Ministry of Science & Technology
NAC discussed the way forward for National Initiative on Science, Technology and Innovation Statistics (NISTIS)
05 AUG 2022 10:56AM by PIB Delhi
The first meeting of the National Advisory Committee of the National Initiative on Science, Technology and Innovation Statistics (NISTIS) discussed the way forward for the initiative.
It was decided that the Detailed Project Report (DPR) for the Centre for Science, Technology and Innovation Statistics will be prepared by the Project Monitoring Unit (PMU) at the Indian Institute of Science (IISc) Bengaluru.
Principal Scientific Adviser to the Government of India, Professor Ajay K Sood, who chaired the meeting, underlined the importance of the initiative and the urgent need to establish the centre to start focused work on it.
“Data is critical for knowledge-based decisions. While data is being collected by the different ministries, its centralised management is essential for taking critical decisions in the future,” he pointed out.
Secretary, Department of Science and Technology (DST), Dr Srivari Chandrasekhar, welcomed the initiative, highlighting the range of data that is already available with the department and emphasized the need to add to it.
Senior Adviser, DST, Dr Akhilesh Gupta, stressed on the need for a one-stop coordinated effort to bring the various efforts of accumulation of data and presented the tentative structure of the centre. He gave examples of international best practices of such efforts in USA and Japan.
Director Indian Institute of Science (IISc), Professor Govindan Rangarajan, elaborated on the functioning of the future centre at IISc.
Experts from scientific establishments discussed the governance, functioning and way forward for the center.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਏਸੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅੰਕੜਿਆਂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ(ਐੱਨਆਈਐੱਸਟੀਆਈਐੱਸ) ਦੇ ਭਾਵੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਦਰਾ ਕੀਤਾ
05 AUG 2022 10:56AM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅੰਕੜੇ ਸੰਬੰਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਭਾਵੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ(ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ) ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਯੂਨਿਟ (ਪੀਐੱਮਯੂ) ਵਿਗਿਆਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅੰਕੜੇ ਕੇਂਦਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ(ਡੀਪੀਆਰ) ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋ. ਅਜੈ ਕੇ. ਸੂਦ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੱਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆਨ ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅੰਕੜੇ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਉੱਥੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
ਸਕੱਤਰ , ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਡਾ. ਸ੍ਰੀਵਾਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੋਲ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿਰਿਕਤ ਅੰਕੜੇ ਜੋੜਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੱਸੀ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਅਖਿਲੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮਿਲਕੇ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਰੰਭਿਕ ਸੰਕਲਪਨਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ(ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਗੋਵਿੰਦਨ ਰੰਗਰਾਜਨ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਭਾਵੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।