Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
About 3.7 crore Jewellery articles hallmarked since 01st April 2022 till 31st July 2022; 8.68 crore Jewellery articles hallmarked in year 2021-2022
Number of BIS registered jewellers increased from 43,153 on 01st July 2021 to 1,43,497 on 01st August 2022
Number of recognised Assaying and Hallmarking Centres also increased from 948 on 01st July 2021 to 1,220 on 31st July 2022
01 SEP 2022 4:21PM by PIB Delhi
About 3.7 crore Jewellery articles have been hallmarked since 01st April 2022 till 31st July 2022 and 8.68 crore Jewellery articles were hallmarked in year 2021-2022 after the Bureau of Indian Standards (BIS) made hallmarking of Gold Jewellery mandatory which came into force from 23rd June, 2021. Number of BIS registered jewellers have increased from 43,153 on 01st July 2021 to 1,43,497 on 01st August 2022.
Few other achievements in the field since the release of mandatory hallmarking on 23rd June 2021 are as under :
1. Registration of Jewellers was made free and valid for lifetime.
2. Hallmark Unique Identification (HUID) based hallmarking portal was launched on 01 July 2021 wherein the entire workflow in Assaying and Hallmarking centre (AHC) is automated and made online.
3. Number of recognised AHCs have also increased from 948 on 01 July 2021 to 1,220 on 31 July 2022.
4. Provision to check and authenticate hallmarked gold jewellery items with HUID number using ‘verify HUID’ in BIS CARE app was made live on 24 December 2021.
5. Provision to allow a common consumer to get the purity of their unhallmarked gold jewellery tested at any of the BIS recognized AHCs was launched on 01 January 2022. The AHC shall undertake the testing of gold jewellery from common consumers on priority and provide a test report to the consumer. The test report issued to the consumer will assure the consumer about the purity of their jewellery and will be useful if the consumer wishes to sell the jewellery available with him.
The detailed guidelines on testing of gold jewellery of consumer and the list of recognized Assaying and Hallmarking centres can be accessed through the home page of BIS website, www.bis.gov.in
1. Scheme for setting up of Off Site Centre(OSC) by existing AHCs to increase their reach and facilitate jewellers and consumers was launched on 01 January 2022. 08 OSCs have been set up till 31 July 2022.
Government of India took cognizance of the need for protecting consumers and decided to make Hallmarking of Gold jewellery and artefacts mandatory as Gold is too soft to withstand wear & tear, therefore, for jewellery making, gold is always alloyed with some other metal. The need for alloying of gold also makes public extremely vulnerable to excessive adulteration and detection of adulteration in gold is difficult without performing technical tests. The common consumer though well aware of such practices still has no option but to depend on the assurances given by traders.
Under Hallmarking Scheme of BIS registration is granted to jewellers for selling hallmarked jewellery and recognition is given to Assaying and Hallmarking Centres for hallmarking jewellery based on purity observed during testing. Hallmarking provides consumers i.e, jewellery buyers third party assurance and satisfaction that they get right purity of gold (or silver).
The implementation of Mandatory Hallmarking was carried out in two phases :
1. First phase: 1st phase of Mandatory Hallmarking was successfully implemented with effect from 23 June 2021 vide Hallmarking of Gold Jewellery and Gold Artefacts Order, 2022. In this phase, 3 grades of gold articles viz 14 carat (585 fineness), 18 carat (750 fineness) and 22 carat (916 fineness) were covered under mandatory hallmarking order. In this phase, the order was implemented in 256 districts having at least one Assaying and Hallmarking Centre.
2. Second phase: 2nd phase of mandatory hallmarking was implemented from 01 June 2022 vide Hallmarking of Gold Jewellery and Gold Artefacts (Amendment) Order, 2022, dated 04 April 2022. The second phase of the mandatory hallmarking covers three additional caratages of gold jewellery/artefacts viz. 20 carat (833 fineness), 23 (958 fineness) and 24 carats (995 fineness) as mentioned in the Indian Standard IS 1417.
The second phase covers additional 32 districts under the mandatory hallmarking regime wherein an Assaying and Hallmarking Centre (AHC) has been setup post implementation of the first phase of the mandatory hallmarking order. The list of 288 districts is available on the BIS website, www.bis.gov.in. More districts are likely to be covered under mandatory hallmarking order in due course of time.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
01 ఏప్రిల్ 2022 నుంచి 31 జూలై 2022 వరకు హాల్‌మార్క్ అయిన దాదాపు 3.7 కోట్ల ఆభరణాలు; 2021-2022 సంవత్సరంలో హాల్‌మార్క్ అయిన 8.68 కోట్ల అలంకార వస్తువులు, నగలు.
01 జూలై 2021న 43,153 గా ఉన్న BIS నమోదిత నగల వ్యాపారుల సంఖ్య 01 ఆగస్టు 2022 నాటికి 1,43,497కి గణనీయంగా పెరుగుదల.
