Ministry of Corporate Affairs
Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA) and National Council of Applied Economic Research (NCAER) organise seminar to celebrate IEPFA’s 6th Foundation Day
07 SEP 2022 5:15PM by PIB Delhi
The Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA) and the National Council of Applied Economic Research (NCAER) organised a seminar on the occasion of the 6th Foundation Day of IEPFA here today, to promote financial literacy and investor awareness and protection among investors.
Smt Anita Shah Akella. CEO, IEPFA, delivered the keynote address on the IEPFA Foundation Day. Smt. Akella highlighted the imperative of educating investors and ensuring that all stakeholders are guaranteed their rightful shares, dividends and debentures.
During her Keynote address, Smt. Akella said, “The IEPFA has been playing a crucial role in educating investors and spreading financial literacy since its inception in 2016. We are also keen to spread financial literacy among the youth, especially school and college students, enabling them to adapt healthy financial behaviour and take informed financial and investing decisions in adulthood. IEPFA is thus a unique organisation, and we are very sensitive to the needs of the investors while protecting them from any kind of financial frauds. Our audience comprises a wide range of people from all strata of society, including the working population, students, rural inhabitants, self-help groups, and marginalised sections like vegetable vendors and fishermen, among others.”
In his address, Dr Mridul Saggar, the IEPF Chair Professor at NCAER and former Executive Director of RBI, highlighted future policies and practices envisaged for implementation by the IEPFA for the benefit of investors.
Dr Mridul Saggar talked on the various dimensions of investor protection, covering corporate governance issues, digital assets, and ESG investing. He drew attention to the sharp fall in the saving rate by 9.6 ppt at its peak and in the investment rate from 12.5 ppt at its peak in the economy, which has slowed down growth in the Indian economy. He said, “In order to lift back the saving and investment rate and make it grow faster, it is important to deepen and widen financial markets and focus on investor protection and financial stability.”
The panellists used attractive and live examples to educate the audience about possible frauds and diligence in making banking transactions, especially in the context of increasing digitisation. The seminar was characterised by active participation from the audience and interaction between the panellists and the audience.
The seminar was widely attended by the investor community, NCAER faculty, IEPFA staff, and students from the economics and business streams from various colleges, among others.
The IEPF Chair has been established at NCAER with the support of the IEPFA under the Ministry of Corporate Affairs, Government of India. Dr Saggar leads a group focused on research and policy outreach in the broad area of regulatory and public policies, including concerns about investor education and protection and financial sector reforms.
The seminar concluded with a Panel Discussion on “Investor Protection in a Digital World”, focusing on the need for safeguarding investors in an environment of increasing digitisation of financial transactions. The panel included eminent experts from the Reserve Bank of India (RBI), IEPFA and the Securities and Exchange Board of India (SEBI) and the cyber crime division of the Delhi Police, including Mr Jayant Kumar Dash, Executive Director, RBI, and Mr Girraj Prasad Garg, Executive Director, SEBI, and Shri K.P.S. Malhotra, Deputy Commissioner of Police, Intelligence Fusion and Strategic Operations (IFSO), Cyber Crime Unit of Delhi Police.
The panellists discussed the issue of cyber frauds at length. Dr Mridul Saggar suggested that India, in its G20 Presidency, should take up the issue of international coordination on various digital economy issues.
About IEPFA
The Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA) was set up on September 7, 2016, under the aegis of the Ministry of Corporate Affairs, Government of India, for administering the Investor Education and Protection Fund for making refunds of shares, unclaimed dividends, and matured deposits/debentures, among other things, to investors.
About NCAER
NCAER is India’s oldest and largest independent economic think tank, set up in 1956 to inform policy choices for both the public and private sectors. It is one of a few independent think tanks world-wide that combines rigorous economic analysis and policy outreach with deep data collection capabilities, particularly for large-scale household surveys. NCAER is led by its Director General, Dr Poonam Gupta, the institution’s first woman head, who assumed office on 1 July 2021, and it is governed by an independent Governing Body currently chaired by Mr Nandan M. Nilekani.

కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ఐఈపీఎఫ్ఏ 6వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవం సందర్భంగా సెమినార్ నిర్వహించిన ఇన్వెస్టర్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ ప్రొటెక్షన్ ఫండ్ అథారిటీ (ఐఈపీఎఫ్ఏ), నేషనల్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అప్లైడ్ ఎకనామిక్ రీసెర్చ్ (ఎన్‌సీఏఈఆర్)
07 SEP 2022 5:15PM by PIB Hyderabad
ఇన్వెస్టర్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ ప్రొటెక్షన్ ఫండ్ అథారిటీ, నేషనల్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అప్లైడ్ ఎకనామిక్ రీసెర్చ్ నేడు ఐఈపీఎఫ్ఏ 6వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవం సందర్భంగా పెట్టుబడిదారులలో ఆర్థిక అక్షరాస్యత, పెట్టుబడిదారుల అవగాహన మరియు రక్షణను పెంపొందించడానికి సెమినార్‌ను నిర్వహించాయి.
