Ministry of Youth Affairs and Sports
My international career took off after the National Games in 2002: Sania Mirza
25 SEP 2022 4:19PM by PIB Delhi
Indian tennis diva Sania Mirza has no doubt in her mind that the National Games had given her international career a major boost.
“I was just 16 years old when I took part in the Games in 2002. I did well and came into the limelight. It proved to be the perfect impetus for my international career,” Sania said.
The trendsetting and path-breaking Hyderabadi went on to win six Grand Slam titles in a glittering career.
But before that, she had played plenty of tennis in India, starting nearly two decades back. From the junior nationals in Delhi to the National Games and then the WTA tournaments in Hyderabad.
Her journey has been an inspiration to almost every player, including Gujarat’s Ankita Raina.
The Super Mom is excited that the Games are being held in Gujarat, that too after a gap of seven years. “Here is wishing the organisers all success and the competitors the very best of luck in achieving their aspirations,” she said.
She has one simple message for all the competitors, and not just tennis players.
“This is the perfect platform to test yourself and, then, embark on the international stage,” she added.
She pointed out that National Games were unique, being a fusion of seasoned players, who have already scaled several peaks in the international arena, and rising stars. “The presence of top athletes in National Games is a great source of inspiration to the emerging talent,” Sania Mirza, now recovering from a wrist injury sustained ahead of the recent US Open, declared.

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
राष्ट्रीय क्रीडास्पर्धा 2002 नंतरच माझ्या आंतरराष्ट्रीय कारकीर्दीने मोठी झेप घेतलीः सानिया मिर्झा
25 SEP 2022 5:57PM by PIB Mumbai
राष्ट्रीय क्रीडास्पर्धा 2002 ने आपल्या टेनिस कारकीर्दीला मोठी चालना दिली, याबद्दल भारतीय टेनिस जगतातली दिग्गज खेळाडू सानिया मिर्झाच्या मनात जराही शंका नाही.
2002 मध्ये मी जेव्हा राष्ट्रीय क्रीडा स्पर्धेमध्ये भाग घेतला तेव्हा मी फक्त सोळा वर्षांची होते. मी त्यावेळी चांगली कामगिरी केली आणि प्रकाशझोतात आले. ही कामगिरी माझ्या आंतरराष्ट्रीय कारकीर्दीसाठी अत्यंत योग्य अशी गती देणारी ठरली, असे सानियाने सांगितले.
नाविन्यपूर्ण खेळाचे दर्शन घडवणाऱ्या या हैदराबादी टेनिसपटुने त्यानंतर आपल्या चमकदार कारकीर्दीत सहा ग्रँडस्लॅम स्पर्धा जिंकल्या.
परंतु त्याअगोदर,सानियाने दोन दशकांपूर्वी भारतात भरपूर टेनिसस्पर्धांमध्ये भाग घेतला होता. दिल्लीत झालेल्या ज्युनियर नॅशनलपासून ते नॅशनल गेम्स आणि त्यानंतर हैदराबादमध्ये झालेल्या डब्ल्यूटीए स्पर्धेत तिने भाग घेतला.
गुजरातच्या अंकिता रैनासह भारतातील बहुतांश टेनिसपटूसाठी तिचा टेनिस प्रवास हा प्रेरणेचा महान स्त्रोत ठरला आहे.
सुपरमॉम सानिया 7 वर्षांनंतर गुजरातमध्ये नॅशनल गेम्स होत असल्याबद्दल उत्साहित आहे. ती म्हणाली की,मी संयोजकांना यश चिंतिते आणि सर्व स्पर्धकांना त्यांच्या आकांक्षा साध्य करण्यासाठी शुभेच्छा देते.
तिने केवळ टेनिस खेळाडूच नव्हे तर सर्वच स्पर्धकांसाठी एक संदेश दिला आहे. त्यात तिने म्हटले आहे की, स्वतःला आजमावण्यासाठी हा अगदी योग्य मंच आहे,त्यानंतर आंतरराष्ट्रीय मंचावर प्रारंभ करा.
राष्ट्रीय क्रीडा स्पर्धा आगळ्यावेगळ्या आहेत कारण ज्यांनी अगोदरच अनेक आंतरराष्ट्रीय शिखरे सर केली आहेत असे टेनिस स्टार आणि उदयोन्मुख खेळाडू यांचा इथे सुरेख मिलाफ असतो असे सानियाने सांगितले. राष्ट्रीय क्रीडा स्पर्धे मध्ये सर्वोत्कृष्ट खेळाडूंची उपस्थिती ही उदयोन्मुख प्रतिभाशाली खेळाडूंसाठी एक प्रेरणेचा महान स्त्रोत ठरेल, असेही सानियाने सांगितले. मनगटाला झालेल्या दुखापतीतून ती आता सावरत आहे.