Ministry of Rural Development
Odisha's Panchayati Raj Minister Shri Pradip Kumar Amat meets Union Ministers Shri Giriraj Singh and Shri Dharmendra Pradhan to discuss implementation of the Pradhan Mantri Awas Yojana (Gramin) in the state
Shri Giriraj Singh raises concerns over the several irregularities flagged by the Central team of the Rural Development Ministry that visited the state
Target to provide houses to more than 8 lakh beneficiaries in Odisha
11 AUG 2022 6:23PM by PIB Delhi
Odisha's Minister of Panchayati Raj & Drinking Water, Forest & Environment and Information & Public Relations, Shri Pradip Kumar Amat met the Union Minister of Rural Development and Panchayati Raj, Shri Giriraj Singh and Union Minister of Education and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan in New Delhi today to discuss implementation of the Pradhan Mantri Awas Yojana (Gramin) in the state.
Shri Giriraj Singh raised concerns over the several irregularities flagged by the Central team of the Rural Development Ministry that visited the state to verify and review the status of PMAY (G) scheme in the state. There were as many as 37% anomalies in the list of beneficiaries, discrepancies in uploading data on Awas-soft website, fudging in beneficiaries bank account numbers, transfer of funds to non-eligible persons and denying benefits to legitimate individuals. Shri Giriraj Singh also raised serious objection to change of logo of the PMAY-G which is against the scheme guidelines.
The Union Rural Development Minister called for effective monitoring of the PMAY-G scheme in the state, social audit of the Panchayats to be undertaken and effective convergence of the scheme with Swachh Bharat Mission for construction of toilets, Saubhagya scheme for power connection to every household, Har Ghar Nal Se Jal for tapped water and Pradhan Mantri Ujjwala Yojana for LPG/Gas connection. The convergence is still a paltry 20-25%, he said.
Shri Giriraj Singh said the Union Rural Development Ministry, together with the State Government, has a target to provide houses to the more than 8 lakh beneficiaries in Odisha. The tribal and backward districts should be accorded priority, he said. It was agreed in the meeting that anomalies pointed out by the Central team will be resolved and punitive action will be initiated against fraudulent beneficiaries and complicit officials.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਅਮਾਤ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ, ਰਾਜ 'ਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ 'ਤੇ ਹੋਈ ਚਰਚਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਦੌਰੇ ’ਤੇ ਗਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਦੱਸੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਬੇਨਿਯਮੀਆਂ 'ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ
ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਘਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ
11 AUG 2022 6:23PM by PIB Chandigarh
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਪੇਅਜਲ, ਵਣ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਅਮਾਤ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨਾਲ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ (ਜੀ) ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਦੌਰੇ ’ਤੇ ਗਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਦੱਸੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਬੇਨਿਯਮੀਆਂ 'ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ 37 ਫੀਸਦੀ ਅਸੰਗਤੀਆਂ (ਤਰੁੱਟੀਆਂ) ਸਨ। ਆਵਾਸ-ਸਾਫਟ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਡਾਟਾ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ 'ਚ ਅਸੰਗਤੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਨੰਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਰਾਫੇਰੀ, ਅਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਇਜ਼ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰੱਖਣ ਵਰਗੀਆਂ ਅਸੰਗਤੀਆਂ ਪਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ 'ਤੇ ਵੀ ਗੰਭੀਰ ਇਤਰਾਜ਼ ਜਤਾਇਆ ਜੋ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ,ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸੋਸ਼ਲ ਆਡਿਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੌਚਾਲਯ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸੌਭਾਗਯ ਯੋਜਨਾ, ਨਲ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਹਰ ਘਰ ਨਲ ਰਾਹੀਂ ਜਲ ਅਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ/ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਅਜੇ ਵੀ ਸਿਰਫ਼ 20-25 ਫੀਸਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਘਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਪਿਛੜੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਦੱਸੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਰੁੱਟੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਫਰਜ਼ੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਮਿਲੀਭੁਗਤ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਖਿਲਾਫ਼ ਬਣਦੀ (ਦੰਡਾਤਮਕ) ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।