Election Commission
ECI leads ‘Cohort on Election Integrity, with EMBs worldwide; Mauritius, Greece & IFES joins ECI as co-leads
Inclusive Elections truthfully reflecting expression of collective will of people, is a hallmark of democracy: CEC Rajiv Kumar
CEC Shri Rajiv Kumar stresses on the challenges of social media and intersection with EMBs functioning
EMBs expects social media platforms to use their ‘algorithm power, to proactively redflag fake news: CEC Shri Kumar
ECI offers expertise in election management to the world democracies
Disenfranchisement even during turbulent times like COVID Pandemic not an option for democracies: CEC
India’s Election Commission is a testament of a well run election management body overseeing electoral processes: Charge d’Affaires, United States
ECI hosts International Conference on ‘Role, Framework & Capacity of EMBs’ as a follow on to the Summit for Democracy
31 OCT 2022 1:15PM by PIB Delhi
Chief Election Commissioner of India Shri Rajiv Kumar along with Election Commissioner Shri Anup Chandra Pandey today inaugurated a two day international conference on the theme ‘Role, Framework & Capacity of Election Management Bodies’. The conference is organized by Election Commission of India at New Delhi under Cohort on Election Integrity led by ECI, which was established as a follow on to the ‘Summit for Democracy’ held in December, 2021.
In his keynote address at the inaugural ceremony, CEC Shri Rajiv Kumar said that free, fair, inclusive, accessible and inducement free elections being a cornerstone of democratic polity, is a precondition to the peace and developmental dividends. These threshold concepts embody the understanding that sovereignty belongs to and flows from people of a country. He added that inclusivity also means adjusting inequalities especially for women, Persons with Disabilities, senior citizens, young voters and marginalized populations.
CEC Shri Rajiv Kumar’s address at the inaugural ceremony. Watch here: https://youtu.be/YF5niqARHso
CEC Shri Rajiv Kumar while highlighting the idea of democracy in India said that democracy has always been a part of Indian ethos, a way of life. Diverse opinions, Dialogue, Discussions, accommodation, non-aggression have been intrinsic part of our culture. He added that people’s faith in the results of elections is the most fundamental precept of a healthy democracy.
While stressing on the significance of the theme of the conference, he said that ‘Role, Framework and Capacity of Election Management Bodies’ are the core building block for ‘elections integrity’ as it covers both the foundational and the functional aspects of any electoral democracy. CEC Shri Rajiv Kumar offered ECI’s expertise in Election Management to world democracies to take forward the Summit's commitments to real outcomes.
Speaking on the pressing challenges before the Election Management Bodies in today's context, CEC Shri Rajiv Kumar stressed on the intersection of EMBs functioning with the social media platforms. He added that social media platforms do self-proclaim that they have content display policies but they also have the “algorithm power” in play. “More early or deeper red flagging of fake news based on known modus operandi and genres, is not an unfair expectation from the EMBs”, he underscored. Sh Kumar added that such a proactive approach to counter fake news will facilitate credible electoral outcomes that will help preserve the ‘freedoms’, which the social media platforms require to thrive.
Shri Rajiv Kumar said that this cohort is the right platform to learn from each other as we did during Covid. Disenfranchisement, even temporarily, during turbulent times like COVID Pandemic is not an option for democracies, he said. He emphasised that the cohort would lay the foundation for many more dialogues and institutionalised mechanisms to cooperate on contextual challenges and opportunities.
Addressing the conference, Ms. Elizabeth Jones, Charge d’Affaires, United States said relationship with India is most consequential. She added that the partnership is going stronger to address global challenges and to cooperate to bring peace, security and prosperity across the world. She emphasised both US & India have significantly contributed in building up democratic institutions. She said ECI has made critical achievements in fostering democratic principles while delving on challenges. “India’s Election Commission is a testament of a well run election management body overseeing electoral processes. The United States is gratified by your leadership and sharing your expertise with other democracies. Administration of Indian elections has set standards for democracies worldwide”, she added In her address, she also highlighted various emerging challenges in the conduct of elections including manipulation of the information environment, barriers in participation of women and marginalized communities, narrowing civic spaces and systemic corruption undermining electoral integrity.”
DG IIIDEM and Senior DEC Shri Dharmendra Sharma welcomed the delegates to the two day conference. Mr. Mohd. Irfan Abdool Rahman, Electoral Commissioner of Mauritius, Ms. Aggeliki Barouta, Head of Deptt Elections & Pol. Parties, Ministry of Interior, Greece, Mr. Anthony Banbury, President & CEO, International Foundation for Electoral Systems, Mr. Kevin Casas- Zamora, Secretary General, International IDEA, representatives from UNDP & EMBs including Armenia, Mauritius, Nepal, Cabo Verde, Australia, Chile, Federal States of Micronesia, Greece, Philippines, Excellencies, Ambassadors/High Commissioners and other members of Diplomatic Corps from Costa Rica, Ghana, Jamaica, Albania, Nepal, Greece, Montenegro, Spain, officials from ECI & Ministry of External Affairs, Government of India are attending the two day Conference.