గుర్తింపు పొందిన అస్సేయింగ్ హాల్‌మార్కింగ్ కేంద్రాల సంఖ్య పెరుగుదల ; 01 జూలై 2021నాటికి ఉన్న 948 నుంచి జూలై 31, 2022 నాటికి 1,220కి
01 SEP 2022 4:21PM by PIB Hyderabad
జూన్ 23 నుంచి అమల్లోకి వచ్చిన బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ (BIS) బంగారు ఆభరణాలకు హాల్మార్కింగ్ తప్పనిసరి చేసిన తర్వాత 2021-2022 సంవత్సరంలో అంటే 01 ఏప్రిల్ 2022 నుంచి 31 జూలై 2022 వరకు 8.68 కోట్ల జ్యువెలరీ ఆర్టికల్స్ హాల్మార్క్ అయ్యాయి. బ్యూరో అఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ నమోదిత నగల వ్యాపారుల సంఖ్య 01 జూలై 2021 43,153 నుంచి 01 ఆగస్టు 2022 నాటికి 1,43,497కి పెరిగింది.
23 జూన్ 2021న హాల్మార్కింగ్ని తప్పనిసరి చేసినప్పటి నుంచి క్షేత్రస్థాయిలో సాధించిన కొన్ని విజయాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
ఆభరణాల నమోదు ఉచితమే కాకుండా జీవితకాలం చెల్లుబాటు అయ్యేలా ఏర్పాటు అయ్యింది.
హాల్మార్క్ యూనిక్ ఐడెంటిఫికేషన్ (HUID) ఆధారిత హాల్మార్కింగ్ పోర్టల్ 01 జూలై 2021న ప్రారంభమైంది, ఇందులో అస్సేయింగ్, హాల్మార్కింగ్ సెంటర్ (AHC)లోని మొత్తం వర్క్ఫ్లో ఆటోమేటెడ్, ఆన్లైన్ అయ్యింది.
గుర్తింపు పొందిన అస్సేయింగ్, హాల్మార్కింగ్ సెంటర్ ల సంఖ్య కూడా 01 జూలై 2021 948 నుంచి 31 జూలై 2022 నాటికి 1,220కి పెరిగింది.
బిఐఎస్ కేర్ యాప్లో 'వెరిఫై హెచ్ యు ఐ డి'ని ఉపయోగించి HUID నంబర్తో హాల్మార్క్ అయిన బంగారు ఆభరణాల వస్తువులు తనిఖీ చేసి, ప్రామాణీకరించే ఏర్పాటు 24 డిసెంబర్ 2021న ప్రత్యక్ష ప్రసారం అయ్యింది.
బిఐఎస్ గుర్తింపు పొందిన ఏహెచ్సిలలో ఏదైనా ఒక సాధారణ వినియోగదారు తమ హాల్మార్క్ లేని బంగారు ఆభరణాల స్వచ్ఛతను పరీక్షించడానికి అనుమతించే నిబంధన 01 జనవరి 2022న ప్రారంభించారు. AHC ప్రాధాన్యతపై సాధారణ వినియోగదారుల నుంచి బంగారు ఆభరణాల పరీక్ష చేపట్టి, పరీక్ష నివేదిక అందిస్తుంది. వినియోగదారునికి జారీ అయిన పరీక్ష నివేదిక వినియోగదారునికి వారి ఆభరణాల స్వచ్ఛత గురించి హామీ ఇస్తుంది, వినియోగదారు తన వద్ద అందుబాటులో ఉన్న ఆభరణాలు విక్రయిం చాలనుకుంటే ఈ వెసులుబాటు ఉపయోగకరం.
వినియోగదారుల బంగారు ఆభరణాల పరీక్షకు సంబంధించిన వివరణాత్మక మార్గదర్శకాలు, గుర్తింపు పొందిన అస్సేయింగ్, హాల్మార్కింగ్ కేంద్రాల జాబితాను బ్యూరో అఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ వెబ్సైట్ www.bis.gov.in హోమ్ పేజీ ద్వారా యాక్సెస్ చేయవచ్చు.
ప్రస్తుతం ఉన్న అస్సేయింగ్, హాల్మార్కింగ్ కేంద్రాలు తమ పరిధిని పెంచుకోవడానికి, స్వర్ణకారులు, వినియోగదారులకు సౌకర్యాలు కల్పించడానికి ఆఫ్ సైట్ సెంటర్ (OSC)ని ఏర్పాటు చేసే పథకం 01 జనవరి 2022న ప్రారంభించారు. 08 OSCలు 31 జూలై 2022 వరకు ఏర్పాటు అయ్యాయి.
