Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister lays the foundation stone of NSC's organic seed farm in Morena
Government to de-notify 207 hectares of land in the National Wildlife Sanctuary of Chambal - Shri Tomar
Due to the sanctuary area being revenue land, sand availability will be at the local level, employment will increase
Farmers will get high yield seeds from the seed farm and the socio-economic level will improve
25 SEP 2022 7:55PM by PIB Delhi
The Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar, today laid the foundation stone of an organic seed farm of the National Seed Corporation (NSC) at Morena. Upon its completion, new organic seeds of oilseeds will be available to the farmers of Madhya Pradesh. With this farm, farmers will be introduced to modern techniques, they will get high yielding seeds and their socio-economic status will improve. On this occasion, Shri Tomar announced that the Ministry of Environment, Forest & Climate Change has has taken a big decision to recommend de-notification of 207 hectares land in the National Wildlife Sanctuary of Chambal. Due to this sanctuary area being a revenue land, the availability of sand will be at the local level, which will also increase employment.
Shri Tomar said that the Central Government has decided to establish a farm in Morena (MP) for the production of organic seeds by improving the land in the rugged area. For this, the M.P. Government has allotted 885.34 hectares of land in 4 villages (Gadora, Jakhauna, Rithora Khurd & Gorakha) of Morena to the Union Ministry of Agriculture. This land is a rugged area of ​​Chambal and farming was not possible due to ravines in the area. As NSC is committed to provide quality seeds to the farmers and is producing 15 lakh quintals of quality certified seeds and making them available to the farmers, hence the Agriculture Ministry has entrusted the responsibility of developing a farm in Morena to the NSC for the production of organic seeds. The production of seeds in the Ravines of Morena will improve the land and the land will turn fertile. Inspired by land reforms, local farmers will be able to improve the land in their fields and produce seeds with the latest scientific method and get high economic benefits from low cost of farming. Farmers will get to learn the latest techniques of seed production here. Local and state farmers will be taught the latest seed production techniques through training by NSC experts. Local workers of Morena will get employment through land reforms and seed production in the farm. Farmers will get good production by getting latest and genetically and physically pure organic oilseed seeds from Morena Farm, which will not only improve the socio-economic status of the farmers of the state, but will also provide nutritional security to the farmers.
Shri Tomar said that India's stature has improved worldwide due to all-round work in the agriculture sector under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, our country is working in the spirit of Vasudhaiv Kutumbakam. PM's slogan is "Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan, Jai Anusandhan", Morena's seed farm will make full use of science and research for the progress of farmers. Seed is the basis and main input of agriculture. Shri Tomar said that the availability of good seeds for agriculture benefits the agri-eco-system and the economy as a whole, apart from increasing production & productivity and resulting in higher income for the farmers. Along with ensuring seed availability to the states, the central government helps in the distribution of seeds through various schemes. The Union Agriculture Ministry has implemented Seeds and Planting Material sub-mission from 2014-15 to increase quality seed production and multiplication of crops, so that farmers get superior seeds in adequate quantity. Seed quality control is being strengthened by the state and public sector seed organizations through various seed related activities. In the last 8 years, 304 varieties have been notified for commercial cultivation.
De-notification in part of Chambal National Wildlife Sanctuary will have many benefits:
Due to the de-notification with the efforts of Union Minister and local MP Shri Tomar, this area will be outside the sanctuary area, due to which the sand from here will be available at cheaper prices for construction/development works at the local level and it will also result in new employment opportunities. Shri Tomar had urged the Minister of Environment, Forests and Climate Change, Shri Bhupendra Yadav, regarding the de-notification. The proposal regarding this was discussed in the 69th meeting of the Standing Committee of National Wildlife Board under the chairmanship of Minister Shri Yadav and the committee has decided to recommend de-notifying 207.05 hectare area of the sanctuary, as follows- Barodia Bindi (9.49 ha in Sabalgarh range of Distt. Sheopur), 118.66 ha in Barwasin (Range-Dewari, District Morena). and 78.90 ha in Rajghat (Piprai) (Range- Dewari, Jaura, District-Morena). With this de-notification, illegal sand mining will be curbed. More than 4 lakh population directly depends on the various products of the protected area. There will be an increase in employment due to sand mining at the local level.