The latest edition of ECI magazine “Voice International” on the theme ‘Collaboration & Partnerships for Voter Education & Awareness' showcasing best initiatives of EMBs was unveiled on the occasion.
For more details, pl see updates on twitter thread @ECISVEEP and also:
1. https://eci.gov.in/files/file/14519-eci-to-host-a-two-day-international-conference-on-%E2%80%98role-framework-capacity-of-embs%E2%80%99-as-the-lead-for-the-cohort-on-%E2%80%98election-integrity%E2%80%99-as-a-follow-on-to-the-summit-for-democracy%E2%80%9D/
2. https://eci.gov.in/ic/democracy-cohort-2022/

భారత ఎన్నికల సంఘం
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఇ ఎం బి లతో ఎన్నికల సమగ్రతపై సమిష్టి బృందానికి ఈసీఐ నాయకత్వం; కో లీడ్స్ గా ఈసిఐ తో చేరిన మారిషస్, గ్రీస్ , ఐ ఎఫ్ ఇ ఎస్
సమ్మిళిత ఎన్నికలు ప్రజల సమష్టి సంకల్ప వ్యక్తీకరణను నిజాయితీగా ప్రతిబింబిస్తాయి, ఇది ప్రజాస్వామ్యం ముఖ్య లక్షణం: సిఇసి రాజీవ్ కుమార్
సోషల్ మీడియా సవాళ్లను , ఇ ఎం బి ల పనితీరుతో ఇబ్బందిని వివరించిన సి ఇ సి శ్రీ రాజీవ్ కుమార్
సోషల్ మీడియా వేదికలు తమ 'అల్గోరిథం శక్తిని నకిలీ వార్తలను ముందస్తుగా రెడ్ఫ్లాగ్ చేయడానికి ఉపయోగించాలని ఈఎంబీలు ఆశిస్తున్నాయి: సీఈసీ శ్రీ కుమార్
ప్రపంచ ప్రజాస్వామ్య దేశాలకు ఎన్నికల నిర్వహణలో ఈసీఐ నైపుణ్యాన్ని అందిస్తోంది
కోవిడ్ మహమ్మారి వంటి కల్లోల సమయాల్లో కూడా ఓటుహక్కును రద్దు చేయడం ప్రజాస్వామ్యాలకు ఎంపిక కాదు: సీఈసీ
భారత ఎన్నికల సంఘం ఎన్నికల ప్రక్రియలను పర్యవేక్షించే సమర్థ ఎన్నికల నిర్వహణ సంస్థ కు ఒక నిదర్శనం: ఛార్జ్ డి అఫైర్స్, యునైటెడ్ స్టేట్స్
ప్రజాస్వామ్య శిఖరాగ్ర సదస్సు కు ఫాలో ఆన్ గా ' ఇఎమ్ బిల పాత్ర, ఫ్రేమ్ వర్క్, సామర్థ్యం' అనే అంశంపై అంతర్జాతీయ సదస్సు కు ఈసీఐ ఆతిథ్యం
31 OCT 2022 1:15PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రధాన ఎన్నికల కమిషనర్ శ్రీ రాజీవ్ కుమార్, ఎన్నికల కమిషనర్ శ్రీ అనూప్ చంద్ర పాండేతో కలిసి 'ఎన్నికల నిర్వహణ సంస్థల పాత్ర, పరిధి ,మరియు సామర్థ్యం' అనే అంశంపై రెండు రోజుల అంతర్జాతీయ సదస్సును ఈరోజు ఢిల్లీ లో ప్రారంభించారు. 2021 డిసెంబర్ లో జరిగిన 'సమ్మిట్ ఫర్ డెమోక్రసీ'కి కొనసాగింపుగా ఈసీఐ నేతృత్వంలో కోహర్ట్ ఆన్ ఎలక్షన్ ఇంటిగ్రిటీ కింద భారత ఎన్నికల సంఘం న్యూఢిల్లీలో ఈ సదస్సును ఏర్పాటు చేసింది.
