Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the National Conference of Rural Co-operative Banks in New Delhi today
Shri Amit Shah said national conferences help create a common thrust area between PACS and cooperative banks running on the principle of co-operation in different areas, and the cooperative movement will only expand when everyone's thrust area will be common
Prime Minister Narendra Modi's vision is to bring inclusive economic growth by involving the poorest person and the economic development of the poorest person and this can only be undertaken by the cooperative sector
There can be no better time than this to expand the cooperative sector and make it prosperous than now when Shri Narendra Modi is the Prime Minister
We have to have a different strategy for uniform development and expansion of the cooperative movement across the country
PACS is the soul of the agricultural credit system and under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, computerization of PACS is being undertaken to make them more transparent and empowered
District and state cooperative banks should have a strategy for the next five years with the aim of establishing PACS across all the panchayats
PACS work with the philosophy of providing finance to farmers through a humane approach, therefore there should be an effort to increasingly connect farmers with PACS
The government led by Shri Narendra Modi is strengthening PACS by bringing a Model By-Laws as well as making PACS multipurpose by increasing their viability
As PACS grow and become stronger, the District and State Cooperative Banks will automatically become stronger
After new By-laws come into effect, PACS will not only be agricultural finance institutions, but their area of work will also increase
If a base of 3 lakh PACS is created then no one can stop the expansion of cooperatives, and rural cooperative banks can also finance medium and long term credit through PACS
In the year of Azadi ka Amrit Mahotsav, we should resolve that the cooperative movement should continue for years to come
The target should be to increase the number of PACS 5 fold to reach Rs. 10 lakh crore agricultural credit distribution through cooperatives from the existing Rs. 2 lakh crore
12 AUG 2022 6:28PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the National Conference of Rural Co-operative Banks in New Delhi today. Shri Amit Shah also presented awards to outstanding State Co-operative Banks, District Central Co-operative Banks and Primary Agricultural Credit Societies (PACS). Several dignitaries including the Minister of State for Cooperation, Shri B.L. Verma were present on the occasion.
Speaking on the occasion, Shri Amit Shah said national conferences help create a common thrust area between PACS and cooperative banks running on the principle of co-operation in different areas, and the cooperative movement will only expand when everyone's thrust area will be common. He said many banks, District Cooperative Banks and PACS are working in different ways on the basis of cooperative principle in different sectors. If their thrust area is not common in trying to expand the cooperative sector and also its reach and to increase farmers’ prosperity and that of the agriculture sector and the Nation, then proper results will not be visible.
The Union Minister of Cooperation, said the cooperative movement in India has many achievements to its credit during its almost 120 years old history. He said in some States the cooperative movement has progressed in every field, in some other States the cooperative movement is struggling while in yet in some other States the the cooperative movement has remained only in the books. If the cooperative movement is to develop uniformly and increase its scope, then a different strategy will have to be devised. Shri Shah said under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the Government of India has taken a very important decision by creating the Ministry of Cooperation. He said keeping in mind the cooperative picture of the entire country, the Ministry of Cooperation can do much by taking the States along in the spirit of cooperatives.
Shri Amit Shah said along with strengthening the agriculture credit framework, it also needs to be reformed. There is need to work on taking cooperatives to every sector and agricultural credit should only be available through this. Today Shri Narendra Modi is the Prime Minister and there can be no better time than now to expand the cooperative sector and make it prosperous. Shri Shah said the vision of the Prime Minister is to bring inclusive economic growth by involving the poorest person and the economic development of the poorest person and this can only be undertaken by the cooperative sector.
The Union Home and Cooperation Minister said there are about 8.5 lakh cooperative societies in the country, out of which there are 1.78 lakh different types of credit societies. In the field of agricultural credit, there are 34 state cooperative banks with more than 2,000 branches, 351 district cooperative banks with 14,000 branches and about 95,000 PACS. If we look at all these together, then we can see that those whole built the cooperative sector have left a strong base and there should be a resolve to build a strong structure on this foundation in the year of the Azadi ka Amrit Mahotsav.
