Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development issues Guidelines of ‘Saksham Anganwadi and Poshan 2.0' - an Integrated Nutrition Support Programme
02 AUG 2022 7:31PM by PIB Delhi
Ministry of Women and Child Development has issued Operational Guidelines regarding implementation of ‘Saksham Anganwadi and Poshan 2.0'. The scheme has been approved by the Government of India for implementation during the 15th Finance Commission period 202l-22 to 2025-26.
Saksham Anganwadi and Poshan 2.0 is an Integrated Nutrition Support Programme. It seeks to address the challenges of malnutrition in children, adolescent girls, pregnant women and lactating mothers through a strategic shift in nutrition content and delivery and by creation of a convergent eco-system to develop and promote practices that nurture health, wellness and immunity.
With a view to address various gaps and shortcomings in the on-going nutrition programme and to improve implementation as well as to accelerate improvement in nutrition and child development outcomes, the existing scheme components have been re-organized under Poshan 2.0 into the primary verticals given below:
• Nutrition Support for POSHAN through Supplementary Nutrition Programme (SNP) for children of the age group of 06 months to 6 years, pregnant women and lactating mothers (PWLM); and for Adolescent Girls in the age group of 14 to 18 years in Aspirational Districts and North Eastern Region (NER);
• Early Childhood Care and Education [3-6 years] and early stimulation for (0-3 years);
• Anganwadi Infrastructure including modern, upgraded Saksham Anganwadi; and
• Poshan Abhiyaan
The objectives of Poshan 2.0 are as follows:
• To contribute to human capital development of the country;
• Address challenges of malnutrition;
• Promote nutrition awareness and good eating habits for sustainable health and wellbeing; and
• Address nutrition related deficiencies through key strategies.
Poshan 2.0 shall focus on Maternal Nutrition, Infant and Young Child Feeding Norms, Treatment Protocols for SAM/MAM and Wellness through AYUSH practices to reduce wasting and under-weight prevalence besides stunting and anemia, supported by the ‘Poshan Tracker’, a new, robust ICT centralised data system which is being linked with the RCH Portal (Anmol) of MoHFW.
Detailed guidelines of ‘Saksham Anganwadi and Poshan 2.0’ are available at:
https://wcd.nic.in/acts/guidelines-mission-saksham-anganwadi-and-poshan-20

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
'సాక్షమ్ అంగన్ వాడీ, పోషణ్ 2.0'- సమీకృత పోషకాహార మద్దతు కార్యక్రమం మార్గదర్శకాలను జారీ చేసిన మహిళా శిశు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
02 AUG 2022 7:31PM by PIB Hyderabad
'సాక్షమ్ అంగన్ వాడీ, పోషణ్ 2.0' అమలుకు సంబంధించి మహిళా శిశు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యాచరణ మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది. 2021-22 నుంచి 2025-26 వరకు 15వ ఆర్థిక సంఘం కాలంలో ఈ పథకాన్ని అమలు చేయడానికి భారత ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది.
సాక్షమ్ అంగన్‌వాడీ, పోషణ్ 2.0 అనేది సమీకృత పోషకాహార మద్దతు కార్యక్రమం. పిల్లలు, కౌమారదశలో ఉన్న బాలికలు, గర్భిణీ స్త్రీలు మరియు పాలిచ్చే తల్లులలో పోషకాహార లోపానికి సంబంధించిన సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి పోషకాహార విషయాలు మరియు డెలివరీలో వ్యూహాత్మక మార్పు ద్వారా మరియు ఆరోగ్యం, స్వస్థత మరియు రోగనిరోధక శక్తిని పెంపొందించే విధానాలను అభివృద్ధి చేయడానికి మరియు ప్రోత్సహించడానికి ఒక ఏకీకృత పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడం ద్వారా పరిష్కరించడానికి ప్రయత్నిస్తుంది.
కొనసాగుతున్న పోషకాహార కార్యక్రమంలోని వివిధ అంతరాలు మరియు లోపాలను పరిష్కరించడానికి మరియు అమలును మెరుగుపరచడానికి అదేవిధంగా పోషణ మరియు శిశు అభివృద్ధి ఫలితాల్లో మెరుగుదలను వేగవంతం చేయడానికి, ప్రస్తుతం ఉన్న స్కీం కాంపోనెంట్ లు పోషణ్ 2.0 కింద దిగువ ఇవ్వబడ్డ ప్రాథమిక వర్టికల్స్ లోనికి తిరిగి ఆర్గనైజ్ చేయబడ్డాయి:
• 06 నెలల నుంచి 6 సంవత్సరాల వయస్సు గల పిల్లలు, గర్భిణీ స్త్రీలు మరియు పాలిచ్చే తల్లులు (పిడబ్ల్యుఎల్ఎమ్) కొరకు అనుబంధ పోషకాహార కార్యక్రమం (ఎస్ ఎన్ పి) ద్వారా పోషణ కొరకు పోషకాహార మద్దతు; మరియు ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలు మరియు ఈశాన్య ప్రాంతము (ఎన్.ఇ.ఆర్)లో 14 నుండి 18 సంవత్సరాల వయస్సు గల కౌమార బాలికల కొరకు;
• ప్రారంభ బాల్య సంరక్షణ మరియు విద్య [3-6 సంవత్సరాలు] మరియు ప్రారంభ ప్రేరణ (0-3 సంవత్సరాలు);
• ఆధునిక, అప్‌గ్రేడ్ చేసిన సాక్షమ్ అంగన్‌వాడీతో సహా అంగన్‌వాడీ మౌలిక సదుపాయాలు; మరియు
• పోషణ్ అభియాన్
పోషణ్ 2.0 లక్ష్యాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
• దేశం యొక్క మానవ మూలధన అభివృద్ధికి దోహదం చేయడం;
• పోషకాహార లోపం యొక్క సవాళ్లను పరిష్కరించడం;
• స్థిరమైన ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సు కోసం పోషకాహార అవగాహన మరియు మంచి ఆహారపు అలవాట్లను ప్రోత్సహించడం; మరియు
• కీలక వ్యూహాల ద్వారా పోషకాహార సంబంధిత లోపాలను పరిష్కరించడం.
పోషణ్ 2.0 ప్రసూతి పోషణ, శిశువులు మరియు చిన్నపిల్లలకు ఆహారం ఇచ్చే నియమాలు, ఎస్.ఎ.ఎం/ఎం.ఎ.ఎం మరియు వెల్నెస్ కోసం ట్రీట్‌మెంట్ ప్రోటోకాల్స్‌ పై దృష్టి సారిస్తుంది, ఆయుష్ పద్ధతుల ద్వారా వృధా మరియు తక్కువ-బరువు ప్రాబల్యాన్ని తగ్గించడానికి MoHFW యొక్క RCH పోర్టల్ (అన్మోల్)తో లింక్ చేయబడ్డ కొత్త, దృఢమైన ఐ.సి.టి సెంట్రలైజ్డ్ డేటా సిస్టమ్ అయిన 'పోషణ్ ట్రాకర్' ద్వారా మద్దతు ఇవ్వబడుతుంది.
'సాక్షమ్ అంగన్‌వాడీ, పోషణ్ 2.0' కు సంబంధించిన వివరణాత్మక మార్గదర్శకాలు ఈ లింకులో అందుబాటులో ఉన్నాయి:
https://wcd.nic.in/acts/guidelines-mission-saksham-anganwadi-and-poshan-20