On the occasion of foundation stone laying ceremony of the seed farm, Madhya Pradesh Horticulture and Food Processing Minister Shri Bharat Singh Kushwaha and Shri Andal Singh Kansana, Shri Raghuraj Kansana, Shri Girraj Dandotia, Shri Subedar Singh Sikarwar along with other public representatives and district officials and farmers and workers were present. Initially, Shri Ashwini Kumar, MD of NSC and Joint Secretary in the Agriculture Ministry, delivered the welcomed address. On the occasion, seeds were distributed to the farmers by Shri Tomar.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
మొరేనాలో ఎన్ ఎస్ సి సేంద్రియ విత్తన వ్యవసాయ క్షేత్రానికి కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శంకుస్థాపన
చంబల్ జాతీయ వన్యప్రాణి అభయారణ్యంలో 207 హెక్టార్ల భూమిని డీ నోటిఫై చేయనున్న ప్రభుత్వం - శ్రీ తోమర్
అభయారణ్య ప్రాంతం రెవెన్యూ భూమి కావడం వల్ల స్థానిక స్థాయిలో ఇసుక లభ్యత, ఉపాధి పెరుగుదల
రైతులకు విత్తన క్షేత్రం నుండి అధిక దిగుబడి విత్తనాల లభ్యత; సామాజిక-ఆర్థిక స్థాయి మెరుగుదల
25 SEP 2022 7:55PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ ఈ రోజు మొరేనా లో జాతీయ విత్తన సంస్థ (ఎన్ ఎస్ సి) సేంద్రియ విత్తన క్షేత్రానికి శంకుస్థాపన చేశారు. ఇది పూర్తయిన తరువాత, నూనెగింజల కొత్త సేంద్రియ విత్తనాలు మధ్యప్రదేశ్ రైతులకు లభ్యం అవుతాయి. ఈ క్షేత్రం ద్వారా రైతులకు ఆధునిక పద్ధతులను పరిచయం చేస్తారు, వారు అధిక దిగుబడినిచ్చే విత్తనాలను పొందుతారు. వారి సామాజిక-ఆర్థిక స్థితి మెరుగుపడుతుంది.
చంబల్ లోని జాతీయ వన్యప్రాణి అభయారణ్యంలో 207 హెక్టార్ల భూమిని డీ-నోటిఫికేషన్ కు సిఫారసు చేస్తూ పర్యావరణ, అటవీ , వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ ఒక ముఖ్య నిర్ణయం తీసుకుందని ఈ సందర్భంగా శ్రీ తోమర్ ప్రకటించారు. ఈ అభయారణ్య ప్రాంతం రెవెన్యూ భూమి కావడం వల్ల ఇసుక లభ్యత స్థానిక స్థాయిలో ఉంటుంది, ఇది ఉపాధిని కూడా పెంచుతుంది.
కఠినమైన ప్రాంతంలో భూమిని మెరుగుపరచడం ద్వారా సేంద్రియ విత్తనాల ఉత్పత్తి కోసం మొరేనా (మధ్యప్రదేశ్)లో ఈవ్యవసాయ క్షేత్రాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించినట్టు శ్రీ తోమర్ తెలిపారు. దీనికోసం మొరేనాలోని నాలుగు గ్రామాల (గడోరా, జఖౌనా, రితోరా ఖుర్ద్ , గోరాఖా) లో 885.34 హెక్టార్ల భూమిని కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖకు మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వం కేటాయించింది.