Shri Amit Shah said PACS are the soul of the cooperative agricultural credit system and under the leadership of Shri Narendra Modi, PACS are being made more transparent and empowered by computerization and till this work is not completed, the system of agricultural credit will not work well and along with this it is also very important to increase their scope. There are three lakh panchayats in the country and out of the total 95,000 PACS, 65,000 are functioning well, yet there are about two lakh panchayats where PACS does not exist. The first task of all state and district co-operative banks should be to prepare a five-year strategy of having a PACS in every panchayat. Every district cooperative bank should have a five-year strategy on how PACS can be formed in their areas, in every panchayat and every state cooperative bank should monitor this strategy and NABARD should also confirm this strategy with its various schemes. After the formation of the Ministry of Cooperation, the first plan brought by the Government of India is that PACS should be computerized, and PACS, District and State Cooperative Banks should be linked online. Computerization of PACS will automatically upgrade their human resource, prudential norms of finance will automatically be applied to PACS, audit arrangements will be automatically integrated into the accounting system and alerts will be issued automatically. Computerization can be successful only when District Cooperative Banks take it to the very bottom most level. He said many States have completed computerization, but there is no uniformity. It is very important to bring the agriculture credit system in the country under a common software. He said reforms have to start from within cooperatives and if there is improvement and transparency in their administration, then there will be no injustice done to cooperative banks or PACS.
The Union Minister of Cooperation said the scope of work of PACS will have to be increased, efforts will have to be made to bring more farmers under the purview of PACS. PACS work with the philosophy of providing finance to farmers through a humane approach, therefore there should be an effort to increasingly connect farmers with PACS.
The farmer needs finance with a humane approach. He said professionalism will also have to be brought into PACS, today there is no village where there are no educated children, where there is no computer savvy youth. We also have to strengthen the Human Resource policy for upgradation of skills of employees of PACS. Shri Shah said the government led by Shri Narendra Modi is strengthening PACS by bringing a Model By-Laws as well as making PACS multipurpose by increasing their viability. The Government of India has prepared and sent its model By-laws to the States and suggestions were sought from almost all State Cooperative Banks, District Cooperative Banks and many cooperative institutions and State governments, on which decisions will be taken in the next fortnight. The model bylaws of PACS are available on the website of the Ministry of Cooperation, has asked those gathered at the conference to study them and send suggestions to the Ministry of Cooperation. Such an initiative has been taken after a long time to ensure that all PACS have the same model By-laws. Cooperative representatives should both participate and cooperate in this initiative, only then will the By-laws become perfect. Many types of arrangements will be automatically done in these By-laws. With the introduction of these new By-laws, the PACS will not just finance agriculture, but many new areas will be opened to make them more viable. For example, gas, water distribution, PCOs, storage and FPO work can be done by PACS. By including 22 such new works in the new bylaws of PACS, the Government of India has sent them to everyone for suggestions. If these arrangements are properly undertaken, then making 3 lakh PACS viable will not be a challenge. As the PACS grow and become stronger, District and State Cooperative Banks will automatically become stronger. He said if a base of 3 lakh PACS is created, then no one can stop the cooperative sector from expanding.
Shri Amit Shah said the Government of India also has a plan to expand rural cooperative banks, which are called ‘Kheti Banks’ in many places. Today, rural cooperative banks provide direct finance to farmers and now it is being considered that rural cooperative banks can also disburse medium and long term finance through PACS. He said much good work in the field of cooperatives has taken place in the last 100 years, but that is not enough. In the year of the Azadi ka Amrit Mahotsav, there should be resolve that by doing better than what we have done in the next 100 years, the cooperative movement should be strengthened to last for years to come. There are about 13 crore members in PACS, out of which 5 crore members take loans and PACS disburse loans of over Rs 2 lakh crore every year. He said if PACS increase 5 fold, then Rs. 2 lakh crore figure can reach Rs. 10 lakh crore. The aime should be disbursal of Rs. 10 lakh crore agricultural finance through cooperatives. He said a provision for sick PACS has also been suggested to the States in the By-laws. New PACS should be created by liquidating the sick PACS. Farmers should not be deprived of the benefits of cooperatives and provision will have to be made in the By-laws and cooperative laws of States for creation of new PACS, only then will the figure of three lakh PACS be achieved.
