Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh approves 111 new members of IIPA including 9 newly recruited IAS officers serving as Assistant Secretaries at the centre
The Minister presides over the 321st meeting of the Executive Council of IIPA as its Chairman
The members of the IIPA executive council must brainstorm and visualize a larger role of IIPA in near future by exploring the possibility of private sector participation in capacity building: Dr Jitendra Singh
12 OCT 2022 5:47PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Ministry of Science and Technology, MoS PMO, Space and Atomic Energy, Dr Jitendra Singh for Personnel, Public Grievances, Pensions, who is also National Chairman of the Indian Institute of Public Administration (IIPA), today approved 111 new members of IIPA including 9 newly recruited IAS officers serving as Assistant Secretaries at the centre.
Among the new members, the youngest K Karthik serving as Asst Secretary in Defence Ministry is 26 years old, while the oldest Mr Suresh Kumar retired IAS is 77-year-old.
While presiding over the 321st meeting of the Executive Council of IIPA, Dr Jitendra Singh expressed satisfaction that over 500 members were enrolled since November, 2021, when he decided to throw open the IIPA membership to the serving officers, which was earlier reserved for only retired officers. The Minister felt happy that apart from wide range of age, the fresh membership is also coming from Allied and Defence Services and Academic and Professional fields. He urged the regional branches of IIPA to speed up the membership drive to bring quality manpower to IIPA fraternity.
Dr Jitendra Singh urged the members of the executive council to do a brainstorming to visualize a larger role of IIPA in near future and also to explore the participation of private sector in capacity building. The Minister said that the institute has to have a futuristic vision for the next 25 years to attain the goals set by Prime Minister Narendra Modi and, to achieve this, the institute needs to have an integrated approach to work in cohesion with similar departments/organizations/set-ups and entities with similar scope and focus, related to training, administrative expertise.
Earlier, Dr Jitendra Singh inaugurated the new Conference Hall of IIPA “Sambhav” and held the 321st meeting of the Executive Council of IIPA in the same hall. He also lauded the role of DG, IIPA and its management for adding two more Conference-Cum lecture hall during the COVID pandemic in 2020 and 2021.
Dr Jitendra Singh also approved the prestigious Paul H Appleby Award for distinguished services to IIPA and to the field of Public Administration to ex-IAS officers Shri V. Balasubramanian, Dr Arun Kumar Rath and the third to Prof D Ravindra Prasad.
The Minister was apprised of the action taken on the minutes of the 320th Meeting of the EC held on 5th July, 20222.The IIPA’s Executive Council has the Vice President of India, Shri Jagdeep Dhankhar as its President and Union Minister Dr. Jitendra Singh, as Chairman.
The meeting was attended by members of IIPA’s Executive Council, including, Shri Shekhar Dutt, former Governor, Chhattisgarh, Shri Srinivas R. Katikithala, Director, LBSNAA, Shri G P Prasain, Shri G R Kurup, Shri Arun Kumar Rath, Shri S.S. Kshatriya, Shri K.K Pandey, Prof N. Lokendra Singh along with Shri Surendra Nath Tripathi, DG, IIPA and Member-Secretary, EC and Shri Amitabh Ranjan, Registrar, IIPA. Several regional branches also attended the meeting virtually.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੇ 111 ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ 9 ਨਵੇਂ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਭਾਪਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ 321ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਆਈਆਈਪੀਏ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਕਟ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਮੰਥਨ ਅਤੇ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
12 OCT 2022 5:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ , ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੇ 111 ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ 9 ਨਵੇਂ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪਬਲਿਕ ਐਡਮਿਨੀਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਆਈਪੀਏ) ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਭਾਪਤੀ ਵੀ ਹਨ। ਆਈਆਈਪੀਏਕੇ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ 26 ਸਾਲ ਕਾਰਤਿਕ ਹੈ ਜਦਕਿ ਸਭਤੋਂ ਉਮਰਦਰਾਜ 77 ਸਾਲ ਰਿਟਾਇਰਡ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਹਨ।
ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ 321ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਨਾਮਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਇਹ ਕੇਵਲ ਰਿਟਾਇਰਡ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵ ਸੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਉਮਰ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਵਿਵਸਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵੀ ਲੋਕ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੀ ਖੇਤਰੀ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਈਆਈਪੀਏ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਂਬਰ ਬਣਾਉਣ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਏ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਨਿਕਟ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰੇ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਮੰਥਨ ਕਰੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ
ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਕੋਲ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲਈ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਵਿਭਾਗਾਂ/ਸੰਗਠਨਾਂ/ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਕਾਰਜਖੇਤਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ-ਬਿੰਦੂ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੰਮੇਲਨ ਹਾਲ ਸੰਭਵ ਦਾ ਉਦਾਘਟਨ ਕੀਤਾ ਇਸੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ 321 ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2022 ਅਤੇ 2021 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਟੀਮ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ।
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਈਆਈਪੀਏ ਅਤੇ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਬਕਾ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਬਾਲਾਸੁਬ੍ਰਮਣਯਮ ਡਾ. ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਰਥ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡੀ ਰਵੀਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪਾਲ ਐੱਚ ਐਪਲਬੀਏ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ 5 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ 320ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਹਨ ਜਦਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਉਸ ਦੇ ਸਭਾਪਤੀ ਹਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਰ ਦੱਤ, ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਆਰ. ਕਟਿਕਿਤਲਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਪੀ ਪ੍ਰਸੇਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਆਰ ਕੁਰੂਪ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਰਥ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਐੱਸ ਖੱਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਕੇ ਪਾਂਡੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਨ ਲੋਕੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੇ ਡੀਜੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਂਦਰ ਨਾਥ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਰੰਜਨ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਏ ਅਤੇ ਕਈ ਖੇਤਰੀ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।