Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan meets FIFA Secretary General ahead of FIFA U-17 Women’s World Cup, bats for making Football for Schools program a mass movement
Football for Schools program to reach schools in all 700+ districts across India, Navodaya Vidyalaya Samiti to be the nodal agency - Shri Dharmendra Pradhan
10 OCT 2022 6:25PM by PIB Delhi
Union Education and Skill Development Minister Shri Dharmendra Pradhan today met Secretary-General, FIFA, Ms. Fatma Samoura ahead of FIFA U-17 World Cup. MoS, Sports, Shri Nisith Pramanik; President, All India Football Federation, Shri Kalyan Chaubey; Secretary General, AIFF, Shri Shaji Prabhakaran and officials of Ministry of Education, Ministry of Sports and Youth Affairs NVS, CBSE and SAI also attended the programme.
2022-10-10 18:18:48.465000
Discussions centred around collaboration with FIFA & UNESCO’s Football for Schools Programme in the schools across the country.
In a joint press conference after the meeting, Shri Pradhan said that the Football for Schools movement espouses the spirit of NEP 2020 and promotes sports-integrated learning. It will boost culture of sports in India and help in developing skills of our students, he further added.
He said that the Government of India is committed to promote sports and create a mass movement for football, especially among school children, in line with Prime Minister Narendra Modi’s vision of developing India as a sporting superpower as well as ensuring a Fit India.
Keeping in view the large network of schools, Ms. Samoura and the Minister agreed to take the Football for Schools programme to all the 700+ districts in India. Shri Pradhan informed that Navodaya Vidyalaya Samiti will be the nodal agency on behalf of the Ministry of Education to take this initiative forward.
Speaking on the occasion, Shri Nishith Pramanik said that this initiative will be a game changer for the future of football game. He also said that Sports Authority of India will extend all support for this initiative.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫੀਫਾ ਅੰਡਰ- 17 ਮਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਫੀਫਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ, ‘ਫੁੱਟਬਾਲ ਫਾਰ ਸਕੂਲ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ 700 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ “ਫੁੱਟਬਾਲ ਫਾਰ ਸਕੂਲ” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਨਵੋਦਿਆ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਸਮਿਤੀ ਇਸ ਦੀ ਏਜੰਸੀ ਹੋਵੇਗੀ- ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
10 OCT 2022 6:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਫੀਫਾ ਅੰਡਰ-17 ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਫੀਫਾ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਫਾਤਮਾ ਸਮੌਰਾ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਫੁੱਟਬਾਲ ਮਹਾਸੰਘ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਿਆਣ ਚੌਬੇ, ਏਆਈਐੱਫਐੱਫ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਜੀ ਪ੍ਰਭਾਕਰਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਖੇਡ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਐੱਨਵੀਐੱਸ, ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਸਾਈ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਫੀਫਾ ਅਤੇ ਯੂਨੇਸਕੋ ਦੇ ਫੁੱਟਬਾਲ ਫਾਰ ਸਕੂਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਣ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਕਰਨ ਤੇ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਵਾਦਦਾਤਾ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੁੱਟਬਾਲ ਫਾਰ ਸਕੂਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਡ –ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਖਣ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੇਡ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ –ਨਾਲ ਇੱਕ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਖੇਡ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਫੁੱਟਬਾਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਨੈਟਵਰਕ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸਮੌਰਾ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫੁੱਟਬਾਲ ਫਾਰ ਸਕੂਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਬਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ 700 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਣ ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲ ਨਵੋਦਿਆ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਸਮਿਤੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਫੁੱਟਬਾਲ ਖੇਡ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਿਵਤਰਨਕਾਰੀ ਕਦਮ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।