ఈ భూమి చంబల్ లో లోయల కారణంగా వ్యవసాయం సాధ్యం కాని కఠినమైన భూమి. అయితే, రైతులకు నాణ్యమైన విత్తనాలను అందించడానికి ఎన్ ఎస్ సి కట్టుబడి ఉన్నందున సేంద్రియ విత్తనాల ఉత్పత్తి కోసం వ్యవసాయ క్షేత్రాన్ని అభివృద్ధి చేసే బాధ్యతను వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ ఎన్ ఎస్ సికి అప్పగించింది. ఎన్ ఎస్ సి 15 లక్షల క్వింటాళ్ల నాణ్యమైన సర్టిఫైడ్ విత్తనాలను ఉత్పత్తి చేసి రైతులకు అందుబాటులో ఉంచుతోంది,
మొరెనా లోయలలో విత్తనాల ఉత్పత్తి భూమిని మెరుగుపరుస్తుంది .భూమి సారవంతమైనదిగా మారుతుంది. భూసంస్కరణల స్ఫూర్తితో స్థానిక రైతులు తమ పొలాల్లోని భూమిని మెరుగుపరచి, అత్యాధునిక శాస్త్రీయ పద్ధతితో విత్తనాలను ఉత్పత్తి చేసి, తక్కువ ఖర్చుతో వ్యవసాయం చేయడం ద్వారా అధిక ఆర్థిక ప్రయోజనాలను పొందగలుగుతారు. రైతులు ఇక్కడ విత్తనోత్పత్తి తాజా పద్ధతులను నేర్చుకుంటారు. స్థానిక ,రాష్ట్ర రైతులకు ఎన్ ఎస్ సి నిపుణులు శిక్షణ ద్వారా తాజా విత్తనోత్పత్తి మెళకువలు బోధిస్తారు. మొరేనాలోని స్థానిక కార్మికులకు భూసంస్కరణలు, పొలంలో విత్తనోత్పత్తి ద్వారా ఉపాధి లభిస్తుంది. మొరెనా క్షేత్రం నుంచి తాజా , జన్యుపరంగా , భౌతికంగా స్వచ్ఛమైన సేంద్రియ నూనెగింజల విత్తనాలను పొందడం ద్వారా రైతులు మంచి ఉత్పత్తిని పొందుతారు, ఇది రాష్ట్రంలోని రైతుల సామాజిక-ఆర్థిక స్థితిని మెరుగుపరచడమే కాకుండా, రైతులకు పోషకాహార భద్రతను కూడా అందిస్తుంది.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
నాయకత్వంలో వ్యవసాయ రంగంలో జరుగుతున్న సర్వతోముఖ కృషి ప్రపంచవ్యాప్తంగా మన దేశం ప్రతిష్టను ఇనుమడింప చేస్తోందని శ్రీ తోమర్ అన్నారు.
వసుధైక కుటుంబం స్ఫూర్తితో మన దేశం పనిచేస్తోందని, 'జై జవాన్, జై కిసాన్, జై విజ్ఞాన్, జై అనుసధాన్' అనే నినాదంతో మొరేనా విత్తన క్షేత్రం రైతుల పురోగతి కోసం సైన్స్, పరిశోధనలను పూర్తిస్థాయిలో వినియోగించుకోనుందని ఆయన తెలిపారు.
విత్తనం అనేది వ్యవసాయానికి ప్రధాన మూలాధారం. ఆధారం. వ్యవసాయానికి మంచి విత్తనాల లభ్యత వ్యవసాయ పర్యావరణ వ్యవస్థకు, మొత్తం ఆర్థిక వ్యవస్థ కు ప్రయోజనం కల్పించడంతో పాటు ఉత్ప త్తి, ఉత్పాదకత ను పెంచడంతో పాటు రైతులకు అధిక ఆదాయం వస్తుందని శ్రీ తోమర్ అన్నారు.
