Ministry of Jal Shakti
44th Executive Committee meeting of NMCG held under the chairmanship of DG,NMCG
13 projects pertaining to geo-mapping, sewerage management, wetland conservation, Arth Ganga approved at a cost of Rs. 818 crores
18 AUG 2022 5:33PM by PIB Delhi
National Mission for Clean Ganga (NMCG) organised the 44th meeting of the Executive Committee yesterday under the chairmanship of Shri G. Asok Kumar, Director General, NMCG. In the meeting, 13 projects pertaining to geo-mapping in Uttarakhand, Uttar Pradesh and NCT of Delhi, sewerage management in Uttarakhand, Uttar Pradesh, Bihar and West Bengal, river front development works in Uttarakhand, wetland conservation, Arth Ganga and refurbishment of gates of Belia Circular Canal in Kolkata were approved. The estimated cost of these projects is around Rs. 818 crores.
For scientific geo-mapping of River Ganga and its tributaries, 3 projects were approved. These include ‘Fluvial Geomorphology mapping of Hindon River Basin’ by NEER. Hindon River is a second-level tributary of the Ganga River. The mapping of point sources of pollution as well as fluvial geomorphological changes brought about by anthropogenic activity or natural factors will aid in tributary river rejuvenation and bring about a bottom-up approach for maintaining the health of the main river systems. The prime objectives of this project are delineation of fluvial geomorphological features along the Hindon river basin, identification of decadal changes in fluvial geomorphological, delineation of stream network and suitable recharge zones, delineation of point sources of pollutant input close to the confluence of the Hindon river analysis and GIS, architectural interventions on Sustainable River Embankment Strategies and identifying potential zones for ghat development. The estimated cost of this project is Rs. 16.4 lakhs. A similar proposal for Dehradun - ‘Geo-Ganga: Space-based mapping & Monitoring of Ganga River’ using UAV/Survey and remote sensing techniques costing Rs. 5.4 crore was also given the go ahead in the meeting. This project will be implemented by the Indian Institute of Remote Sensing, Dehradun.
Another project for ‘Provision of Services for acquisition, processing & delivery of high resolution images, thematic layer of drain, sandmining, illegal dumping, encroachment inriverbed, land use/land cover map using airborne LiDAR & optical sensor’ was approved. This will be done in NCT Delhi and parts of Gautam Budh Nagar, Ghaziabad, Baghpat of Uttar Pradesh and Udham Singh Nagar, Uttarakhand costing about Rs. Rs.12.65 crore.
For sewerage management in the Ganga basin, 5 projects were approved. These include STP and I&D works in Supaul Bihar at an estimated cost of Rs. 57.09 crore involving development of 3 STPs (STP-1: 8.9 MLD; STP-2: 1.9 MLD; STP-3: 1.1 MLD), 6 drain tapping, 6 I&D structures for the drains etc. Another STP and I&D project for Bihar was sanctioned for Ramnagar town that includes 2 STPs of 4.5 MLD capacity each and interception & diversion works costing Rs. 56.97 crore.
A big project for Mathura on River Yamuna was also sanctioned costing around Rs. 282 crore involving construction of a new 60 MLD STP, 4 I&D structures, I&D network laying of 1.97 km etc. One project in Uttarakhand including interception & diversion, STP works for Muni Ki Reti, Neelkanth Mahadev, Jonk Swargashram at Rishikesh was approved at an estimated cost of Rs. 91 crores.
Another big sewerage management project for construction of a new 65 MLD STP at Garden Reach in Kolkata, West Bengal was also approved by the EC at an estimated cost of Rs. 275.07 crore. Other works in this project include upgradation/repair of 8 SPS, civil and E&M work, construction/repair of approach road to the STP etc.
For river front development, two projects for Badrinath in Uttarakhand were approved that includes construction of Plaza Promenade and Parikrama including new ghats, public amenities, EV track, signages, landscape, pavilions, toilets, drinking water facility, shopsat a total cost of Rs. 27.57 crore.