The Union Cooperation Minister said that from 1992 to 2022 finances of cooperatives have declined and it is a matter of concern for all that agriculture finance through cooperatives is decreasing. He said that the Ministry of Cooperation has taken many initiatives. A cooperative university will be set-up, a database is being created so that it can show where the cooperative movement has room to expand. An export house which will give a good platform to export the products of various types of co-operative societies from PACS to Apex is also being envisaged. Thought is also being given to making arrangements for marketing of agricultural organic products under the brand name of Amul. Along with this, a platform is also being prepared for arranging a new type of dialogue in cooperatives. A strong communication platform will also be built from village to district and State to Delhi. Recently it has also been decided to purchase from GeM through PACS. This will facilitate transparency in PACS. A Cooperative Policy is also being drafted, on which work is in progress. Norms and a work culture should be developed to make conferences such as the one being held today result oriented. He said all stakeholders have done much for the cooperative movement so far and there is a strong foundation of cooperatives and the task of building a strong building on this foundation will be undertaken over the next 25 years from the year of the Azadi ka Amrit Mahotsav to the Centenary of our Independence, as well as to fulfill our goal of three lakh PACS, work should begin from today.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં ગ્રામીણ સહકારી બૅન્કોની રાષ્ટ્રીય પરિષદને સંબોધન કર્યું
12 AUG 2022 6:28PM by PIB Ahmedabad
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય પરિષદો વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સહકારના સિદ્ધાંત પર ચાલતી પીએસીએસ અને સહકારી બૅન્કો વચ્ચે કોમન થ્રસ્ટ એરિયા ઊભો કરવામાં મદદ કરે છે અને સહકારી આંદોલન ત્યારે જ વિસ્તૃત થશે જ્યારે દરેકનો થ્રસ્ટ એરિયા સમાન હશે
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનું વિઝન ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિને સામેલ કરીને અને ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિના આર્થિક વિકાસને સામેલ કરીને સર્વસમાવેશક આર્થિક વિકાસ લાવવાનું છે અને આ ફક્ત સહકારી ક્ષેત્ર દ્વારા જ હાથ ધરવામાં આવી શકે છે
જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી છે ત્યારે સહકારી ક્ષેત્રને વિસ્તૃત કરવા અને તેને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે આનાથી વધુ સારો સમય બીજો કોઈ હોઈ શકે નહીં