రాష్ట్రాలకు విత్తన లభ్యతను నిర్ధారించడంతో పాటు, కేంద్ర ప్రభుత్వం వివిధ పథకాల ద్వారా విత్తనాల పంపిణీకి సహాయ పడుతుంది. నాణ్యమైన విత్తనోత్పత్తి , పంటల పెంపు కోసం కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ 2014-15 నుంచి సీడ్స్ అండ్ ప్లాంటింగ్ మెటీరియల్ సబ్ మిషన్ ను అమలు చేసింది, తద్వారా రైతులు తగినంత పరిమాణంలో మెరుగైన విత్తనాలను పొందుతున్నారు. విత్తన నాణ్యత నియంత్రణను వివిధ విత్తన సంబంధిత కార్యకలాపాల ద్వారా రాష్ట్ర , ప్రభుత్వ రంగ విత్తన సంస్థలు బలోపేతం చేస్తున్నాయి. గడచిన 8 సంవత్సరాలలో వాణిజ్య సాగు కోసం 304 రకాలను నోటిఫై చేశారు.
చంబల్ జాతీయ వన్యప్రాణి అభయారణ్యం భాగం లోని భాగం డీ-నోటిఫికేషన్ అనేక ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంటుంది:
కేంద్ర మంత్రి , స్థానిక ఎంపి శ్రీ తోమర్ కృషితో డీ-నోటిఫికేషన్ కారణంగా, ఈ ప్రాంతం అభయారణ్య ప్రాంతానికి వెలుపల ఉంటుంది, దీని వల్ల ఇక్కడి నుండి ఇసుక స్థానిక స్థాయిలో నిర్మాణ / అభివృద్ధి పనుల కోసం చౌక ధరలకు లభిస్తుంది ఇది కొత్త ఉపాధి అవకాశాలకు కూడా దారితీస్తుంది.
డీ-నోటిఫికేషన్ కు సంబంధించి కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర యాదవ్ ను శ్రీ తోమర్ కోరారు. ఈ ప్రతిపాదనను మంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర యాదవ్ అధ్యక్షతన జాతీయ వన్యప్రాణి బోర్డు స్టాండింగ్ కమిటీ 69వ సమావేశంలో చర్చించారు. అభయారణ్యం లోని 207.05 హెక్టార్ల విస్తీర్ణాన్ని ఈ క్రింది విధంగా డీ-నోటిఫై చేయాలని కమిటీ సిఫారసు చేసింది. ఇందులో బరోడియా బిండి (జిల్లాలోని సబల్ గఢ్ శ్రేణిలో 9.49 హెక్టార్లు. షియోపూర్), బర్వాసిన్ (రేంజ్-దేవరి, జిల్లా మొరెనా) లో 118.66 హెక్టార్లు. రాజ్ ఘాట్ (పిప్రాయి) లో 78.90 హెక్టార్లు (రేంజ్- దేవరి, జౌరా, డిస్ట్రిక్ట్-మొరెనా) ఉన్నాయి. ఈ డీ-నోటిఫికేషన్ తో అక్రమ ఇసుక తవ్వకాలను అరికట్టనున్నారు. 4 లక్షలకు పైగా జనాభా నేరుగా సంరక్షిత ప్రాంతంలోని వివిధ ఉత్పత్తులపై ఆధారపడి ఉంటుంది. స్థానిక స్థాయిలో ఇసుక తవ్వకాల కారణంగా ఉపాధి పెరుగుతుంది.
విత్తన వ్యవసాయ క్షేత్రానికి పునాది రాయి వేసిన కార్యక్రమంలో మధ్యప్రదేశ్ ఉద్యాన, ఆహార శుద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ భరత్ సింగ్ కుష్వాహ శ్రీ ఆండాళ్ సింగ్ కన్సానా, శ్రీ రఘురాజ్ కన్సానా, శ్రీ గిరిరాజ్ దండోటియా, శ్రీ సుబేదార్ సింగ్ సికార్వార్ తో పాటు ఇతర ప్రజా ప్రతినిధులు, జిల్లా అధికారులు ,రైతులు , కార్మికులు పాల్గొన్నారు. ప్రారంభంలో, ఎన్ ఎస్ సి ఎండి , వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ అశ్విని కుమార్ స్వాగతోపన్యాసం చేశారు. ఈ సందర్భంగా శ్రీ తోమర్ రైతులకు విత్తనాలను పంపిణీ చేశారు.