A project on "Capacity Building Programme for Leveraging of Community Resources and Appropriate Local Resources Based on Technology to Adopt Arth Ganga Model" by HESCO, Dehradun was also approved at an estimated cost of Rs. 5.20 crores. The objectives of the proposal include establishing Arth Ganga Training Centre at HESCO Gram to be used as a common platform for various Ganga based economic activities for the rural community, creation of Ganga Resource Centres across the Ganga Basin which would cover around 500 families and related resource based economic activities like fruit farm, mushroom cultivation, vegetable cultivation, rural energy, water recharge, home stays, etc. to enhance entrepreneurship among the people on the banks of River Ganga and identification of voluntary organizations with strong credibility and experience. Arth Ganga Centre would act as an institute equipped with all necessary knowledge and technology, its responsibility will be to make the linkage between GRC and other research institutes. It will also conduct sector-wise meetings with stakeholdersespecially panchayat, local media persons, Voluntary Organisations etc. A total of 1500 families would be directly trained and indirectly 20000 community members will be exposed to its benefits.
Wetland Conservation has been on priority under Namami Gange Programme. 23 out of 64 Ramsar Wetlands sites are in the Ganga Basin. A project titled ‘Conserving and Sustainably Managing Udhwa Lake Bird Sanctuary’ in Sahibganj District, Jharkhand was approved at an estimated cost of Rs. 50 lakhs under Namami Gange Mission-II. The project is aimed at providing a replicable and scalable template for integrating conservation and management of Udhwa lake bird sanctuary and conserve, restore and develop this important wetland. It envisages Integrated Management Plan for Udhwa lake bird sanctuary based on stakeholder consultation & baseline hydrological assessments. The interventions seek to conserve Udhwa lake, enhanced aquatic and terrestrial biodiversity and productivity, conservation of important birding area and sustainable floodplain for the better flow of ecosystem services of Ganga Riverscape.
Another project for installation of 5 new sluice gates along the Bank (Eastern & Western) of Beliaghata Circular Canal, refurbishment of 28 existing sluice gates etc. was approved for around Rs. 4.25 crore. This project is essential to stop the leakage of penstock gates and stop the drains to discharge the wastewater in the river in Kolkata, West Bengal.
The Executive Committee meeting NMCG was attended by Shri S.P. Vashishth, ED (Admin.), NMCG, Shri D.P. Mathuria, ED (Technical), NMCG, Shri Himansu Badoni, ED (Projects), NMCG, Shri Bhaskar Dasgupta, ED (Finance), NMCG and Ms. Richa Misra, JS&FA, Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਜੀ, ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਮਸੀਡੀ ਦੀ 44ਵੀਂ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ
ਕੁੱਲ 818 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਜਿਓ-ਮੈਪਿੰਗ, ਸੀਵਰੇਜ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ,ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਸੰਭਾਲ਼, ਅਰਥ ਗੰਗਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 13 ਪ੍ਰਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
18 AUG 2022 5:33PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ) ਨੇ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ 44ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਿਓ-ਮੈਪਿੰਗ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਸੀਵਰੇਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਰਿਵਰ ਫ੍ਰੰਟ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਵੈੱਲਟੈਂਡ ਸੰਭਾਲ਼, ਅਰਥ ਗੰਗਾ,ਬੇਲੀਆ ਸਰਕੁਲਰ ਕੈਨਲ ਦੇ ਫਾਟਕਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 13 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ ਲਗਭਗ 818 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਜਿਓ-ਮੈਪਿੰਗ ਦੇ ਲਈ 3 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨੀਰ ਦੁਆਰਾ ‘ਫਲੂਵੀਅਲ ਜਿਓਮੋਰਫੋਲੋਜੀ ਮੈਪਿੰਗ ਆਵ੍ ਹਿੰਡਨ ਰਿਵਰ ਬੇਸਿਨ’ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਮਾਨਵਜਣਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀ ਜਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਕਾਰਨਾਂ ਦੇ ਚਲਦੇ ਆਏ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਬਿੰਦੁ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਦੀ ਦੇ ਫਲੂਵੀਅਲ ਜਿਓਮੋਰਫੋਲੋਜੀਕਲ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਬੰਧੀ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਨਾਲ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀ ਕਾਇਆਕਲਪ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਨਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵਸਥ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੰਡਨ ਨਦੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਫਲੂਵੀਅਲ ਜਿਓਮੋਰਫੋਲੋਜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਾ ਮੈਪਿੰਗ, ਨਦੀ ਸੰਬੰਧੀ ਫਲੂਵੀਅਲ ਜਿਓਮੋਰਫੋਲੋਜੀਕਲ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਏ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਧਾਰਾ ਨੈਟਵਰਕ ਅਤੇ ਉਪਯੁਕਤ ਰੀਚਾਰਜ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ, ਹਿੰਡਨ ਨਦੀ ਦੇ ਸੰਗਮ ਦੇ ਕਰੀਬ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਬਿੰਦੁ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਜੀਆਈਐੱਸ, ਸਤਤ ਨਦੀ ਤਟਬੰਧ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਾਸਤੁ ਸੰਬੰਧੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀ ਅਤੇ ਘਾਟ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 16.4 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੇ ਲਈ 5.4 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ- ਯੂਏਵੀ/ ਸਰਵੇਖਣ/ ਅਤੇ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ‘ਜਿਓ ਗੰਗਾ : ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਪੁਲਾੜ ਅਧਾਰਿਤ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ’ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵੇ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ‘ਹਾਈ ਰੈਜ਼ੂਲਿਊਸ਼ਨ ਵਾਲੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ, ਥਿਮੈਟਿਕ ਲੇਅਰ ਆਵ੍ ਡ੍ਰੇਨ, ਸੈਂਡਮਾਈਨਿੰਗ, ਅਵੈਧ ਡੰਪਿੰਗ, ਨਦੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਦਾ ਕਬਜ਼ਾ, ਹਵਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਐੱਲਆਈਡੀਏਆਰ ਅਤੇ ਔਪਟੀਕਲ ਸੈਂਸਰ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਭੂਮੀ ਉਪਯੋਗ/ ਭੂਮੀ ਕਵਰ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ’ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਐੱਨਸੀਟੀ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਤਮਬੁੱਧ ਨਗਰ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ, ਬਾਗਪਤ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਉਧਮ ਸਿੰਘ ਨਗਰ ਦੇ ਕੁੱਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ 12.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਗੰਗਾ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਸੀਵਰੇਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ 5 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 57.09 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸੁਪੌਲ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਐੱਸਟੀਪੀ ਅਤੇ ਆਈਐਂਡਡੀ ਸਮੇਤ 3 ਐੱਸਟੀਪੀ (ਐੱਸਟੀਪੀ-1 : 8.9 ਐੱਮਐੱਲਡੀ; ਐੱਸਟੀਪੀ-2 : 1.9 ਐੱਮਐੱਲਡੀ; ਐੱਸਟੀਪੀ-3 : 1.1 ਐੱਮਐੱਲਡੀ) 6 ਡ੍ਰੇਨ ਟੈਪਿੰਗ, ਡ੍ਰੇਂਸ ਦੇ ਲਈ 6 ਆਈਐਂਡਡੀ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਆਦਿ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਰਾਮਨਗਰ ਕਸਬੇ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਐੱਸਟੀਪੀ ਅਤੇ ਆਈਐਂਡਡੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 56.97 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 4.5-4.5 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 2 ਐੱਸਟੀਪੀ ਅਤੇ ਇੰਟਰਸੈਪਸ਼ਨ ਤੇ ਡਾਇਵਰਜ਼ਨ ਕਾਰਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ‘ਤੇ ਮਥੁਰਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ 282 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ 60 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਐੱਸਟੀਪੀ, 4 ਆਈਐਂਡਡੀ ਸਟ੍ਰਕਚਰ, 1.97 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਆਈਐਂਡਡੀ ਨੈਟਵਰ ਵਿਛਾਉਣਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ 91 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਤੋਂ ਮੁਨਿ ਦੀ ਰੇਤੀ, ਨੀਲਕੰਠ ਮਹਾਦੇਵ, ਜੋਂਕ ਸਵਰਗਾਸ਼ਰਮ ਦੇ ਲਈ ਇੰਟਰਸੈਪਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਾਇਵਰਜ਼, ਐੱਸਟੀਪੀ ਕਾਰਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਈਸੀ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਗਾਰਡਨ ਰੀਚ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ 65 ਐੱਮਐੱਲਟੀ ਐੱਸਟੀਪੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੇ ਸੀਵਰੇਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ 275.07 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਹੋਰ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ 8 ਐੱਸਪੀਸੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰ/ਮੁਰੰਮਤ, ਸਿਵਿਲ ਅਤੇ ਈਐਂਡਐੱਮ ਕਾਰਜ, ਐੱਸਟੀਪੀ ਤੱਕ ਸੰਪਰਕ ਮਾਰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ/ਮੁਰੰਮਤ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਰਿਵਰ ਫ੍ਰੰਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 27.57 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਘਾਟਾਂ, ਜਨਤਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਈਵੀ ਟ੍ਰੈਕ, ਸਾਈਨੇਜ, ਲੈਂਡਸਕੇਪ, ਪੈਵੇਲੀਅਨ, ਸ਼ੌਚਾਲਯ, ਪੇਅਜਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਸ਼ੌਪਸੈਟ ਸਮੇਤ ਪਲਾਜ਼ਾ ਪ੍ਰੋਮੇਨੇਡ ਅਤੇ ਪਰਿਕ੍ਰਮਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਐੱਚਈਐੱਸਸੀਓ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੁਆਰਾ “ਅਰਥ ਗੰਗਾ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਉਪਯਕੁਤ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ” ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ 5.20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਸਾਤ ਦੇ ਉਦੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਲਈ ਗੰਗਾ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਐੱਚਈਐੱਸਸੀਓ ਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਰਥ ਗੰਗਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਗੰਗਾ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਸੰਸਾਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 500 ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਫਲਾਂ ਦੇ ਬਾਗ, ਮਸ਼ਰੂਮ ਦੀ ਖੇਤੀ, ਸਬਜੀਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਊਰਜਾ, ਜਲ ਰੀਚਾਰਜ, ਹੋਮ ਸਟੇ ਆਦਿ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੰਸਾਧਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵੀ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਤਟ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਰਥ ਗੰਗਾ ਕੇਂਦਰ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਜੀਆਰਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ੋਧ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੰਚਾਇਤ ਸਥਾਨਕ ਮੀਡੀਆ, ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਤਰਵਾਰ ਬੈਠਕ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੁੱਲ 1,500 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ 20,000 ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 26 ਰਾਮਸਰ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਸਥਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 23 ਗੰਗਾ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਮਿਸ਼ਨ-2 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਹਿਬਗੰਜ ਜਿਲ੍ਹਾ, ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ‘ਉਧਵਾ ਲੇਕ ਬਰਡ ਸੈਂਕਚੁਰੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸਤਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ’ ਨਾਮ ਦੀ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੇਕ ਬਰਡ ਸੈਂਕਚੁਰੀ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼, ਮੁੜ-ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਦੋਹਰਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਯੋਗ ਨਮੂਨਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਧਵਾ ਲੇਕ ਬਰਡ ਸੈਂਕਚੁਰੀ ਦੇ ਲਈ ਹਿਤਧਾਰਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਅਤੇ ਬੇਸਲਾਈਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਲੋਜੀਕਲ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗੰਗਾ ਰਿਵਰਸਕੇਪ ਦੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇ ਲਈ ਉਧਵਾ ਲੇਕ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼, ਜਲ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੰਛੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਹੜ੍ਹ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਬੇਲੀਆਘਾਟ ਸਰਕੁਲਰ ਕੈਨਲ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ (ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ) 5 ਨਵੇਂ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, 28 ਮੌਜੂਦਾ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਵੀਕਰਣ ਆਦਿ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 4.25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੋਲਕਾਤਾ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਪੇਨਸਟੌਕ ਗੇਟਾਂ ਦੇ ਰਿਸਾਵ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਤੇ ਅਪਸ਼ਿਸ਼ਟ ਜਲ ਦੇ ਉਤਸਿਰਜਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਨਾਲ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਵਿੱਚ ਈਡੀ (ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ) ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਪੀ. ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਠ, ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਵਿੱਚ ਈਡੀ (ਟੈਕਨੀਕਲ) ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਪੀ ਮਥੁਰੀਆ, ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਵਿੱਚ ਈਡੀ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ) ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮਾਂਸ਼ੁ ਬਦੋਨੀ, ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਵਿੱਚ ਈਡੀ (ਵਿੱਤ) ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਸਕਰ ਦਾਸਗੁਪਤਾ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ, ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਸੰਭਾਲ਼, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਜੇਐੱਸਐਂਡਐੱਫਏ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਿਚਾ ਮਿਸ਼੍ਰਾ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ।