Ministry of Railways
Indian Railways earned over Rs 2500 Crore through scrap sale till September
Indian Railways makes all out efforts to optimally utilise resources by mobilising scrap materials and sale through e-auction
17 OCT 2022 2:57PM by PIB Delhi
Indian Railways has registered remarkable scrap sale in first six months of this Financial Year 2022-22. Through this sale, Indian Railways has earned total Rs 2582 Crore till September 2022 compared to Rs 2003 Cr. during the same period of last FY 2021-22 which is 28.91% higher. The target for earnings through sale of scraps for the financial year 2022-23 has been fixed at Rs. 4400 crores.
Particular
FY: 2021-22
(Rs in Crores)
FY: 2022-23
(Rs in Crores)
Target
4100
4400
Proportionate Target upto Sept
1845
1980
Cumulative sale upto Sept
2003
2582
Ferrous scrap of 3,93,421 MT was disposed in 2022-23 as compared to 3,60,732 MT in 2021-22. Also 1751 Nos. of wagons, 1421 Nos. of coaches and 97 Nos. of locos were disposed in 2022-23 as compared to 1835 Nos. of wagons, 954 Nos. of coaches and 77 Nos. of locos in 2021-22 upto Sept.2022.
Indian Railways makes all out efforts to optimally utilise resources by mobilising scrap materials and sale through e-auction.
Generation and sales of unserviceable/scrap railway material is an ongoing process and is monitored at highest level in Zonal Railways and in Railway Board. In construction projects, scrap is normally generated in Gauge Conversion projects. Released Permanent Way items being offered for scrap are not reusable on track. These are disposed off in accordance with the Codal provisions of Railways.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
తుక్కు అమ్మకం ద్వారా భారతీయ రైల్వేకు సెప్టెంబర్ వరకు రూ. 2500 కోట్ల ఆదాయం
భారతీయ రైల్వేతుక్కు సామగ్రిని సమీకరించడం ఈ-వేలం ద్వారా విక్రయించడం ద్వారా వనరులను ఉత్తమంగా ఉపయోగించుకోవడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తుంది
17 OCT 2022 2:57PM by PIB Hyderabad
ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం 2022-22 మొదటి ఆరు నెలల కాలంలో భారతీయ రైల్వే అద్భుతమైన తుక్కు విక్రయాలను నమోదు చేసింది. ఈ తరహా అమ్మకాల ద్వారా భారతీయ రైల్వేలు సెప్టెంబర్ 2022 వరకు రూ.2582 కోట్ల ఆదాయాన్ని ఆర్జించింది. 2021-22 ఇదే కాలంలో ఈ తరహా ఆదాయం రూ. 2003 కోట్లు. దీంతో పోలిస్తే ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం ఇదే కాలంలో లభించిన ఆదాయం 28.91% ఎక్కువ. 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి తుక్కు అమ్మకం ద్వారా ఆదాయార్జన లక్ష్యం రూ. 4400 కోట్లు.
వివరాలు
ఆర్థిక సంవత్సరం 2021-22
(రూ. కోట్లలో)
ఆర్థిక సంవత్సరం 2022-23
(రూ. కోట్లలో)
లక్ష్యం
4100
4400
సెప్టెంబర్ వరకు దామాషా లక్ష్యం
1845
1980
సెప్టెంబర్ వరకు సంచిత విక్రయం
2003
2582
2021-22లో జరిపిన 3,60,732 ఎంటీలతో పోలిస్తే 2022-23లో 3,93,421 ఎంటీల వృథా ఫెర్రస్ స్క్రాప్ విక్రయించబడింది. 2022-23లో సెప్టెంబరు వరకు 1751 వ్యాగన్లు, 1421 కోచ్‌లు మరియు 97 లోకోలు తుక్కు రూపంలో వేరు చేయబడినాయి. 2021-22 ఇదే కాలంలో 1865 వ్యాగన్లు, 954 కోచ్‌లు మరియు 77 లోకోలు తుక్కు రూపంలో వేరు చేయబడినాయి. భారతీయ రైల్వేలు స్క్రాప్ మెటీరియల్‌లను సమీకరించడం మరియు ఇ-వేలం ద్వారా విక్రయించడం ద్వారా వనరులను ఉత్తమంగా ఉపయోగించుకోవడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తుంది. పనికిరాని/ తుక్కు రైల్వే మెటీరియల్ సమీకరణ మరియు విక్రయాలు కొనసాగుతున్న ప్రక్రియ జోనల్ రైల్వేలు మరియు రైల్వే బోర్డులో ద్వారా అత్యధిక స్థాయిలో పర్యవేక్షించబడుతుంది. తుక్కు సాధారణంగా నిర్మాణ ప్రాజెక్టులలో, గేజ్ కన్వర్షన్ ప్రాజెక్ట్‌లలో ఉత్పత్తి చేయబడుతుంది. స్క్రాప్ కోసం అందించబడుతున్న విడుదలైన శాశ్వత మార్గం ఐటెమ్‌లు ట్రాక్‌లో తిరిగి ఉపయోగించబడవు. రైల్వే నిబంధనలకు అనుగుణంగా ఇవి పారవేయబడతాయి.