Prime Minister's Office
PM commissions the first indigenous aircraft carrier as INS Vikrant
INS Vikrant has been made using indigenous equipment and machinery supplied by India's major industrial houses as well as over 100 MSMEs
It is the largest ship ever built in maritime history of India and houses state of the art automation features
Marking a departure from the colonial past, PM unveiled the new Naval Ensign, dedicates the Ensign to Chhatrapati Shivaji
“INS Vikrant is not just a warship. This is a testament to the hard work, talent, influence and commitment of 21st century India”
“INS Vikrant is a unique reflection of India becoming self-reliant”
“INS Vikrant is a symbol of indigenous potential, indigenous resources and indigenous skills.”
“Till now the identity of slavery remained on the flag of Indian Navy. But from today onwards, inspired by Chhatrapati Shivaji, the new Navy flag will fly in the sea and in the sky”
"Many women soldiers of the Navy will be stationed on Vikrant. With the immense power of the ocean, boundless female power, it is becoming the lofty identity of the new India"
02 SEP 2022 11:00AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi commissioned the first indigenous aircraft carrier as INS Vikrant today. During the event, the Prime Minister also unveiled the new Naval Ensign (Nishaan), doing away with the colonial past and befitting the rich Indian maritime heritage.
Addressing the gathering, the Prime Minister said today, here on the coast of Kerala, India, every Indian, is witnessing the sunrise of a new future. This event being held on the INS Vikrant is a tribute to the rising spirits of India on the world horizon. He said that today we are seeing a manifestation of the dream of the freedom fighters where they envisioned a capable and strong India. The Prime Minister exclaimed “Vikrant is huge, massive, and vast. Vikrant is distinguished, Vikrant is also special. Vikrant is not just a warship. This is a testament to the hard work, talent, influence and commitment of India in the 21st century. If the goals are distant, the journeys are long, the ocean and the challenges are endless – then India's answer is Vikrant. The incomparable Amrit of Azadi ka Amrit Mahotsav is Vikrant. Vikrant is a unique reflection of India becoming self-reliant.”
Commenting on the new mood of the nation, the Prime Minister said , no challenge is too difficult for today’s India. He said “today, India has joined those countries in the world, which manufacture such a huge aircraft carrier with indigenous technology. Today INS Vikrant has filled the country with a new confidence, and has created a new confidence in the country.” The Prime Minister acknowledged and praised the contribution of the Navy, engineers of Cochin Shipyard, scientists and specially the workers who worked on the project. He also noted the happy and auspicious occasion of Onam that is adding even more happiness to the occasion.
Every part of INS Vikrant has its own merits, a strength, a development journey of its own. It is a symbol of indigenous potential, indigenous resources and indigenous skills. The steel installed in its airbase is also indigenous, developed by DRDO scientists and produced by Indian companies, he said. Explaining the massive proportions of the Carrier, the Prime Minister said it is like a floating city. It produces electricity that is sufficient to power 5000 households and the wiring used will reach Kashi from Kochi, he said. He said that INS Vikrant is a living embodiment of the Spirit of the Panch Prans that he proclaimed from the ramparts of Red Fort.
The Prime Minister talked about the Indian Maritime tradition and naval capabilities. Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj, he said, built such a navy on the strength of this sea power, which kept the enemies on their toes. When the British came to India, they used to be intimidated by the power of Indian ships and trade through them. So they decided to break the back of India's maritime power. History is witness to how strict restrictions were imposed on Indian ships and merchants by enacting a law in the British Parliament at that time, the Prime Minister said.
The Prime Minister noted that today on the historic date of September 2, 2022, India has taken off a trace of slavery, a burden of slavery. The Indian Navy has got a new flag from today. Till now the identity of slavery remained on the flag of Indian Navy. But from today onwards, inspired by Chhatrapati Shivaji, the new Navy flag will fly in the sea and in the sky.
The Prime Minister remarked that when Vikrant descends to protect our maritime zone, many women soldiers of the Navy will also be stationed there. With the immense power of the ocean, boundless female power, it is becoming the lofty identity of the new India. Now the Indian Navy has decided to open all its branches for women. The restrictions that were there are now being removed. Just as there are no boundaries for the capable waves, there will be no boundaries or restrictions for the daughters of India.
The Prime Minister said drop by drop water becomes like a vast ocean. He also mentioned the salute by indigenous canon on this Independence Day. Similarly, if every citizen of India starts living the mantra of 'Vocal for Local', then it will not take long for the country to become self-reliant.
Commenting on the changing geo-strategic situation, he said in the past, security concerns in the Indo-Pacific region and the Indian Ocean have long been ignored. But, today this area is a major defence priority of the country for us. That is why we are working in every direction, from increasing the budget for the Navy to increasing its capability, he said. The Prime Minister said that a strong India will pave the way for a peaceful and safe world.
