Ministry of Youth Affairs and Sports
Department of Youth Affairs organises an interaction session titled ‘Yuva Samvad: India @2047’ under the year long Yuva Samvad series initiated last month
2000 Youth from India have been sent abroad and similar number of foreign youth have been received in India under International Youth Exchange Programmes since 2014: Shri Sanjay Kumar
14 SEP 2022 7:09PM by PIB Delhi
An interaction session titled “YuvaSamvad: India@2047” was organized by the Department of Youth Affairs under the Chairship of Secretary (Youth Affairs) with the youth delegates who have been sent abroad to various countries as a part of Indian Youth Delegation to participate in various International Youth Exchange Programmes organized by the Department of Youth Affairs. The interaction session was organized on 13th September 2022 at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi which was also attended by other senior officers of the Ministry and the representatives of UNICEF, UNDP and UNV.
The event was a part of the series of Yuva Samvad initiated on 12th August, 2022 which was inaugurated by the Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Singh Thakur at Akashwani Bhawan, New Delhi.
Secretary Youth Affairs, Shri Sanjay Kumar welcomed the delegates who travelled from various parts of the country to participate in the session and informed the delegates that, since 2014, around 2000 youth from India have been sent abroad and similar number of foreign youth have been received in India under International Youth Exchange Programmes (IYEPs) and various other prestigious bilateral summits viz. BRICS, Y20, IBSA, World Youth Forums etc. Secretary Youth Affairs also sought views from the youth participants on how to have a long-lasting engagement with the Indian Youth delegates sent abroad and also the foreign youth delegates who visited India under various IYEPs.
Director (IC) gave a presentation, briefing the youth participants about the G20, G20 Presidency of India in 2023 and the Youth 20 Summit that has to be organized by Department of Youth Affairs during India’s G20 Presidency. UNICEF and UNDP also gave presentations on Draft Youth Policy and Youth Volunteerism in India respectively.
During the Interaction session discussions were held on India’s upcoming G20 presidency with specific reference to Youth 20 (Engagement Group under the ambit of G20). Department of Youth Affairs has been entrusted with the responsibility to organize Y20 Summit during India’s G20 presidency.
Many relevant and useful suggestions were received from the enthusiastic youth participants during the interactive session titled “YuvaSamvad: India@2047”. Delegates expressed willingness to volunteer on various aspects of Youth 20 Summit to be organized by this Department next year.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸਾਲ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਯੁਵਾ ਸੰਵਾਦ ਲੜੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 'ਯੁਵਾ ਸੰਵਾਦ: ਇੰਡੀਆ@2047' ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਸ਼ਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਐਕਸਚੇਂਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 2014 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਤੋਂ 2000 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੰਨੇ ਹੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤ ਆਏ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ
14 SEP 2022 7:09PM by PIB Chandigarh
ਯੁਵਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਭਿੰਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੂਥ ਐਕਸਚੇਂਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਯੂਥ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਗਏ ਨੌਜਵਾਨ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨਾਲ ਸਕੱਤਰ (ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਯੁਵਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ‘ਯੁਵਾ ਸੰਵਾਦ: ਇੰਡੀਆ@2047’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਸ਼ਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇੰਟਰਐਕਸ਼ਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 13 ਸਤੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਸੈੱਫ, ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ ਅਤੇ ਯੂਐੱਨਵੀ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਸਮਾਗਮ 12 ਅਗਸਤ, 2022 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਯੁਵਾ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਸੀ ਜਿਸਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸਕੱਤਰ, ਯੁਵਕ ਮਾਮਲੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਆਏ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਤੋਂ 2000 ਦੇ ਕਰੀਬ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੰਨੀ ਹੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਐਕਸਚੇਂਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ (ਆਈਵਾਈਈਪੀਜ਼) ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਵੱਕਾਰੀ ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ (BRICS), ਵਾਈ20, ਆਈਬੀਐੱਸਏ, ਵਰਲਡ ਯੂਥ ਫੋਰਮ ਆਦਿ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਏ ਹਨ।
ਯੁਵਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਗਏ ਭਾਰਤੀ ਯੂਥ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਈਵਾਈਈਪੀਜ਼ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨੌਜਵਾਨ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨਾਲ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵਿਚਾਰ ਵੀ ਮੰਗੇ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਆਈਸੀ) ਨੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੀ20, 2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਯੂਥ 20 ਸਮਿਟ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਯੂਨੀਸੈੱਫ ਅਤੇ ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ ਨੇ ਵੀ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਰਾਫਟ ਯੁਵਾ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਵਾਦ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਇੰਟਰਐਕਸ਼ਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਯੂਥ 20 (ਜੀ-20 ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਅਧੀਨ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਸਮੂਹ) ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਦਰਭ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਗਾਮੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਵਾਈ20 ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ।
"ਯੁਵਾਸੰਵਾਦ: ਇੰਡੀਆ@2047" ਨਾਮਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਢੁਕਵੇਂ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗੀ ਸੁਝਾਅ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ। ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਯੂਥ 20 ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਵਲੰਟੀਅਰ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।