శ్రీమతి అనితా షా అకెల్లా, సీఈఓ, ఐఈపీఎఫ్ఏ, సంస్థ వ్యవస్థాపక దినోత్సవం సందర్భంగా ఏర్పాటు చేసిన సెమినార్‌లో ప్రసంగించారు. పెట్టుబడిదారులకు అవగాహన కల్పించడం, వాటాదారులందరికీ వారి సరైన షేర్లు, డివిడెండ్‌లు మరియు డిబెంచర్‌లకు హామీ ఉండేలా చూసుకోవడం వంటి అంశాల ఆవశ్యకతను ఆమె తెలిపారు.
శ్రీమతి అకెల్లా అనితా షా మాట్లాడుతూ, "ఐపీఈఎఫ్ఏ 2016లో ప్రారంభమైనప్పటి నుండి పెట్టుబడిదారులకు అవగాహన కల్పించడంలో, ఆర్థిక అక్షరాస్యతను వ్యాప్తి చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. యువతలో, ముఖ్యంగా పాఠశాల మరియు కళాశాల విద్యార్థులలో ఆర్థిక అక్షరాస్యతను వ్యాప్తి చేయడానికి ఆసక్తి చూపిస్తున్నాం. తద్వారా వారు ఆరోగ్యకరమైన ఆర్థిక ప్రవర్తనను స్వీకరించడానికి వీలు కలుగుతుంది. యుక్తవయస్సులో ఆర్థిక పెట్టుబడి నిర్ణయాలు తీసుకోవాలని ఆమె యువతకు సూచించారు. ఐఈపీఎఫ్ఏ ఒక ప్రత్యేకమైన సంస్థ, పెట్టుబడిదారుల అవసరాలకు చాలా అనుకూలంగా ఉంటామని తెలిపారు. అదే సమయంలో వివిధ ఆర్థిక మోసాల నుండి వారిని రక్షిస్తామని తెలిపారు.. శ్రామిక జనాభా, విద్యార్థులు, గ్రామీణ నివాసులు, స్వయం సహాయక బృందాలు మరియు కూరగాయలు అమ్మేవారు, మత్స్యకారులు వంటి అట్టడుగు వర్గాలతో సహా సమాజంలోని అన్ని వర్గాల నుండి అనేక రకాల వ్యక్తులను తాము కలిగి ఉన్నట్లు తెలిపారు.
ఎన్‌సీఏఈఆర్ లో ఐఈపీఎఫ్ చైర్ ప్రొఫెసర్ మరియు ఆర్బఐ మాజీ ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ మృదుల్ సాగర్, పెట్టుబడిదారుల ప్రయోజనం కోసం ఐఈపీఎఫ్ఏ ద్వారా అమలు చేయడానికి ఉద్దేశించిన భవిష్యత్ విధానాలు మరియు పద్ధతుల ప్రాముఖ్యతను వెల్లడించారు.
డాక్టర్ మృదుల్ సాగర్ పెట్టుబడిదారుల రక్షణ, కార్పొరేట్ పరిపాలన సమస్యలు, డిజిటల్ ఆస్తులు మరియు ఈఎస్‌జీ పెట్టుబడి వంటి వివిధ కోణాలపై మాట్లాడారు. పొదుపు రేటు గరిష్టంగా 9.6 పీపీటీ తగ్గడం, ఆర్థిక వ్యవస్థలో గరిష్టంగా 12.5 పీపీటీ నుండి పెట్టుబడి రేటు తగ్గడం, దాని ద్వారా భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ వృద్ధి మందగించడం గురించి ఆయన మాట్లాడారు. "పొదుపు మరియు పెట్టుబడి రేటును వెనక్కి తీసుకురావడానికి మరియు అది వేగంగా వృద్ధి చెందడానికి, ఆర్థిక మార్కెట్లను లోతుగా మరియు విస్తరించడానికి మరియు పెట్టుబడిదారుల రక్షణ మరియు ఆర్థిక స్థిరత్వంపై దృష్టి పెట్టడం చాలా ముఖ్యం." అని ఆయన తెలిపారు.
సెమినార్ లో పాల్గొన్న ప్యానెలిస్ట్‌లు ఆకర్షణీయమైన, ప్రత్యక్ష ఉదాహరణలను ఉపయోగించి ప్రేక్షకులకు సాధ్యమయ్యే మోసాల గురించి మరియు బ్యాంకింగ్ లావాదేవీలు చేయడంలో శ్రద్ధ వహించడానికి, ముఖ్యంగా పెరుగుతున్న డిజిటలైజేషన్ సందర్భంలో ప్రత్యక్ష ఉదారహణలు చూపించారు. సెమినార్ కు ప్రేక్షకులు చురుకుగా పాల్గొనడం, ప్యానెలిస్ట్‌లు మరియు ప్రేక్షకుల మధ్య అర్థవంతమైన చర్చ జరిగింది.