દેશભરમાં સહકારી ચળવળના સમાન વિકાસ અને વિસ્તરણ માટે આપણી પાસે એક અલગ વ્યૂહરચના હોવી જોઈએ
પીએસીએસ કૃષિ ધિરાણ પ્રણાલીનો આત્મા છે અને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વ હેઠળ, પીએસીએસનું કમ્પ્યુટરાઇઝેશન હાથ ધરવામાં આવ્યું છે જેથી તેમને વધુ પારદર્શક અને સશક્ત બનાવી શકાય
તમામ પંચાયતોમાં પી.એ.સી.એસ સ્થાપવાના ઉદ્દેશ સાથે જિલ્લા અને રાજ્યની સહકારી બૅન્કો પાસે આગામી પાંચ વર્ષ માટે એક વ્યૂહરચના હોવી જોઈએ
પીએસીએસ માનવીય અભિગમ દ્વારા ખેડૂતોને નાણાં પૂરાં પાડવાની ફિલસૂફી સાથે કામ કરે છે, તેથી ખેડૂતોને પીએસીએસ સાથે વધુને વધુ જોડવાનો પ્રયાસ થવો જોઈએ
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકાર મોડલ પેટાકાયદા લાવીને પીએસીએસને મજબૂત કરી રહી છે તેમજ પીએસીએસને તેમની વ્યવહારિકતા વધારીને બહુહેતુક બનાવી રહી છે
જેમ જેમ પીએસીએસ વધશે અને મજબૂત થશે, તેમ તેમ જિલ્લા અને રાજ્ય સહકારી બૅન્કો આપમેળે મજબૂત બનશે
નવા પેટા-કાયદાઓ અમલમાં આવ્યા પછી, પીએસીએસ માત્ર કૃષિ નાણાકીય સંસ્થાઓ જ નહીં રહે, પરંતુ તેમનાં કાર્યક્ષેત્રમાં પણ વધારો થશે
જો 3 લાખ પીએસીએસનો આધાર બનાવવામાં આવે તો પછી કોઈ પણ સહકારી મંડળીઓનાં વિસ્તરણને અટકાવી શકશે નહીં, અને ગ્રામીણ સહકારી બૅન્કો પણ પીએસીએસ દ્વારા મધ્યમ અને લાંબા ગાળાનાં ધિરાણ માટે નાણાં આપી શકે છે
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવનાં વર્ષમાં, આપણે સંકલ્પ કરવો જોઈએ કે સહકારી આંદોલન આવનારાં વર્ષો સુધી ચાલુ રહે
તેનો લક્ષ્યાંક એ હોવો જોઈએ કે પીએસીએસની સંખ્યા 5 ગણી વધારીને સહકારી મંડળીઓ મારફતે કૃષિ ધિરાણ વિતરણને વર્તમાન રૂ. 2 લાખ કરોડથી વધારીને રૂ. 10 લાખ કરોડ કરવામાં આવે
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં નેશનલ કોન્ફરન્સ ઑફ રૂરલ કો-ઓપરેટિવ બૅન્કોને સંબોધન કર્યું હતું. શ્રી અમિત શાહે ઉત્કૃષ્ટ રાજ્ય સહકારી બૅન્કો, જિલ્લા મધ્યસ્થ સહકારી બૅન્કો અને પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (પીએસીએસ)ને પુરસ્કારો પણ એનાયત કર્યા હતા. આ પ્રસંગે રાજ્ય કક્ષાના સહકારિતા મંત્રી શ્રી બી. એલ. વર્મા સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય પરિષદો વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સહકારનાં સિદ્ધાંત પર ચાલતી પીએસીએસ અને સહકારી બૅન્કો વચ્ચે કોમન થ્રસ્ટ એરિયા ઊભો કરવામાં મદદ કરે છે અને સહકારી આંદોલન ત્યારે જ વિસ્તૃત થશે જ્યારે દરેકનો થ્રસ્ટ એરિયા સમાન હશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ઘણી બૅન્કો, જિલ્લા સહકારી બૅન્કો અને પીએસીએસ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સહકારી સિદ્ધાંતનાં આધારે વિવિધ રીતે કામ કરી રહ્યાં છે. જો સહકારી ક્ષેત્રને વિસ્તૃત કરવાના પ્રયાસમાં અને તેની પહોંચ અને ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ વધારવા માટે અને કૃષિ ક્ષેત્ર અને રાષ્ટ્રની સમૃદ્ધિ વધારવા માટે તેમનો થસ્ટ એરિયા સમાન નથી, તો પછી યોગ્ય પરિણામો દેખાશે નહીં.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં સહકારી આંદોલને તેના લગભગ 120 વર્ષ જૂના ઇતિહાસ દરમિયાન ઘણી સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કેટલાંક રાજ્યોમાં સહકારી આંદોલને દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ કરી છે, અન્ય કેટલાંક રાજ્યોમાં સહકારી આંદોલન સંઘર્ષરત છે, જ્યારે અન્ય કેટલાંક રાજ્યોમાં સહકારી આંદોલન ફક્ત પુસ્તકોમાં જ રહ્યું છે. જો સહકારી ચળવળને એકસરખી રીતે વિકસિત કરવી હોય અને તેનો વ્યાપ વધારવો હોય, તો પછી એક અલગ વ્યૂહરચના ઘડવી પડશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે સહકારિતા મંત્રાલયની રચના કરીને અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ નિર્ણય લીધો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સંપૂર્ણ દેશની સહકારી તસવીરને ધ્યાનમાં રાખીને સહકારિતા મંત્રાલય સહકારી મંડળીઓની ભાવનામાં રાજ્યોને સાથે રાખીને ઘણું બધું કરી શકે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, કૃષિ ધિરાણ માળખાને મજબૂત કરવાની સાથે-સાથે તેમાં સુધારાની પણ જરૂર છે. સહકારી મંડળીઓને દરેક ક્ષેત્રમાં લઈ જવા પર કામ કરવાની જરૂર છે અને કૃષિ ધિરાણ ફક્ત આના દ્વારા જ ઉપલબ્ધ થવું જોઈએ. આજે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી છે અને સહકારી ક્ષેત્રને વિસ્તૃત કરવા અને તેને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે અત્યારથી વધુ સારો સમય બીજો કોઈ ન હોઈ શકે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રીનું વિઝન ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિને સામેલ કરીને સર્વસમાવેશક આર્થિક વૃદ્ધિ લાવવાનું અને ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિનાં આર્થિક વિકાસને સામેલ કરવાનો છે તથા આ કામગીરી સહકારિતા ક્ષેત્ર દ્વારા જ હાથ ધરી શકાશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે દેશમાં લગભગ 8.5 લાખ સહકારી મંડળીઓ છે, જેમાંથી 1.78 લાખ વિવિધ પ્રકારની ક્રેડિટ સોસાયટીઓ છે. કૃષિ ધિરાણનાં ક્ષેત્રમાં 34 રાજ્ય સહકારી બૅન્કો છે, જેમાં 2,000થી વધુ શાખાઓ છે, 351 જિલ્લા સહકારી બૅન્કો 14,000 શાખાઓ સાથે છે અને 95,000 પીએસીએસ છે. જો આપણે આ બધાને સાથે મળીને જોઈએ, તો આપણે જોઈ શકીએ છીએ કે જેમણે સહકારી ક્ષેત્રનું નિર્માણ કર્યું તેઓ એક મજબૂત આધાર છોડી ગયા છે અને આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવનાં વર્ષમાં આ પાયા પર એક મજબૂત માળખું બનાવવાનો સંકલ્પ હોવો જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પેક્સ સહકારી કૃષિ ધિરાણ વ્યવસ્થાનો આત્મા છે અને શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં પીએસીએસને કમ્પ્યુટરાઇઝેશન મારફતે વધારે પારદર્શક અને સશક્ત બનાવવામાં આવી રહ્યાં છે અને જ્યાં સુધી આ કામગીરી પૂર્ણ નહીં થાય, ત્યાં સુધી કૃષિ ધિરાણની વ્યવસ્થા સારી રીતે કામ નહીં કરે અને તેની સાથે સાથે તેમનો વ્યાપ વધારવો પણ અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. દેશમાં ત્રણ લાખ પંચાયતો છે અને કુલ ૯૫,૦00 પીએસીએસમાંથી ૬૫,૦૦૦ પંચાયતો સારી રીતે કામ કરી રહી છે, તેમ છતાં લગભગ બે લાખ પંચાયતો એવી છે કે જ્યાં પીએસીએસ અસ્તિત્વમાં નથી. તમામ રાજ્ય અને જિલ્લા સહકારી બૅન્કોનું પ્રથમ કાર્ય દરેક પંચાયતમાં પીએસીએસ રાખવાની પાંચ વર્ષની વ્યૂહરચના તૈયાર કરવાનું હોવું જોઈએ. દરેક જિલ્લા સહકારી બેંકે તેમના વિસ્તારોમાં, દરેક પંચાયતમાં કેવી રીતે પીએસીએસની રચના કરી શકાય તે અંગે પાંચ વર્ષની વ્યૂહરચના હોવી જોઈએ અને દરેક રાજ્ય સહકારી બેંકે આ વ્યૂહરચનાનું નિરીક્ષણ કરવું જોઈએ અને નાબાર્ડે પણ તેની વિવિધ યોજનાઓ સાથે આ વ્યૂહરચનાની પુષ્ટિ કરવી જોઈએ. સહકારિતા મંત્રાલયની રચના પછી, ભારત સરકાર દ્વારા લાવવામાં આવેલી પ્રથમ યોજના એ છે કે પીએસીએસનું કમ્પ્યુટરાઇઝેશન થવું જોઈએ, અને પીએસીએસ, જિલ્લા અને રાજ્ય સહકારી બૅન્કોને ઓનલાઇન જોડવી જોઈએ. પીએસીએસનું કમ્પ્યુટરાઇઝેશન આપમેળે તેમના માનવ સંસાધનને અપગ્રેડ કરશે, ફાઇનાન્સના સમજદાર ધોરણો આપમેળે પીએસીએસ પર લાગુ થશે, ઓડિટ વ્યવસ્થા આપમેળે એકાઉન્ટિંગ સિસ્ટમમાં એકીકૃત થઈ જશે અને ચેતવણીઓ આપમેળે જારી કરવામાં આવશે. કમ્પ્યુટરાઇઝેશન ત્યારે જ સફળ થઈ શકે છે જ્યારે જિલ્લા સહકારી બૅન્કો તેને ખૂબ જ તળિયે લઈ જાય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઘણાં રાજ્યોએ કમ્પ્યુટરાઇઝેશન પૂર્ણ કર્યું છે, પણ તેમાં એકરૂપતા નથી. દેશમાં કૃષિ ધિરાણ પ્રણાલીને સમાન સોફ્ટવેર હેઠળ લાવવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સુધારાની શરૂઆત સહકારી મંડળીઓની અંદરથી જ થવી જોઈએ અને જો તેમના વહીવટમાં સુધારો અને પારદર્શકતા આવશે, તો સહકારી બૅન્કો કે પીએસીએસ સાથે કોઈ અન્યાય થશે નહીં.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, PACSના કાર્યનો વ્યાપ વધારવો પડશે, વધુ ખેડૂતોને PACSના દાયરામાં લાવવાના પ્રયાસો કરવા પડશે. પેક્સ માનવીય અભિગમ દ્વારા ખેડૂતોને નાણાં પૂરાં પાડવાની ફિલસૂફી સાથે કામ કરે છે, તેથી ખેડૂતોને વધુ ને વધુ પીએસીએસ સાથે જોડવાનો પ્રયાસ થવો જોઈએ.
ખેડૂતને માનવીય અભિગમ સાથે નાણાંની જરૂર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રોફેશનાલિઝમને પણ પેક્સમાં લાવવું પડશે, આજે એવું કોઈ ગામ નથી કે જ્યાં શિક્ષિત બાળકો ન હોય, જ્યાં કમ્પ્યુટરના જાણકાર યુવાનો ન હોય. આપણે પીએસીએસના કર્મચારીઓનાં કૌશલ્યને સુધારવા માટે માનવ સંસાધન નીતિને પણ મજબૂત બનાવવી પડશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકાર મોડલ પેટાકાયદા લાવીને પીએસીએસને મજબૂત કરી રહી છે તેમજ પીએસીએસને તેમની વ્યવહારિકતા વધારીને બહુહેતુક બનાવી રહી છે.
ભારત સરકારે તેનું મોડલ પેટાકાયદા તૈયાર કરીને રાજ્યોને મોકલ્યા છે અને લગભગ તમામ રાજ્ય સહકારી બૅન્કો, જિલ્લા સહકારી બૅન્કો અને ઘણી સહકારી સંસ્થાઓ અને રાજ્ય સરકારો પાસેથી સૂચનો માગવામાં આવ્યા હતા, જેના પર આગામી પખવાડિયામાં નિર્ણયો લેવામાં આવશે.
