country made with waste plastic bottles has been created at the Income Tax Office, Ludhiana. It covers an area of 10,135 square feet and has also found a place in the Limca Book of Records.
The Department has also amplified this initiative by collaborating with other organizations and institutions to create vertical gardens. Such gardens have been created at Schools, Colleges, Gurudwaras, Government buildings, IITs, Court-premises, Police stations, Prisons, Corporate Houses, Industrial-Houses, Hotels, Bridges and flyovers etc. The cities presently covered under this initiative are Amritsar, Ludhiana, Jalandhar, Roorkee, Bhatinda, Sangrur, Patiala, Chandigarh, Jammu, Vadodara, Delhi, Surat and Mumbai.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਬੇਕਾਰ ਪਈਆਂ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਵਰਟੀਕਲ ਗਾਰਡਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ
31 OCT 2022 5:58PM by PIB Chandigarh
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਹਰੀਆਂ ਜਗਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ, ਇਹ ਅਦਭੁੱਤ ਕਲਪਨਾ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਬੇਕਾਰ ਪਈਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਵਰਟੀਕਲ ਗਾਰਡਨ ਜਾਂ ਹਰਿਆਲੀ ਵਾਲੀਆਂ ਦੀਵਾਰਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਆਈਆਰਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਹਿਤ ਮੇਹਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਭਵਨਾਂ ਦੀਆਂ ਦੀਵਾਰਾਂ ’ਤੇ ਵਰਟੀਕਲ ਗਾਰਡਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬੇਕਾਰ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟੇਨਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁਝਾਅ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੇਕਾਰ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੋ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਗੈਸਟ ਘਰਾਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਸਰਕਾਰੀ ਭਵਨਾਂ ’ਤੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦਾ ਸੁੰਦਰੀਕਰਨ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਹਿਲ ਦੇ ਨੇੜੇ-ਤੇੜੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੇਕਾਰ ਪਈਆਂ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ 7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।ਭਾਰਤ ਦੇ 17 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 50 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ 900 ਵਰਟੀਕਲ ਗਾਰਡਨ ਬਣਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ 70 ਟਨ (ਲਗਭਗ) ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਵਾਲੇ ਬੇਕਾਰ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈਂਡਫਿਲ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਸੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਬੇਕਾਰ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਰਟੀਕਲ ਗਾਰਡਨ ਲੁਧਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਹ 10,135 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਲਿਮਕਾ ਬੁੱਕ ਆਵ੍ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਵਰਟੀਕਲ ਗਾਰਡਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਕੇ ਵੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਸਕੂਲ, ਕਾਲਜ, ਗੁਰਦੁਆਰਿਆਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਵਨਾ ਆਈਆਈਟੀ ਅਦਾਲਤਾਂ ਪੁਲੀਸ ਥਾਣਿਆਂ ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਹਾਊਸ ਉਦਯੋਗਿਕ ਘਰਾਣਿਆਂ ਹੋਟਲਾਂ ਪੁਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਫਲਾਈਓਵਰਾਂ ਦੀ ਵਿੱਚ ਦੀਵਾਰਾਂ ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਗਾਰਡਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਲੁਧਿਆਣਾ ਜਲੰਧਰ ਰੁੜਕੀ ਬਠਿੰਡਾ ਸੰਗਰੂਰ ਪਟਿਆਲਾ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਜੰਮੂ ਵਡੋਦਰਾ ਦਿੱਲੀ ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।