Governor Kerala Shri Arif Mohammad Khan, Chief Minister Shri Pinarayi Vijayan. Union Ministers Shri Rajnath Singh, Shri Sarbananda Sonowal, Shri V Muraleedharan, Shri Ajay Bhat, National Security Advisor, Shri Ajit Doval, Chief of Naval Staff Shri R Hari Kumar were among those present on the occasion.
INS Vikrant
INS Vikrant is designed by Indian Navy's in-house Warship Design Bureau (WDB) and built by Cochin Shipyard Limited, a Public Sector Shipyard under the Ministry of Ports, Shipping & Waterways, Vikrant has been built with with state of the art automation features and is the largest ship ever built in maritime history of India.
The Indigenous Aircraft Carrier is named after her illustrious predecessor, India’s first Aircraft Carrier which had played a vital role in the 1971 war. It has a large number of indigenous equipment and machinery, involving major industrial houses in the country as well as over 100 MSMEs. With the commissioning of Vikrant, India will have two operational Aircraft Carriers, which will bolster the maritime security of the nation.
During the event, the Prime Minister also unveiled the new Naval Ensign (Nishaan), doing away with the colonial past and befitting the rich Indian maritime heritage.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ INS વિક્રાંત તરીકે પ્રથમ સ્વદેશી વિમાનવાહક જહાજનું કમિશન કર્યું
INS વિક્રાંતને ભારતના મુખ્ય ઔદ્યોગિક ગૃહો તેમજ 100થી વધુ MSME દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવતા સ્વદેશી ઉપકરણો અને મશીનરીનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવ્યું છે.
તે ભારતના દરિયાઈ ઇતિહાસમાં અત્યાર સુધીનું સૌથી મોટું જહાજ છે અને તેમાં અદ્યતન ઓટોમેશન સુવિધાઓ છે
વસાહતી ભૂતકાળમાંથી પ્રસ્થાન ચિહ્નિત કરીને, PMએ નવા નૌકાદળના ચિહ્નનું અનાવરણ કર્યું, ચિહ્ન છત્રપતિ શિવાજીને સમર્પિત કર્યું
“આઈએનએસ વિક્રાંત માત્ર એક યુદ્ધ જહાજ નથી. આ 21મી સદીના ભારતની સખત મહેનત, પ્રતિભા, પ્રભાવ અને પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે”
"આઈએનએસ વિક્રાંત એ ભારતનું આત્મનિર્ભર બનવાનું અનોખું પ્રતિબિંબ છે"
"INS વિક્રાંત એ સ્વદેશી સંભવિત, સ્વદેશી સંસાધનો અને સ્વદેશી કૌશલ્યનું પ્રતીક છે."
“અત્યાર સુધી ભારતીય નૌકાદળના ધ્વજ પર ગુલામીની ઓળખ હતી. પરંતુ આજથી છત્રપતિ શિવાજીની પ્રેરણાથી નવો નૌકાદળનો ધ્વજ સમુદ્ર અને આકાશમાં લહેરાશે.
નૌકાદળની ઘણી મહિલા સૈનિકો વિક્રાંત પર તૈનાત રહેશે. મહાસાગરની અપાર શક્તિ, અમર્યાદ સ્ત્રી શક્તિ સાથે
02 SEP 2022 11:00AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​INS વિક્રાંત તરીકે પ્રથમ સ્વદેશી વિમાનવાહક જહાજનું સંચાલન કર્યું. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ વસાહતી ભૂતકાળને દૂર કરીને અને સમૃદ્ધ ભારતીય દરિયાઈ વારસાને અનુરૂપ નવા નેવલ ચિહ્ન (નિશાન)નું પણ અનાવરણ કર્યું હતું.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજે અહીં કેરળના દરિયાકિનારે, દરેક ભારતીય, એક નવા ભવિષ્યના સૂર્યોદયનો સાક્ષી છે. INS વિક્રાંત પર આયોજિત આ કાર્યક્રમ વિશ્વ ક્ષિતિજ પર ભારતના ઉભરતા આત્માઓને શ્રદ્ધાંજલિ છે. તેમણે કહ્યું કે આજે આપણે સ્વતંત્રતા સેનાનીઓના સ્વપ્નનું અભિવ્યક્તિ જોઈ રહ્યા છીએ જ્યાં તેઓએ સક્ષમ અને મજબૂત ભારતની કલ્પના કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે "વિક્રાંત વિશાળ, વિશાળ અને વિશાળ છે. વિક્રાંત વિશિષ્ટ છે, વિક્રાંત વિશેષ પણ છે. વિક્રાંત માત્ર યુદ્ધ જહાજ નથી. આ 21મી સદીમાં ભારતની મહેનત, પ્રતિભા, પ્રભાવ અને પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. જો લક્ષ્યો દૂરના હોય, યાત્રાઓ લાંબી હોય, મહાસાગર હોય અને પડકારો અનંત હોય - તો ભારતનો જવાબ છે વિક્રાંત. આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવનું અનુપમ અમૃત વિક્રાંત છે. વિક્રાંત એ ભારતનું આત્મનિર્ભર બનવાનું અનોખું પ્રતિબિંબ છે.”