પીએસીએસના મોડેલ બાયલોઝ સહકારિતા મંત્રાલયની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે, તેમણે પરિષદમાં એકઠા થયેલા લોકોને તેનો અભ્યાસ કરવા અને સહકારિતા મંત્રાલયને સૂચનો મોકલવા જણાવ્યું છે. આ પ્રકારની પહેલ લાંબા સમય પછી કરવામાં આવી છે, જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે તમામ પીએસીએસ (PACS) એક જ મોડેલ પેટા-કાયદા ધરાવે છે. સહકારી પ્રતિનિધિઓએ આ પહેલમાં ભાગ લેવો જોઈએ અને સહકાર આપવો જોઈએ, તે પછી જ પેટા-કાયદાઓ સંપૂર્ણ બનશે. આ પેટાકાયદામાં અનેક પ્રકારની વ્યવસ્થા આપોઆપ થઈ જશે. આ નવા પેટા-કાયદાઓની રજૂઆત સાથે, પીએસીએસ માત્ર કૃષિને જ નાણાં આપશે એટલું જ નહીં, પરંતુ તેમને વધુ વ્યવહારુ બનાવવા માટે ઘણાં નવા ક્ષેત્રો ખોલવામાં આવશે. ઉદાહરણ તરીકે, ગેસ, પાણી વિતરણ, પીસીઓ, સ્ટોરેજ અને એફપીઓ કાર્ય પીએસીએસ દ્વારા કરી શકાય છે. આવા 22 નવા કામોને પીએસીએસના નવા બાયલોઝમાં સામેલ કરીને ભારત સરકારે તેને દરેકને સૂચનો માટે મોકલ્યા છે. જો આ વ્યવસ્થાઓ યોગ્ય રીતે હાથ ધરવામાં આવશે, તો 3 લાખ પીએસીએસને વ્યવહારુ બનાવવું એ કોઈ પડકાર નહીં હોય. જેમ જેમ પીએસીએસ (PACS) વિકસી રહી છે અને મજબૂત બનશે, તેમ તેમ જિલ્લા અને રાજ્ય સહકારી બૅન્કો આપોઆપ મજબૂત બનશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જો 3 લાખ પીએસીએસનો આધાર ઊભો કરવામાં આવે, તો સહકારી ક્ષેત્રને વિસ્તૃત થતાં કોઈ અટકાવી નહીં શકે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકાર ગ્રામીણ સહકારી બૅન્કોનું વિસ્તરણ કરવાની પણ યોજના ધરાવે છે, જેને ઘણી જગ્યાએ 'ખેતી બૅન્કો' કહેવામાં આવે છે. આજે ગ્રામીણ સહકારી બૅન્કો ખેડૂતોને સીધું ધિરાણ પૂરું પાડે છે અને હવે એવું માનવામાં આવી રહ્યું છે કે ગ્રામીણ સહકારી બૅન્કો પણ પેક્સ દ્વારા મધ્યમ અને લાંબા ગાળાના નાણાંનું વિતરણ કરી શકે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં 100 વર્ષમાં સહકારી મંડળીઓનાં ક્ષેત્રમાં ઘણું સારું કામ થયું છે, પણ આટલું પર્યાપ્ત નથી. આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવનાં વર્ષમાં સંકલ્પ થવો જોઈએ કે, આપણે આગામી 100 વર્ષમાં જે કર્યું છે તેના કરતાં વધુ સારું કામ કરીને સહકારી આંદોલનને આવનારાં વર્ષો સુધી ચાલવા માટે મજબૂત બનાવવું જોઈએ. પેક્સમાં લગભગ 13 કરોડ સભ્યો છે, જેમાંથી 5 કરોડ સભ્યો લોન લે છે અને પેક્સ દર વર્ષે 2 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની લોનનું વિતરણ કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જો PACSમાં 5 ગણો વધારો થાય, તો રૂ. 2 લાખ કરોડનો આંકડો રૂ. 