ఈ సెమినార్‌కు పెట్టుబడిదారుల సంఘం, ఎన్‌సీఏఈఆర్ ఫ్యాకల్టీ, ఐఈపీఎఫ్ఏ సిబ్బంది మరియు వివిధ కళాశాలల నుండి ఆర్థిక శాస్త్రం మరియు వ్యాపార విభాగాలకు చెందిన విద్యార్థులు, పెద్ద ఎత్తున హాజరయ్యారు.
భారత ప్రభుత్వ కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని ఐఈపీఎఫ్ఏ మద్దతుతో ఎన్‌సీఏఈఆర్ లో ఐఈపీఎఫ్ స్థాపించబడింది. డాక్టర్ సాగర్ పెట్టుబడిదారుల అవగాహన, రక్షణ మరియు ఆర్థిక రంగ సంస్కరణల గురించి ఆందోళనలతో సహా నియంత్రణ మరియు పరిశోధన, పబ్లిక్ పాలసీల విధాన వ్యాప్తిపై దృష్టి సారించే సెమినార్ గ్రూపునకు నాయకత్వం వహించారు.
ఆర్థిక లావాదేవీల డిజిటలైజేషన్ పెరుగుతున్న వాతావరణంలో పెట్టుబడిదారులను రక్షించాల్సిన ఆవశ్యకతపై కూడా సెమినారులో దృష్టి సారించారు. “డిజిటల్ ప్రపంచంలో పెట్టుబడిదారుల రక్షణ” పై నిర్వహించిన ప్యానెల్ చర్చతో సెమినార్ ముగిసింది. ఈ ప్యానెల్‌లో రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా, ఐఈపీఎఫ్ఏ మరియు సెక్యూరిటీస్ అండ్ ఎక్స్ఛేంజ్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఇండియా మరియు ఢిల్లీ పోలీసుల సైబర్ క్రైమ్ విభాగం నుండి ప్రముఖ నిపుణులు పాల్గొన్నారు. వీరిలో ఆర్బీఐ ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ జయంత్ కుమార్ దాస్, సెబీ ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ గిర్రాజ్ ప్రసాద్ గార్గ్ మరియు శ్రీ కె.పి.ఎస్. మల్హోత్రా, డిప్యూటీ కమిషనర్ ఆఫ్ పోలీస్, ఇంటెలిజెన్స్ ఫ్యూజన్ అండ్ స్ట్రాటజిక్ ఆపరేషన్స్ (IFSO), ఢిల్లీ పోలీస్ సైబర్ క్రైమ్ యూనిట్ పాల్గొన్నారు.
సైబర్ మోసాల అంశంపై సెమినార్ ప్యానలిస్టులు సుదీర్ఘంగా చర్చించారు. భారతదేశం జీ20 అధ్యక్షత సమావేశాలకు వివిధ డిజిటల్ ఎకానమీ సమస్యలపై అంతర్జాతీయ సమన్వయాన్ని చేపట్టాలని డాక్టర్ మృదుల్ సాగర్ సూచించారు.
IEPFA గురించి
ఇన్వెస్టర్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ ప్రొటెక్షన్ ఫండ్ అథారిటీ సెప్టెంబర్ 7, 2016న, భారత ప్రభుత్వ కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో ఏర్పాటు చేయబడింది. మెచ్యూర్డ్ డిపాజిట్లు/డిబెంచర్లు, ఇతర విషయాలతోపాటు, పెట్టుబడిదారులకు ఇన్వెస్టర్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ ప్రొటెక్షన్ ఫండ్‌ను షేర్లు, క్లెయిమ్ చేయని డివిడెండ్‌ల వాపసు చేయడం కోసం ఇది ఉపయోగపడుతుంది..
NCAER గురించి
ఎన్‌సీఏఈఆర్ భారతదేశంలోని పురాతన మరియు అతిపెద్ద స్వతంత్ర ఎకనామిక్ థింక్ ట్యాంక్, ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ రంగాలకు సంబంధించిన విధాన ఎంపికలను తెలియజేయడానికి 1956లో ఏర్పాటు చేయబడింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న కొన్ని స్వతంత్ర థింక్ ట్యాంక్‌లలో ఇది ఒకటి. ఇది ముఖ్యంగా పెద్ద-స్థాయి గృహ సర్వేల కోసం కఠినమైన ఆర్థిక విశ్లేషణ మరియు పాలసీ ప్రచారాలను లోతైన డేటా సేకరణ సామర్థ్యాలతో మిళితం చేస్తుంది. ఎన్‌సీఏఈఆర్ డైరెక్టర్ జనరల్, మొదటి మహిళా అధిపతి డాక్టర్ పూనమ్ గుప్తా, 1 జూలై 2021న పదవీ బాధ్యతలు స్వీకరించారు. ఇది ప్రస్తుతం శ్రీ నందన్ నీలేకని అధ్యక్షతన స్వతంత్ర పాలకమండలిచే నిర్వహించబడుతోంది.