રાષ્ટ્રના નવા મિજાજ પર ટિપ્પણી કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, આજના ભારત માટે કોઈ પડકાર બહુ મુશ્કેલ નથી. તેમણે કહ્યું, “આજે ભારત વિશ્વના તે દેશોમાં સામેલ થઈ ગયું છે, જે સ્વદેશી ટેક્નોલોજીથી આટલું વિશાળ એરક્રાફ્ટ કેરિયર બનાવે છે. આજે INS વિક્રાંતે દેશને એક નવા આત્મવિશ્વાસથી ભરી દીધો છે, અને દેશમાં નવો આત્મવિશ્વાસ પેદા કર્યો છે.” પ્રધાનમંત્રીએ નૌકાદળ, કોચીન શિપયાર્ડના એન્જિનિયરો, વૈજ્ઞાનિકો અને ખાસ કરીને પ્રોજેક્ટ પર કામ કરનારા કામદારોના યોગદાનને સ્વીકાર્યું અને પ્રશંસા કરી. તેમણે ઓણમના સુખદ અને શુભ અવસરની પણ નોંધ લીધી જે આ પ્રસંગમાં વધુ ખુશીઓ ઉમેરે છે.
INS વિક્રાંતના દરેક ભાગની પોતાની વિશેષતાઓ છે, એક તાકાત છે, તેની પોતાની વિકાસ યાત્રા છે. તે સ્વદેશી સંભવિત, સ્વદેશી સંસાધનો અને સ્વદેશી કૌશલ્યોનું પ્રતીક છે. તેના એરબેઝમાં સ્થાપિત સ્ટીલ પણ સ્વદેશી છે, જે DRDOના વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા વિકસાવવામાં આવ્યું છે અને ભારતીય કંપનીઓ દ્વારા ઉત્પાદિત કરવામાં આવ્યું છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. કેરિયરના વિશાળ પ્રમાણને સમજાવતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તે તરતા શહેર જેવું છે. તે વીજળી ઉત્પન્ન કરે છે જે 5000 ઘરોને વીજળી આપવા માટે પૂરતી છે અને વપરાયેલ વાયરિંગ કોચીથી કાશી પહોંચશે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે INS વિક્રાંત એ પંચ પ્રાણની ભાવનાનું જીવંત મૂર્ત સ્વરૂપ છે જે તેમણે લાલ કિલ્લાના કિલ્લા પરથી જાહેર કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતીય દરિયાઈ પરંપરા અને નૌકાદળની ક્ષમતાઓ વિશે વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે, છત્રપતિ વીર શિવાજી મહારાજે આ દરિયાઈ શક્તિના બળ પર એવા નૌકાદળનું નિર્માણ કર્યું, જેણે દુશ્મનોને ખડેપગે રાખ્યા. જ્યારે અંગ્રેજો ભારતમાં આવ્યા ત્યારે તેઓ ભારતીય જહાજોની શક્તિથી ડરતા હતા અને તેમના દ્વારા વેપાર કરતા હતા. તેથી તેઓએ ભારતની દરિયાઈ શક્તિની કમર તોડવાનું નક્કી કર્યું. ઈતિહાસ સાક્ષી છે કે તે સમયે બ્રિટિશ સંસદમાં કાયદો ઘડીને ભારતીય જહાજો અને વેપારીઓ પર કેટલા કડક નિયંત્રણો લાદવામાં આવ્યા હતા, એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આજે 2 સપ્ટેમ્બર, 2022ની ઐતિહાસિક તારીખે, ભારતે ગુલામી, ગુલામીનો બોજ ઉતારી લીધો છે. ભારતીય નૌસેનાને આજથી નવો ધ્વજ મળ્યો છે. અત્યાર સુધી ભારતીય નૌકાદળના ધ્વજ પર ગુલામીની ઓળખ હતી. પરંતુ આજથી છત્રપતિ શિવાજીની પ્રેરણાથી નૌકાદળનો નવો ધ્વજ દરિયામાં અને આકાશમાં લહેરાશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે જ્યારે વિક્રાંત આપણા મેરીટાઇમ ઝોનની સુરક્ષા માટે ઉતરશે, ત્યારે નૌકાદળની ઘણી મહિલા સૈનિકો પણ ત્યાં તૈનાત હશે. મહાસાગરની અપાર શક્તિ, અમર્યાદ સ્ત્રી શક્તિ સાથે, તે નવા ભારતની ઉચ્ચ ઓળખ બની રહી છે. હવે ભારતીય નૌકાદળે તેની તમામ શાખાઓ મહિલાઓ માટે ખોલવાનો નિર્ણય લીધો છે. જે પ્રતિબંધો હતા તે હવે દૂર કરવામાં આવી રહ્યા છે. જેમ સક્ષમ તરંગો માટે કોઈ સીમાઓ હોતી નથી, તેવી જ રીતે ભારતની દીકરીઓ માટે પણ કોઈ સીમાઓ કે બંધનો હોતા નથી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ટીપું - ટીપું પાણી વિશાળ સમુદ્ર જેવું બની જાય છે. તેમણે આ સ્વતંત્રતા દિવસ પર સ્વદેશી તોપ દ્વારા સલામીનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. એ જ રીતે જો ભારતનો દરેક નાગરિક 'વોકલ ફોર લોકલ'ના મંત્રને જીવવા લાગે તો દેશને આત્મનિર્ભર થતાં વાર નહીં લાગે.
બદલાતી ભૌગોલિક-વ્યૂહાત્મક પરિસ્થિતિ પર ટિપ્પણી કરતા, તેમણે કહ્યું કે ભૂતકાળમાં, હિંદ-પ્રશાંત ક્ષેત્ર અને હિંદ મહાસાગરમાં સુરક્ષા ચિંતાઓને લાંબા સમયથી અવગણવામાં આવી છે. પરંતુ, આજે આ ક્ષેત્ર આપણા માટે દેશની મુખ્ય સંરક્ષણ પ્રાથમિકતા છે. તેથી જ અમે નેવી માટે બજેટ વધારવાથી લઈને તેની ક્ષમતા વધારવા સુધી દરેક દિશામાં કામ કરી રહ્યા છીએ, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે મજબૂત ભારત શાંતિપૂર્ણ અને સુરક્ષિત વિશ્વ માટે માર્ગ મોકળો કરશે.
આ પ્રસંગે કેરળના રાજ્યપાલ શ્રી આરીફ મોહમ્મદ ખાન, મુખ્યમંત્રી શ્રી પિનરાઈ વિજયન, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી રાજનાથ સિંહ, શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ, શ્રી વી મુરલીધરન, શ્રી અજય ભટ, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકાર, શ્રી અજીત ડોભાલ, નૌકાદળના વડા શ્રી આર હરિ કુમાર ઉપસ્થિત હતા.
INS વિક્રાંત
INS વિક્રાંતને ભારતીય નૌકાદળના ઇન-હાઉસ વૉરશિપ ડિઝાઇન બ્યુરો (WDB) દ્વારા ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે અને બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય હેઠળના જાહેર ક્ષેત્રના શિપયાર્ડ કોચીન શિપયાર્ડ લિમિટેડ દ્વારા બનાવવામાં આવ્યું છે, વિક્રાંતને અત્યાધુનિક ઓટોમેશન સુવિધાઓ સાથે બનાવવામાં આવ્યું છે અને ભારતના દરિયાઈ ઈતિહાસમાં અત્યાર સુધીનું સૌથી મોટું જહાજ છે.
સ્વદેશી એરક્રાફ્ટ કેરિયરનું નામ તેમના પ્રસિદ્ધ પુરોગામી, ભારતના પ્રથમ એરક્રાફ્ટ કેરિયરના નામ પરથી રાખવામાં આવ્યું છે જેણે 1971ના યુદ્ધમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. તેની પાસે મોટી સંખ્યામાં સ્વદેશી ઉપકરણો અને મશીનરી છે, જેમાં દેશના મોટા ઔદ્યોગિક ગૃહો તેમજ 100થી વધુ MSME સામેલ છે. વિક્રાંતના કમિશનિંગ સાથે, ભારત પાસે બે ઓપરેશનલ એરક્રાફ્ટ કેરિયર્સ હશે, જે રાષ્ટ્રની દરિયાઈ સુરક્ષાને મજબૂત બનાવશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ વસાહતી ભૂતકાળને દૂર કરીને અને સમૃદ્ધ ભારતીય દરિયાઈ વારસાને અનુરૂપ નવા નેવલ ચિહ્ન (નિશાન)નું પણ અનાવરણ કર્યું હતું.