భారత ప్రభుత్వం వినియోగదారులను రక్షించాల్సిన అవసరాన్ని గుర్తించి, బంగారు ఆభరణాలు, కళాఖండాల హాల్మార్కింగ్ను తప్పనిసరి చేయాలని నిర్ణయించింది, ఎందుకంటే బంగారం అరుగుదలను తట్టుకోలేనంత మృదువుగా ఉంటుంది కాబట్టి ఆభరణాల తయారీకి బంగారాన్ని ఎల్లప్పుడూ కొన్ని ఇతర లోహాలను కలుపుతారు. బంగారాన్ని మిళితం చేయాల్సిన అవసరం కారణంగా ప్రజలు అధిక కల్తీకి గురవుతారు, సాంకేతిక పరీక్షలు చేయకుండా బంగారంలో కల్తీని గుర్తించడం కష్టం. సాధారణ వినియోగదారునికి ఇటువంటి పద్ధతుల గురించి బాగా తెలుసు అయినప్పటికీ వ్యాపారులు ఇచ్చే హామీల పై ఆధారపడటం తప్ప మరో మార్గం లేదు.
హాల్మార్క్ చేసిన ఆభరణాలను విక్రయించడానికి ఆభరణాల వ్యాపారులకు బ్యూరో అఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ రిజిస్ట్రేషన్ హాల్మార్కింగ్ పథకం కింద మంజూరు ఆవుతుంది, పరీక్ష సమయంలో గమనించిన స్వచ్ఛత ఆధారంగా హాల్మార్కింగ్ ఆభరణాల కోసం పరీక్ష, హాల్మార్కింగ్ కేంద్రాలకు గుర్తింపు ఇస్తారు. హాల్మార్కింగ్ అనేది వినియోగదారులకు అంటే, ఆభరణాల కొనుగోలుదారులకు తటస్థ వ్యవస్థ ఇచ్చే హామీ, వారు బంగారం (లేదా వెండి) కొనుగోలులో సరైన స్వచ్ఛతను పొందుతారనే సంతృప్తిని హాల్ మార్క్ అందిస్తుంది.
తప్పనిసరి హాల్మార్కింగ్ అమలు రెండు దశల్లో జరిగింది:
మొదటి దశ: 1వ దశ తప్పనిసరి హాల్మార్కింగ్ 23 జూన్ 2021 నుంచి విజయవంతంగా అమల్లోకి వచ్చింది, బంగారు ఆభరణాలు, బంగారు కళాఖండాల హాల్మార్కింగ్ ఆర్డర్, 2022 ప్రకారం. ఈ దశలో, 14 క్యారెట్ (585 ఫైన్నెస్), 18 క్యారెట్ (750) 3 గ్రేడ్ల బంగారు వస్తువుల చక్కదనం), 22 క్యారెట్లు (916 చక్కదనం) తప్పనిసరి హాల్మార్కింగ్ నిబంధన కింద కవర్ అయి ఉన్నాయి. ఈ దశలో, కనీసం ఒక అస్సేయింగ్, హాల్మార్కింగ్ కేంద్రాన్ని కలిగి ఉన్న 256 జిల్లాల్లో నిబంధన అమలు అయ్యింది.
రెండవ దశ: 2వ దశ తప్పనిసరి హాల్మార్కింగ్ బంగారు ఆభరణాలు, బంగారు కళాఖండాల హాల్మార్కింగ్ (సవరణ) నిబంధన, 2022, తేదీ 04 ఏప్రిల్ 2022 ప్రకారం 01 జూన్ 2022 నుంచి అమలు చేశారు.. తప్పనిసరి హాల్మార్కింగ్ రెండవ దశ బంగారు ఆభరణాలు/అలంకార నగలు అదనపు క్యారెటేజీలను కవర్ చేస్తుంది. అంటే ఇండియన్ స్టాండర్డ్-IS 1417లో పేర్కొన్న విధంగా 20 క్యారెట్లు (833 ఫైన్నెస్), 23 (958 ఫైన్నెస్), 24 క్యారెట్లు (995 ఫైన్నెస్) లతో.
రెండవ దశ తప్పనిసరి హాల్మార్కింగ్ పాలనలో అదనంగా 32 జిల్లాలలో కవర్ అవుతుంది, ఇందులో తప్పనిసరి హాల్మార్కింగ్ నిబంధన మొదటి దశ అమలు తర్వాత అస్సేయింగ్, హాల్మార్కింగ్ సెంటర్ (AHC) ఏర్పాటు అయ్యింది. 288 జిల్లాల జాబితా బ్యూరో అఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ వెబ్సైట్ www.బ్యూరో అఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్.gov.inలో అందుబాటులో ఉంది. నిర్ణీత సమయంలో మరిన్ని జిల్లాలు తప్పనిసరి హాల్మార్కింగ్ నిబంధన కిందకు వచ్చే అవకాశం ఉంది.