సిఇసి శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ తన ప్రారంభోపన్యాసంలో మాట్లాడుతూ, ప్రలోభాలు లేని స్వేచ్ఛాయుత, నిష్పాక్షిక, సమ్మిళిత, సరళ ఎన్నికలు ప్రజాస్వామ్య రాజకీయాలకు మూలస్తంభం అని, శాంతి , అభివృద్ధి డివిడెండ్లకు ఒక ముందస్తు షరతు అని అన్నారు. ఈ భావనలు సార్వభౌమత్వం అనేది ఒక దేశ ప్రజల స్వంతం , దాని నుండి ప్రవహిస్తుందనే అవగాహనను కలిగి ఉంటాయి. ముఖ్యంగా సమ్మిళితం అంటే మహిళలు, వికలాంగులు, సీనియర్ సిటిజన్లు, యువ ఓటర్లు, అణగారిన జనాభాకు అసమానతలను సర్దుబాటు చేయడం అని కూడా ఆయన అన్నారు.
ప్రారంభోత్సవంలో సిఇసి శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ ప్రసంగం. ఇక్కడ చూడండి:
https://youtu.be/YF5niqARHso
సిఇసి శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ భారతదేశంలో ప్రజాస్వామ్యం ఆలోచనను హైలైట్ చేస్తూ, ప్రజాస్వామ్యం ఎల్లప్పుడూ భారతీయ నైతికతలో ఒక భాగమని, ఒక జీవన విధానం అని అన్నారు. విభిన్న అభిప్రాయాలు, సంభాషణలు, చర్చలు, వసతి, దూకుడు లేకుండా ఉండటం మన సంస్కృతిలో అంతర్లీన భాగంగా ఉన్నాయి. ఎన్నికల ఫలితాలపై ప్రజల విశ్వాసం ఆరోగ్యకరమైన ప్రజాస్వామ్యానికి అత్యంత ప్రాథమిక సూత్రం అని ఆయన అన్నారు.
సదస్సు ఇతివృత్తం ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెబుతూ, 'ఎన్నికల నిర్వహణ సంస్థల పాత్ర, ఫ్రేమ్ వర్క్ , సామర్థ్యం' 'ఎన్నికల సమగ్రత'కు ప్రధాన నిర్మాణ మూలమని ఎందుకంటే ఇది ఎన్నికల ప్రజాస్వామ్య పునాది , క్రియాత్మక అంశాలను కవర్ చేస్తుందని ఆయన అన్నారు. శిఖరాగ్ర సమావేశం నిబద్ధతలను నిజమైన ఫలితాల దిశగా తీసుకువెళ్ళడానికి ఇసిఐ ఎన్నికల నిర్వహణలో తన నైపుణ్యాన్ని ప్రపంచ ప్రజాస్వామ్య దేశాలకు అందించడానికి సిద్ధంగా ఉందని సిఇసి శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ తెలిపారు.
నేటి పరిస్థితుల్లో ఎన్నికల నిర్వహణ సంస్థ ల ముందు ఎదురవుతున్న సవాళ్లను ప్రస్తావిస్తూ, సోషల్ మీడియా వేదికలు ఈఎమ్ బి లతో కలసి పనిచేస్తూ తమకు కంటెంట్ డిస్ ప్లే , పాలసీలు ఉన్నట్టు స్వయంగా ప్రకటించుకుంటాయని, అయితే అవి తమకు గల “అల్గోరిథం శక్తి” తో మోడస్ ఒపెరాండి, శైలుల ఆధారంగా నకిలీ వార్తలను ముందస్తుగా పసి గట్టి రెడ్ ఫ్లాగ్ చేయాలని ఇ ఎస్ బి లు ఆశించడం తప్పు కాదని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. నకిలీ వార్తలను ఎదుర్కోవడానికి ఇటువంటి చురుకైన విధానం విశ్వసనీయమైన ఎన్నికల ఫలితాలను సులభతరం చేస్తుందని, ఇది సోషల్ మీడియా వేదికలు వృద్ధి చెందడానికి, అవసరమైన 'స్వేచ్ఛలను' కాపాడటానికి సహాయపడుతుందని శ్రీ కుమార్ అన్నారు.
కోవిడ్ సమయంలో మనం నేర్చుకున్నట్లే ఈ సమిష్టి బృందం (కోహర్ట్) ఒకరి నుండి ఒకరు నేర్చుకోవడానికి సరైన వేదిక అని శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ అన్నారు. కోవిడ్ మహమ్మారి వంటి కల్లోల సమయాల్లో తాత్కాలికంగా కూడా ఓటుహక్కును ఉపసంహరించుకోవడం ప్రజాస్వామ్యాలకు ఒక ఎంపిక కాదని ఆయన అన్నారు. సందర్భోచిత సవాళ్లు, అవకాశాలపై సహకరించడానికి అనేక సంభాషణలు , సంస్థాగత యంత్రాంగాలకు ఈ బృందం పునాది వేస్తుందని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
ఈ సదస్సులో శ్రీమతి ఎలిజబెత్ జోన్స్, ఛార్జ్ డి అఫైర్స్, యునైటెడ్ స్టేట్స్ మాట్లాడుతూ, భారతదేశంతో సంబంధాలు అత్యంత సానుకూలంగా ఉన్నాయని అన్నారు. ప్రపంచ సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి , ప్రపంచవ్యాప్తంగా శాంతి, భద్రత , శ్రేయస్సును తీసుకురావడానికి సహకరించడానికి ఈ భాగస్వామ్యం బలంగా ముందుకు వెళుతుందని ఆమె అన్నారు. ప్రజాస్వామ్య సంస్థలను నిర్మించడంలో అమెరికా, భారతదేశం రెండూ గణనీయంగా దోహదపడ్డాయని ఆమె నొక్కిచెప్పారు. సవాళ్లను పరిగణనలోకి తీసుకుంటూనే ప్రజాస్వామ్య సూత్రాలను పెంపొందించడంలో ఇసిఐ కీలక విజయాలు సాధించిందని ఆమె అన్నారు.