10 લાખ કરોડ સુધી પહોંચી શકે છે. ઉદ્દેશ સહકારી મંડળીઓ મારફતે રૂ. 10 લાખ કરોડનું કૃષિ ધિરાણ વહેંચવાનો હોવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, પેટા-કાયદામાં રાજ્યોને બીમાર પીએસીએસ માટેની જોગવાઈ પણ સૂચવવામાં આવી છે. માંદા પીએસીએસને લિક્વિડેટ કરીને નવી પીએસીએસ બનાવવી જોઈએ. ખેડૂતોને સહકારી મંડળીઓના લાભથી વંચિત ન રાખવા જોઈએ અને નવા પીએસીએસની રચના માટે રાજ્યોના પેટાકાયદાઓ અને સહકારી કાયદાઓમાં જોગવાઈ કરવી પડશે, તો જ ત્રણ લાખ પીએસીએસનો આંકડો પ્રાપ્ત થશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, 1992થી 2022 સુધી સહકારી મંડળીઓનાં નાણાકીય ભંડોળમાં ઘટાડો થયો છે અને સહકારી મંડળીઓ મારફતે કૃષિ ધિરાણ ઘટી રહ્યું છે તે તમામ માટે ચિંતાનો વિષય છે. તેમણે કહ્યું કે સહકારિતા મંત્રાલયે ઘણી પહેલ કરી છે. એક સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવામાં આવશે, એક ડેટાબેઝ બનાવવામાં આવી રહ્યો છે જેથી તે બતાવી શકે કે સહકારી ચળવળને ક્યાં વિસ્તૃત કરવાની જગ્યા છે. વિવિધ પ્રકારની સહકારી મંડળીઓનાં ઉત્પાદનોને પીએસીએસથી એપીએસીએસમાં નિકાસ કરવા માટે એક સારું પ્લેટફોર્મ આપનાર એક નિકાસ ગૃહની પણ કલ્પના કરવામાં આવી રહી છે. અમૂલનાં બ્રાન્ડ નેમ હેઠળ કૃષિ કાર્બનિક ઉત્પાદનોનાં માર્કેટિંગની વ્યવસ્થા કરવા માટે પણ વિચાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ સાથે સહકારી મંડળીઓમાં નવા પ્રકારના સંવાદની વ્યવસ્થા કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પણ તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યું છે. ગામડે-ગામડે-જિલ્લા અને રાજ્યથી દિલ્હી સુધી એક મજબૂત કમ્યુનિકેશન પ્લેટફોર્મ પણ બનાવવામાં આવશે. તાજેતરમાં જ પીએસીએસ દ્વારા જીઇએમ પાસેથી ખરીદી કરવાનો નિર્ણય પણ લેવામાં આવ્યો છે. તેનાથી પીએસીએસમાં પારદર્શકતાની સુવિધા મળશે. એક સહકારી નીતિ પણ તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે, જેના પર કામ ચાલી રહ્યું છે. આજે જે પરિષદ યોજાઈ રહી છે તેને પરિણામલક્ષી બનાવવા માટે ધારાધોરણો અને કાર્ય સંસ્કૃતિ વિકસાવવી જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અત્યાર સુધી તમામ હિતધારકોએ સહકારી આંદોલન માટે ઘણું કર્યું છે અને સહકારી મંડળીઓનો મજબૂત પાયો છે અને આ પાયા પર મજબૂત ભવનનું નિર્માણ કરવાનું કાર્ય આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવથી આપણી આઝાદીની શતાબ્દી સુધીનાં વર્ષ સુધી આગામી 25 વર્ષ દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવશે તેમજ ત્રણ લાખ પીએસીએસનાં આપણાં લક્ષ્યાંકને પૂર્ણ કરવા માટે આજથી જ કામ શરૂ થવું જોઈએ.