ఎన్నికల ప్రక్రియలను పర్యవేక్షించే సమర్థ ఎన్నికల నిర్వహణ సంస్థకు భారత ఎన్నికల సంఘం ఒక నిదర్శనం. మీ నాయకత్వం , మీ నైపుణ్యాన్ని ఇతర ప్రజాస్వామ్య దేశాలతో పంచుకోవడం ద్వారా యునైటెడ్ స్టేట్స్ సంతృప్తి చెందింది. భారత ఎన్నికల నిర్వహణ యంత్రాంగం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజాస్వామ్యాలకు ప్రమాణాలను నిర్దేశించింది" అని ఆమె తన ప్రసంగంలో పేర్కొన్నారు. సమాచార వాతావరణాన్ని తారుమారు చేయడం, మహిళలు అణగారిన వర్గాల భాగస్వామ్యంలో అడ్డంకులు, పౌర స్థలాలను కుదించడం, ఎన్నికల సమగ్రతను బలహీనపరిచే వ్యవస్థాగత అవినీతితో సహా ఎన్నికల నిర్వహణలో ఎదురవుతున్న వివిధ సవాళ్లను ఆమె ప్రస్తావించారు.
రెండు రోజుల పాటు జరిగే ఈ
సమావేశానికి వ చ్చిన ప్రతినిధులకు ఐఐఐడిఎమ్ , సీనియర్ డీఈసీ
శ్రీ ధర్మేంద్ర శర్మ స్వాగతం పలికారు. మారిషస్ ఎన్నికల కమిషనర్ మహమ్మద్ ఇర్ఫాన్ అబ్దూల్ రెహమాన్, గ్రీస్ అంతర్గత వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఎలక్షన్స్ అండ్ పోల్ పార్టీస్
డిపార్ట్ మెంట్ హెడ్ శ్రీమతి అగ్గెలికి బరోటా, ఇంటర్నేషనల్ ఫౌండేషన్ ఫర్ ఎలక్టోరల్ సిస్టమ్స్ ప్రెసిడెంట్ అండ్ సి ఇ ఓ ఆంథోనీ బాన్ బరీ, ఇంటర్నేషనల్ ఐడియా సెక్రటరీ జనరల్ శ్రీ కెవిన్ కాసాస్- జమోరా, ఆర్మేనియా, మారిషస్, నేపాల్, కాబో వెర్డే, ఆస్ట్రేలియా, చిలీ, ఫెడరల్ స్టేట్స్ ఆఫ్ మైక్రోనేషియా, గ్రీస్, ఫిలిప్పీన్స్, కోస్టారికా, ఘనా, జమైకా, అల్బేనియా, నేపాల్, గ్రీస్, మాంటెనెగ్రో, స్పెయిన్, ఇంకా ఈసిఐ , భారత విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన అధికారులు, రాయబారులు/హైకమిషనర్లు , ఇతర దౌత్య కార్యాలయాల సభ్యులు ఈ రెండు రోజుల సదస్సుకు హాజరవుతున్నారు.
ఇ ఎం బిల ఉత్తమ చొరవ లను ఆవ్విష్కరిస్తూ, ఓటర్ ఎడ్యుకేషన్ అవేర్నెస్ కోసం సహకారం , భాగస్వామ్యాలు' అనే ఇతివృత్తంపై ఈసిఐ మ్యాగజైన్ "వాయిస్ ఇంటర్నేషనల్" తాజా ఎడిషన్ ను ఈ సందర్భంగా విడుదల చేశారు.
1. https://eci.gov.in/files/file/14519-eci-to-host-a-two-day-international-conference-on-%E2%80%98role-framework-capacity-of-embs%E2%80%99-as-the-lead-for-the-cohort-on-%E2%80%98election-integrity%E2%80%99-as-a-follow-on-to-the-summit-for-democracy%E2%80%9D/
2. https://eci.gov.in/ic/democracy-cohort-2022/